Quảng Ninh

Báo động tình trạng lừa đảo chiếm đoạt nhiều tỉ đồng

Dân trí Bị vỡ nợ, bỏ trốn khỏi địa phương, sau đó xuất cảnh sang Malaysia, Tuyền đã quen một số đối tượng người Việt Nam và được một nhóm người kết nạp vào đường dây lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người trong nước.

Đối tượng Tuyền tại cơ quan công an (ảnh CTV)
Đối tượng Tuyền tại cơ quan công an (ảnh CTV)

Thành lập văn phòng giao dịch ngân hàng giả để lừa đảo

Tháng 5/2017, người dân Quảng Ninh xôn xao trước thông tin hàng loạt các chị em bị lừa đảo chiếm đoạt với số tiền lên tới nhiều tỉ đồng bởi một số đối tượng thông qua Feabook kết bạn, giả mạo là người nước ngoài rồi nhờ nhận hộ một số tiền lớn tại Việt Nam để trốn thuế hoặc tặng quà có giá trị. Sau đó, các đối tượng tiếp tục giả mạo là nhân viên giao hàng, nhân viên sân bay… gọi điện thông báo tiền, hàng gửi từ nước ngoài đã về và yêu cầu nộp tiền gồm: nộp phí chuyển hàng, phí hải quan sân bay, phí thuê luật sư để làm giấy tờ chứng minh là tiền sạch…

Ngày 25/5, Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC46), Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh tạm giam 4 tháng với đối tượng Trần Thị Bích Tuyền (SN 1982, trú tại ấp Bình Ninh, xã Bình Phú, Gò Công Tây, Tiền Giang) để điều tra về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo tài liệu tại cơ quan công an, Tuyền vốn là đối tượng sống lang thang sau đó về sống khu vực ấp Chí Đồ, xã Bình Đông, huyện Gò Công, tỉnh Tiền Giang sinh sống. Năm 2015, Tuyền chơi hụi và cho vay nặng lãi nhưng bị vỡ nợ nên đã bỏ trốn khỏi địa phương, sau đó xuất cảnh sang Malaysia.

Tại đây, Tuyền đã quen một số đối tượng người Việt Nam và được nhóm người kết nạp vào đường dây này bày cách lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người với phương thức thủ đoạn như trên. Cụ thể nhóm người này để Tuyền tham gia vào công đoạn giả làm nhân viên giao hàng , nhân viên sân bay. Tuy nhiên hành vi lừa đảo của Tuyền đã bị PC46 làm rõ khi đường dây của Tuyền đang tiếp tục lừa đảo một phụ nữ trú tại TP. Hạ Long.

Tại cơ quan công an Tuyền khai với phương thức thủ đoạn tương tự, từ đầu năm 2017 đến lúc bị bắt giam, Tuyền đã lừa đảo tiền, tài sản của nhiều bị hại khác trên cả nước và được các đối tượng trả cho 40 triệu đồng.

Theo PC46, đơn vị còn nhận được đơn trình báo của 3 nạn nhân khác trú tại TP.Hạ Long, TP.Cẩm Phả và huyện Ba Chẽ cũng bị một số đối tượng lừa đảo bằng thủ đoạn tương tự với tổng số tiền bị chiếm đoạt lên tới hơn 1 tỉ đồng.

Trước đó, cuối năm 2016, một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân bằng cách lập văn phòng ngân hàng giả cũng gây xôn xao dư luận Quảng Ninh. Phòng An ninh Kinh tế, Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện Văn phòng Ngân hàng cộng đồng (Citibank) (ở tổ 66B, khu 8, phường Cao Thắng, TP. Hạ Long), do Nguyễn Mạnh Hà (SN 1983) làm quản lý, có dấu hiệu giả mạo, hoạt động vi phạm pháp luật. Vào cuộc xác minh, cơ quan công an được phía Ngân hàng Citibank cũng như Ngân hàng nhà nước - Chi nhánh Quảng Ninh cho biết, Ngân hàng Citibank không mở chi nhánh hoặc phòng giao dịch tại Quảng Ninh.

Sau khi thu thập đủ chứng cứ, bất ngờ tiến hành kiểm tra hoạt động của văn phòng này, cơ quan công an phát hiện tại đây đang tổ chức hoạt động như một phòng giao dịch của ngân hàng với có 4 người, gồm: Hà và nhân viên lễ tân thử việc tên Trần Thị Hương 2 bảo vệ cùng nhiều tài liệu, thiết bị như: biểu lãi suất huy động VNĐ, biểu lãi suất USD, mẫu phôi sổ tiết kiệm, két sắt…

Tại cơ quan công an, Hà khai nhận, do cần vốn để kinh doanh, Hà nảy sinh ý định thành lập văn phòng giao dịch ngân hàng giả mạo để lừa đảo người gửi tiền. Sở dĩ Hà chọn Ngân hàng Citibank vì tại Quảng Ninh chưa có chi nhánh của ngân hàng này tránh bị cơ quan công an phát hiện.


Đối tượng (áo trắng) lập văn phòng giao dịch ngân hàng giả mạo thời điểm bị phát hiện (ảnh Cổng TTĐT Quảng Ninh)

Đối tượng (áo trắng) lập văn phòng giao dịch ngân hàng giả mạo thời điểm bị phát hiện (ảnh Cổng TTĐT Quảng Ninh)

Ngày 01/10/2016, Ngân hàng Citibank giả mạo của Hà chính thức đi vào hoạt động và từ khi đi vào hoạt động đến ngày bị phát hiện Hà đã lừa huy động tiền gửi của 4 người, với tổng số tiền là 156 triệu đồng.

Quảng Ninh phát thông báo cảnh báo

Theo báo cáo của Công an Quảng Ninh, từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng sử dụng phương thức, thủ đoạn tinh vi như: Lừa đảo thông qua hình thức tiếp nhận vốn nước ngoài bằng cách đưa ra số tiền vay nước ngoài, đầu tư nước ngoài, thâm nhập vào hệ thống email của doanh nghiệp để tìm hiểu các thông tin về hợp đồng, tài khoản chuyển tiền, tạo email giả giống như email của đối tác để chiếm đoạt tiền, giả danh cán bộ ngân hàng đề nghị khách hàng cung cấp tài khoản, mật mã tài khoản, giả danh cán bộ Công an, Viện kiểm sát để thực hiện hành vi này…

Để phòng ngừa, ngăn chặn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND các địa phương, tổ chức tuyên truyền rộng rãi, thường xuyên bằng nhiều hình thức đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và quần chúng nhân dân biết về những phương thức thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản...

UBND tỉnh cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Ninh chỉ đạo các tổ chức tín dụng, tài chính, ngân hàng thương mại trên địa bàn tăng cường kiểm soát hệ thống để phát hiện những giao dịch đáng ngờ, kịp thời cung cấp thông tin cho lực lượng Công an xác minh. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền trong hệ thống các ngân hàng để cảnh báo phương thức, thủ đoạn phạm tội tới toàn bộ khách hàng; lập đường dây nóng giữa ngân hàng với lực lượng Công an tỉnh để phối hợp, có biện pháp chủ động phòng ngừa, kịp thời xử lý những vụ việc lừa đảo.


Đối tượng (áo trắng) lập văn phòng giao dịch ngân hàng giả mạo thời điểm bị phát hiện (ảnh Cổng TTĐT Quảng Ninh)

Đối tượng (áo trắng) lập văn phòng giao dịch ngân hàng giả mạo thời điểm bị phát hiện (ảnh Cổng TTĐT Quảng Ninh)

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tăng cường công tác rà soát địa bàn, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an các tỉnh, thành phố tập trung đẩy mạnh biện pháp nghiệp vụ để điều tra, xử lý đối tượng. Đồng thời chỉ đạo Công an các địa phương chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và hướng dẫn lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an phụ trách xã tuyên truyền, phổ biến đến từng tổ dân, khu phố, thôn, xóm về những phương thức, thủ đoạn trên để nhân dân biết, phòng ngừa, ngăn chặn, tố giác tội phạm.

Các cơ quan tryền thông và công ty dịch vụ viễn thông trên địa bàn triển khai công tác tuyên truyền đến người dân và các thuê bao di động để khách hàng biết, phòng ngừa.

An Nhiên

MỚI NHẤT
Công an thông tin vụ một gia đình bị hành hung, đập phá tài sản
Công an thông tin vụ một gia đình bị hành hung, đập phá tài sản

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc gia đình ông Phạm Văn Tiếu ở huyện Kim Sơn kêu cứu vì bị nhiều người hành hung và đập phá tài sản, Công an tỉnh Ninh Bình xác định, con gái ông này chỉ bị thương nhẹ, thiệt hại tài sản của gia đình khoảng 2 triệu đồng.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 05:17

Xét xử vụ Oceanbank: Hồng Tứ được đề nghị giảm nhẹ hình phạt
Xét xử vụ Oceanbank: Hồng Tứ được đề nghị giảm nhẹ hình phạt

(Dân trí) - Tại phần tranh luận chiều 22/9, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho nhiều bị cáo, trong đó có “bóng hồng” Hoàng Thị Hồng Tứ.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 05:07

Nữ vận động viên Taekwondo vận chuyển thuốc lắc
Nữ vận động viên Taekwondo vận chuyển thuốc lắc

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và bắt quả tang một nữ vận động viên Taekwondo đang có hành vi vận chuyển thuốc lắc.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 05:04

Mật phục bắt đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm chè của người dân
Mật phục bắt đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm chè của người dân

(Dân trí) - Không có công ăn việc làm ổn định, lười lao động, thích ăn chơi…, Linh đã lảng vảng quanh các đồi chè của người dân trên địa bàn TP Bảo Lộc tìm hiểu và lợi dụng đêm tối để cắt trộm. Sau nhiều vụ trộm trót lọt, đối tượng đã bị lực lượng công an bắt giữ.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 05:01

Bố dượng hiếp dâm con riêng của vợ trong đêm
Bố dượng hiếp dâm con riêng của vợ trong đêm

(Dân trí) - Lợi dụng vợ đi đám ma và ngủ lại nhà bà con, Y Ăi đã nảy sinh ý định hiếp dâm con riêng của vợ nhưng bị nạn nhân chống cự quyết liệt.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 03:01

Đột nhập nhà vắng chủ trộm gần 100 lượng vàng đi chơi game bắn cá
Đột nhập nhà vắng chủ trộm gần 100 lượng vàng đi chơi game bắn cá

(Dân trí) - Phát hiện một căn nhà vắng chủ nên Bảo rủ các đồng phạm đột nhập, trộm gần 100 lượng vàng. Khi bị bắt, hầu hết tài sản trộm được đã bị nhóm này tiêu xài, chơi game bắn cá.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 02:59

Vụ 2 công an nhận hối lộ của chủ quán kinh doanh nhạy cảm: Xuất hiện tình tiết bất ngờ
Vụ 2 công an nhận hối lộ của chủ quán kinh doanh nhạy cảm: Xuất hiện tình tiết bất ngờ

(Dân trí) - Nội dung đoạn tin nhắn thể hiện giữa điều tra viên phụ trách vụ án và con gái ông Nguyễn Duy Điều có dấu hiệu bàn bạc việc chạy án. Trong biên bản thu giữ tài liệu tại nhà ông Điều được vị điều tra viên này lập lại thì cuốn sổ ghi số tiền nhận bồi dưỡng của các chủ quán đã “biến mất”.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 02:23

Phát hoảng trước 23.000 vỏ bình gas nghi bị chiếm giữ trái phép
Phát hoảng trước 23.000 vỏ bình gas nghi bị chiếm giữ trái phép

(Dân trí) - Hơn 23 nghìn vỏ bình gas được phát hiện tại trụ sở Ban quản lý Cụm công nghiệp đa nghề Đông Thọ (Yên Phong, Bắc Ninh). Cơ quan công an và lực lượng quản lý thị trường đang làm rõ nghi vấn chiếm giữ trái phép số vỏ bình trên.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 02:00

Thanh niên đốt cửa hàng túi xách trị giá 800 triệu của bạn gái
Thanh niên đốt cửa hàng túi xách trị giá 800 triệu của bạn gái

(Dân trí) - Chỉ vì mâu thuẫn chuyện tình cảm và bị bạn gái nói lời chia tay, Nguyên mang xăng đến đốt cửa hàng túi xách của bạn gái gây thiệt hại khoảng 800 triệu đồng.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 10:35

Bí bách kinh tế, một phụ nữ nghi giết nữ Giám đốc HTX cướp tài sản
Bí bách kinh tế, một phụ nữ nghi giết nữ Giám đốc HTX cướp tài sản

(Dân trí) - Ngày 22/9, trao đổi với phóng viên, Đại tá Nguyễn Văn Long – Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đơn vị vừa điều tra làm rõ, bắt giữ nghi phạm Nguyễn Thị Thảo dùng búa giã cua đập nữ Giám đốc HTX dẫn đến tử vong, sau đó cướp tài sản.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 10:32

Hà Nội: Vờ mua iPhone, thanh niên chụp ảnh “tự sướng” rồi co cẳng chạy
Hà Nội: Vờ mua iPhone, thanh niên chụp ảnh “tự sướng” rồi co cẳng chạy

(Dân trí) - Nam thanh niên vờ mua chiếc iPhone 6 Plus, tươi cười chụp ảnh “tự sướng” để kiểm tra camera rồi bất ngờ co cẳng chạy. Chủ cửa hàng vội đuổi theo tên trộm nhưng không kịp.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 10:07

Thiếu tiền mua sữa cho con, vợ chồng trẻ rủ nhau đi cướp
Thiếu tiền mua sữa cho con, vợ chồng trẻ rủ nhau đi cướp

(Dân trí) - Kết hôn sớm, không có việc làm ổn định, đến khi sinh con lại không đủ tiền mua sữa nên cặp vỡ chồng trẻ rủ thêm người đi cướp. Trong lúc tìm cách tiêu thụ tài sản thì nhóm này bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 09:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Bóp cổ bạn gái “nhí” đến chết vì bị đạp đau
Bóp cổ bạn gái “nhí” đến chết vì bị đạp đau

(Dân trí) - Tuấn chở N. vào khách sạn quan hệ nhưng N. say quá nên Tuấn trách :“Uống yếu mà uống cho nhiều, say không biết gì!”. Tức giận, N. đạp vào bụng Tuấn. Bị đạp đau, Tuấn đè N. xuống và bóp cổ đến chết.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 07:26

Bắt 2 đối tượng tham gia đập phá xe khách, hành hung phụ xe
Bắt 2 đối tượng tham gia đập phá xe khách, hành hung phụ xe

(Dân trí) - Thông qua việc trích xuất camera hành trình của chiếc xe khách, cơ quan công an đã xác định được 4 người tham gia đập phá xe khách. Từ đó, lực lượng an ninh đã truy tìm tung tích và bắt giữ được 2 người.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 07:10

Nhân viên đội trật tự đô thị “nổ” quan hệ rộng để lừa chạy việc
Nhân viên đội trật tự đô thị “nổ” quan hệ rộng để lừa chạy việc

(Dân trí) - Mặc dù là nhân viên đội trật tự cảnh quan đô thị không có khả năng xin việc làm nhưng Chinh vẫn “nổ” với nhiều người là có khả năng xin được việc làm vào ngành công an, y tế và lừa đảo để chiếm đoạt tiền của người dân nhẹ dạ.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 07:00

Phát tán clip nhạy cảm của người yêu cũ lên trang web khiêu dâm
Phát tán clip nhạy cảm của người yêu cũ lên trang web khiêu dâm

(Dân trí) - Ngày 21/9, tin từ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an Lâm Đồng) cho biết, vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam với đối tượng Phan Anh Tuấn (33 tuổi, trú huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận) về tội làm nhục người khác.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 12:59

Bắt khẩn cấp 5 đối tượng chuyên chặn xe cướp tài sản ở Phú Quốc
Bắt khẩn cấp 5 đối tượng chuyên chặn xe cướp tài sản ở Phú Quốc

(Dân trí) - Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc, 5 đối tượng gồm: Trường, Sơn, Thanh, Kỳ Anh và Quang bước đầu thừa nhân hành vi gây ra nhiều vụ cướp tài sản trên địa bàn huyện Phú Quốc.

Thứ năm, 21/09/2017 - 08:57

Vụ 2 công an nhận hối lộ của chủ quán kinh doanh nhạy cảm: Đề nghị hủy án sơ thẩm
Vụ 2 công an nhận hối lộ của chủ quán kinh doanh nhạy cảm: Đề nghị hủy án sơ thẩm

(Dân trí) - Đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố tại phiên tòa cho rằng trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử cấp sơ thẩm đã có nhiều vi phạm cả về nội dung lẫn tố tụng. Do đó, vị này đề nghị tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Thứ năm, 21/09/2017 - 08:50

Buôn ma tuý, nam thanh niên rút súng bắn chống trả cảnh sát
Buôn ma tuý, nam thanh niên rút súng bắn chống trả cảnh sát

(Dân trí) - Đang trên đường vận chuyển ma tuý, Tuấn phát hiện cảnh sát nên rút súng quay lại bắn, sau đó nhấn ga xe bỏ chạy.

Thứ năm, 21/09/2017 - 05:48

Nhờ Việt kiều hồi hương đem theo ô tô từ Mỹ về nước để bán
Nhờ Việt kiều hồi hương đem theo ô tô từ Mỹ về nước để bán

(Dân trí) - Lợi dụng chính sách miễn thuế cho ô tô nhập khẩu theo diện Việt kiều hồi hương, Minh đã nhờ nhiều Việt kiều đem các xe sang về nước để bán kiếm lời.

Thứ năm, 21/09/2017 - 05:24

Mẹ ép hai con thắt cổ, nhảy xuống ao, uống thuốc diệt cỏ vì mất... 7.000 đồng
Mẹ ép hai con thắt cổ, nhảy xuống ao, uống thuốc diệt cỏ vì mất... 7.000 đồng

(Dân trí) - Nghi ngờ 1 trong 2 người con đã lấy cắp 7.000 đồng, người mẹ đã ép hai con của mình thắt cổ, chui vào bao tải nhảy xuống ao, uống thuốc diệt cỏ tự tử...

Thứ năm, 21/09/2017 - 04:43

Giết người chỉ vì dẫm chân nhau khi nhảy ở quán bar
Giết người chỉ vì dẫm chân nhau khi nhảy ở quán bar

(Dân trí) - Trong lúc nhảy ở quán bar, Của dẫm trúng chân Nhật nên cả 2 cãi nhau. Chỉ có vậy mà 2 nhóm thanh niên đã xông vào đánh nhau, Nhật bị bạn Của đâm chết.

Thứ năm, 21/09/2017 - 04:40

Bị cắt cổ vẫn tin lời bạn tình đồng tính giết người, cướp SH
Bị cắt cổ vẫn tin lời bạn tình đồng tính giết người, cướp SH

(Dân trí) - Dù bị người tình đồng tính dùng dao cắt cổ và tính mạng đang bị đe dọa nghiêm trọng, tuy nhiên khi nghe đối tượng “tha thiết” kêu đưa chìa khóa xe để chở đi cấp cứu thì nạn nhân vẫn tin lời.

Thứ năm, 21/09/2017 - 04:38

Kỹ sư dùng súng cướp ngân hàng bị tuyên phạt 20 năm tù
Kỹ sư dùng súng cướp ngân hàng bị tuyên phạt 20 năm tù

(Dân trí) - Tại phiên xét xử, khi được nói lời sau cùng, bị cáo Hưng đã gửi lời xin lỗi đến gia đình, người thân, vợ con, đồng thời mong muốn được giảm nhẹ hình phạt, sớm được làm lại cuộc đời.

Thứ năm, 21/09/2017 - 04:24