Thứ năm, 19/05/2016 - 12:41

Hà Nam:

Bắt đối tượng làm thẻ tín dụng giả, giao dịch gần 2,4 tỷ đồng

Dân trí

Sau khi học được “chiêu” làm giả thẻ tín dụng ngân hàng trên các trang mạng Internet, Tùng đã dùng thẻ giả này thực hiện hàng trăm giao dịch thanh toán lên tới gần 2,4 tỷ đồng.

Nhận được đơn từ một ngân hàng bị một đối tượng dùng thẻ tín dụng giả để thực hiện giao dịch chiếm đoạt gần 2,4 tỷ đồng, lực lượng cảnh sát hình sự công an tỉnh Hà Nam đã phối hợp cùng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) và ngân hàng tích cực làm rõ.

Sau một thời gian theo dõi, ngày 17/5, Phòng cảnh sát hình sự đã ra quyết định tạm giữ đối tượng Đỗ Văn Tùng (SN 1991), trú tại xã Công Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, sau khi học được “chiêu” làm giả thẻ tín dụng ngân hàng trên các trang mạng Internet, Tùng đã làm giả nhiều thẻ tín dụng ngân hàng, chiếm đoạt thông tin tài khoản của người nước ngoài rồi mua sắm hàng hóa.

Để thực hiện kế hoạch trót lọt của mình, Tùng đã ký hợp đồng làm đơn vị chấp nhận thẻ của ngân hàng và đã được cấp một máy chấp nhận thanh toán thẻ (POS) loại không dây, lắp đặt tại cửa hàng điện thoại của Tùng.

Bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 9/2015, ngân hàng ký hợp đồng với Tùng đã phát sinh 307 giao dịch thanh toán thẻ với tổng số tiền khoảng 2,4 tỷ đồng. Trong đó, chỉ có 12 giao dịch thành công với số tiền gần 35 triệu đồng; 4 giao dịch thành công nhưng đơn vị chấp nhận thẻ đã hủy, còn lại các giao dịch khác không thành công do hệ thống của ngân hàng phát hiện là thẻ giả, thẻ bị đánh cắp, thẻ không hợp lệ.... Toàn bộ các thẻ đều do ngân hàng nước ngoài phát hành.

Tại cơ quan Công an, bước đầu Tùng khai nhận, vào năm 2014, Tùng mở cửa hàng sửa chữa, bán điện thoại, phụ kiện tại thành phố Phủ Lý. Trong khoảng thời gian này, Tùng học được cách làm giả thẻ ngân hàng trên mạng Internet. Ngoài ra, Tùng còn sử dụng thông tin thẻ của người khác để mua quần áo, dép, mua vé máy bay, mua vé khuyến mại để bán kiếm lời và mua tên miền tấn công một số website lấy cơ sở dữ liệu, mua phần mềm...

Vụ việc đang được Công an tỉnh Hà Nam củng cố hồ sơ xử lý đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Đức Văn

Mới nhất