Thứ tư, 22/07/2020 - 20:27

Bắt đối tượng vu khống Bí thư huyện ủy vi phạm đạo đức, tham ô

Dân trí

Do mâu thuẫn cá nhân, đối tượng đã viết thư nặc danh tố cáo Bí thư Huyện ủy có các vi phạm về đạo đức, lợi dụng chức vụ và quyền hạn khi thi hành công vụ và tham ô tài sản.

Ngày 22/7, thông tin từ Công an tỉnh Than Hóa cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự vừa thi hành lệnh bắt bị can tạm giam thời hạn 3 tháng đối với Lê Hùng Mạnh (SN 1947), thường trú tại thôn Tinh Anh, xã Thuần Lộc, huyện Hậu Lộc về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Bắt đối tượng vu khống Bí thư huyện ủy vi phạm đạo đức, tham ô - 1
Lực lượng chức năng bắt giữ Lê Hùng Mạnh.

Trước đó, ngày 1/6/2020, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thanh Hóa nhận được tố giác tội phạm của bà Bùi Thị Mười, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy huyện Thạch Thành với nội dung: Khoảng từ năm 2018 đến nay, bà Mười bị một số đối tượng thường xuyên viết đơn thư nặc danh, tố cáo nhiều nội dung sai sự thật; viết bài trên các trang báo điện tử thiếu căn cứ nhằm hạ thấp uy tín, danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp của bà, gây ảnh hướng xấu đến tình hình an ninh chính trị nội bộ của địa phương.

Gần đây nhất, ngày 22/5/2020, các xã, thị trấn và các đơn vị trực thuộc Huyện ủy Thạch Thành cùng nhận được đơn thư nặc danh với nội dung giống nhau, tố cáo bà Mười có các vi phạm về đạo đức, lợi dụng chức vụ và quyền hạn khi thi hành công vụ và tham ô tài sản.

Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra, xác minh để làm rõ. Kết quả xác minh xác định bà Mười không có những vi phạm như báo chí và đơn thư tố cáo nặc danh phản ánh.

Sau khi tiếp nhận đơn tố giác của bà Mười, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an huyện Thạch Thành áp dụng các biện pháp nghiệp vụ điều tra làm rõ và xác định Mạnh chính là đối tượng viết đơn thư tố cáo nặc danh, với nội dung sai sự thật trên.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh bắt tạm giam Lê Hùng Mạnh. Khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng, lực lượng công an thu giữ: 6 tờ giấy A4 có nội dung “Đơn tố cáo khẩn cấp” đề ngày 15/5/2020; 2 tờ giấy A4 có nội dung “Đơn tố cáo bà Bùi Thị Mười - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa” đề ngày 10/1/2020; 1 máy tính xách tay trên màn hình chính có file Word “Đơn tố cáo 2.docx”.

Tại Cơ quan điều tra, bước đầu Mạnh khai nhận: Hiện tại Mạnh không còn hoạt động báo chí, nhưng thỉnh thoảng có viết bài cộng tác cho một số tờ báo điện tử.

Với cái "mác" đó, Mạnh thường liên hệ để lấy thông tin viết bài phản ánh. Trong quá trình đó, Mạnh có mâu thuẫn cá nhân với bà Mười vì cho rằng bà Mười không tôn trọng và nói xấu mình nên nảy sinh ý định viết đơn thư nặc danh, với nội dung sai sự thật để gửi đến nhiều nơi.

Mục đích chính của đối tượng này nhằm hạ uy tín, danh dự để bà Mười không trúng cử vào Ban chấp hành Huyện ủy Thạch Thành trong kỳ Đại hội Đảng bộ huyện Thạch Thành tới đây.

Để che đậy hành vi của mình, sau khi soạn thảo, in ấn và đóng phong bì, dán tem thư nặc danh, Mạnh thuê taxi chở đến các Bưu cục ở huyện Hà Trung, thị xã Bỉm Sơn, Bưu điện tỉnh Thanh Hóa và nhờ lái xe taxi gửi đơn nặc danh trên đến UBND các xã, thị trấn và các đơn vị hành chính trên địa bàn huyện Thạch Thành.

Bản thân Mạnh đã trực tiếp biên soạn, gửi tài liệu cung cấp thông tin tới đối tượng đang làm cho một tờ báo điện tử viết bài và đăng tải trên tờ báo này.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Trần Lê