Thứ hai, 18/05/2020 - 17:50

Hải Phòng:

Bắt kẻ nghi lừa đảo chiếm đoạt hơn 19 tỉ đồng của 12 người

Dân trí

Tung tin có có thể mua các căn hộ tại một chung cư với giá nội bộ do có cổ phần trong tập đoàn kinh tế, đối tượng đã khiến nhiều người “sập bẫy” với tổng số tiền bị lừa đảo lên tới hơn 19 tỉ đồng.

Bắt kẻ nghi lừa đảo chiếm đoạt hơn 19 tỉ đồng của 12 người - 1

Phạm Phi Long tại cơ quan công an (ảnh Công an cung cấp)

Thông tin từ Công an TP Hải Phòng hôm nay (18/5) cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Lê Chân đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Phạm Phi Long (SN 1980, quê ở Lâm Đồng, trú tại TP. Hồ Chí Minh) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Trước đó, Công an quận Lê Chân tiếp nhận đơn của chị Lê Thu Hoài (SN 1993, ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng) tố cáo Long có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đơn thư, vào khoảng tháng 6/2019, qua giới thiệu, chị Hoài có đưa cho Phạm Phi Long 70 triệu đồng tiền mặt để Long làm thủ tục mua nhà trả góp một căn hộ tại chung cư Đồng Quốc Bình do một tập đoàn lớn đang xây dựng và hẹn đầu tháng 4/2020 sẽ giao nhà và thanh toán nốt tiền.

Để làm tin, Long đưa cho chị Hoài ký một hợp đồng thuê nhà có chữ ký, con dấu của Công ty TNHH MTV quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng.

Tuy nhiên sau đó đến thời hạn giao nhà như đã hứa, Long vẫn không có động thái gì, thậm chí còn cắt luôn liên lạc với chị Hoài. Nghi ngờ, chị Hoài mang hợp đồng trước đó Long cho ký đến Công ty TNHH MTV quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng để hỏi và được biết không phải hợp đồng do Công ty này phát hành. Lúc này này chị Hoài mới tá hỏa biết đã “sập bẫy” lừa đảo nên đến Công an quận Lê Chân trình báo.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ đã thu thập có trong hồ sơ, ngày 21/4/2020, Công an Lê Chân kết hợp với Công an quận 2, TP Hồ Chí Minh bắt giữ Long tại Chung cư Sarimi, Quận 2, TP Hồ Chí Minh khi Long đang chuẩn bị bỏ trốn sang nước ngoài.

Ngày 29/4/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Lê Chân đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra làm rõ.

12 người “sập bẫy” gã lừa đảo

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan công an phát hiện ngoài chị Hoài còn có rất nhiều người là nạn nhân của Phạm Phi Long nên đã mở rộng điều tra. Ngày 29/4/2020, Công an quận Lê Chân đã xác lập chuyên án và giao đội Cảnh sát hình sự làm chủ công để đấu tranh.

Quá trình điều tra, đấu tranh mở rộng án đến nay, cơ quan công an đã làm rõ: Khoảng tháng 3/2019, Phạm Phi Long gặp chị Nguyễn Minh Hoa (SN 1987, ở quận Hải An, TP Hải Phòng) tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh. Thấy chị Hoa có nhan sắc nên Long đã tìm cách làm quen bằng được và xin số điện thoại.

Quá trình quen biết và đi lại nhà chị Hoa, Long cũng cho biết hiện đang sống tại thành phố Hồ Chí Minh. Và với vẻ ngoài cao ráo, đẹp trai, có khiếu ăn nói lại biết cách chăm sóc, quan tâm đến mọi người trong gia đình cùng bạn bè của chị Hoa, nên chỉ một thời gian, Long đã chiếm được lòng tin của mọi người.

Chưa hết, mỗi lần gặp bạn bè chị Hoa hay những người trong gia đình chị Hoa, Long thường khoe khoang có bố mẹ đang định cư tại Mỹ, gia đình có điều kiện, có quan hệ... 

Tháng 9/2019, để tạo thêm sự tin tưởng, Long còn bạo tay chi tiền thuê toàn bộ một ê kíp từ TP Hồ Chí Minh bay ra Hải Phòng để làm đám cưới và đám hỏi giả với chị Hoa ngay tại một khách sạn lớn ở Thượng Lý, Hồng Bàng.

Trong suốt quá trình quen và chung sống với chị Hoa (hiện chưa đăng ký kết hôn), Long luôn thể hiện là người có quan hệ rất rộng, có thể điều tiết nhiều vấn đề… Sau một thời gian, khi thấy đã chiếm được lòng tin của mọi người, Long bắt đầu âm thầm thu thập các thông tin về mô hình nhà cho thuê tại chung cư Đồng Quốc Bình.

Sau khi thu thập đủ, thấy thời cơ lừa đảo đã đến, Long chủ động thông tin cho người thân trong nhà chị Hoa biết gia đình Long có cổ phần lớn trong tập đoàn  và Long có thể mua các căn hộ trong đó với giá nội bộ.

Để mọi người tin tưởng, Long còn lấy mẫu hợp đồng cho thuê nhà theo mẫu của Công ty TNHH MTV quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng, làm con dấu giả và nghiên cứu chữ ký của giám đốc Công ty TNHH MTV quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng để soạn thảo sẵn các hợp đồng giả. Yêu cầu Long đưa ra cũng rất hấp dẫn, muốn mua nhà chỉ cần cọc trước tiền, khi nào giao nhà thanh toán nốt.

Vốn đã tin tưởng Long lại thêm mối quan hệ với chị Hoa và cũng thấy việc mua bán nhà dễ dàng nên những người trong gia đình chị Hoa đã tin tưởng nhờ Long mua giúp các căn hộ tại chung cư Đồng Quốc Bình.

Cơ quan công an đến nay đã làm rõ, có tới 12 người ở các quận Hải An, Ngô Quyền. TP Hải Phòng và tỉnh Đắk Lắk trở thành bị hại với tổng số tiền bị Long lừa đảo chiếm đoạt tiền qua thủ đoạn bán căn hộ tại chung cư Đồng Quốc Bình lên tới 19 tỷ 411 triệu đồng.

Quá trình điều tra thực tế, Cơ quan công an cũng làm rõ Phạm Phi Long (SN 1980) ở Ninh Thuận, Bảo Lộc, Lâm Đồng. Bố mẹ Long  không nghề nghiệp, gia đình vỡ nợ, bố mẹ chuyển đi nơi khác, không rõ địa chỉ và nhiều năm nay Long không gặp bố mẹ.

An Nhiên