Thứ sáu, 25/09/2015 - 15:23

TP.HCM:

Bắt khẩn cấp giám đốc một sàn vàng “ảo” đình đám ở Sài Gòn

Dân trí

Tổng giám đốc một sàn vàng “ảo”, kinh doanh trái phép tại Sài Gòn vừa bị cảnh sát bắt giữ sau cuộc khám xét quy mô. Cơ quan điều tra xác định, hơn 5.800 tài khoản với tổng vố vốn hàng trăm tỷ đồng đã được các đối tượng quản lý sàn vàng "ảo" huy động trái phép.

savang-1443167976599

Giám đốc Công ty IMMS Holdings (đường Nguyễn Công Trứ, quận 1, TP HCM) và 3 người khác bị bắt về hành vi “Kinh doanh trái phép”.

Trưa 25/9, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm Công nghệ cao C50 phối hợp Cục cảnh sát Hình sự Bộ Công an đã bắt giữ Đặng Hữu Trung - Giám đốc Công ty IMMS Holdings (đường Nguyễn Công Trứ, quận 1, TP HCM) và 3 người khác về hành vi “Kinh doanh trái phép”.

Sàn vàng “ảo” do Đặng Hữu Trung và các đối tượng liên quan điều hành bị cho là đã huy động hàng trăm tỷ đồng nhà các nhà đầu tư thông qua từng tài khoản để kinh doanh vàng trái phép. Cụ thể, cảnh sát phát hiện gần 6.000 tài khoản với tổng số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng được các nhà đầu tư kinh doanh đóng qua tài khoản của một phần mềm mà Công ty IMMS Holdings mua từ nước ngoài.

Lực lượng chức năng kiểm tra các loại giấy tờ, tài liệu liên quan đến việc kinh doanh trái phép của Công ty IMMS Holdings 
Lực lượng chức năng kiểm tra các loại giấy tờ, tài liệu liên quan đến việc kinh doanh trái phép của Công ty IMMS Holdings 

Theo cơ quan điều tra, Công ty IMMS Holdings đã dùng nhiều chiêu trò để lôi kéo nhà đầu tư. Dù thông tin Công ty IMMS Holdings sẽ liên kết trực tiếp với nhà đầu tư nước ngoài nhưng thực chất đây chỉ là một sàn vàng “ảo”, không liên kết với bất kì quốc gia nào, toàn bộ số tiền họ gửi vào tài khoản đều bị IMMS sử dụng riêng.

Cơ quan điều tra xác định, có hơn 5.800 tài khoản với tổng số vốn hàng trăm tỷ đồng đã được IMMS huy động trái phép. Khi tham gia giao dịch trên phần mềm này, khách hàng lầm tưởng là giao dịch với đối tác nước ngoài nhưng thực tế sàn này không liên kết với bất kỳ quốc gia nào. Bên cạnh đó, Công ty IMMS Holdings được xác định là không có giấy phép của cơ quan chức năng quản lý Nhà nước.

Một phần mềm giao dịch vàng tài khoản
Một phần mềm giao dịch vàng tài khoản

Cụ thể, Công ty IMMS Holdings được thành lập từ giữa tháng 10/2012, trong danh mục theo giấy phép kinh doanh của công ty này có mục sản xuất, buôn bán kim loại màu và kim loại quý và có một số danh mục hoạt động trong lĩnh vực truyền thông.... hoàn toàn không được phép kinh doanh, huy động vàng qua mạng Internet.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, giao dịch vàng tài khoản tại các sàn vàng “ảo” đã chính thức bị cấm hoạt động tại Việt Nam hơn 3 năm qua nhưng thực tế hình thức kinh doanh này vẫn nở rộ và phát triển với công nghệ cao hơn nhằm “lách luật”. Nhiều nhà đầu tư vẫn “đam mê” và lao vào giao dịch vàng tài khoản bởi kênh đầu tư này không cần vốn lớn, nếu thành công lợi nhuận thu được khá cao.

Không chỉ các doanh nghiệp trong nước, thị trường FX hiện còn có cả các doanh nghiệp nước ngoài, “núp” danh nghĩa tư vấn du học, kinh doanh, đầu tư... Tuy nhiên, các chủ sàn trên chỉ lấy danh nghĩa của những sàn giao dịch có tiếng để tới Việt Nam làm ăn, thực tế họ chỉ mang phần mềm hệ thống sang, không hề có quỹ ký gửi hay tài khoản tại các ngân hàng. Để thu lời, các sàn lấy tiền từ người thua (đa số) đắp qua người thắng (thiểu số) và ung dung “ngồi mát ăn bát vàng”. Theo nhà đầu tư này, có khi khách hàng thắng lớn, các chủ sàn trên dễ dàng cao chạy xa bay, đóng cửa doanh nghiệp, mở doanh nghiệp mới.

Trung Kiên - Đình Thảo

Bắt khẩn cấp giám đốc một sàn vàng “ảo” đình đám ở Sài Gòn - 4