Bất ngờ trong đại án kinh tế thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại VNCB

Dân trí Không xuất hiện trong suốt phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Phạm Công Danh và đồng phạm nhưng mới đây, ông Trần Quí Thanh đã lên tiếng sau khi bị VKS đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự và cấm xuất cảnh.
>>Đại án VNCB: Phạm Công Danh và đồng phạm xin giảm án
>>Đại án VNCB: Phạm Công Danh xin khắc phục 100% hậu quả
>>Đại án VNCB: Nhóm giám đốc "bù nhìn" sập bẫy anh em Phạm Công Danh?

Né tránh phiên tòa?

Quang cảnh phiên toà xét xử đại án kinh tế thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại VNCB.
Quang cảnh phiên toà xét xử đại án kinh tế thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại VNCB.

Phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng - VNCB) và đồng phạm trong vụ đại án kinh tế thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại VNCB đã đi vào phần nghị án. Dự kiến tòa sẽ tuyên án vào ngày 24/1. Tuy nhiên, dư luận đang đặt câu hỏi phải chăng ông Trần Quí Thanh đã né tránh phiên tòa này?

Trước vấn đề trên, ông Thanh cho rằng bản thân đã hợp tác với các cơ quan tố tụng 3 năm qua, để xác định sự thật. "Chẳng có lý do gì tôi phải né tránh khi phiên tòa xử công khai giải quyết yêu cầu đòi lại tiền của chúng tôi. Tất cả các ý kiến tại tòa, kể cả các ý kiến bất lợi cho tôi, tôi đều đọc lại. Tôi tôn trọng và hiểu tất cả các ý kiến khác nhau nhằm xác định sự thật của vụ án, không phải lúc nào quá trình xác định sự thật cũng dễ dàng. Tôi đã có tuổi, chịu nhiều thất bại, có một số thành công, tôi chấp nhận các thách thức của cuộc sống, tôi không nản chí trước các ý kiến bất lợi", ông Thanh nói.

Liên quan đến việc VKS đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự, cấm xuất cảnh với ông Thanh và bà Trần Ngọc Bích (con gái ông Thanh), ông Trần Quí Thanh cho rằng: "Chúng tôi không vi phạm gì vì không có lý do để chúng tôi đồng phạm với bất cứ ai để lấy tiền của chính mình. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 3 năm qua đã xác thực việc này. Tôi mong Tòa phúc thẩm phán xét ngay. Nếu không có phán xét ngay, nếu cứ tiếp tục “điều tra”, “làm rõ”, cứ tiếp tục “kiến nghị” khi mọi việc đã rõ thì không có ai, không có doanh nhân nào có thể kinh doanh trong sự nghi ngờ của xã hội hết năm này qua năm khác".

Theo ông Thanh, hiện có nhiều ngân hàng tiếp thị, chào mời ông gửi tiền, vay tiền như chính VNCB trước đây. Khi đó thông tin về VNCB tốt và không có bất cứ một khuyến cáo từ cơ quan quản lý Nhà nước với người gửi tiền. Nếu chỉ vì việc gửi tiền, vay tiền mà phía ông bị thiệt hại nghiêm trọng đến uy tín, tài sản của mình, có nguy cơ không chỉ mất tiền mà còn phải chịu trách nhiệm hình sự thì đó là vấn đề rất lớn của môi trường kinh doanh, của hành lang pháp lý.

Bà Trần Ngọc Bích trình bày được toà.
Bà Trần Ngọc Bích trình bày được toà.

"Tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm về hành vi của mình, con gái tôi cũng sẵn sàng chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Các hành vi của cá nhân tôi, con gái tôi không liên quan đến doanh nghiệp của tôi, đến các nhân viên của tôi, đến những người nông dân cung cấp nguyên liệu, đến các đối tác của tôi. Đã có rất nhiều sự quy chụp, suy diễn trong và ngoài phiên tòa làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của tôi, ảnh hưởng đến các đối tượng này", ông Thanh nói.

Thu hồi hàng nghìn tỷ đồng?

Các bị cáo từng là thuộc cấp của Phạm Công Danh và là đồng phạm của bị cáo Danh trong vụ đại án VNCB.
Các bị cáo từng là thuộc cấp của Phạm Công Danh và là đồng phạm của bị cáo Danh trong vụ đại án VNCB.

Trước câu hỏi nếu tòa phúc thẩm vẫn quyết định thu hồi tiền, không trả lại tiền gửi của ông Thanh cùng các cá nhân khác?

Ông Trần Quí Thanh nêu quan điểm: "Tiền gửi của chúng tôi trong vụ án chuẩn bị đầu tư xây dựng 3 nhà máy mới tại Hậu Giang, Quảng Nam và Hà Nam. Việc thu tiền gửi hợp pháp của chúng tôi là không phù hợp pháp luật, gây ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp, đến nguồn thu ngân sách trong tương lai. Tuy nhiên, tôi tôn trọng nguyên tắc mọi công dân bình đẳng trước pháp luật, tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm theo luật pháp và lẽ công bằng".

"Chúng tôi không lấy lại được tiền là do Tòa sơ thẩm xác định một số khoản tiền chúng tôi nhận được là vật chứng, nên Tòa quyết định thu hồi. Chúng tôi không thể biết, không có nghĩa vụ phải biết và thực tế chúng tôi không biết các khoản tiền chúng tôi nhận được có nguồn gốc sâu xa trước đó từ VNCB, để rồi bị xác định là vật chứng. Chúng tôi cùng các luật sư xác định không thể thu hồi số tiền này. Tuy nhiên, ngay cả khi số tiền của chúng tôi vẫn bị thu hồi thì cũng không xuất phát từ bất cứ sai phạm nào của chúng tôi", ông Thanh lí giải.

Ông Thanh nói thêm: "Số tiền của chúng tôi trong vụ án này rất lớn, nhưng niềm tin của chúng tôi còn lớn hơn. Nếu chúng tôi mất tiền trên cơ sở các phán xét được đưa ra một cách minh bạch, công bằng, chúng tôi vẫn còn niềm tin để vượt qua khó khăn này và sẽ kiếm lại được số tiền đã mất, sẽ tiếp tục cống hiến cho xã hội. Nếu có thu hồi tiền, xin hãy đừng thu hồi niềm tin của chúng tôi. Tôi đã đạt được một số thành công nhờ tin tưởng vào pháp luật, nay tôi tin Tòa phúc thẩm sẽ phán quyết công bằng".

Bị cáo Phạm Công Danh.
Bị cáo Phạm Công Danh.

Bản án sơ thẩm cũng tuyên thu hồi nhiều khoản tiền vật chứng của vụ án để đảm bảo khắc phục hậu quả, trong đó có khoản tiền 5.190 tỉ đồng mà bị cáo Phạm Công Danh đã chỉ đạo Quyết chuyển khỏi tài khoản của bà Trần Ngọc Bích. Ngoài việc thu hồi khoản tiền này, HĐXX cũng tuyên buộc ông Trần Quý Thanh 362 tỉ đồng; Trần Ngọc Bích nộp lại 72 tỉ đồng.

Toà sơ thẩm cũng tuyên buộc Phạm Công Danh phải hoàn trả tổng cộng hơn 6000 tỉ đồng gốc và lãi mà Danh đã thực hiện các hành vi vi phạm rút hoặc vay từ VNCB. Đồng thời, HĐXX tuyên tiếp tục kê biên những tài sản của Phạm Công Danh, tài sản của tập đoàn Thiên Thanh để đảm bảo thi hành án.

Trung Kiên - Xuân Duy

MỚI NHẤT
Sẽ đăng ký bản quyền trang phục Công an nhân dân?
Sẽ đăng ký bản quyền trang phục Công an nhân dân?

(Dân trí) - Bộ Công an cho biết sẽ nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định về trang phục Công an nhân dân và tiến hành đăng ký bản quyền, làm cơ sở pháp lý bảo hộ trang phục Công an nhân dân.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 03:03

Bắt xe khách Lào vận chuyển gần 28 ngàn quả pháo bi
Bắt xe khách Lào vận chuyển gần 28 ngàn quả pháo bi

(Dân trí) - Chiếc xe khách mang biển số Lào trên đường từ Lào về Việt Nam vận chuyển khoảng 28 ngàn quả pháo bi đã bị CSGT bắt giữ ngay trong đêm.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 02:59

Bắt đối tượng vận chuyển 73kg pháo nổ trái phép
Bắt đối tượng vận chuyển 73kg pháo nổ trái phép

(Dân trí) - Ngày 20/1/2017, Phòng PC45 Công an Tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố đối tượng Nguyễn Trọng Nghĩa về hành vi vận chuyển pháo nổ từ đường mòn biên giới cửa khẩu Chi Ma về nội địa để tiêu thụ kiếm lời.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 10:21

VKS đề nghị thay đổi tội danh 2 bị cáo làm oan ông Chấn
VKS đề nghị thay đổi tội danh 2 bị cáo làm oan ông Chấn

Sáng 19/1, TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đặng Thế Vinh (nguyên Phó phòng 10 - VKSND tỉnh Bắc Giang) và Trần Nhật Luật (nguyên Phó Trưởng công an huyện Việt Yên) về hành vi làm sai lệch hồ sơ trong quá trình điều tra, kiểm sát điều tra, truy tố vụ án giết người.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 08:31

Người đàn ông đi kéo gỗ bị đạn hoa cải găm chi chít trên người
Người đàn ông đi kéo gỗ bị đạn hoa cải găm chi chít trên người

Đang cùng một người bạn đi kéo gỗ về làm nhà, anh Liên bất ngờ bị bắn loạt đạn hoa cải vào người phải nhập viện cấp cứu.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 07:50

Làm rõ đối tượng đánh thiếu nữ 16 tuổi, lột đồ rồi quay clip đưa lên mạng
Làm rõ đối tượng đánh thiếu nữ 16 tuổi, lột đồ rồi quay clip đưa lên mạng

(Dân trí) - Chiều ngày 19/1, Công an huyện Đại Lộc (Quảng Nam) cho biết đã làm rõ vụ làm nhục người khác ở quán cà phê tại thị trấn Ái Nghĩa.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 07:38

3 lãnh đạo xã bị bắt giam để điều tra liên quan vụ chiếm đoạt tiền BHXH
3 lãnh đạo xã bị bắt giam để điều tra liên quan vụ chiếm đoạt tiền BHXH

(Dân trí) - Công an tỉnh Quảng Ninh sáng nay (20/1) cho biết, Cơ quan CSĐT vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh tạm giam đối với 3 lãnh đạo xã để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 07:21

Bị nợ 2 triệu đồng, bắt cóc con tin, đòi... 4 triệu tiền chuộc
Bị nợ 2 triệu đồng, bắt cóc con tin, đòi... 4 triệu tiền chuộc

(Dân trí) - Bị nợ 2 triệu đồng, 2 thanh niên bắt giữ người và đòi 4 triệu đồng tiền chuộc. Tuy nhiên, các đối tượng đã bị công an bắt giữ để điều tra.

Thứ năm, 19/01/2017 - 10:00

“Phi công trẻ” sát hại người tình lĩnh án chung thân
“Phi công trẻ” sát hại người tình lĩnh án chung thân

(Dân trí) - Đến nhà người tình để hàn gắn tình cảm nhưng bị từ chối, Tú ra tay sát hại người phụ nữ hơn mình 7 tuổi một cách dã man rồi lấy xe máy bỏ trốn.

Thứ năm, 19/01/2017 - 09:44

Tăng cường hơn 2.000 công an trong dịp Tết
Tăng cường hơn 2.000 công an trong dịp Tết

(Dân trí) - Nhằm giữ vững an ninh, kịp thời giải quyết dứt điểm mọi vấn đề nảy sinh phức tạp ngay tại cơ sở, không để xảy ra tình huống đột xuất, bất ngờ... bảo vệ an toàn Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017, Công an tỉnh Thanh Hóa tăng cường hơn 2.000 cán bộ, chiến sĩ từ các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an các huyện xuống cơ sở.

Thứ năm, 19/01/2017 - 09:28

Nữ công nhân mất tích, phát hiện mẫu xương thịt lạ tại máy nghiền
Nữ công nhân mất tích, phát hiện mẫu xương thịt lạ tại máy nghiền

(Dân trí) - Sáng ngày 19/1, hết ca làm việc, một số công nhân Công ty chế biến lâm sản Tân Thái Thanh ra về, tuy nhiên không ai thấy chị Lục Thị Điển (SN 1974), ở xã Thiết Kế, huyện Bá Thước. Tìm ở nhà máy không thấy, chị Điển cũng không về nhà. Gia đình và một số công nhân đã được báo cáo tới lãnh đạo xã và cơ quan Công an về việc chị Điển mất tích.

Thứ năm, 19/01/2017 - 08:05

Nghi án con rể ra tay sát hại bố mẹ vợ và vợ
Nghi án con rể ra tay sát hại bố mẹ vợ và vợ

(Dân trí) - Một vụ án mạng xảy ra hết sức thương tâm trong ngày cận Tết Nguyên đán. Nghi phạm Bùi Kim Hiền có tiền sử mắc chứng bệnh tâm thần đã ra tay sát hại vợ, mẹ vợ dẫn đến tử vong, còn bố vợ bị thương nặng.

Thứ năm, 19/01/2017 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Trong dịp Tết không tổ chức cưỡng chế thi hành án
Trong dịp Tết không tổ chức cưỡng chế thi hành án

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long vừa yêu cầu ngành thi hành án dân sự không tổ chức cưỡng chế thi hành án có huy động lực lượng trong thời gian 15 ngày trước và sau tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Thứ năm, 19/01/2017 - 05:12

Tàng trữ 50 bánh nghi heroin, thoát án tử nhờ... ma túy dởm
Tàng trữ 50 bánh nghi heroin, thoát án tử nhờ... ma túy dởm

(Dân trí) - Cơ quan chức năng ập vào phòng khách sạn, thu giữ 2 chiếc túi có chứa 50 bánh nghi heroin. Tuy nhiên, kết quả giám định cho thấy chỉ có 6 bánh là heroin thật, 44 bánh chất bột màu trắng còn lại không có thành phần ma túy.

Thứ năm, 19/01/2017 - 05:09

Hoa hậu Quý bà Tuyết Nga chuẩn bị hầu toà
Hoa hậu Quý bà Tuyết Nga chuẩn bị hầu toà

(Dân trí) - TAND Cấp cao tại TP.HCM chuẩn bị đưa vụ án Hoa hậu Quý bà thành đạt Trương Thị Tuyết Nga ra xét xử. Trước phiên xử, luật sư bào chữa và gia đình bị cáo đề nghị HĐXX giám định tâm thần đối với bà Nga.

Thứ năm, 19/01/2017 - 04:57

Bí thư Thăng: Cảnh sát điều tra phải giỏi võ để tội phạm nghe là khiếp sợ
Bí thư Thăng: Cảnh sát điều tra phải giỏi võ để tội phạm nghe là khiếp sợ

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đề nghị Giám đốc Công an TP phải xây dựng đề án để các chiến sĩ giỏi võ, nhất là lực lượng cảnh sát hình sự. "Giỏi võ để khỏe, bảo vệ nhân dân, tự vệ và tấn công tội phạm. PC45 là phải thế để tội phạm nghe đến là phải sợ", ông Thăng nhấn mạnh.

Thứ năm, 19/01/2017 - 03:46

Bắt quả tang 2 người Lào vận chuyển hơn 40 nghìn viên ma túy
Bắt quả tang 2 người Lào vận chuyển hơn 40 nghìn viên ma túy

(Dân trí) - Hai đối tượng người Lào vận chuyển hơn 40.000 viên ma túy tổng hợp vào Việt Nam bằng đường biên giới đã bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Thứ năm, 19/01/2017 - 11:41

Bắt tạm giam nghi phạm đâm chết thầy giáo tại trường học
Bắt tạm giam nghi phạm đâm chết thầy giáo tại trường học

(Dân trí) - Liên quan đến vụ thầy giáo bị đâm chết tại trường học, sáng 19/1, nguồn tin từ cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hậu Giang cho biết, cơ quan này đã khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối tượng Cao Tấn Đạt (26 tuổi, trú ấp Nhất, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) để điều tra hành vi "Giết người".

Thứ năm, 19/01/2017 - 10:32

Hồi kết của những kẻ trốn trại giam để “lấy số”
Hồi kết của những kẻ trốn trại giam để “lấy số”

Một số người rơi vào cảnh tù tội chỉ vì một giây nông nổi, thiếu kiềm chế dẫn đến phạm pháp. Họ chấp nhận hình phạt giam giữ để sửa mình. Tuy nhiên, có một số kẻ thuộc giới lưu manh côn đồ thích sống ngoài khuôn khổ pháp luật, muốn gây án để lấy số tù hòng ngoi lên địa vị cao hơn trong chốn giang hồ.

Thứ năm, 19/01/2017 - 10:02

Mâu thuẫn tại đám cưới, về mang mìn, lựu đạn... đến "giải quyết"
Mâu thuẫn tại đám cưới, về mang mìn, lựu đạn... đến "giải quyết"

(Dân trí) - Do mâu thuẫn với nhau tại đám cưới nên một nhóm thanh niên đã về mang theo vũ khí gồm dao, tuýp sắt, mìn và lựu đạn đến để "giải quyết" đối phương. Rất may, vụ việc được Công an huyện Như Thanh kịp thời ngăn chặn, bắt giữ các đối tượng và thu giữ hung khí.

Thứ năm, 19/01/2017 - 07:32

Gỗ lậu “tấp nập” trôi trên sông
Gỗ lậu “tấp nập” trôi trên sông

(Dân trí) - Gỗ lậu được vận chuyển tấp nập trên sông Đăk Bla (Kon Tum) nhưng chính quyền địa phương và cán bộ ngành kiểm lâm không hề hay biết (?!).

Thứ năm, 19/01/2017 - 07:26

Bị bắt giữ khi mang gần một tạ thuốc nổ cùng 500 kíp điện đi tiêu thụ
Bị bắt giữ khi mang gần một tạ thuốc nổ cùng 500 kíp điện đi tiêu thụ

(Dân trí) - Công an TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) chiều nay (18/1) cho biết, đơn vị đang tạm giữ Nguyễn Thị Thúy (SN 1973, ở thôn Chí Linh, xã Yên Đức, Thị xã Đông Triều) để điều tra về hành vi vận chuyển trái phép vật liệu nổ.

Thứ năm, 19/01/2017 - 05:05

Khởi tố nữ cán bộ xã bị cáo buộc chiếm đoạt tiền thờ cúng liệt sĩ
Khởi tố nữ cán bộ xã bị cáo buộc chiếm đoạt tiền thờ cúng liệt sĩ

(Dân trí) - Ngày 18/1, Công an thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Minh Hiền (SN 1979, xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn), nguyên cán bộ phụ trách công tác lao động - thương binh - xã hội xã Điện Hòa về hành vi tham ô tài sản.

Thứ năm, 19/01/2017 - 03:13

Đang xác minh một thiếu nữ bị đánh hội đồng, lột đồ ở quán cà phê
Đang xác minh một thiếu nữ bị đánh hội đồng, lột đồ ở quán cà phê

(Dân trí) - Chiều tối ngày 18/1, Công an huyện Đại Lộc (Quảng Nam) cho biết, đang tích cực vào cuộc để điều tra làm rõ vụ việc một thiếu nữ bị đánh hội đồng và lột đồ ngay giữa quán cà phê tại thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, Quảng Nam.

Thứ năm, 19/01/2017 - 12:35