Bắt nhiều sinh viên người Lào buôn ma túy: Công an dụ “chuột” ra khỏi “hang”

Dân trí Dù nắm rõ danh tính những sinh viên người Lào buôn bán, sử dụng ma túy, chất kích thích, tuy nhiên cơ quan điều tra tại Hà Tĩnh gặp rất nhiều khó khăn trong việc bắt giữ những đối tượng này. Chỉ đến khi phương án dụ “chuột” ra khỏi “hang” được triển khai mới thành công.
>>Lời khai của 2 sinh viên người Lào nghi vận chuyển lượng lớn ma túy
>>Hai sinh viên năm cuối người Lào vận chuyển lượng lớn ma túy vào Hà Tĩnh

Dụ "chuột"

Từ nhiều tháng qua, lực lượng phòng chống tội phạm về ma túy Công an TP Hà Tĩnh đã nắm được manh mối thông tin tình trạng sinh viên người Lào tại kí túc xá của Trường ĐH Hà Tĩnh (cơ sở 1 ở Phường Đại Nài) sử dụng chất kích thích, ma túy tổng hợp. Ngay lập tức, lãnh đạo Công an TP Hà Tĩnh đã chỉ đạo 1 tổ công tác của đơn vị âm thầm theo dõi, phá án.

Dù đã dùng rất nhiều biện pháp nghiệp vụ, nhưng việc phá án gặp rất nhiều khó khăn. Lí do là sinh viên Lào sống khép kín trong kí túc xá, khó tiếp cận. Ngay cả khi tiếp cận được sinh viên nước bạn thì việc dò thông tin, lần manh mối cũng không dễ do rào cản ngôn ngữ. Sinh viên Lào thường sử dụng tiếng mẹ để giao tiếp với nhau.

Tuy vậy, bằng nhiều nguồn tin, các thành viên trong tổ công tác đặc biệt chú ý tới Si Mô Đa Ku Keo, sinh viên năm thứ Nhất, lớp tiếng Việt. Quá trình tìm hiểu, các thành viên tổ công tác của Công an TP Hà Tĩnh nhận dạng, cậu sinh viên nhỏ thó, mặt còn khá non nớt này rất ăn chơi. Keo là một “con buôn” nhỏ lẻ, phân phối hồng phiến, “kẹo” (thuốc lắc) cho những sinh viên đồng hương của mình.

Dù mới học năm nhất, nhưng Si Mô Đa Ku Keo đã là một đầu mối cung cấp ma túy, thuốc lắc tại Trường ĐH Hà Tĩnh
Dù mới học năm nhất, nhưng Si Mô Đa Ku Keo đã là một đầu mối cung cấp ma túy, thuốc lắc tại Trường ĐH Hà Tĩnh

Từ đầu tháng 5/2018, tổ công tác của Công an TP Hà Tĩnh đã âm thầm dùng đến chiêu “dụ chuột ra khỏi hang” để bắt giữ Keo. Biết Keo và nhóm bạn của mình thi thoảng vẫn kéo ra một số quán ăn bên ngoài ăn nhậu, tổ công tác đã bố trí một số thanh niên cùng tuổi lân la kết bạn, giao lưu. “Phải mất khoảng 3 tuần, với một số cuộc vui chơi, Keo mới lộ rõ chân tướng là đối tượng tàng trữ, cung cấp thuốc lắc, chất cấm cho sinh viên”- một thành viên trong tổ công tác cho biết.

Khi đã thiết lập được mối quan hệ thân thiết, nhóm thanh niên này đã đặt vấn đề với Keo muốn mua thuốc lắc sử dụng sau các cuộc ăn nhậu. Keo đồng ý.

Theo giao kèo, chiều 29/5, Keo mang 21 viên hồng phiến, 30 viên thuốc lắc ra khỏi kí túc xá để giao cho những người bạn mới quen của mình. Khi cậu sinh viên năm thứ nhất đang giao hàng thì tổ công tác ập vào bắt giữ.

tang vật

Thuốc lắc, hồng phiến Cơ quan điều tra Công TP Hà Tĩnh thu giữ từ Keo

Sau 2 ngày tích cực điều tra, xác minh, được Viện KSND phê chuẩn, ngày 1/6 , Cơ quan điều tra Công an TP Hà Tĩnh đã ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Si Mô Đa Ku Keo để phục vụ công tác điều tra.

Hiện Keo đang bị tạm giữ, chờ ngày xét xử.

Lợi nhuận quá cao “đánh gục” sinh viên

Theo Đại úy Nguyễn Văn Danh, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm ma túy Công an TP Hà Tĩnh, lợi nhuận quá lớn từ việc buôn bán ma túy đã đẩy đối tượng sinh viên này vào con đường phạm tội.

“Keo khai với cơ quan điều tra, mỗi viên hồng phiến mà đối tượng mua ở Lào chỉ với 20.000/viên, tuy nhiên, khi sang Việt Nam Keo bán cho sinh viên đồng hương, sinh viên Việt Nam có nhu cầu với giá 100.000 đồng/viên. Lợi nhuận quá lớn nên Keo đã không còn giữ được mình”- Đại úy Danh thông tin.

Ngoài ra, theo Đại úy Danh, việc tiêu thụ dễ dàng cũng là điều khiến Keo gục ngã: Trước thời điểm bị bắt giữ mấy ngày, Keo đã giao kèo cung cấp cho chúng tôi thông qua nhóm thanh niên là 200 viên thuốc lắc. Nhưng do có việc, chúng tôi chưa kịp “nhận hàng”. Vậy mà chỉ vài ngày sau đó chúng tôi liên hệ trở lại, thì Keo báo đã hết hàng, phải chờ”.

Cũng như Keo, lợi nhuận quá lớn từ ma túy, chất cấm đã khiến Phăn Sái Lợt Đala (gọi tắt là Phăn Sái, SN 1993, trú tại Thaket, tỉnh Khăm Muộn) và Can Phôn Ma Phông Sy (Can, SN 1995, trú tại Lạc Xao, tỉnh Bôlykhămxay), những sinh viên Trường ĐH Hà Tĩnh vừa bị lực lượng chức năng tỉnh này bắt giữ hôm 25/6 rơi vào vòng lao lí.

Lợi nhuận quá lớn từ buôn bán ma túy, chất kích thích đã khiến Phăn Sái, Can gục ngã
Lợi nhuận quá lớn từ buôn bán ma túy, chất kích thích đã khiến Phăn Sái, Can gục ngã

Để có tiền phục vụ ăn chơi, Phăn Sái và Can đã chung tiền vượt hàng trăm cây số về nước gom ma túy, chất cấm mang sang Việt Nam tiêu thụ.

Sau khi bị bắt giữ, Sái, Can khai nhận, tất cả lượng ma túy gồm 200 viên ma túy tổng hợp cùng 15 bánh cần sa vừa bị bắt giữ trước đó đã được các đối tượng góp tiền mua mang sang Việt Nam là để bán cho sinh viên Lào, số ít sinh viên Việt Nam thân tín đang theo học tại Trường ĐH Hà Tĩnh để kiếm lời.

Đang khám xét nơi ở của 2 sinh viên vận chuyển lượng lớn ma túy khủng

Thông tin từ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an Hà Tĩnh cho hay, để phục vụ công tác điều tra, mở rộng vụ án, sáng nay 28/6, một tổ công tác của phòng này đang tiến hành khám xét nơi tạm trú của Phăn Sái Lợt Đala và Can Phôn Ma Phông Sy tại tại ký túc xá A3 của Trường Đại học Hà Tĩnh.

Trước đó, theo PC47 Công an Hà Tĩnh, thời điểm bị bắt giữ tất cả tư trang cá nhân của cả Can, Phăn Sái đang ở kí túc xá Trường ĐH Hà Tĩnh. Cơ quan điều tra hi vọng, cuộc khám xét sẽ giúp tìm ra manh mối đường đi của những viên ma túy chết người.

Văn Dũng

MỚI NHẤT
Hai trinh sát biên phòng bị thương khi vây bắt thầy giáo vận chuyển ma túy
Hai trinh sát biên phòng bị thương khi vây bắt thầy giáo vận chuyển ma túy

(Dân trí) - Trong quá trình vây bắt 2 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép một số lượng lớn ma túy, 2 trinh sát biên phòng bị trúng đạn bị thương. 1 trong 2 đối tượng bị bắt giữ cùng tang vật, đối tượng còn lại đã bỏ trốn.

Thứ năm, 28/06/2018 - 08:50

Xe bọc thép cùng hàng trăm cảnh sát đột kích, tiêu diệt 2 trùm ma túy
Xe bọc thép cùng hàng trăm cảnh sát đột kích, tiêu diệt 2 trùm ma túy

(Dân trí) - Theo một nguồn tin từ Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47), đến chiều 28/6, lực lượng nghiệp vụ Bộ Công an và Công an tỉnh Sơn La đã tấn công tiêu diệt 2 trùm ma tuý Nguyễn Văn Thuận (Thuận “chột”) và Nguyễn Thanh Tuân tại xã Loóng Luông, huyện Vân Hồ, Sơn La.

Thứ năm, 28/06/2018 - 05:35

Nghỉ hè, thầy giáo vận chuyển thuê ma túy với số lượng lớn
Nghỉ hè, thầy giáo vận chuyển thuê ma túy với số lượng lớn

(Dân trí) - Một số lượng ma túy lớn gồm 20 bánh heroin, 7kg ma túy đá và 12.000 viên ma túy tổng hợp đang được Vừ Bá Xênh vận chuyển từ Lào về Việt Nam thì bị lực lượng Bộ đội biên phòng bắt giữ. Vừ Bá Xênh hiện là giáo viên Trường THCS Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).

Thứ năm, 28/06/2018 - 05:21

Tuyên 12 năm tù cho nghịch tử đánh chết mẹ già 86 tuổi bị liệt hai chân
Tuyên 12 năm tù cho nghịch tử đánh chết mẹ già 86 tuổi bị liệt hai chân

(Dân trí) - TAND huyện Tây Hòa (Phú Yên) vừa tuyên phạt Phạm Ngọc Thu (sinh năm 1968, trú thôn Lạc Mỹ, xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa) 12 năm tù về tội cố ý gây thương tích.

Thứ năm, 28/06/2018 - 05:18

Hà Nội: Khởi tố vụ án tài xế taxi Mai Linh bị "choảng" gạch
Hà Nội: Khởi tố vụ án tài xế taxi Mai Linh bị "choảng" gạch

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm (Công an TP Hà Nội) đã ra Quyết định khởi tố vụ án tài xế taxi Mai Linh bị "choảng" gạch vì ý kiến về cách đỗ xe của người khác xảy ra vào chiều 10/5 tại địa bàn phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm.

Thứ năm, 28/06/2018 - 04:45

Nguyên Huyện ủy viên gây thất thoát ngân sách hơn 26 tỷ đồng
Nguyên Huyện ủy viên gây thất thoát ngân sách hơn 26 tỷ đồng

(Dân trí) - UB Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Ngãi vừa phát đi thông cáo báo chí về việc đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét thi hành kỷ luật đối với ông Hà Văn Tiên - Nguyên Huyện ủy viên, Trưởng phòng TN&MT huyện Sơn Tây, do có vi phạm nghiêm trọng gây thất thoát ngân sách nhà nước hơn 26 tỷ đồng.

Thứ năm, 28/06/2018 - 04:21

Rút ruột công trình 350 triệu đồng, một cán bộ doanh nghiệp bị bắt giam
Rút ruột công trình 350 triệu đồng, một cán bộ doanh nghiệp bị bắt giam

(Dân trí) - Người dân phát hiện công trình không đảm bảo chất lượng, trước đã ngập lụt nhưng khi có còn ngập lụt hơn nên đã tố giác tới cơ quan chức năng. Tiến hành điều tra, cơ quan chức năng đã xác định có hành vi gian dối tại đây và bước đầu bắt giam một cán bộ thuộc doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra.

Thứ năm, 28/06/2018 - 03:30

Nguyên Phó Thống đốc Đặng Thanh Bình: “Tôi không hoàn thành nhiệm vụ chính trị”
Nguyên Phó Thống đốc Đặng Thanh Bình: “Tôi không hoàn thành nhiệm vụ chính trị”

(Dân trí) - Được nói lời sau cùng, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình nhận trách nhiệm của người đứng đầu khi thực hiện đề án tái cơ cấu ngân hàng. Đồng thời ông Bình cũng thừa nhận bản thân không hoàn thành nhiệm vụ chính trị.

Thứ năm, 28/06/2018 - 02:39

Băng nhóm “hóa kiếp” hơn 500 xe gian ở Sài Gòn
Băng nhóm “hóa kiếp” hơn 500 xe gian ở Sài Gòn

(Dân trí) - Ngày 28/6, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) - Công an TPHCM cho biết, vừa triệt phá băng nhóm chuyên tiêu thụ xe gian cực lớn hoạt động trên địa bàn. Theo cơ quan công an, từ đầu năm đến nay, băng nhóm này đã “hóa kiếp” hơn 500 xe gian.

Thứ năm, 28/06/2018 - 01:51

Chủ nợ bị đâm tử vong vì không cho vay tiền cá độ World Cup
Chủ nợ bị đâm tử vong vì không cho vay tiền cá độ World Cup

(Dân trí) - Sáng 28/6, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ án mạng nghiêm trọng, khiến một người tử vong.

Thứ năm, 28/06/2018 - 01:46

Y án tử hình Lê Văn Thọ về tội giết người, lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Y án tử hình Lê Văn Thọ về tội giết người, lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(Dân trí) - Với các tội danh giết người, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mua bán trái phép chất ma túy, Lê Văn Thọ (tức Thọ sứt) đã bị Hội đồng xét xử tuyên y án tử hình như phiên tòa xét xử sơ thẩm vào cuối tháng 5/2017.

Thứ năm, 28/06/2018 - 11:59

Đề nghị tước danh hiệu Công an nhân dân với Thượng úy nghi lừa đảo hàng trăm triệu đồng
Đề nghị tước danh hiệu Công an nhân dân với Thượng úy nghi lừa đảo hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Dùng chính giấy chứng minh công an nhân dân để thế chấp khi vay trên 300 triệu đồng của người dân, sau đó Thượng úy CSGT đã trốn tránh, chây ì không chịu trả nợ.

Thứ năm, 28/06/2018 - 11:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Xử hot girl ngân hàng chiếm đoạt 50 tỷ: Nhiều nhân viên làm không đúng quy định
Xử hot girl ngân hàng chiếm đoạt 50 tỷ: Nhiều nhân viên làm không đúng quy định

(Dân trí) - Đại diện Ngân hàng Eximbank khẳng định, trong quá trình thực hiện việc gửi và rút tiền tiết kiệm cho khách, các nhân viên ngân hàng đã bỏ qua nhiều thủ tục quan trọng. Tuy nhiên, chỉ khi cơ quan chức năng vào cuộc, các nhân viên này mới nhận thức được sự vi phạm.

Thứ năm, 28/06/2018 - 10:07

Phạt “yêu râu xanh” nhiễm HIV dâm ô trẻ em 2,5 năm tù
Phạt “yêu râu xanh” nhiễm HIV dâm ô trẻ em 2,5 năm tù

(Dân trí) - Ngày 27/6, TAND huyện Hoa Lư đã tuyên phạt Vũ Văn Hùng (52 tuổi) 2,5 năm tù tội dâm ô trẻ em. Bị cáo nhiễm HIV đã không thừa nhận hành vi đồi bại với bé gái 11 tuổi.

Thứ năm, 28/06/2018 - 08:11

Chuyện kỳ quặc: Tự nguyện vào tù vì thua… cá độ bóng đá
Chuyện kỳ quặc: Tự nguyện vào tù vì thua… cá độ bóng đá

Ngày 27.6, người dân thôn 6, xã Long Hưng, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước vẫn còn râm ran bàn tán việc 2 “tín đồ” cá độ bóng đá của thôn nhà vừa tình nguyện tra tay vào còng số 8 và vào tù ở, sau khi cá độ bóng đá hơn thua với nhau, trong suốt nửa mùa World Cup 2018 vừa qua.

Thứ năm, 28/06/2018 - 07:58

Đâm bạn gái tử vong vì đòi chia tay
Đâm bạn gái tử vong vì đòi chia tay

(Dân trí) - Chiều 27/6, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Phan Anh Tú (26 tuổi, trú xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) về tội giết người.

Thứ năm, 28/06/2018 - 07:45

Vụ cô giáo bị xâm hại: Xuất hiện 2 lịch trực hè khác nhau
Vụ cô giáo bị xâm hại: Xuất hiện 2 lịch trực hè khác nhau

(Dân trí) - Theo diễn biến mới nhất trong ngày 27/6, các giáo viên trường L.T (xã Bình Thành, Thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã cung cấp cho PV thông tin lãnh đạo nhà trường “phù phép” lịch trực hè trong vụ việc cô giáo bị thanh niên vào xâm hại tại trường.

Thứ năm, 28/06/2018 - 07:42

Nguyên Phó Thống đốc Đặng Thanh Bình khóc nghẹn trong phần tự bào chữa
Nguyên Phó Thống đốc Đặng Thanh Bình khóc nghẹn trong phần tự bào chữa

(Dân trí) - Đứng trước tòa, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình khóc nghẹn ngào khi tự bào chữa cho mình. Trong khi đó, các luật sư thì đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông.

Thứ tư, 27/06/2018 - 09:42

Bắt đường dây cá độ World Cup qua mạng quy mô hàng chục tỷ đồng
Bắt đường dây cá độ World Cup qua mạng quy mô hàng chục tỷ đồng

(Dân trí) - Chiều nay 27/6, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công chuyên án đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng với số tiền giao dịch lên đến 35 tỷ đồng, bắt 13 nghi phạm.

Thứ tư, 27/06/2018 - 08:16

Cãi nhau, vợ bóp cổ chồng đến chết
Cãi nhau, vợ bóp cổ chồng đến chết

(Dân trí) - Tức giận việc “chồng hờ” say xỉn, đánh đập mình, trong lúc xô xát, Hằng đã bóp cổ người chồng tới khi tử vong.

Thứ tư, 27/06/2018 - 04:43

Thanh niên sắp cưới vợ vướng lao lý vì đưa bé gái 10 tuổi vào khách sạn
Thanh niên sắp cưới vợ vướng lao lý vì đưa bé gái 10 tuổi vào khách sạn

(Dân trí) - Quốc lên mạng Zalo tìm và quen biết với bé gái 10 tuổi, sau nhiều lần nhắn tin qua lại, Quốc rủ bé T. vào nhà nghỉ để quan hệ tình dục thì bị người nhà của bé gái bắt giữ giao công an.

Thứ tư, 27/06/2018 - 04:09

Nữ đội trưởng thuế nhận bọc tiền trăm triệu từ công ty vàng
Nữ đội trưởng thuế nhận bọc tiền trăm triệu từ công ty vàng

(Dân trí) - Bị cáo Nga nhiều lần đe dọa tăng thuế đối với công ty kinh doanh vàng, nhằm đòi “chung chi”, khi nhận bọc tiền trăm triệu từ tay đại diện công ty vàng thì công an ập vào bắt quả tang.

Thứ tư, 27/06/2018 - 04:08

Tiếp tục làm rõ những tố cáo trong lùm xùm thi hành án nhà đất “Bầu” Kiên
Tiếp tục làm rõ những tố cáo trong lùm xùm thi hành án nhà đất “Bầu” Kiên

(Dân trí) - Đoàn kiểm tra của Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) vừa có buổi làm việc với ông Phùng Thế Huân - người đại diện theo uỷ quyền của bà Đặng Ngọc Lan (vợ “Bầu” Kiên) liên quan đến những tố cáo xung quanh việc thi hành án, đấu giá biệt thự rộng 360m2 tại số 5 Hồ Biểu Chánh, TPHCM ồn ào dư luận suốt thời gian dài.

Thứ tư, 27/06/2018 - 04:03

Áp giải bị cáo nhiễm HIV dâm ô trẻ em đến tòa bằng xe cứu thương
Áp giải bị cáo nhiễm HIV dâm ô trẻ em đến tòa bằng xe cứu thương

(Dân trí) - Sáng 27/6, TAND huyện Hoa Lư mở phiên tòa xét xử vụ án “Dâm ô với trẻ em”, bị cáo bị nhiễm HIV đã không đến tòa theo giấy triệu tập, cơ quan chức năng đã phải dùng xe cứu thương đến áp giải đưa đi xét xử.

Thứ tư, 27/06/2018 - 03:40