Chủ nhật, 04/01/2015 - 14:38

Bắt nhóm trộm sát hại hàng chục con bò chỉ “xẻo” 4 đùi

Ngày cuối cùng của năm 2014, phòng làm việc của cán bộ, chiến sĩ Đội 2 thuộc Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - Công an tỉnh Khánh Hòa tất bật, gương mặt nhiều người dù hốc hác nhưng ai cũng ánh lên niềm vui khi chuyên án trộm bò được "tháo nút" thành công.

Lập án từ một báo cáo

Theo Thiếu tá Nguyễn Sỹ Hân, Đội trưởng Đội 2, chuyên án được xác lập xuất phát từ việc, ngày 6-11-2014, Ban Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa nhận được báo cáo của Công an thị xã Ninh Hòa, về việc trên địa bàn thị xã đã xẩy ra 17 vụ trộm bò, với phương thức, thủ đoạn vô cùng tàn bạo: Trộm bò, dắt đến khu vực hẻo lánh đập chết, chỉ xẻo 4 đùi và 2 miếng thăn bò. Những vụ trộm “ác” trên gây hoang mang trong dư luận nhân dân, nhất là những hộ dân ở địa bàn nông thôn và miền núi, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Ngay sau đó, lãnh đạo phòng đã trực tiếp chỉ đạo Đội 2 tiến hành rà soát toàn bộ các huyện, thành phố trong tỉnh còn lại để nắm thông tin thực tế từ: TP. Cam Ranh, Nha Trang, huyện Cam Lâm, Khánh Vĩnh, Diên Khánh và thị xã Ninh Hòa. Thống kê của công an các địa phương cho thấy, từ đầu năm 2014 đến lúc báo cáo đã xảy ra 39 vụ trộm bò với phương thức, thủ đoạn nêu trên; đa số các bị hại là hộ nghèo, ở các vùng nông thôn, miền núi.

Lấy
lời khai đối tượng Nguyễn Văn Hòa.


Lấy lời khai đối tượng Nguyễn Văn Hòa.

Trước thông tin nêu trên, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - Công an tỉnh Khánh Hòa đã chủ động báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh cho lập chuyên án để đấu tranh. Ngày 10-11-2014, chuyên án chính thức được lập, với nòng cốt là các cán bộ, chiến sĩ Đội 2. Với quyết tâm phá án bằng mọi giá, những ngày sau đó, các cán bộ chiến sĩ Đội 2 đã liên tục chia làm nhiều mũi tỏa xuống các địa bàn thâu đêm, suốt sáng để thu thập thông tin. Đồng thời phối hợp với công an các địa phương tiến hành tổng rà soát các đối tượng nghi vấn, trong đó tập trung vào nhóm đối tượng có tiền án, tiền sự, mới được tha tù hay nghiện ngập ma túy để khoanh vùng đối tượng. Hàng nghìn đối tượng được rà đi soát lại, nhiều đối tượng nghi vấn về địa phương xác minh thì không có ở nơi cư trú gây khó khăn cho quá trình điều tra.

Trước khi chuyên án được phá, trên địa bàn tỉnh tiếp tục xảy ra 13 vụ trộm bò khác, nâng số vụ trộm bò trên toàn tỉnh lên 52 vụ.

Thâu đêm phá án

Với thủ đoạn trộm cắt xẻo những phần có giá trị của con bò, nên các điều tra viên hướng mũi điều tra khâu tiêu thụ thịt bò tại các chợ lớn ở Tp. Nha Trang như chợ Đầm, Xóm Mới và cả các chợ ở thị trấn Diên Khánh, huyện Cam Đức, thị trấn Cam Đức… tuy nhiên, manh mối về đối tượng nghi vấn vẫn chưa có. Đã có hàng trăm đầu mối thu mua thịt bò ở các chợ đã được các trinh sát tiến hành thu thập thông tin, nhất là việc mua bán thịt có biểu hiện đáng ngờ. Tuy vậy, việc điều tra vẫn như đang đi vào ngõ cụt.

Một ngày giữa tháng 12-2014, nguồn tin từ cơ sở báo về cho biết, từ tháng 8-2014 đến tháng 3-2014 một tiểu thương ở chợ Thành, thị trấn Diên Khánh tên Nguyễn Thị Tám (sinh năm 1955, trú tổ dân phố Phan Bội Châu, thị trấn Diên Khánh) thường xuyên có nguồn hàng thịt bò bán cho người dân với số lượng khá lớn. Trong khoảng thời gian này, bà Tám còn bán cả thịt heo. Nhưng từ sau tháng 8-2014 người này lại không bán thịt bò nữa mà chỉ bán thịt heo. Các trinh sát đã ngay lập tức bí mật xác minh nguồn gốc thịt bò mà bà Tám có được cùng với đó là việc xác minh các mối quan hệ của người này.

Bộ
đồ nghề trộm bò gồm: búa, rìa, dao nhọn, đèn pin… của hai tên “đao
phủ” bị Công an thu giữ.


Bộ "đồ nghề" trộm bò gồm: búa, rìa, dao nhọn, đèn pin… của hai tên “đao phủ” bị Công an thu giữ.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, các điều tra viên phát hiện khi còn bán thịt bò, bà Tám thường xuyên lấy hàng từ đầu mối của ông Nguyễn Văn Nghị (thường gọi là Bảy, sinh năm 1957, trú tổ dân phố số 9, thị trấn Diên Khánh). Tiếp cận nơi ở của Nghị thì không còn ở địa phương. “Xác định đây là đầu mối có tính khả nghi lớn nên sau đó chúng tôi đã kiên trì đeo bám, xác minh và được biết hiện đối tượng đang tạm trú ở thôn Tân Quý, xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm”, Thiếu tá Nguyễn Sỹ Hân nói. Một mũi công tác lập tức vào Cam Thành Bắc. Những ngày sau đó, mọi di biến động của đối tượng Nghị đã được đặt trong tầm ngắm.

Song song với quá trình “để mắt” đến đối tượng Nghị, các trinh sát điều tra Nguyễn Văn Hòa (sinh năm 1962, quê Nghệ An, hiện trú tại thôn Đất Lành, xã Vĩnh Thái, Tp. Nha Trang) là người có mối quan hệ làm ăn với Nghị. Tối 24-12-2014, Nguyễn Văn Hòa từ Nha Trang chạy xe máy đến gặp Nghị và rủ đối tượng này đến một quán nhậu ở thôn Tân Quý. Sau chầu nhậu, 2 đối tượng chạy 2 chiếc xe máy theo Quốc lộ 1A ngược về phía Bắc. Sau nhiều giờ tiến hành mật phục, vẫn không phát hiện các đối tượng đi “ăn hàng”, tuy nhiên, trong thời gian này, những thông tin được thu thập về các đối tượng đã ngày một rõ ràng hơn. Vì thế, lãnh đạo Ban chuyên án quyết định ra lệnh cho các trinh sát đưa các đối tượng khả nghi về cơ quan điều tra để làm việc.

Đúng 6 giờ sáng ngày 25-12-2014, trong khi Nghị đang trong nhà nghỉ cùng với một người phụ nữ ở xã Suối Hiệp đã bị đánh thức, đưa về cơ quan công an làm việc. Cùng thời điểm, đối tượng Hòa cũng đã được triệu tập đến cơ quan Công an.

Tại đây, ban đầu hai đối tượng cho rằng bản thân luôn làm ăn lương thiện, không vi phạm pháp luật vậy tai sao lại bị đưa đến cơ quan công an làm việc? Tuy nhiên, trước các câu hỏi sắc bén nghiệp vụ về nguồn thịt bò có được để chúng bán cho bà Tám ở chợ Thành, khi đó các đối tượng mới “cứng lưỡi”. “Chúng tôi xin khai hết. Chúng tôi đã gây ra một loạt vụ trộm bò ở các địa bàn Diên Khánh, Nha Trang, Cam Ranh, Cam Lâm và cả Ninh Hòa”, hai tên “đao phủ” gây ra một loạt các vụ trộm bò khai nhận.

 

Hòa và Nghị khai rằng, trước khi gây ra các vụ trộm, chúng thường nghiên cứu kỹ lưỡng khu vực để “ăn hàng”. Và khi trộm được bò của người dân, chúng thường dắt đến các khu vực hẻo lánh, dùng búa tạ đập chết bò. Sợ thịt bò không được tươi, chúng còn cắt cổ bò, sau đó mới dùng dao xẻ lấy 4 đùi và hai miếng thịt thăn cho vào bao tải mang đi tiêu thụ. Với thủ đoạn trộm bò này, chúng đã gây ra hàng loạt vụ trộm bò tại các địa bàn nêu trên.

Tiếp tục quá trình điều tra, các cán bộ, điều tra viên trong ban chuyên án đã làm rõ được nhiều đối tượng liên quan đến việc tiêu thụ thịt bò. Theo lời khai của các đối tượng, sau tháng 8-2014, các đối tượng không bán thịt bò cho bà Tám mà chuyển sang tiêu thụ theo một đường dây khép kín. Cụ thể, khi Nghị và Hòa trộm được bò sẽ đưa về bán cho Kiều Văn Dương (còn gọi là Bắc, sinh năm 1977, trú tại thôn Võ Cang, xã Vĩnh Trung, Tp. Nha Trang, có mối quan hệ anh em bà con với Nghị), đi bán lại cho Phùng Văn Quỳnh (gọi là Bé, sinh năm 1969, trú thôn Võ Cang, xã Vĩnh Trung, Nha Trang) và cô vợ hờ của đối tượng này là Kiều Thị Đông (sinh năm 1965, trú xã Giang Ly, huyện Khánh Vĩnh, chị đối tượng Dương).

1 kg thịt chúng bán giá 100-120 nghìn đồng, mỗi con bò chúng kiếm được từ 3-5,7 triệu đồng. Nguồn thịt bò này tiếp tục được Quỳnh bán lại cho một tiểu thương ở chợ Bầu, TP. Nha Trang, một lượng nhỏ thịt bò còn lại Đông thường mang xuống chợ cửa Bé, ở phường Vĩnh Trường, Tp. Nha Trang bán lẻ cho người dân.

Thượng tá Trần Hữu Tượng – Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội: Chuyên án đang được tiếp tục điều tra làm rõ. Tuy nhiên, trong nhiều vụ trộm, người dân đã không trình báo cơ quan chức năng đã gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý, vì thế qua báo chí người dân cần đến cơ quan công an nơi gần nhất để trình báo sự việc.

Hiện Cơ quan CSĐT công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giạm hai đối tượng: Nguyễn Văn Hòa và Nguyễn Văn Nghị. Ngoài ra, cơ quan CSĐT Công an tỉnh đang củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng tiêu thụ của gian theo quy định.

Theo Quang Khoa

An ninh thủ đô