Thứ tư, 22/04/2015 - 16:59

Đà Nẵng:

Bắt nhóm trộm xe máy bán sang Lào

Dân trí

Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng vừa khởi tố và bắt giam 3 đối tượng trong đường dây trộm cắp xe máy chuyên nghiệp và đưa sang Lào tiêu thụ. Các đối tượng khai nhận đã trộm cắp và tiêu thụ trót lọt hàng chục chiếc xe máy.

Các đối tượng gồm Đỗ Văn Tâm (55 tuổi, trú tổ 66 phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, Đà Nẵng), Hứa Thanh Thanh (25 tuổi, trú xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) và Nguyễn Quang Vinh (31 tuổi, trú phường Thạc Gián, quận Thanh Khê).

Đối tượng 
Đối tượng Đỗ Văn Tâm

Theo thông tin điều tra, đầu tháng 12/2014, anh Trần Văn Sơn (trú phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) bị mất trộm chiếc xe máy Yamaha Mio màu đen, BKS 43D1-26994 khi dựng trước gara sửa ô tô trên đường Nguyễn Hữu Thọ.

Đến ngày 10/12, lực lượng công an nhận được thông tin về một người đàn ông trung niên vừa điều khiển chiếc xe máy này đến ngã ba Hòa Cầm (QL14B) rồi đưa lên xe khách tuyến Đà Nẵng - Kom Tum. Một tổ trinh sát lập tức lên đường bám theo chiếc ô tô khách. Khi người đàn ông trung niên xuống xe khách và chạy xe máy đến gần cửa khẩu Bờ Y, tổ công tác của Công an Đà Nẵng phối hợp với Công an huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) tiến hành kiểm tra. Qua đó, xác định người điều khiển xe Mio của anh Sơn là Đỗ Văn Tâm.

Đối tượng Hứa Thanh Thanh
Đối tượng Hứa Thanh Thanh

Ông Tâm khai nhận mua chiếc xe này với giá 4 triệu đồng của một thanh niên tên Tài (khoảng 25 tuổi, ở khu vực Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu). Sau khi mua xe, ông Tâm mang chiếc xe lên Ngọc Hồi và đến khu vực cửa khẩu Bờ Y bán cho một người làm nghề xây dựng đưa sang Lào với giá 6 triệu đồng.

Sau nhiều tuần đấu tranh, ông Tâm mới chịu khai nhận trong năm 2014, ông đã mua của Tài 5 chiếc xe máy khác gồm các loại xe Sirius, Ablack, Exicter với giá từ 4-7,5 triệu đồng và đều đưa lên khu vực cửa khẩu Bờ Y (Kon Tum) tiêu thụ trót lọt.

Sau khi nghe tin ông Tâm bị bắt, đối tượng tên Tài “lặn” mất tăm. Việc rà soát không có kết quả. Sau một thời gian, ông Tâm mới nhớ ra có một lần đi giao dịch mua bán xe, Tài có đi với một thanh niên tên Thanh. Việc xác minh đối tượng tên Thanh rất khó khăn do đối tượng đã bỏ nhà đi nhiều năm.

Tiếp tục truy tìm các manh mối, lực lượng công an xác định Thanh có người em họ tên Hứa Hoàng Linh, sinh viên một trường ĐH và ở trọ tại khu vực Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu. Trước đây, Thanh có ở trọ chung với Linh nhưng sau đó bỏ đi nơi khác.

Lần theo hồ sơ đăng ký lưu trú trên địa bàn Liên Chiểu, Cơ quan Công an xác định Thanh có thuê và thay đổi các địa điểm ở trọ và sử dụng CNMD tên Hứa Hoàng Linh. Khi cho nhận diện qua tấm hình, ông Tâm cũng khai nhận ra người thanh niên hay bán xe gian cho mình.

Đối tượng Nguyễn Quang Vinh
Đối tượng Nguyễn Quang Vinh

Lần theo các manh mối, các trinh sát có cơ sở khẳng định Thanh cặp bồ cùng một lúc với 2 phụ nữ, một người ở Đà Nẵng, một người ở Quảng Nam, trong đó cô người yêu ở Đà Nẵng đã có bầu 2 tháng.

Tối ngày 8/4/2015, nghe tin Hứa Thanh Thanh đưa bạn gái về xã Đại Hồng (Đại Lộc, Quảng Nam) ra mắt cha mẹ để xin cưới, ngay trong đêm các trinh sát Đà Nẵng đến huyện Đại Lộc và triệu tập Thanh đến Công an xã làm việc.

Đến ngày hôm sau, Thanh mới chịu khai nhận đã cùng Nguyễn Quang Vinh thực hiện hàng loạt vụ trộm xe máy. Từ lời khai của Thanh, đối tượng Nguyễn Quang Vinh cũng đã bị bắt ngay sau đó tại tiệm cơm bình dân do vợ chồng đối tượng này thuê mở tại phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu).

Quá trình điều tra, đối tượng mới thừa nhận mở quán cơm bình dân cho vợ bán để kiếm thêm thu nhập và tạo vỏ bọc lương thiện. Mỗi khi đàn em, cũng là nhân viên quán cơm Hứa Thanh Thanh được ông Tâm “đặt hàng” và báo lại, Vinh cùng Thanh tiến hành các vụ trộm xe. Vinh thường dùng vam bẻ khóa để trộm xe, còn Thanh giữ vai trò cảnh giới.

Theo “đặt hàng” của Đỗ Văn Tâm, Hứa Thanh Thanh cùng ông chủ quán cơm bình dân Nguyễn Quang Vinh thực hiện hàng loạt vụ trộm xe máy ở Đà Nẵng và Quảng Nam rồi “sang tay” cho các đối tượng tuồn sang Lào, bán cho những người Việt Nam đang làm ăn tại nước này.

Đến nay, Cơ quan Công an đã xác định được 10 trường hợp bị mất xe máy ở Đà Nẵng và Quảng Nam mà thủ phạm là nhóm đối tượng này. Ngay cả chiếc xe máy Nguyễn Quang Vinh đang sử dụng cũng là chiếc xe bị mất trộm tại TP Huế. Vụ án đang tiếp tục được điều tra, mở rộng.

Công Bính

Mới nhất