Thứ tư, 06/04/2016 - 09:58

Cần Thơ

Bắt ông Tây da đen lừa hàng trăm phụ nữ Việt hàng chục tỷ đồng

Dân trí

Sáng 6/4, nguồn tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này vừa bắt khẩn cấp Micheal IkeChukwu Leonard (44 tuổi, quốc tịch Nigieria), Huỳnh Hạ Bình (26 tuổi), Huỳnh Hạ Uyển (24 tuổi) và Nguyễn Trần Quỳnh Nhi (25 tuổi, cả 3 cùng ngụ TP Hồ Chí Minh) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

img-2530-1-1459909103379

Đối tượng Micheal IkeChukwu Leonard (44 tuổi, quốc tịch Nigieria) vừa bị bắt khi có hành vi lừa hàng trăm phụ nữ Việt

Theo đó, rạng sáng ngày 31/3, nhận được tin băng nhóm này nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam, ban chuyên án đã lên kế hoạch, lập tức đến TPHCM phối hợp cùng cục Cảnh sát hình sự, cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao và công an địa phương chia thành nhiều mũi trinh sát, đón lõng bắt giữ các đối tượng.

 Hai đối tượng Huỳnh Hạ Bình (26 tuổi); Huỳnh Hạ Uyển (24 tuổi) tại cơ quan điều tra
Hai đối tượng Huỳnh Hạ Bình (26 tuổi); Huỳnh Hạ Uyển (24 tuổi) tại cơ quan điều tra

Tại cơ quan điều tra, tên cầm đầu băng nhóm cùng các đồng phạm khai nhận đã sử dụng mạng internet để “chat” và nhắn tin qua Facebook giới thiệu là nam thanh niên Micheal IkeChukwu Leonard ở nước ngoài thành đạt nhưng cuộc sống hôn nhân lại kém may mắn (ly hôn, vợ chết) để làm quen với những người phụ nữ Việt Nam độc thân.

Sau một vài ngày trò chuyện, người này ngỏ lời yêu đương và muốn tiến đến hôn nhân. Nam thanh niên nước ngoài đánh gục các con mồi bằng thủ đoạn tặng một thùng quà có những đồ giá trị như: Laptop, iPhone, nữ trang và mỹ phẩm... gửi theo công ty vận chuyển hàng Quốc tế, khi về tới Việt Nam sẽ có người liên hệ để giao hàng.

Sau đó đồng bọn của nam thanh niên này là những phụ nữ Việt Nam đóng vai nhân viên của công ty giao hàng hoặc nhân viên của Hải quan sân bay sử dụng số điện thoại khuyến mãi liên hệ các bị hại để thông báo là thùng quà đã về tới sân bay nhưng do phát hiện có một số lượng lớn ngoại tệ không khai báo nên bị tạm giữ.

Nguyễn Trần Quỳnh Nhi (25 tuổi) cùng bị bắt vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Nguyễn Trần Quỳnh Nhi (25 tuổi) cùng bị bắt vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Các "nhân viên" này thông tin cho "con mồi" rằng để nhận được thùng quà, phải đóng tiền phạt. Khi các bị hại liên hệ lại với người gửi quà để xác nhận thông tin thì “người tình trong mộng” nói có gửi tiền mặt theo thùng quà để mua nhà, đất và hợp tác làm ăn… Sau đó, chúng lấy lý do đang đi công tác xa không có tiền mặt để đóng phạt và yêu cầu các bị hại xuất tiền đóng phạt rồi sẽ được nhận quà và đô la.

Khi bị hại tin tưởng chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng theo yêu cầu của chúng thì chúng tiếp tục lấy nhiều lý do và đưa ra các tình huống rất hợp lý để tạo lòng tin cho các bị hại và yêu cầu các bị hại đóng thêm nhiều khoản phí khác. Khi các con mồi chuyển đủ tiền thì chúng nhanh chóng rút hết tiền thông qua thẻ ATM ở Campuchia rồi cắt đứt liên lạc.

Kết quả điều tra cũng cho thấy, từ năm 2015 đến khi bị bắt, băng nhóm này đã thực hiện hàng trăm vụ lừa đảo các phụ nữ từ bắc chí nam qua mạng internet, chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng. Trong đó, trên địa bàn Cần Thơ, bọn chúng lừa 7 nạn nhân, chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng. Công an thu giữ nhiều phương tiện liên quan như: 5 laptop, 8 ĐTDĐ, 20 thẻ ATM của nhiều ngân hàng, máy tính bảng, máy chụp ảnh, nhiều tiền Việt và USD trị giá hàng trăm triệu đồng…

Hiện cảnh sát đang kiểm tra, khai thác các dữ liệu gồm hàng nghìn trang tài liệu từ hộp thư điện tử, tin nhắn trên các trang mạng xã hội và điện thoại di động… của băng nhóm này.

Khánh Tường