Thứ ba, 26/06/2018 - 14:18

Bị cáo Đặng Thanh Bình khẳng định mình làm đúng!

Dân trí

Khi được hỏi về trách nhiệm trong việc để Phạm Công Danh thao túng ngân hàng, sử dụng ngân hàng như là phương tiện để gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ông Bình nói rằng mình đã làm đúng, đầy đủ trách nhiệm.

Ngày 26/7, TAND TPHCM tiếp tục xét xử ông Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và các đồng phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi để xảy ra sai phạm tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Đã làm đúng, đầy đủ trách nhiệm (?!)

Bị cáo Đặng Thanh Bình trình bày trước đại diện Viện kiểm sát rằng, ngoài nhiệm vụ được giao là Phó Thống đốc NHNN thì bị cáo còn phụ trách quản lý Cơ quan Thanh tra Giám sát NHNN, Vụ Pháp chế đồng thời kiêm nhiệm nhiều công việc khác.

"Khi nhận định Ngân hàng Đại Tín (Trustbank) hoạt động không hiệu quả nên NHNN đã triển khai nhiệm vụ chính trị đó là đánh giá, phân loại các ngân hàng. Trong 9 ngân hàng hoạt động không hiệu quả thì có 3 ngân hàng sáp nhập vào nhau, còn lại 6 ngân hàng yếu kém nên NHNN đã thành lập tổ giám sát để ngăn ngừa sự đổ vỡ ngoài tầm kiểm soát"- ông Đặng Thanh Bình giải thích thêm về bối cảnh ra đời của Quyết định 12 thành lập Tổ Giám sát.

1

Ông Đặng Thanh Bình khẳng định mình làm đúng.

Khi được hỏi về trách nhiệm trong việc để Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch VNCB) thao túng ngân hàng, sử dụng ngân hàng như là phương tiện, công cụ và đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ông Bình nói rằng mình đã làm đúng, đầy đủ trách nhiệm.

"Tôi thấy căn cứ trên các quy định thì tôi đã thực hiện đầy đủ, đúng và tuân thủ ý kiến chỉ đạo, nếu căn cứ trên các quy định pháp luật thì tôi thấy cáo trạng truy tố chưa đúng. Trong quá trình chỉ đạo và tham gia chỉ đạo tái cơ cấu thì tôi đã làm đúng. Việc tái cơ cấu ngân hàng là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng, khó khăn nên bao giờ cũng đưa ra tập thể để cùng nhau kết luận, thống nhất. Bản thân tôi và cả thống đốc cũng không có quyền quyết định trong những vấn đề quan trọng"- ông Bình lý luận.

Ông Bình nói nếu nói về trách nhiệm thì ông chỉ chịu trách nhiệm chính trị bởi vì ông là lãnh đạo, là Đảng viên nhưng không hoàn thành nhiệm vụ trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị cao cả mà Đảng và Nhà nước đã giao.

Sau khi ông Bình trình bày, đại diện Viện kiểm sát giải thích rằng cáo trạng truy tố ông cùng các đồng phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" nghĩa là làm không hết trách nhiệm chứ không phải là tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Đề nghị triệu tập Chánh thanh tra giám sát NHNN

Trước đó ngày 25/6, HĐXX đã gửi giấy triệu tập khẩn cấp đến Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước.

Có mặt tại tòa, đại diện Thanh tra giám sát (TTGS) NHNN cho biết, đối với kiến nghị tổ giám sát tại VNCB thì cơ quan thanh tra sẽ tham mưu. Theo vị đại diện, cơ quan thanh tra giám sát đã có báo cáo số 78 đề cập vấn đề về dấu hiệu sai phạm VNCB và đã có văn bản chỉ đạo giám sát VNCB, thu hồi khoản sai phạm.

Ngoài ra còn có công văn 67 thu hồi đối với khoản tiền liên quan đến khoản tiền 63 tỉ đồng, core banking, cho vay tín dụng 10 doanh nghiệp. Các sai phạm này đã được tổ giám sát xin ý kiến lãnh đạo NHNN, có yêu cầu VNCB thu hồi.

Sau khi xét hỏi các bị cáo, đại diện Viện KSND TPHCM cho rằng căn cứ vào kết quả xét hỏi từ đầu phiên tòa và việc thẩm vấn sáng nay tại tòa, có nhiều vấn đề liên quan đến ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chánh thanh tra cơ quan giám sát NHNN. Do đó, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX cho triệu tập ông Nghĩa tới tòa.

Xuân Duy