Thứ hai, 18/05/2020 - 13:54

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến và thuộc cấp không phải bồi thường 20 tỷ đồng?

Dân trí

Tại tòa, đại diện Viện kiểm sát (VKS) quân sự Trung ương đã rút nội dung yêu cầu các bị cáo Nguyễn Văn Hiến, Bùi Như Thiềm, Bùi Văn Nga, Đoàn Mạnh Thảo liên đới bồi thường số tiền hơn 20 tỷ đồng.

Sáng nay, 18/5, tại Hà Nội, Tòa án Quân sự Quân chủng Hải quân (QCHQ) đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Hiến (nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng với khung hình phạt 7-12 năm tù.

Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến cùng các bị cáo hầu tòa

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến và thuộc cấp không phải bồi thường 20 tỷ đồng? - 1

Quang cảnh phiên tòa.

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến và thuộc cấp không phải bồi thường 20 tỷ đồng? - 2

Luật sư tham gia bào chữa tại phiên tòa.

Khoảng 11h20 trưa cùng ngày, sau khi trình bày xong cáo trạng, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) Quân sự Trung ương tại phiên tòa đã nêu bổ sung cáo trạng.

Cụ thể, trong cáo trạng nêu, khi ký kết hợp đồng hợp tác liên doanh tại khu đất số 7-9 ở đường Tôn Đức Thắng (quận 1, TPHCM), các bị cáo không căn cứ vào giá đất được UBND TPHCM quy định, dẫn đến thực hiện việc hợp tác liên doanh góp vốn với giá đất hàng năm tính theo m2 thấp hơn nhiều so với giá nhà nước quy định, gây thiệt hại số tiền hơn 20 tỷ đồng (tính từ 4/9/2006 đến năm 2018).

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến và thuộc cấp không phải bồi thường 20 tỷ đồng? - 3

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến trình bày tại tòa.

Các bị cáo Nguyễn Văn Hiến, Bùi Như Thiềm (nguyên Trưởng phòng Kinh tế QCHQ), Bùi Văn Nga (nguyên Giám đốc Công ty Hải Thành) , Đoàn Mạnh Thảo (nguyên Trưởng phòng Tài chính QCHQ) có trách nhiệm liên đới bồi thường số tiền này. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra lại với các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ, VKS quân sự Trung ương cho rằng không đủ căn cứ xác định thiệt hại này.

Do vậy, tại phiên tòa hôm nay, VKS rút nội dung yêu cầu các bị cáo Nguyễn Văn Hiến, Bùi Như Thiềm, Bùi Văn Nga, Đoàn Mạnh Thảo liên đới bồi thường số tiền này. Ngoài ra, VKS còn đính chính một số liệu về phong toả tài khoản ở trang 19 của cáo trạng, nguyên nhân là do lỗi đánh máy.

Sau khi đại diện VKS trình bày bổ sung xong phần cáo trạng, HĐXX cho biết, vì lý do sức khỏe nên bị cáo Bùi Như Thiềm được đưa ra ngoài chăm sóc y tế. Đến cuối giờ trưa cùng ngày, bị cáo này đã quay lại phòng xét xử.

Trước khi vào giờ nghỉ trưa, chủ toạ hỏi các bị cáo có ý kiến gì đối với tội danh bị truy tố theo cáo trạng không? Về nội dung này, trước bục khai báo, bị cáo Đinh Ngọc Hệ khẳng định mình không có tội.

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến và thuộc cấp không phải bồi thường 20 tỷ đồng? - 4

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ khẳng định mình không có tội.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục làm việc.

Nguyễn Dương