Thứ năm, 27/04/2017 - 22:20

Hà Nội:

Bị cáo vụ trộm hơn 8 tỉ đồng của tiệm vàng đổ tội cho đối tượng người Trung Quốc

Dân trí

Trước Hội đồng xét xử, khi bị cơ quan tố tụng buộc tội gây ra vụ trộm cắp của chủ tiệm vàng tại quận Hà Đông (Hà Nội), Vũ Duy Kiên đã bất ngờ đổ tội cho một đối tượng người Trung Quốc.

Vũ Duy Kiên, phủ nhận lời khai tại cơ quan điều tra và cho rằng, mình chỉ là người đi bán vàng hộ cho đối tượng tên Vương người Trung Quốc.
Vũ Duy Kiên, phủ nhận lời khai tại cơ quan điều tra và cho rằng, mình chỉ là người đi bán vàng hộ cho đối tượng tên Vương người Trung Quốc.

Ngày 27/4, TAND thành phố Hà Nội xét xử sơ thẩm bị cáo Vũ Duy Kiên (SN 1978, ở Hà Đông, Hà Nội) về tội "trộm cắp" tài sản”.

Theo cáo trạng buộc tội Vũ Duy Kiên của cơ quan tố tụng cho rằng, Kiên đã có hành vi trộm cắp tiền, vàng trên xe chở tiền, vàng của chủ tiệm vàng tại tại Hà Đông có tổng trị giá hơn 8 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, do nợ nhiều tiền ngân hàng nên Kiên nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. Từ tháng 11/2015, Kiên tiến hành thăm dò, tìm hiểu quy luật chuyển tiền, vàng của cửa hàng vàng bạc do ông Vũ Đức Phi (SN 1960) làm chủ hiệu.

Sau một thời gian, Kiên nhận thấy vào buổi sáng, thường có 2 thanh niên khuân một hòm sắt từ nhà ông Phi ra ô tô KIA CD5 rồi lên xe máy đi. Lát sau, ông Phi mới lấy ô tô chở chiếc hòm đến cửa hàng.

Đối tượng liền lên mạng học cách mở khóa cửa và khóa điện xe KIA CD5, đồng thời mua 1 bộ chìa khóa vạn năng giá 10 triệu đồng.

Ngày 7/1/2016, Kiên choàng khăn kín mặt, đội mũ lưỡi trai rồi tiếp cận chiếc KIA. Tiếp đó, đối tượng cậy nẹp cao su cửa kính, thả dây dù vào trong để siết lẫy mở cửa xe.

Sau đó, Kiên dò mở ổ khóa điện và để xe ở trạng thái chờ nổ máy rồi bỏ đi. Một lát sau, 2 thanh niên là người nhà ông Phi khuân hòm tôn đựng tiền, vàng lên ô tô rồi đi trước bằng xe máy như thường lệ.

Lập tức, Kiên nhảy lên ô tô, phóng thẳng tới chỗ vắng người để cậy cốp xe, lấy đi tiền và vàng. Sau đó, đối tượng mua 1 chiếc máy nung vàng bằng điện trở, rồi nung toàn bộ vàng trộm được thành nhiều mẻ, mỗi mẻ nặng khoảng 1kg.

Để tiêu thụ, Kiên nói dối một người quen rằng đây là vàng sa khoáng ở Campuchia, có nguồn gốc an toàn và nhờ người này bán hộ. Tổng cộng, đối tượng đã trộm hơn 10kg vàng, bán được hơn 8,1 tỷ. Ngoài ra, tiền mặt có trên xe ô tô được xác định là 230 triệu đồng cũng bị đối tượng đem trả nợ và chi tiêu cá nhân.

Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra, vợ chồng nạn nhân Vũ Đức Phi trình báo tài sản trên xe là 1 tỷ đồng tiền mặt và 480 cây vàng các loại có tổng trị giá 14 tỷ đồng. Vũ Duy Kiên bác lời khai này.

Trước HĐXX, Vũ Duy Kiên khai rằng mình không phạm tội mà chỉ bán vàng giúp cho một đối tượng tên Vương (người Trung Quốc), đó mới là kẻ phạm tội thật sự. Kiên nhận vàng từ Vương 3 lần, 1 lần ở Lào Cai và 2 lần ở Lạng Sơn trong dịp Tết Nguyên Đán năm 2016.

Lý giải việc khai nhận mình phạm tội với cơ quan điều tra, Kiên cho rằng mình bị đánh đập, hành hạ rất dã man nên phải nhận tội. Vì vậy Kiên mong HĐXX minh oan cho mình.

Trong phần xét hỏi, HĐXX nhận thấy lời khai của Kiên và các nhân chứng còn nhiều mâu thuẫn nên quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung.

Tuấn Hợp