Thứ tư, 27/07/2016 - 16:07

Đắk Lắk:

Bị cắt gót chân, bắt cóc... vì mượn 25 triệu đồng chưa trả

Dân trí

Vay của bà Phương số tiền 25 triệu đồng với lãi suất khá cao nhưng đến hạn trả chị Hiền chưa có đủ tiền nên đã bị bà Phương dùng dao cắt đứt gót chân và dàn cảnh bắt cóc mẹ con chị Hiền để đánh đập, ép viết giấy nợ lên tới 105 triệu đồng.

Liên quan đến vụ việc chủ nợ bắt cóc, tra tấn dã man và ép hai mẹ con chị Lê Thị Hiền (SN 1976 ngụ thôn Bình Minh, xã Cư K’Pô, huyện Krông Búk, Đắk Lắk) phải viết giấy nợ, vừa qua, chị Hiền đã làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan chức năng đề nghị làm rõ thêm các tội danh của bà Cao Thị Phương (SN 1958, ngụ Liên Hoá, xã Cư K’pô).

Chị Hiền (áo đen) bên cạnh mẹ mình kể lại chuyện bị bà Phương cắt gót và tra tấn dã man
Chị Hiền (áo đen) bên cạnh mẹ mình kể lại chuyện bị bà Phương cắt gót và tra tấn dã man

Theo chị Hiền, cụ thể vào ngày 9/7/2016 vừa qua, chị và mẹ ruột mình là Đinh Thị Hường (SN 1954) bị mẹ con bà Phương chặn đường bắt cóc, lôi vào rẫy cà phê dùng dây xích quấn quanh người để đánh đập, tra tấn dã man và ép viết giấy nợ 105 triệu đồng. Sự việc này bắt nguồn từ năm 2014, chị Hiền đã vay mượn của bà Phương số tiền 25 triệu đồng và được tính lãi suất 3.000 đồng/triệu/tháng và thời hạn trả tiền gốc là vào tháng 6/2015.

Gia đình chị Hiền hàng tháng vẫn trả tiền lãi cho bà Phương đều đặn, nhưng khi đến hạn trả tiền gốc do đang khó khăn nên chị muốn bà Phương tạm thời khất nợ cho mình một thời gian. Tuy nhiên, bà Phương đã không đồng tình và dọa sẽ cắt gót chân nếu chị Hiền không trả.

Nghĩ bà Phương chỉ hù dọa nhưng chị Hiền không ngờ vào ngày 6/6/2015, bà Phương đến tận nhà và mang theo một con dao nhỏ, lợi dụng lúc chị đang phơi đồ đã cắt vào gót chân, “bà Phương đã dùng dao cắt ngang gót chân tôi rồi chạy ra cổng bỏ về thì gặp bố tôi, biết chuyện bố tôi định dùng đá để đánh bà Phương nhưng tôi đã can ngăn lại”, chị Hiền cho hay.

Theo bản Kết luận pháp y của Trung tâm pháp y, thuộc Sở Y tế Đắk Lắk, bà Lê Thị Hiền bị vật sắc bén gây đứt ở hai gót chân, với tỷ lệ thương tích 26% và gia đình chị Hiền đã làm đơn gửi cơ quan chức năng tố cáo hành vi côn đồ của bà Phương.

Tại Cơ quan CSĐT, bà Phương vẫn một mực chối tội và cho rằng ngày xảy ra sự việc bà đang ở nhà giữ cháu. Tuy nhiên, cơ quan chức năng xác định, sau nhiều lần triệu tập lời khai của bà Phương có nhiều điểm mâu thuẫn với nhau và có nhiều nhân chứng xác nhận thời điểm xảy ra vụ việc bà Phương có đến nhà của chị Hiền.

Sau khi thu thập toàn bộ chứng cứ, CSĐT huyện Krông Búk kết luận bà Cao Thị Phương đã có hành vi dùng dao cắt đứt gót chân chị Hiền, đồng thời, ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam bà Phương nhưng VKSND huyện đã không phê chuẩn quyết định này.

Theo VKSND huyện Krông Búk, do các nhân chứng không trực tiếp chứng khiến việc bà Phương cắt gót chân chị Hiền và một số nhân chứng chỉ nghe kể lại sự việc nên VKSND đã bác đơn tố cáo của chị Hiền. Bên cạnh đó, VKSND huyện cũng cho rằng chị Hiền bị thương tích vào ngày 6/6/2015 nhưng đến ngày 8/6/2015 mới báo cáo công an nên việc thu thập chứng cứ có nhiều khó khăn.

Sau khi bà Phương được cho là “vô tội” và không bị bắt tạm giam mặc dù Công an kết luận chính bà Phương đã cắt gót chân của chị Hiền, đến ngày 9/7/2016, bà Phương đã cùng con trai mình là Phan Duy Hằng Ry (SN 1991) chặn đường mẹ con chị Hiền để bắt cóc, đánh đập, tra tấn dã man và ép giấy viết nợ lên đến 105 triệu đồng.

Khi hành vi này bị phát hiện, bà Phương và con trai đã bị Công an huyện Krông Búk ra lệnh bắt tạm giam để điều tra, làm rõ về hành vi giữ trái người phép và cưỡng đoạt tài sản.

Thúy Diễm