Thứ tư, 18/07/2018 - 17:23

Bị giam oan 13 tháng, nữ luật gia yêu cầu bồi thường 37 tỉ đồng

Dân trí

Bị khởi tố và bắt giam oan hơn 13 tháng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bà Nga yêu cầu bồi thường thiệt hại tổng cộng 37 tỉ đồng.

Ngày 18/7, Viện KSND Tối cao đã thụ lý đơn đòi bồi thường oan sai, trong hoạt động tố tụng hình sự đối với luật gia Trần Thị Ngọc Nga (sinh năm 1954, nguyên Giám đốc Công ty Vinh Luật), yêu cầu bồi thường tổng cộng 37 tỉ đồng, vì bị bắt giam oan hơn 13 tháng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội có văn bản gửi tới Viện trưởng Viện KSND Tối cao đề nghị xem xét, giải quyết vụ án oan sai đối với bà Nga.

img_8043

Luật gia Trần Thị Ngọc Nga yêu cầu bồi thường 37 tỉ đồng.

Theo cáo buộc của Viện KSND Tối cao, trong hai năm 2008 và 2009, bà Nga ký kết hợp đồng dịch vụ pháp lý trong việc đòi tài sản cho hai ông Ishida và Eguchi (quốc tịch Nhật Bản) đang làm ăn, kinh doanh tại Việt Nam. Sau đó, bà thường xuyên vòi vĩnh tiền nói là để lo thủ tục khởi kiện và 1 số thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt của hai ông này gần 4,4 tỉ đồng.

Nghi ngờ hành vi của Nga, hai ông trên đã làm đơn tố cáo cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an. Ngày 15/1/2009, công an bắt Nga khi đang nhận số tiền 2 triệu Yên Nhật (gần 400 triệu đồng).

Viện KSND Tối cao cũng đã uỷ quyền cho Viện KSND TPHCM thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm đối với vụ án này. Tuy nhiên, sau thời gian nghiên cứu, cơ quan xét xử cho rằng còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ nên đã trả hồ sơ để điều tra lại.

Đến tháng 8/2011, Bộ Công an ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với bà Nga, theo Điều 34 và 164 Bộ luật tố tụng hình sự. Luật gia được xác định "đã xuất trình được tài liệu, chứng cứ mới làm phát sinh thay đổi bản chất vụ án; đồng thời do ông Ishida và Eguchi không có mặt tại Việt Nam, nên không đủ điều kiện để tiếp tục củng cố chứng cứ làm rõ hành vi phạm tội". Từ đó cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với bà Nga.

"Tôi gần như mất tất cả sau biến cố này. Hơn 7 năm qua tôi muốn làm lại từ đầu nhưng gặp bao nhiều trở ngại chỉ vì từng mang thân phận lừa đảo. Nhiều đối tác không dám làm ăn với công ty luật của tôi, gây thiệt hại nặng nề", bà Nga nói về lý do mong muốn được giải oan.

Trong đơn, bà Nga viện dẫn nhiều tổn thất về vật chất và tinh thần như: bị kê biên tài sản, buộc nộp tiền khắc phục, mất khách hàng, bị thu giấy nợ của người khác nên không đòi được....

Xuân Duy