Thứ tư, 30/10/2019 - 13:11

Bị lừa hàng trăm nghìn USD, Vũ “nhôm” không yêu cầu nhận lại

Dân trí

Theo cáo trạng, hai bị cáo đã lừa đảo Vũ “nhôm” 150.000 USD. Tại tòa, đại diện ủy quyền của Vũ “nhôm” cho biết không yêu cầu nhận lại số tiền bị lừa vì Phan Văn Anh Vũ đã cho Hoàng Hữu Châu.

Ngày 30/10, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Hoàng Hữu Châu (sinh năm 1963, ngụ quận Tân Bình) và Thanh Minh Hùng (sinh năm 1963, ngụ quận 3) cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phiên xử do thẩm phán Huỳnh Văn Trực làm chủ tọa. Hai kiểm sát viên giữ công tố tại tòa là bà Lê Thị Đông, Trần Thị Liên. Về phía luật sư tham gia phiên xử có ba người là bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, ông Nguyễn Duy Nguyên, bà Bùi Thị Hồng Giang.

Bị lừa hàng trăm nghìn USD, Vũ “nhôm” không yêu cầu nhận lại - 1
Các bị cáo tại tòa.

Tại phần thủ tục, HĐXX cho biết ông Phan Văn Anh Vũ với tư cách là người bị hại trong vụ án này có đơn xin xét xử vắng mặt. Cụ thể ngày 8/10, từ trại tạm giam T16 Bộ Công an, ông Vũ đã làm đơn xin xét xử vắng mặt và gửi đến TAND TPHCM. Đơn này có xác nhận của cán bộ trại giam T16.

Cạnh đó, tòa còn triệu tập bà Nguyễn Thị Thu Hiền - vợ ông Vũ - với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Nhưng ngày 29/10, bà Hiền đã có đơn xin xét xử vắng mặt.

Ông Vũ có ủy quyền cho ông Nguyễn Hữu Thế Trạch là đại diện tại phiên xử nhưng theo chủ tọa, tòa vẫn chưa nhận được giấy ủy quyền. Có mặt, ông Trạch cho biết giấy ủy quyền được viết từ trong trại giam.

Đại diện Viện kiểm sát cho rằng dù không nhận được giấy ủy quyền của ông Vũ, nhưng tại tòa, ông Trạch trình bày đã biết có sự ủy quyền và có mặt nên hai người này có sự thống nhất về mặt ý chí về ủy quyền. Từ đó, Viện kiểm sát xác định ông Trạch tham gia phiên tòa này với tư cách người đại diện cho ông Vũ.

Ngoài ra, tòa cũng triệu tập hai người phụ nữ nộp tiền khắc phục hậu quả cho bị cáo trong giai đoạn tố tụng tham gia phiên tòa để lấy ý kiến.

Theo nội dung vụ án, từ tháng 5/2017, Vũ "nhôm" đã bị cơ quan chức năng triệu tập làm việc và thông báo cấm xuất nhập cảnh để phục vụ công tác điều tra.

Đến ngày 30/6/2017, cơ quan cảnh sát điều tra ra quyết định khởi tố vụ án hình sự cố ý làm lộ bí mật nhà nước. Vì vậy, Vũ đã chi tiền cho Châu làm quốc tịch Mỹ để xuất cảnh đi nước ngoài nhằm trốn tránh việc điều tra.

Trong quá trình bị bắt giữ để điều tra về một vụ án khác, Vũ “nhôm” khai nhận từ tháng 5/2017 đã đưa cho Hoàng Hữu Châu 700.000 USD để làm hộ chiếu và quốc tịch Mỹ cho Vũ và gia đình, gồm vợ và 3 người con.

Cụ thể từ năm 2010, Vũ "nhôm" đã nhờ Châu làm hộ chiếu quốc tịch Anh hoặc Mỹ cho Vũ và cả gia đình. Đến năm 2014, thông qua mối quan hệ, Châu quen biết với Hùng và được Hùng “nổ” về khả năng làm được hộ chiếu có quốc tịch Mỹ cho người Việt Nam trong thời gian ngắn.

Tin lời Hùng, Châu nói với Vũ là đã tìm được cách để lo hộ chiếu cho Vũ và các con với tổng số tiền là 2,2 triệu USD. Vũ “nhôm” đồng ý và chuyển cho Châu 700.000 USD. Cùng với việc chuyển tiền, Châu đã mang tờ khai cấp hộ chiếu quốc tịch Mỹ cùng dụng cụ đến lấy dấu vân tay vợ chồng Vũ và 3 người con tại Đà Nẵng.

Châu hứa đến tháng 8/2018 sẽ giao hộ chiếu cho Vũ “nhôm” và lấy nốt số tiền còn lại. Đầu tháng 12/2017, Châu nói với Vũ “nhôm” là đã có hộ chiếu, đang để ở Đại sứ quán Mỹ tại Singapore và yêu cầu Vũ sang Singapore nhận. Ngày 21/12/2017, Vũ đã sử dụng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu để xuất cảnh sang Campuchia và nhập cảnh vào Singapore để gặp Châu.

Bị lừa hàng trăm nghìn USD, Vũ “nhôm” không yêu cầu nhận lại - 2
Chiều nay, phiên tòa tiếp tục xét hỏi.

Tuy nhiên, tại Singapore, Châu lại nói là hộ chiếu của Vũ có hạn sử dụng từ 1/1/2018 và đang ở bên Mỹ, nên đề nghị Vũ đi Mỹ bằng đường biển. Đến ngày 22/12/2017, Vũ bị cơ quan chức năng Singapore bắt giữ và trục xuất về Việt Nam.

Tại tòa, Hoàng Hữu Châu khai chơi thân với Vũ “nhôm” từ năm 2009. Nhưng việc lừa đảo Vũ là do bị cáo Thanh Minh Hùng chủ động thúc giục Châu làm. Ngược lại, tại tòa, Thanh Minh Hùng khai Châu là người đặt vấn đề với Hùng, lừa đảo Vũ.

Về phía đại diện ủy quyền cho Vũ "nhôm", luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch trình bày, theo như nội dung trao đổi với ông Vũ, ông Vũ nhiều lần khẳng định số tiền 700.000 USD (do Vũ khai, nhưng Châu chỉ thừa nhận đã nhận 150.000 USD) là cho Hoàng Hữu Châu vì gia đình hai bên rất thân nhau.

Đối với nội dung làm hộ chiếu, ông Trạch nêu, khoảng tháng 5/2015, mục đích làm hộ chiếu là do con gái ông Vũ chuẩn bị đi du học Mỹ. Và theo như Châu nói, nếu có thẻ xanh hoặc nhập quốc tịch Mỹ thì dễ dàng cho các cháu còn lại đi học, cũng như học phí thấp nên Vũ đồng ý để Châu làm hộ chiếu.

Đối với số tiền đã giao cho Châu, ông Trạch cũng nêu vì Vũ "đã cho Châu" nên phía ông Vũ không có yêu cầu gì.

Chiều nay phiên tòa tiếp tục xét hỏi.

 Xuân Duy

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm