Bị oan, 37 năm chưa được xin lỗi, bồi thường

Bị bắt tạm giam oan nhưng nhiều năm qua hai công dân ở Khánh Hòa bị cơ quan làm oan từ chối xin lỗi, bồi thường với lý do hết thời hiệu.

Ngày 6-11, hai ông Trần Bê và Huỳnh Chiếm Hoạnh (ngụ thị xã Ninh Hòa ) đã gửi đơn khởi kiện đến TAND thị xã Ninh Hòa , yêu cầu VKSND tỉnh Khánh Hòa khôi phục danh dự cho người bị oan. Đây là một vụ án oan xảy ra từ 37 năm trước nhưng đến nay cơ quan làm oan là VKSND tỉnh Phú Khánh cũ (nay là VKSND tỉnh Khánh Hòa) vẫn chưa khôi phục danh dự và bồi thường cho những người bị oan.

Ông Bê là một trong những người bị bắt tạm giam oan. Còn ông Hoạnh là con của một người bị oan khác đã mất là ông Huỳnh Chiếm Phái.

Nhiều lần từ chối bồi thường

Theo hồ sơ, năm 2000, ông Trần Bê có đơn khiếu nại yêu cầu Công an, VKSND tỉnh Khánh Hòa khôi phục danh dự và bồi thường vật chất cho ông.

Tháng 4-2000, công an tỉnh có văn bản trả lời với nội dung: Sự việc xảy ra đã 19 năm, khi đó BLHS đầu tiên (năm 1985) chưa ra đời nên chưa quy định điều luật “truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội”. Mặt khác, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với loại tội này đã hết (năm năm kể từ khi sự việc xảy ra). Nghị định 47 ngày 3-5-1997 của Thủ tướng Chính phủ quy định việc giải quyết bồi thường thiệt hại do công chức, viên chức nhà nước, người có thẩm quyền của cơ quan tiến hành tố tụng gây ra có hiệu lực từ ngày 15-5-1997. Căn cứ vào những quy định trên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa không thể tiến hành bồi thường về vật chất, danh dự của ông.

Từ năm 2009 đến nay, ông Bê tiếp tục nhiều lần có đơn yêu cầu VKSND tỉnh Khánh Hòa tổ chức xin lỗi công khai, bồi thường oan cho ông. Tuy nhiên, VKSND tỉnh từ chối vì cho rằng đã hết thời hiệu giải quyết.

Sau khi ông Bê khiếu nại, Cục Bồi thường nhà nước (Bộ Tư pháp) có công văn đề nghị VKSND Tối cao xem xét, chỉ đạo VKSND tỉnh Khánh Hòa giải quyết theo thẩm quyền. Ban Nội chính Tỉnh ủy Khánh Hòa cũng có văn bản trả lời trường hợp của ông Bê thuộc thẩm quyền giải quyết của VKSND tỉnh này; nếu VKSND tỉnh giải quyết không thỏa đáng thì ông có quyền kiện ra tòa yêu cầu VKS phải xin lỗi, bồi thường. Tháng 8-2017, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cũng có công văn yêu cầu VKSND tỉnh Khánh Hòa giải quyết theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, cho đến nay VKSND tỉnh vẫn không giải quyết.

Đến nay ông Trần Bê vẫn chưa được khôi phục danh dự. Ảnh: T.LỘC
Đến nay ông Trần Bê vẫn chưa được khôi phục danh dự. Ảnh: T.LỘC

Trong khi đó, TAND thị xã Ninh Hòa không thụ lý vụ kiện theo yêu cầu của ông Bê với lý do chưa đủ điều kiện khởi kiện (cơ quan làm oan chưa thực hiện thủ tục thương lượng việc bồi thường).

Tương tự, khi còn sống ông Huỳnh Chiếm Phái liên tục kêu oan, yêu cầu trả lại danh dự nhưng không cơ quan tố tụng nào giải quyết.

Tháng 12-2009, VKSND tỉnh Khánh Hòa làm việc với chính quyền địa phương và gia đình ông Phái, thông báo ông Phái đã có quyết định đình chỉ điều tra, đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương tạo điều kiện, khôi phục quyền và lợi ích hợp pháp cho ông.

Liên tiếp nhiều năm sau đó, ông Phái ủy quyền cho con trai là ông Hoạnh khiếu nại, yêu cầu bồi thường oan nhưng không cơ quan nào giải quyết. Ông Hoạnh khởi kiện ra TAND thị xã Ninh Hòa yêu cầu VKSND tỉnh bồi thường thì tòa bảo để VKS giải quyết hành chính. Trong hai năm 2011-2012, VKSND Tối cao đã có ba văn bản yêu cầu VKSND tỉnh Khánh Hòa tiến hành các thủ tục để bồi thường cho ông Phái theo quy định của pháp luật nhưng VKSND tỉnh vẫn không thực hiện.

Đến tháng 1-2014, TAND thị xã Ninh Hòa thụ lý vụ kiện đòi bồi thường oan của ông Phái. Tuy nhiên, sau hơn hai năm rưỡi thụ lý, tháng 8-2016 tòa ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ kiện với lý do chưa đủ điều kiện khởi kiện (cơ quan làm oan chưa thực hiện thủ tục thương lượng bồi thường).

Trong khi đó, VKSND tỉnh Khánh Hòa luôn cho rằng đã hết thời hiệu giải quyết nên không thương lượng bồi thường.

Thời gian qua, Cục Bồi thường nhà nước và một số cơ quan trung ương có nhiều công văn đề nghị VKSND Tối cao chỉ đạo VKSND tỉnh Khánh Hòa giải quyết đơn khiếu nại của gia đình ông Phái nhưng không có kết quả.

Luật mới không áp dụng thời hiệu

Theo luật sư Nguyễn Hồng Hà (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa), BLDS 2015, BLTTDS 2015, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2018) đều quy định: Yêu cầu khôi phục danh dự là bảo vệ quyền nhân thân của cá nhân, là quyền con người không áp dụng thời hiệu. “Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được Hiến pháp và các đạo luật bảo vệ. Bất cứ ai xâm hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân đều bị xử lý theo pháp luật, có trách nhiệm bồi thường thiệt hại, khôi phục danh dự cho người bị thiệt hại” - luật sư Hà khẳng định.

Trong đơn khởi kiện, ông Trần Bê cho biết do bị khởi tố, bắt giam oan gần ba năm trời, ông và gia đình phải gánh chịu bao khổ nhục, bao tổn thất tinh thần, thiệt hại vật chất, sức khỏe. Do bị cùm chân trong thời gian dài trong buồng giam tối, sau khi được trả tự do ông bị mù một mắt, mắt còn lại bị mờ, sức khỏe kiệt quệ, không làm được gì để sinh sống.

Ông Bê yêu cầu TAND thị xã Ninh Hòa thụ lý, xét xử, buộc VKSND tỉnh, Công an tỉnh Khánh Hòa phải khôi phục danh dự cho ông theo quy định của BLDS 2015, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017. Cụ thể, cơ quan làm oan phải tổ chức xin lỗi công khai đối với ông tại địa phương, đăng lời xin lỗi trên ba số báo địa phương và trung ương.

Theo ông Bê, về yêu cầu bồi thường thiệt hại do tổn thất về tinh thần, sức khỏe, mất, giảm thu nhập thực tế, khả năng lao động do bị bắt giam oan trong ba năm, ông tiếp tục khiếu nại đến cơ quan tư pháp trung ương, yêu cầu VKSND tỉnh Khánh Hòa giải quyết bồi thường bằng vụ việc khác, không thuộc phạm vi yêu cầu tại đơn kiện trên.

Tương tự, ông Hoạnh cũng yêu cầu TAND thị xã Ninh Hòa buộc VKSND tỉnh, Công an tỉnh Khánh Hòa phải khôi phục danh dự cho cha của ông.

Oan khuất từ 37 năm trước

Cách đây 37 năm, tại xã Ninh Giang cũ (nay là phường, thuộc thị xã Ninh Hòa) xảy ra vụ chủ tịch UBND xã bị bắn chết. Ngày 19-10-1981, Công an tỉnh Phú Khánh cũ (nay là tỉnh Khánh Hòa) bắt giam ông Phái, ông Bê cùng hai người khác để điều tra tội giết người với cáo buộc có liên quan đến vụ án mạng trên.

Ông Bê bị tạm giam gần ba năm rồi được trả tự do vào ngày 25-9-1984 kèm theo quyết định đình chỉ điều tra của VKSND tỉnh Phú Khánh cũ. Quyết định này ghi rõ: “Xét thấy không có đủ bằng chứng buộc tội Trần Bê về tội giết người”.

Còn ông Phái, sau hơn 13 tháng bị tạm giam, đến ngày 2-2-1983 thì được VKSND tỉnh Phú Khánh cũ ra lệnh tạm tha. Sau khi ông Phái liên tục kêu oan, tháng 12-2009, VKSND tỉnh Khánh Hòa giao cho gia đình ông Phái bản sao quyết định đình chỉ điều tra do VKSND tỉnh Phú Khánh cũ ban hành ngày 25-9-1984. Quyết định nêu rõ: “Xét thấy không đủ bằng chứng để buộc tội Huỳnh Chiếm Phái phạm tội giết người”.

Theo Tấn Lộc

Pháp luật TP Hồ Chí Minh

MỚI NHẤT
Trung tướng Hữu Ước đã tố cáo luật sư Trần Đình Triển tới Công an Hà Nội
Trung tướng Hữu Ước đã tố cáo luật sư Trần Đình Triển tới Công an Hà Nội

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều 7/11, ông Nguyễn Hoàng Tiến- Chủ tịch Hội đồng khen thưởng, kỷ luật (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, Trung tướng Hữu Ước- nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân (Bộ Công an) đã gửi đơn tố cáo luật sư Trần Đình Triển tới Công an Hà Nội; còn luật sư Triển đã khởi kiện ông Ước ra toà.

Thứ tư, 07/11/2018 - 06:13

“Tử tù yêu cầu thực hiện một số quyền khó khả thi”
“Tử tù yêu cầu thực hiện một số quyền khó khả thi”

(Dân trí) - Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho biết, một số người bị kết án tử hình đã yêu cầu thực hiện một số quyền khó bảo đảm tính khả thi trên thực tế, gây lúng túng cho cơ quan thực thi pháp luật.

Thứ tư, 07/11/2018 - 04:02

Điều tra vụ trên 700 trụ tiêu của nông dân bị hủy hoại, chặt phá không thương tiếc
Điều tra vụ trên 700 trụ tiêu của nông dân bị hủy hoại, chặt phá không thương tiếc

(Dân trí) - Chỉ trong 2 ngày, hàng trăm trụ tiêu đang chuẩn bị cho thu hoạch của 2 hộ dân tại xã Cư M’gar (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) đã bị kẻ xấu chặt ngang gốc và nghi bị đổ thuốc để hủy hoại dần vườn tiêu.

Thứ tư, 07/11/2018 - 03:44

Nữ giáo viên về hưu bị sát hại khi phát hiện hàng xóm sang ăn trộm
Nữ giáo viên về hưu bị sát hại khi phát hiện hàng xóm sang ăn trộm

(Dân trí) - Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, Đoàn Hữu Khơi (17 tuổi) đột nhập vào nhà nữ giáo viên về hưu để trộm cắp tài sản. Khi bị chủ nhà phát hiện, Khơi đã dùng dao đâm nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong.

Thứ tư, 07/11/2018 - 02:46

Bắt chủ quán karaoke tàng trữ trái phép ma túy
Bắt chủ quán karaoke tàng trữ trái phép ma túy

(Dân trí) - Cơ quan chức năng vừa triệt phá một tụ điểm sử dụng ma túy tại quán karaoke, qua đó bắt giữ chủ quán karaoke này để điều tra về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Thứ tư, 07/11/2018 - 02:16

Đổ xăng đốt vợ sau buổi tòa xử ly hôn
Đổ xăng đốt vợ sau buổi tòa xử ly hôn

(Dân trí) - Sau khi được tòa tuyên ly hôn, Hơn đã thuyết phục vợ quay lại với mình nhưng không được chị Thu đồng ý. Bức xúc vì bị vợ nhất quyết ly hôn, Hơn đã mua xăng về rồi đổ lên người vợ châm lửa đốt

Thứ tư, 07/11/2018 - 01:56

Vừa ra mắt trung tâm hòa giải đã nhận hàng nghìn hồ sơ
Vừa ra mắt trung tâm hòa giải đã nhận hàng nghìn hồ sơ

(Dân trí) - Theo bà Ung Thị Xuân Hương (Chánh án TAND TPHCM), chỉ sau 5 ngày đi vào hoạt động, tòa án đã chuyển cho 10 trung tâm hòa giải tại TPHCM 655 hồ sơ khởi kiện các loại và sẽ tiếp tục chuyển khoảng 2.000 vụ án cho các trung tâm hòa giải đối thoại.

Thứ tư, 07/11/2018 - 01:11

Nữ nhân viên quán karaoke bị truy sát vì muốn chia tay?
Nữ nhân viên quán karaoke bị truy sát vì muốn chia tay?

(Dân trí) - Chủ động chấm dứt chuyện tình cảm nhưng không được chấp nhận, nữ nhân viên quán karaoke ở Phú Thọ nghi bị người tình truy sát đến tử vong.

Thứ tư, 07/11/2018 - 10:35

Hình sự đặc nhiệm bắt quả tang nhóm dàn cảnh va chạm giao thông để trộm tài sản
Hình sự đặc nhiệm bắt quả tang nhóm dàn cảnh va chạm giao thông để trộm tài sản

(Dân trí) - Khi các đối tượng vừa ra tay dàn cảnh vụ va chạm giao thông để trộm túi xách của người phụ nữ thì các trinh sát hình sự bất ngờ xuất hiện, bắt gọn 3 tên trộm.

Thứ tư, 07/11/2018 - 10:29

Đã bắt được phạm nhân trốn trại giam của Bộ Công an
Đã bắt được phạm nhân trốn trại giam của Bộ Công an

Lực lượng công an Trại giam A2 (Bộ Công an) đã vây bắt được phạm nhân trốn trại giam.

Thứ tư, 07/11/2018 - 07:49

Trần Phương Bình lấy tiền ngân hàng cho nhân viên ăn tết
Trần Phương Bình lấy tiền ngân hàng cho nhân viên ăn tết

(Dân trí) - Trần Phương Bình đã chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ hội sở DongABank trái phép 30 lượng vàng SJC bán được 790 triệu đồng. Ông Bình khai sử dụng số tiền này vào việc hỗ trợ chi phí cho một số chi nhánh của DongABank hoạt động khó khăn trong dịp tết nguyên đán năm 2010.

Thứ tư, 07/11/2018 - 07:38

Nửa đêm lẻn vào cửa hàng trộm 32 điện thoại di động
Nửa đêm lẻn vào cửa hàng trộm 32 điện thoại di động

(Dân trí) - Ngày 6/11, Công an huyện Hiệp Đức (Quảng Nam) cho hay, vừa thi hành các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với đối tượng Ninh Văn Lợi (SN 2000, trú xã Bình Trị, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.

Thứ tư, 07/11/2018 - 07:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Khởi tố nhóm trai làng “phóng dao” khiến hai người thương vong
Khởi tố nhóm trai làng “phóng dao” khiến hai người thương vong

(Dân trí) - Ngày 6/11, Công an tỉnh Gia Lai ra quyết định khởi tố bị can đối với 5 đối tượng cùng trú tại thôn KLá, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa gồm Đinh Thuôr (SN 1994), Đinh Uac (SN 1998), Đinh Phi (SN 1993), Đinh Đôn (SN 1999) và Đinh Xui (SN 1999) để điều tra về hành vi giết người.

Thứ ba, 06/11/2018 - 10:48

Vụ giết vợ rồi tự tử: Người em vợ cũng bị anh rể đâm 10 nhát chí mạng
Vụ giết vợ rồi tự tử: Người em vợ cũng bị anh rể đâm 10 nhát chí mạng

(Dân trí) - Can ngăn vợ chồng chị đang lời qua tiếng lại, người em bị anh rể dùng dao đâm 10 nhát chí mạng. Sau khi đâm em, giết vợ, người đàn ông dùng dao tự sát nhưng vết thương không gây nguy hiểm tính mạng, kẻ gây án đã được cứu sống.

Thứ ba, 06/11/2018 - 08:47

Xử vụ đường dây đánh bạc nghìn tỷ: Gần 500 cảnh sát bảo vệ phiên toà
Xử vụ đường dây đánh bạc nghìn tỷ: Gần 500 cảnh sát bảo vệ phiên toà

(Dân trí) - Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho phiên tòa xét xử vụ án "đánh bạc nghìn tỷ" vào ngày 12/11 tới đây, Công an tỉnh Phú Thọ đã huy động gần 500 cảnh sát và lên phương án bảo vệ chi tiết cho phiên tòa này.

Thứ ba, 06/11/2018 - 07:23

Mazda CX5 bị đập nát kính khi đang đậu ngay trung tâm Đà Nẵng
Mazda CX5 bị đập nát kính khi đang đậu ngay trung tâm Đà Nẵng

(Dân trí) - Công an phường Thạch Thang (quận Hải Châu, Đà Nẵng) đang tạm giữ một đối tượng đã đập nát kính ô tô Mazda CX5 đang đỗ gần Trung tâm hành chính thành phố.

Thứ ba, 06/11/2018 - 04:07

Đi siêu âm, mẹ phát hiện con gái 14 tuổi có thai
Đi siêu âm, mẹ phát hiện con gái 14 tuổi có thai

(Dân trí) - Ngày 6/11, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, UBND xã Thới Bình (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) vừa có báo cáo về vụ giao cấu với một nữ sinh 14 tuổi dẫn đến có thai.

Thứ ba, 06/11/2018 - 03:51

Nữ giáo viên về hưu bị sát hại do mâu thuẫn?
Nữ giáo viên về hưu bị sát hại do mâu thuẫn?

(Dân trí) - Tại cơ quan điều tra, nghi phạm Đ.H.T (17 tuổi) khai nhận, bản thân chỉ có ý định dọa cảnh cáo nữ giáo viên về hưu do mâu thuẫn trước đó nhưng lỡ tay khiến người này tử vong.

Thứ ba, 06/11/2018 - 03:02

Trộm bất thành, chém hàng xóm 23 nhát dao
Trộm bất thành, chém hàng xóm 23 nhát dao

(Dân trí) - Nửa đêm, Nguyễn Văn Quân lẻn vào nhà hàng xóm, dùng sống dao đánh vào đầu nữ chủ nhà hòng cướp đôi bông tai vàng. Người hàng xóm tỉnh dậy, la hét kêu cứu, Quân dùng dao chém liên tiếp nhiều nhát vào đầu, mặt, tay nạn nhân rồi bỏ chạy.

Thứ ba, 06/11/2018 - 02:53

Nữ nhân viên quán karaoke bị truy sát tử vong, nghi phạm tự tử bất thành
Nữ nhân viên quán karaoke bị truy sát tử vong, nghi phạm tự tử bất thành

(Dân trí) - Do mâu thuẫn, một nữ nhân viên quán karaoke bị người khách quen dùng dao đâm nhiều nhát dẫn đến tử vong. Nghi phạm sau đó bỏ đi rồi tự tử nhưng không thành.

Thứ ba, 06/11/2018 - 02:47

Thiếu nợ, "quý tử" dựng kịch bắt cóc để đòi tiền chuộc gia đình
Thiếu nợ, "quý tử" dựng kịch bắt cóc để đòi tiền chuộc gia đình

(Dân trí) - Ngày 6/11, Công an TP Hội An (Quảng Nam) cho biết, đơn vị vừa làm rõ sự thật đằng sau vụ bắt người đòi tiền chuộc xảy ra trên địa bàn.

Thứ ba, 06/11/2018 - 01:48

Vụ đâm chết người sau va chạm giao thông: Do nạn nhân làm trầy xước xe mới mua
Vụ đâm chết người sau va chạm giao thông: Do nạn nhân làm trầy xước xe mới mua

(Dân trí) - Theo khai nhận của Minh, chỉ vì anh Phương làm trầy xước chiếc xe mới mua của Minh nhưng không đứng lại giải quyết bồi thường khiến Minh bức xúc, lái xe đuổi theo đâm chết nạn nhân.

Thứ ba, 06/11/2018 - 12:51

Thái Nguyên báo cáo TAND Tối cao vụ container đâm Innova chạy lùi trên cao tốc
Thái Nguyên báo cáo TAND Tối cao vụ container đâm Innova chạy lùi trên cao tốc

(Dân trí) - Thông tin tới phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Văn Chung- Chánh án TAND tỉnh Thái Nguyên cho biết, ngày 5/11, cơ quan này đã có văn bản báo cáo TAND Tối cao về vụ án xe container đâm Innova chạy lùi trên đường cao tốc.

Thứ ba, 06/11/2018 - 12:06

Chánh án TAND Tối cao lên tiếng vụ xe container tông Innova đi lùi trên cao tốc
Chánh án TAND Tối cao lên tiếng vụ xe container tông Innova đi lùi trên cao tốc

(Dân trí) - Sáng 6/11, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, Tòa Tối cao đã yêu cầu TAND tỉnh Thái Nguyên chuyển toàn bộ hồ sơ gốc liên quan đến vụ án tài xế xe container đâm xe Innova đi lùi trên cao tốc làm 4 người chết, để xem xét.

Thứ ba, 06/11/2018 - 11:03