Thứ sáu, 24/02/2017 - 17:00

Buôn người, hai vợ chồng “dắt” nhau vào tù

Dân trí

Vi Thị Hồng nhận lời tìm người “đi lấy chồng Trung Quốc” cho người phụ nữ tên Yến để lấy 100 triệu đồng. Trong quá trình tìm người, Hồng lôi kéo chồng tham gia khiến cả hai vợ chồng đều phải lĩnh án.

Xét xử nhóm tội phạm mua bán người

Sáng ngày 24/2, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Vi Thị Hồng (SN 1974, trú tại xã Chiêu Lưu, Kỳ Sơn, Nghệ An) và đồng bọn can tội “Mua bán người”.

Tháng 4/2016, Hồng được một người phụ nữ tên Yến (không xác định được nhân thân cụ thể) đặt vấn đề nhờ tìm người đưa sang Trung Quốc bán lấy chồng. Mỗi người đưa được sang Trung Quốc, Yến sẽ trả cho Hồng 100 triệu đồng.

Các bị cáo trong đường dây mua bán người tại phiên tòa.
Các bị cáo trong đường dây mua bán người tại phiên tòa.

Hồng gọi điện cho Moong Mẹ Pheng (SN 1972, trú tại xã Bảo Thắng, Kỳ Sơn, Nghệ An) nhờ Pheng giới thiệu, Hồng sẽ trả cho Pheng 80 triệu đồng. Pheng nói với Lương Mẹ Khăm (SN 1993, trú cùng bản), Khăm bảo có cô em gái Lương Thị P. (SN 2000), nếu cho ứng trước 10 triệu đồng thì cho đi luôn.

Ngày 18/4/2016, Moong Mẹ Pheng và Lương Mẹ Khăm đến trang trại của vợ chồng Vi Thị Hồng để bàn bạc việc đưa em gái Khăm sang Trung Quốc. Tại đây, Vi Thị Hồng và chồng là Moong Văn Tuyên (SN 1972) thống nhất mua em gái Khăm với giá 80 triệu đồng, cho Khăm ứng trước 10 triệu, số còn lại, khi đưa được nạn nhân sang Trung Quốc sẽ thanh toán đủ. Nếu đúng ngày hẹn, Moong Mẹ Pheng và Lương Mẹ Khăm không giao P. thì số tiền đã ứng sẽ bị tính lãi suất 50.000 đồng/ngày. Lương Thị Khăm tiêu 1 triệu, còn 9 triệu mang về cho bố.

Ngày 6/5/2016, vợ chồng Vi Thị Hồng đến Bảo Thắng để đón Lương Thị P. nhưng P. không đồng ý đi Trung Quốc lấy chồng. Sợ phải trả lại số tiền đã ứng cùng lãi suất cao ngất ngưởng, Moong Mẹ Pheng ngọt nhạt với P. “nếu không đi thì phải trả gấp đôi số tiền đã nhận”. Do không có tiền trả nên P. đành chấp nhận đi theo.
Ngày 7/5/2016, theo sự phân công của vợ, Moong Văn Tuyên vào địa điểm đã hẹn trước để đón Lương Thị P. Đến khoảng 19h30 cùng ngày, khi Moong Văn Tuyên đang chở P. về nhà để đưa đi Trung Quốc thì bị Công an huyện Kỳ Sơn phát hiện và bắt giữ.

Hám tiền, thiếu hiểu biết, hai vợ chồng Vi Thị Hồng và Moong Văn Tuyên đưa nhau vào tù.
Hám tiền, thiếu hiểu biết, hai vợ chồng Vi Thị Hồng và Moong Văn Tuyên đưa nhau vào tù.

Tại phiên tòa, các bị cáo cho rằng không chủ đích bán nạn nhân sang Trung Quốc mà muốn “giúp” nạn nhân đi lấy chồng khác do P. vào thời điểm đó vừa bỏ chồng. Chủ tọa phiên tòa phân tích rõ cho các bị cáo, ép buộc, đưa người khác đi Trung Quốc là việc làm bất hợp pháp, vi phạm pháp luật. Trong vụ án này, may mắn là nạn nhân được giải thoát trước khi bị bán đi, nếu không, khi bị đưa sang Trung Quốc, nhiều khả năng sẽ bị bán vào các động mại dâm hoặc lao động khổ sai, không còn cơ hội trở về với gia đình…

Sau khi nghe tòa phân tích, các bị cáo nhận thức được hành vi phạm tội của mình, mong được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Tòa vào nghị án, người chị gái đưa đứa con út của hai vợ chồng Hồng đến gần. Vi Thị Hồng cố nhoài người lên phía trước, nắm lấy hai bàn tay của con, thơm lên má, lên trán thằng bé. Vợ chồng Hồng có 5 đứa con thì 4 đứa đã được dựng vợ, gả chồng, đứa út mới hơn 10 tuổi. Từ hồi vợ chồng Hồng bị bắt, người chị gái đưa thằng bé về nuôi nấng.

Thằng bé khóc thút thút, Hồng nắn nắn hai bàn tay con động viên: “Ngoan, mẹ đi rồi mẹ về chứ có đi luôn đâu”. Hồng dặn con không được bỏ học, không đi lang thang một mình kẻo “bị kẻ xấu bắt”.

Lương Mẹ Khăm - kẻ bán em gái để lấy 80 triệu đồng bị tuyên phạt 4 năm tù.
Lương Mẹ Khăm - kẻ bán em gái để lấy 80 triệu đồng bị tuyên phạt 4 năm tù.

Phía bên kia, ông Lương Phò V. cũng cố nhoài người lên để dặn dò con gái Lương Mẹ Khăm. Có lẽ, ông là người đáng thương nhất trong vụ án này bởi người bị đưa đi bán là con gái ông, người bị đưa ra xét xử cũng là con gái ông. Ông bảo, sau khi được các đồng chí công an giải thoát, Lương Thị P. đã quay lại với người chồng cũ, hiện đang mang thai nên không thể xuống tòa được.

Ông giận Khăm lắm, vì nó mà suýt nữa ông mất P. Nhưng Khăm cũng là con ông, cha mẹ nào không thương con nên với tư cách là người đại diện hợp pháp của người bị hại, ông xin tòa xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho con gái mình để về nuôi con, hai cháu còn quá nhỏ…

Phân hóa vai trò của từng bị cáo trong vụ việc, HĐXX tuyên phạt Vi Thị Hồng 5 năm tù, Moong Mẹ Pheng, Lương Mẹ Khăm mỗi người 4 năm tù, Moong Văn Tuyên 3 năm tù về tội “Mua bán người”.

Hoàng Lam

Mới nhất