Chủ nhật, 07/05/2017 - 08:10

Camera nhà hàng xóm tố cáo kẻ giết người, đốt xác phi tang

Đã hơn 100 ngày trôi qua kể từ khi xảy ra vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng tại xã Kim Lũ, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội, nhưng những người dân nơi đây vẫn chưa hết bàng hoàng, căm phẫn bởi sự tàn bạo của kẻ thủ ác.

Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn nội tình vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào đêm Giao thừa Tết Đinh Dậu 2017 tại thôn Kim Hạ, xã Kim Lũ, huyện Sóc Sơn, phóng viên Báo An ninh Thủ đô đã tìm hiểu kỹ những thông tin liên quan đến quá trình điều tra vụ án của cán bộ chiến sĩ CAH Sóc Sơn và Phòng Cảnh sát Hình sự, CATP Hà Nội, làm rõ thêm hành vi phạm tội một cách đê hèn và man rợ của kẻ sát nhân Trần Văn Tỉnh (SN 1967), ở thôn Kim Hạ, xã Kim Lũ và cũng là hàng xóm của nạn nhân Trần Văn Trường, hơn Tỉnh 3 tuổi.

Đối tượng Trần Văn Tỉnh
Đối tượng Trần Văn Tỉnh

Oán thù xuyên 2 thế kỷ

“Giải mã vụ án bí ẩn này, lực lượng cảnh sát hình sự CAH Sóc Sơn phối hợp với các phòng nghiệp vụ CATP Hà Nội đã mất trọn 3 ngày Tết để điều tra, tìm ra kẻ sát nhân đã giết người hàng xóm rồi phóng hỏa đốt xác phi tang”, Đại tá Lê Ngọc Ly, Trưởng CAH Sóc Sơn cho biết. Cho đến tận bây giờ, khi ông Trần Văn Trường đã yên nghỉ và Trần Văn Tỉnh, kẻ sát nhân đang ở trong Trại tạm giam CATP Hà Nội chờ ngày phán xử thì câu hỏi lý do gì Trần Văn Tỉnh lại ra tay sát hại người hàng xóm một cách tàn bạo đến như vậy... vẫn còn ám ảnh với những người biết đến vụ án này.

Về thôn Kim Hạ, xã Kim Lũ, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội vào thời điểm này, những người dân thôn Kim Hạ vẫn chưa nguôi cơn giận dữ bởi hành vi giết người man rợ và tàn bạo của Trần Văn Tỉnh. Lời khai của Trần Văn Tỉnh tại cơ quan điều tra khá rành rọt và tỉ mỉ, chứng tỏ đối tượng là kẻ thù dai, nhớ lâu, ngay cả với người hàng xóm thường ngày ra vào chạm mặt nhau.

Nhiều lần phải trả lời câu hỏi của cán bộ điều tra về lý do sát hại ông Trường và suy nghĩ như thế nào mà phóng hỏa đốt xác phi tang, Trần Văn Tỉnh trả lời như cái máy, như đã “lập trình” sẵn trong đầu rằng: Oán thù nảy sinh từ năm 1996, khi ông Trường đào ao thả cá, Tỉnh đã vứt một số cành cây khô xuống ao nhà người hàng xóm.

Nghĩ rằng Tỉnh phá phách mình làm ăn, ông Trường cùng một số người bạn cùng thôn đã đánh Tỉnh để dằn mặt. Gần Tết Đinh Dậu 2017, Tỉnh nghe được thông tin của những người trong thôn kháo nhau cho rằng ông Trường là người chặt 30 cây bưởi của người nhà Tỉnh, nên gã nung nấu ý định trả thù bằng được.

Nghi phạm xuất hiện từ camera

Nhớ lại đêm 27-1, trong khi mọi gia đình trong thôn Kim Hạ đang tất bật sửa soạn chuẩn bị đón Giao thừa thì từ phía lán trại chăn nuôi gia cầm của ông Trần Văn Trường bỗng phát cháy dữ dội. Ngay lập tức, người dân thôn Kim Hạ đổ xô về phía có đám cháy để dập lửa.

Nhưng vì khu lán trại của ông Trường làm bằng những vật liệu tranh - tre - nứa - lá dễ cháy, nên chỉ trong phút chốc, toàn bộ khu vực này đã bị lửa thiêu rụi. Lẫn trong khói bụi mù mịt bốc mùi khét lẹt, người dân thôn Kim Hạ phát hiện một xác người đàn ông bị chết cháy và người này được xác định chính là ông Trần Văn Trường.

Thủ đoạn gây án của Trần Văn Tỉnh rất manh động và tàn bạo. Sau khi gây án, Tỉnh về nhà và nghĩ cách che giấu hành vi phạm tội bằng thủ đoạn đốt khu lán trại của ông Trần Văn Trường.

Thiếu tá Lê Minh Hải, (Đội trưởng Đội Điều tra trọng án, Phòng Cảnh sát Hình sự, CATP Hà Nội)

Thông tin vụ việc được người dân thôn Kim Hạ báo ngay cho CAH Sóc Sơn và Phòng Cảnh sát Hình sự, CATP Hà Nội. Ngay trong đêm, nhiều tổ công tác của các Phòng Cảnh sát Hình sự, Kỹ thuật Hình sự và CAH Sóc Sơn phối hợp với Đồn Công an Phù Lỗ và Công an xã Kim Lũ đã tới hiện trường để điều tra, thu thập dấu vết liên quan đến vụ việc.

Qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan công an phát hiện trên thi thể nạn nhân có nhiều vết thương do bị vật tày và vật sắc nhọn tác động bằng ngoại lực…

Từ những chứng cứ đó, cơ quan công an nhận định đây là vụ án mạng và sau khi gây án, hung thủ đã đốt xác phi tang. Đối tượng gây án có tính chất manh động, sử dụng hung khí tấn công nhiều lần vào vùng nguy hiểm gây tử vong cho nạn nhân. Thời gian xảy ra vụ án vào ban đêm, tại khu vực cánh đồng đang canh tác hoa màu, chăn nuôi gia cầm, thiếu ánh sáng và không có người qua lại đã gây khó khăn cho quá trình điều tra thu thập tài liệu chứng cứ của lực lượng công an.

“Chúng tôi đã cử trinh sát rà soát từ nhiều hướng để tìm hiểu những mâu thuẫn trong các mối quan hệ của nạn nhân với bạn bè, người quen, tuy nhiên không phát hiện được manh mối gì liên quan đến vụ án mạng”, Thượng tá Nguyễn Văn Hiểu, Phó trưởng CAH Sóc Sơn cho biết.

Không nản chí, các cán bộ điều tra đã lần tìm tất cả những dữ liệu có liên quan đến vụ án mạng, bên cạnh đó thu thập những hình ảnh từ camera của các hộ dân xung quanh khu vực lán trại của gia đình ông Trường ghi lại và phát hiện Trần Văn Tỉnh xuất hiện trong một đoạn clip tư liệu lưu giữ trong ổ cứng của camera nhà người hàng xóm của ông Trường. Khoảng thời gian Tỉnh xuất hiện trong clip trùng khớp với thời gian xảy ra vụ án mạng và vụ cháy lán trại chăn nuôi của gia đình ông Trường.

“Sau 72 giờ điều tra, tối 30-1 (tức mùng 3 Tết Đinh Dậu), CAH Sóc Sơn phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự và Phòng Kỹ thuật Hình sự, CATP Hà Nội cùng các đơn vị liên quan khác đã xác định được nghi can vụ án mạng ở thôn Kim Hạ, xã Kim Lũ, huyện Sóc Sơn là Trần Văn Tỉnh và thực hiện lệnh bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự để đấu tranh. Ngay sau đó, Trần Văn Tỉnh được CAH Sóc Sơn bàn giao cho Phòng Cảnh sát Hình sự, CATP Hà Nội tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý”, Thượng tá Nguyễn Văn Hiểu cho biết.

Trong quá trình làm rõ hành vi phạm tội của Trần Văn Tỉnh, lực lượng Điều tra trọng án, Phòng Cảnh sát Hình sự, CATP Hà Nội đã thu được chiếc cuốc có cán bằng ống tre và 3 viên gạch đỏ, là phương tiện kẻ sát nhân dùng để trả thù ông Trường.

Cùng với đó, cơ quan điều tra cũng đã khám xét khẩn cấp nơi ở của hung thủ, phát hiện và thu được 2 chiếc điện thoại di động, 1 chiếc của nạn nhân đã bị Tỉnh lấy đi sau khi gây án và 1 chiếc đối tượng này đã lấy trộm của một người dân ở thôn Kim Hạ.

Cũng trong quá trình thẩm vấn, Tỉnh khá bình tĩnh khai rõ về cách thức gây án… 20h45 ngày 27-1, sau khi ăn cơm, uống rượu no say tại nhà một người quen ở thôn Kim Thượng, xã Kim Lũ, Tỉnh đi xe đạp về cánh đồng thôn Kim Hạ. Khi đi đến gần khu vực lán trại của ông Trường, Tỉnh nghĩ đến việc trả thù ấp ủ bấy lâu nay và nhẹ nhàng tiếp cận khu lán trại chăn nuôi của người hàng xóm. Tỉnh để xe đạp ở bờ ruộng gần đó, rồi đi bộ vào khu vực lán trại nhằm mục đích tìm người hàng xóm để trả thù.

Thấy ông Trường nằm ngủ trên giường gấp, Tỉnh lấy chiếc cuốc để dưới nền đất đập liên tiếp vào vùng đầu và mặt nạn nhân. Chưa hả cơn tức giận, Tỉnh còn nhặt 3 viên gạch ném nhiều lần vào mặt ông Trường.

Thủ đoạn gây án của Trần Văn Tỉnh rất manh động và tàn bạo. Sau khi gây án, Tỉnh về nhà và nghĩ cách che giấu hành vi phạm tội bằng thủ đoạn đốt khu lán trại của ông Trần Văn Trường. Khi người dân trong thôn Kim Hạ phát hiện đám cháy và hô hoán nhau ra dập lửa, Tỉnh vờ không biết cũng lảng vảng ra hiện trường để nghe ngóng thông tin để tránh sự nghi ngờ. Thế nhưng, tội ác của Tỉnh đã bị lật tẩy từ những chứng cứ mà hắn không thể ngờ tới.

Theo Hồng Tuấn

An ninh thủ đô