Thứ năm, 04/04/2019 - 15:20

Cán bộ hải quan Cát Lái nhận hối lộ

Dân trí

Nguyễn Hoàng Sơn nhận 180 triệu đồng từ nhóm buôn lậu, sau đó, Sơn xác nhận thông quan trái quy định cho 2 lô hàng trị giá 862 triệu đồng, thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước trong lĩnh vực Hải quan.

Ngày 4/4, TAND TPHCM đã đưa nhóm bị cáo nguyên là công chức Chi cục hải quan cảng Cát Lái cấu kết với doanh nghiệp buôn lậu hàng chục lô hàng điện máy, điện lạnh… trị giá hàng chục tỉ đồng ra xét xử.

Theo đó, Nguyễn Hoàng Sơn (sinh năm 1961, công chức Hải quan) bị truy tố về tội nhận hối lộ. Trần Văn Hùng (Công chức Hải quan) và Hoàng Lâm (sinh năm 1969, nguyên giám đốc trung tâm kỹ thuật đo lường chất lượng 3) bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cán bộ hải quan Cát Lái nhận hối lộ - 1

Các bị cáo tại tòa.

Liên quan tới vụ án, Trần Minh Luận (sinh năm 1972, ngụ quận Bình Thạnh), Nguyễn Thị Ngọc Hà (sinh năm 1978, ngụ quận Tân Bình), Nguyễn Văn Khiêm (sinh năm 1966, ngụ quận 10) bị truy tố về tội buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới và đưa hối lộ.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, từ tháng 3/2013, Trần Minh Luận thuê người thành lập hàng loạt pháp nhân công ty bao gồm công ty Bảo Trí, Nam Hà Sơn, ABC, DCL, Cao Dương, Khải Lợi. Nhưng thực chất, mọi hoạt động của công ty đều do Luận chỉ đạo điều hành.

Từ ngày 29/4/2014 đến ngày 27/5/2015, vì mục đích lợi nhuận, Luận, Hà, Khiêm đã sử dụng pháp nhân các công ty Bảo Trí và Nam Hà Sơn để buôn lậu hàng hóa là thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm, phụ gia và hóa chất tẩy rửa từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ. Trị giá hàng hóa phạm pháp là 9,5 tỉ đồng.

Cán bộ hải quan Cát Lái nhận hối lộ hầu tòa

Từ tháng 7/2015 đến tháng 9/2015, Luận, Hà, Khiêm và Tín đã sử dụng các pháp nhân công ty ABC, DCL, Cao Dương, Khải lợi và Jos Tín Nguyễn để vận chuyển trái phép 18 container hàng điện tử, hàng điện lạnh đã qua sử dụng từ nước ngoài về Việt Nam cho các chủ hàng là đối tượng buôn lậu ngoài xã hội.

Vào các ngày 6/5/2014 và 4/6/2014, Luận chỉ đạo Hà, Khiêm đưa cho cho Nguyễn Hoàng Sơn - công chức Chi cục hải quan cảng Cát Lái 180 triệu đồng, trong đó có 90 triệu đưa vào ngày 4/6/2014, để Sơn tạo điều kiện thông quan 2 lô hàng của công ty Bảo Trí. Sơn đã nhận tiền của Khiêm, sau đó trao đổi với Trần Văn Hùng - công chức Chi cục hải quan cảng Cát Lái, đồng ý để Sơn xác nhận thông quan trái quy định của pháp luật cho hai lô hàng này. Vì động cơ cá nhân, Hùng đã làm trái công vụ, đồng ý để Sơn xác nhận thông quan 2 lô hàng cho Luận, Hà và Khiêm hợp thức hóa hành vi buôn lậu trị giá 862 triệu đồng, thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước trong lĩnh vực Hải quan, thị trường kinh doanh hàng hóa, là điều kiện để công ty Bảo Trí lợi dụng nhập khẩu trái phép hàng hóa.

Từ ngày 4/6 đến ngày 26/6/2014, vì động cơ cá nhân Hoàng Lâm đã lợi dụng chức vụ quyền hạn là giám đốc Trung tâm 3, làm trái quy định của pháp luật trong việc ký, cấp giấy xác nhận đạt yêu cầu nhập khẩu và không ra kết luận, thông báo lô hàng của công ty Bảo Trí không đủ điều kiện nhập khẩu để cơ quan Hải quan xử lý, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước trong lĩnh vực Hải quan, kiểm tra an toàn thực phẩm, là điều kiện để công ty Bảo Trí lợi dụng nhập khẩu trái phép hàng hóa trị giá hơn 3 tỉ đồng.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Sơn khai nhận phạm tội do nể nang doanh nghiệp. Sơn đã hưởng lợi số tiền 32 triệu đồng, số tiền còn lại Sơn khai đã đưa lại cho Hùng và các công chức hải quan khác thuộc các bộ phận liên quan. Hiện nay bị cáo Sơn đã tự nguyện nộp lại số tiền 32 triệu đồng thu lợi bất chính.

Các bị cáo Luận, Hà, Khiêm khai nhận đưa hối lộ để công chức hải quan  tạo điều kiện thuận lợi khi kiểm hóa và làm thủ tục thông quan. Còn về hành vi buôn lậu các bị cáo Luận và Hà bất ngờ thay đổi lời khai và cho rằng mình không phạm tội buôn lậu.

Qua quá trình xét hỏi, HĐXX nhận thấy lời khai của bị cáo Luận và Hà có nhiều mâu thuẫn với kết luận điều tra nên quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Xuân Duy