Cắn người đứt tai, thoát tội nhờ quy định mới

CQĐT, VKS huyện không khởi tố vì cho rằng thủ phạm chỉ cắn nạn nhân gây thương tật 9%. Viện trưởng VKS tỉnh xác định có việc bỏ lọt tội phạm nhưng đến thời điểm này, hành vi trên không còn bị pháp luật quy định là tội phạm...

Bà Lê Thị Kim Phụng và bà Trần Thị Quyên cùng ngụ ấp An Viễng (xã Bình An, huyện Long Thành, Đồng Nai). Khoảng 8 giờ sáng 31-12-2016, hai bà xảy ra mâu thuẫn , cãi vã . Mọi người can ngăn nên chuyện tạm dừng ở đó, cả hai bà ai về nhà nấy.

Bên bảo bị rạch, bên nói chỉ cắn

Tuy nhiên, chưa nguôi cơn ấm ức nên khoảng năm phút sau, hai bà lại… lao vào nhau vật lộn. Cuộc xô xát khiến bà Phụng bị đứt lìa 2/3 trên ngoài vành tai trái, lộ sụn, dập nát. BV Tai Mũi Họng TP.HCM đã cắt lọc khâu lại tai cho bà và điều trị nội khoa.

Bà Phụng làm đơn yêu cầu xử lý hình sự, cho rằng bà đã bị bà Quyên dùng dao lam cắt tai. Trong khi đó, bà Quyên luôn khẳng định mình chỉ dùng răng cắn bà Phụng một nhát.

Theo kết quả giám định pháp y của Trung tâm Pháp y tỉnh Đồng Nai, căn cứ vào Thông tư 20/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế thì đối với thương tích mất một phần một vành tai hoặc sẹo co rúm một vành tai thì tỉ lệ tổn thương cơ thể là 5%-9%. Do đó, tỉ lệ tổn thương cơ thể của bà Phụng do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là 9%. Vật gây thương tích là vật tày (cơ quan chức năng không thu giữ được vật chứng). Cũng theo kết quả giám định pháp y, hiện vết thương của bà Phụng đã liền sẹo.


Cái tai bị đứt 2/3 hiện đã liền sẹo của bà Phụng. Ảnh: HG

Cái tai bị đứt 2/3 hiện đã liền sẹo của bà Phụng. Ảnh: HG

Chỉ phạt hành chính

Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Long Thành đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự theo khoản 2 Điều 107 BLTTHS hiện hành vì hành vi của bà Quyên không cấu thành tội phạm. Bà Quyên chỉ bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi xâm hại sức khỏe của người khác theo điểm e khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013 bằng hình thức phạt tiền 2,5 triệu đồng.

VKSND huyện Long Thành cũng thống nhất quan điểm với cơ quan CSĐT.

Bà Phụng khiếu nại đến cơ quan CSĐT và VKS huyện cho rằng mình đã bị bà Quyên cắt tai bằng dao lam nhưng đều bị bác đơn. Lý do mà hai cơ quan này đưa ra là bà Quyên chỉ dùng răng cắn bà Phụng. Việc dùng răng cắn đứt 2/3 vành tai gây thương tích 9% của bà Quyên không cấu thành tội cố ý gây thương tích theo Điều 104 BLHS hiện hành.

VKS tỉnh yêu cầu rút kinh nghiệm

Bà Phụng tiếp tục khiếu nại đến VKSND tỉnh Đồng Nai.

Mới đây, giải quyết khiếu nại của bà Phụng, viện trưởng VKSND tỉnh Đồng Nai nhận định rằng nội dung đơn khiếu nại của bà Phụng là có cơ sở. Cơ quan CSĐT và VKS huyện Long Thành không khởi tố vụ án là bỏ lọt tội phạm, cần kiểm điểm rút kinh nghiệm.

“Tôi ấm ức lắm”…

Tôi yêu cầu khởi tố cả ba người là bà Quyên và hai người giúp sức cho bà Quyên đè tôi xuống đất để ra tay. Tôi bị cắt tai bằng dao lam chứ không phải bị cắn bằng răng. Hiện tai trái của tôi bị điếc, phải điều trị tại nhà, sức khỏe sa sút mà lại phải chịu nhiều ấm ức từ việc giải quyết của cơ quan chức năng. Một lời xin lỗi tôi cũng không được nhận từ những người đã gây ra thương tật cho tôi. Tôi nhiều lần xin được giám định thương tật lần hai nhưng không nơi nào giải quyết…

LÊ THỊ KIM PHỤNG

Theo viện trưởng VKS tỉnh, đối chiếu với quy định pháp luật tại thời điểm xảy ra vụ việc (ngày 31-12-2016) thì hành vi dùng răng cắn tai gây thương tật 9% cho người khác là đã cấu thành tội cố ý gây thương tích. Tuy nhiên, căn cứ vào Nghị quyết 41/2017 của Quốc hội về thi hành BLHS 2015, Công văn 276 ngày 13-9-2016 của TAND Tối cao về việc hướng dẫn áp dụng một số quy định có lợi cho người phạm tội, Công văn 256 ngày 31-7-2017 của TAND Tối cao về việc thi hành khoản 2 Điều 2 Nghị quyết 41/2017 và đối chiếu với quy định tại Điều 134 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS 2015 thì đến thời điểm hiện nay, hành vi của bà Quyên không còn bị quy định là tội phạm nên không đủ cơ sở để xử lý về tội cố ý gây thương tích.

Từ đó, viện trưởng VKSND tỉnh Đồng Nai kết luận không cần thiết phải hủy quyết định giải quyết khiếu nại của viện trưởng VKSND huyện Long Thành.

Thoát tội nhờ luật mới bỏ tình tiết định tội

Hành vi cắn đứt tai bà Phụng của bà Quyên thuộc trường hợp “gây cố tật nhẹ cho nạn nhân”, vừa là dấu hiệu định tội cố ý gây thương tích theo khoản 1 vừa là dấu hiệu định khung hình phạt theo khoản 2, khoản 3 Điều 104 BLHS hiện hành. Theo Nghị quyết 02 ngày 17-4-2003 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, “gây cố tật nhẹ cho nạn nhân” là trường hợp “làm mất một bộ phận cơ thể của nạn nhân; làm mất chức năng một bộ phận cơ thể của nạn nhân; làm giảm chức năng hoạt động của một bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của nạn nhân mà tỉ lệ thương tật dưới 11%”.

Điều 134 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS 2015 đã bỏ tình tiết “gây cố tật nhẹ cho nạn nhân”. Do đó, với tỉ lệ thương tật 9% của nạn nhân thì hành vi của bà Quyên chưa thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội cố ý gây thương tích theo luật mới.

Theo Phương Loan

Pháp luật TP Hồ Chí Minh

MỚI NHẤT
Chủ quán bar tại TP Huế bị đâm trong đêm
Chủ quán bar tại TP Huế bị đâm trong đêm

(Dân trí) - Ngày 12/12, Công an TP Huế cho biết đang làm rõ vụ việc một đối tượng xông vào quán bar Asta Club trên đường Hùng Vương, dùng vật nhọn đâm chủ quán bị thương.

Thứ ba, 12/12/2017 - 05:02

Truy sát tài xế xe ôm vì nghi tố giác anh trai mình bán ma túy
Truy sát tài xế xe ôm vì nghi tố giác anh trai mình bán ma túy

(Dân trí) - Minh cho rằng anh Thông tố giác anh trai mình bán ma túy. Do đó, Minh mang theo súng ra nơi anh Thông hành nghề xe ôm truy sát anh này.

Thứ ba, 12/12/2017 - 05:00

Vụ bố bị con trai đánh bầm dập, gãy xương sườn: Định mang xăng đốt bố?
Vụ bố bị con trai đánh bầm dập, gãy xương sườn: Định mang xăng đốt bố?

(Dân trí) - Ngày 11/12, ông Nguyễn Văn Huyến - Phó công an xã Hưng Lợi (Hưng Nguyên, Nghệ An) cho biết, chiều cùng ngày cơ quan này đã gửi lên Công an huyện lá đơn đề nghị truy tố vụ việc của ông Nguyễn Võ N. (SN 1959) về việc bị con trai đánh đập vào ngày 22/11/2017 vừa qua.

Thứ ba, 12/12/2017 - 04:01

Tù chung thân cho đối tượng hiếp dâm làm bé gái 10 tuổi có thai
Tù chung thân cho đối tượng hiếp dâm làm bé gái 10 tuổi có thai

(Dân trí) - Thấy bé gái (gần 10 tuổi) hàng xóm thường ở nhà một mình nên Trung đã lẻn sang dụ dỗ bé gái xem phim đồi trụy rồi xâm hại nhiều lần dẫn đến bé có thai gần 5 tuần.

Thứ ba, 12/12/2017 - 03:32

Giám đốc làm khống hoá đơn vụ Formosa, Chủ tịch HĐQT nói “làm sao biết được” (?!)
Giám đốc làm khống hoá đơn vụ Formosa, Chủ tịch HĐQT nói “làm sao biết được” (?!)

(Dân trí) - Ông Nguyễn Xuân Huynh - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) - cho rằng, cá nhân mình không liên quan trách nhiệm trong vụ việc Giám đốc URENCO 10 và cấp dưới hoàn thiện hồ sơ, xuất hoá đơn giá trị gia tăng khống trong vụ việc liên quan đến Formosa Hà Tĩnh và đã bị cơ quan công an khởi tố, bắt tạm giam (?!).

Thứ ba, 12/12/2017 - 03:01

Nguyên Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu và các thuộc cấp chuẩn bị hầu tòa
Nguyên Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu và các thuộc cấp chuẩn bị hầu tòa

(Dân trí) - Bị can Phan Hòa Bình (nguyên Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu) và 4 cán bộ thuộc cấp bị truy tố về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai trong vụ án lừa đảo của công ty cổ phần địa ốc An Khang.

Thứ ba, 12/12/2017 - 03:01

Bắt đối tượng mua bán số lượng “khủng” vũ khí thô sơ qua mạng xã hội
Bắt đối tượng mua bán số lượng “khủng” vũ khí thô sơ qua mạng xã hội

(Dân trí) - Thông qua mạng xã hội, đối tượng đã lập một đường dây tổ chức mua bán trái phép các loại vũ khí thô sơ và công cụ hỗ trợ. Tuy nhiên hoạt động của đường dây này đã bị Phòng cảnh sát hình sự (PC45), Công an thành phố phát hiện và bắt giữ.

Thứ ba, 12/12/2017 - 02:44

Vụ án có 241 người liên quan: 183 người không tham dự phiên tòa
Vụ án có 241 người liên quan: 183 người không tham dự phiên tòa

(Dân trí) - TAND tỉnh Quảng Ngãi đã triệu tập 241 người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan đến vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", tuy nhiên có đến 183 người không tham dự phiên tòa.

Thứ ba, 12/12/2017 - 02:34

Nam thanh niên bắt cóc bé trai 5 tuổi ở Nha Trang bị khởi tố
Nam thanh niên bắt cóc bé trai 5 tuổi ở Nha Trang bị khởi tố

(Dân trí) - Sáng 12/12, Công an TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 4 tháng đối với nam thanh niên ở TP Nha Trang để tiếp tục điều tra về hành vi “bắt cóc trẻ em”.

Thứ ba, 12/12/2017 - 01:57

Kiều nữ bán thuốc lắc bị bắt trong nhà nghỉ
Kiều nữ bán thuốc lắc bị bắt trong nhà nghỉ

(Dân trí) - Ngày 12/12, Công an thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can và tạm giam đối với Mai Thị Trinh (SN 1994, trú phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn) về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Thứ ba, 12/12/2017 - 01:01

Cho vay sai nguyên tắc, sếp ngân hàng bỏ trốn, lính ra tòa
Cho vay sai nguyên tắc, sếp ngân hàng bỏ trốn, lính ra tòa

(Dân trí) - Mặc dù công ty TNHH Vân An không còn khả năng tài chính nhưng lãnh đạo một ngân hàng chi nhánh TPHCM vẫn ký cho vay, gây thiệt hại cho ngân hàng 30 tỉ đồng, không thu hồi được. Sự việc bại lộ, giám đốc và phó giám đốc chi nhánh bỏ trốn, 2 cán bộ liên quan đến vụ án bị truy tố.

Thứ ba, 12/12/2017 - 11:15

Mâu thuẫn với vợ, chồng ra tay đâm chết con trai 5 tuổi
Mâu thuẫn với vợ, chồng ra tay đâm chết con trai 5 tuổi

(Dân trí) - Ngày 12/12, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, trên địa bàn TP. Pleiku (Gia Lai) vừa xảy ra một vụ án cha đâm con trai 5 tuổi chết.

Thứ ba, 12/12/2017 - 10:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Xét xử vụ lừa đảo tại sàn vàng ảo Khải Thái
Xét xử vụ lừa đảo tại sàn vàng ảo Khải Thái

(Dân trí) - Với chiêu trò mời gọi khách hàng tự chơi vàng tài khoản (vàng ảo) bằng một sàn giao dịch và ủy thác đầu tư để thu lãi từ 3-3,5%/tháng, đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc) cùng đồng phạm đã lừa đảo, chiếm đoạt 264 tỷ đồng của hơn 700 bị hại.

Thứ ba, 12/12/2017 - 09:54

Cầm đầu 30 đối tượng gây rối, bỏ trốn còn lên mạng xã hội thách thức Công an
Cầm đầu 30 đối tượng gây rối, bỏ trốn còn lên mạng xã hội thách thức Công an

Hai thanh niên cầm đầu một nhóm 30 đối tượng cầm theo hung khí, la hét, xông vào nhiều quán nhậu, quán cà phê đâm chém người vô tội. Sau khi bỏ trốn, hai tên này còn lên mạng xã hội thách thức Công an!?.

Thứ ba, 12/12/2017 - 07:58

Khởi tố điều dưỡng viên và kỹ thuật viên Bệnh viện Xanh-Pôn
Khởi tố điều dưỡng viên và kỹ thuật viên Bệnh viện Xanh-Pôn

Kỹ thuật viên và điều dưỡng viên của Bệnh viện Xanh-Pôn đã câu kết, móc nối với nhau làm giả con dấu để chuyển viện tuyến trên cho nhiều bệnh nhân. Mỗi giấy chuyển viện có giá từ 3 đến 4 triệu đồng.

Thứ ba, 12/12/2017 - 07:54

Nhiều cán bộ môi trường Hà Nội bị bắt vì liên quan đến Formosa Hà Tĩnh
Nhiều cán bộ môi trường Hà Nội bị bắt vì liên quan đến Formosa Hà Tĩnh

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) cho biết đã có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội về việc nhiều cán bộ Công ty CP Môi trường đô thị và Công nghiệp 10 (URENCO 10) bị bắt vì liên quan đến việc xử lý môi trường cho Formosa Hà Tĩnh.

Thứ ba, 12/12/2017 - 07:39

Truy tố nguyên Tổng giám đốc ngân hàng Nam Việt
Truy tố nguyên Tổng giám đốc ngân hàng Nam Việt

(Dân trí) - Liên quan tới việc của Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt hơn 4.000 tỉ đồng, 10 cán bộ lãnh đạo, quản lý ngân hàng Nam Việt bị truy tố tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Thứ ba, 12/12/2017 - 07:33

Phúc thẩm vụ án "kéo dài kỷ lục” ở Công ty bảo hiểm Bảo Minh Cà Mau
Phúc thẩm vụ án "kéo dài kỷ lục” ở Công ty bảo hiểm Bảo Minh Cà Mau

(Dân trí) - Ngày 11/12, Tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại TPHCM mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án “Tham ô tài sản, giả mạo trong công tác và thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản Nhà nước” xảy ra tại Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bảo Minh Cà Mau.

Thứ hai, 11/12/2017 - 08:50

Lao thẳng xe mô tô vào người dân khi trộm tài sản bại lộ
Lao thẳng xe mô tô vào người dân khi trộm tài sản bại lộ

(Dân trí) - Ngày 11/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam 2 tháng đối với Võ Phước Hạnh (SN 1988, trú tại phường An Đông, TP Huế) và Lê Văn Cảm (SN 1996, trú tại Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) để tiếp tục làm rõ hành vi trộm cắp tài sản và gây tai nạn.

Thứ hai, 11/12/2017 - 08:05

Bán ô tô xong lại mượn xe, nhiều  người rơi vào bẫy lừa
Bán ô tô xong lại mượn xe, nhiều người rơi vào bẫy lừa

(Dân trí) - Bằng thủ đoạn bán xe ô tô xong, lấy lý do mượn lại xe và giấy tờ của chủ xe, đối tượng Nguyễn Văn Hân tiếp tục mang xe đi lừa đảo, bán lại cho nhiều người khác để chiếm đoạt tài sản.

Thứ hai, 11/12/2017 - 06:08

Nhà phóng viên tại Huế bị trộm cắt cửa sắt đột nhập
Nhà phóng viên tại Huế bị trộm cắt cửa sắt đột nhập

(Dân trí) - Ngày 11/12, tin từ Công an phường Trường An, TP Huế cho biết: Đang làm rõ một vụ trộm tại nhà 1 phóng viên trên địa bàn.

Thứ hai, 11/12/2017 - 05:45

Giết người lúc mới 14 tuổi, ra tòa đổ tội cho cha
Giết người lúc mới 14 tuổi, ra tòa đổ tội cho cha

(Dân trí) - Sau khi bị 1 người trong khu trọ đánh, Chinh và cha đến khu trọ này trả thù thì xảy ra ẩu đả và giết chết ông Dần. Tuy nhiên, sau đó cha Chinh chết, ra tòa Chinh đổ hết tội cho cha mình.

Thứ hai, 11/12/2017 - 05:05

Vụ bé trai 10 tuổi bị bố đẻ, mẹ kế bạo hành: Cần giám định thương tật
Vụ bé trai 10 tuổi bị bố đẻ, mẹ kế bạo hành: Cần giám định thương tật

(Dân trí) - Theo phân tích của các luật sư, cơ quan điều tra cần thiết trưng cầu giám định thương tật bé trai 10 tuổi bị bố đẻ, mẹ kế bạo hành. Từ đó, tùy mức độ thương tật, cơ quan điều tra có thể thay đổi tội danh truy tố đối với bố đẻ, mẹ kế của cháu bé.

Thứ hai, 11/12/2017 - 04:03

Đâm chết người rồi “nhiệt tình” đưa nạn nhân đi cấp cứu
Đâm chết người rồi “nhiệt tình” đưa nạn nhân đi cấp cứu

(Dân trí) - Cho rằng bị rọi đèn vào mặt, Thái Anh vòng xe lại đuổi theo, dùng chân đạp vào xe khiến ông T. ngã xuống đường. Không dừng lại, đối tượng lao đến rút con dao bấm đâm nhiều nhát vào người nạn nhân. Sau khi thấy người dân đưa ông này đi cấp cứu, đối tượng còn “nhiệt tình” phụ giúp đưa nạn nhân đến bệnh viện.

Thứ hai, 11/12/2017 - 03:59