Thứ sáu, 16/05/2014 - 17:27

TPHCM:

Cảnh giác với chiêu “điệu hổ ly sơn” để trộm xe SH

Dân trí

Với thủ đoạn tự tạo các tình huống cãi vã, xô xát các đối tượng tội phạm đã lợi dụng sự sơ hở của lực lượng bảo vệ để trộm cắp tài sản, chủ yếu là xe máy hiệu SH đắt tiền.

Thời gian gần đây trên địa bàn thành phố liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp xe SH với “kịch bản” tương tự nhau. Bọn chúng đã dùng kế “điệu hổ lý sơn” dụ dỗ bảo vệ đi nơi khác để lấy trộm xe máy tẩu thoát. Riêng tại quận Bình Thạnh, từ đâu năm 2014 đến nay đã có 5 vụ trộm xe với thủ đoạn trên.

Một đối tượng trộm xe SH bị camera an ninh ghi lại
Một đối tượng trộm xe SH bị camera an ninh ghi lại

Cụ thể, lúc 10h sáng 13/3, tại bãi xe của Công ty dịch vụ công ích quận Bình Thạnh (số 140 đường Phan Văn Trị, phường 12, quận Bình Thạnh) xuất hiện một thanh niên chạy xe máy đến trước cổng lớn tiếng la lối “Công ty lừa đảo”. Lúc này anh N. (bảo vệ tại đây) yêu cầu người này vào trong làm việc nhưng thanh niên này không chịu mà tiếp tục đứng ngoài chửi bới.

Trước tình huống này, anh N. bước ra giải thích, can ngăn để tránh gây mất trật tự. Khi đối tượng này bỏ đi, anh N. quay vào trong thì hốt hoảng phát hiện chiếc xe SH BKS 59S1 – 039.88 trong bãi đã bị lấy mất.

Một vụ trộm tương tự cũng đã xảy ra tại Công ty TNHH Chuyên Việt (đóng trên đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh), sáng 11/3, anh Phan Hoàng Gia Liêm (28 tuổi, ngụ Bình Dương) điều khiển xe SH màu trắng BKS 59E – 399.98 đến tại địa chỉ trên. Sau khi gửi xe cho bảo vệ, anh Liêm yên tâm lên phòng làm việc, lúc này, có hai bảo vệ trông giữ xe thì bất ngờ có 2 đối tượng không rõ lai lịch tới dàn cảnh đánh nhau. Trong lúc lời qua tiếng lại, thì một đối tượng lẻn vào bên trong trộm chiếc xe SH của anh Liêm.

Táo tợn hợn, bọn “đá xế” còn dàn dựng cảnh đánh nhau rồi đánh lạc hướng lực lượng dân quân tự vệ để trộm chiếc xe SH của anh Đoàn Ngọc Huy (người địa phương) khi anh này đến dự họp tại phường 27 (quận Bình Thạnh) dự họp. Hay vụ trộm xảy ra tại UBND phường 22 (quận Bình Thạnh), ngày 6/3, một đối tượng đã đến trước cửa UBND phường la lối về việc tại sao lực lượng chức năng lại chửi bới em gái hắn khi đang bán bánh mì ở gần đó. Lúc này, anh H. (nhân viên giữ xe của UBND phường 22) chạy vào bên trong báo cáo cấp trên, lúc quay ra thì tên gây rối này đã bỏ đi.

Chỉ khi có người đến đưa thẻ lấy xe, anh H. mới tá hoả phát hiện chiếc xe SH BKS 71B1 – 137.78 của khách đã “bốc hơi” mất. Theo khai báo của chủ xe, khi chiếc SH bị lấy mất bên trong cốp có một số giấy tờ và 5 triệu đồng.

Cũng tại cửa hàng bán quà lưu niệm Quyên Di (trên đường Lê Quang Định, phường 11, quận Bình Thạnh), khi đang trông giữ xe thì anh Trần Ngọc Thanh (bảo vệ tại đây) bị một thanh niên chạy đến giật chiếc ghế nhựa rồi bỏ chạy. Tưởng bọn cướp nên ông Thanh đuổi theo khoảng 50m, khi quay trở lại thì chiếc xe SH của khách đến gửi đã bị lấy mất.

Các điểm giữ xe nên cảnh hơn với những thủ đoạn ngày càng tinh vi của bọn tội phạm
Các điểm giữ xe nên cảnh hơn với những thủ đoạn ngày càng tinh vi của bọn tội phạm

Từ những vụ trộm trên, công an quận Bình Thạnh nhận định, thủ đoạn của bọn tội phạm này ngày càng tinh vi, chủ yếu nhắm vào các bãi xe của cơ quan doanh nghiệp, nơi thường có những loại xe đắt tiền. Đối tượng hoạt động là các băng nhóm tội phạm chuyên nghiệp lợi dụng sự sơ hở, thiếu cảnh giác của bảo vệ giữ xe rồi ra tay trộm cắp.

“Để tránh rơi vào bẫy “điệu hổ ly sơn” của bọn trộm cắp, mọi người cần cảnh giác với loại tội phạm này, cần phán đoán tốt tình huống, tăng cường lực lượng bảo vệ, nhân viên giữ xe, camera giám sát…những loại xe đắt tiền nên có nơi để riêng tiện quan sát. Công an địa phương phải tăng cường kiểm soát địa bàn, xử lý nhanh nhất những tình huống dàn cảnh trộm cắp tài sản như trên” – Một lãnh đạo công an quận Bình Thạnh khuyến cáo.

Trung Kiên

Mới nhất