Thứ ba, 31/01/2017 - 08:22

Cảnh sát 113 "ăn Tết" - Chuyện giờ mới kể

Dân trí

Khi người dân vui chơi lễ Tết hay quây quần bên gia đình cũng là lúc lự lượng cảnh sát 113 "bám đường" để giữ gìn an ninh trật tự, trấn áp tội phạm…

Sẵn sàng nhận nhiệm vụ

Lực lượng Cảnh sát 113 sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong mọi trường hợp.
Lực lượng Cảnh sát 113 sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong mọi trường hợp.

Đó là lời khẳng định của Thiếu tá Nguyễn Tiến Sơn, Phó Đội trưởng đội Tham mưu Cảnh sát 113 – Công an TP.HCM khi nói về công việc của các chiến sĩ trong đơn vị. Thiếu tá Sơn cho biết, vào những ngày lễ Tết hoặc những sự kiện lớn của thành phố anh em phải cắm trại 70 - 100%. Dù dù gia đình có hiếu hỷ, ma chay hoặc người thân nằm viện cũng phải đặt nhiệm vụ lên trên.

Nói đến những khó khăn trong việc hàng ngày thì thời gian công tác luôn đứng ở vị trí đầu tiên. Hầu hết các chiến sĩ trong đơn vị luôn ứng trực quân số 24/24 sẵn sàng tiếp nhận và xử lý tin cũng như thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp.

Cũng theo Thiếu tá Sơn, ứng trực quân số thì bất kể ngày đêm, mọi thời điểm, công việc đòi hỏi các chiến sĩ phải nêu cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng cho công tác đột xuất. Thời gian ca trực cũng không cố định nhưng thường kéo dài, do đó, các chiến sĩ phải tranh thủ ăn uống gọn lẹ để đảm bảo cho ca trực hoàn thành tốt.

Có những đêm phải thực hiện công tác xử lý tin nhiều, các anh gần như thức trắng. Đó là chưa kể gặp những đối tượng manh động, nguy hiểm tổ công tác phải hết sức tập trung khôn khéo, dùng các biện pháp nghiệp vụ không chế, bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật bàn giao cho địa phương.

Thanh niên gây rối trật tự công cộng bị Cảnh sát 113 đưa về trụ sở làm việc.
Thanh niên gây rối trật tự công cộng bị Cảnh sát 113 đưa về trụ sở làm việc.

“Nhiều chiến sĩ phải làm nhiều ca liên tục, vừa thực hiện công tác kiểm soát xong thì về đơn vị lại tiếp tục xử lý tin, công việc cứ thế cuốn theo thời gian. Thực sự những lúc như vậy chúng tôi cảm thấy rất mệt nhưng vì nhiệm vụ chung của đơn vị và vì cuộc sống yên vui của người dân anh em không ai nói ai nhưng đều cố gắng, phấn đấu khắc phục và lập nhiều thành tích”, Thượng úy Nguyễn Minh Hiếu, Đội phản ứng nhanh số 3 chia sẻ.

Chính sự hy sinh để đảm bảo an ninh trật tự, trong năm vừa qua, cảnh sát 113 đã xử lý 1.023 vụ liên quan đến đánh nhau – gây rối trật tự công cộng, bắt giữ hàng chục vụ liên quan đến ma túy trong đó khởi tố hình sự 5 vụ. Đó là chưa kể cảnh sát 113 còn thu giữ hàng trăm vũ khí nguy hiểm, chuyển cho công an phường hàng trăm đối tượng nguy hiểm.

"Chở bà bầu đi đẻ - giải cứu người bị vợ nhốt..."

Ngoài việc phải căng mình giữ gìn an ninh trật tự, Cảnh sát 113 còn bị ảnh hưởng bởi nhiều cuộc gọi chọc phá.
Ngoài việc phải căng mình giữ gìn an ninh trật tự, Cảnh sát 113 còn bị ảnh hưởng bởi nhiều cuộc gọi chọc phá.

Chuyện có vẻ hy hữu nhưng hầu như các chiến sĩ 113 đều từng trải qua cảnh mở đường hoặc trực tiếp chở bà bầu đi đẻ do giao thông Sài Gòn tắc nghẽn. Khi nhắc về chuyện đưa đi đẻ, nhiều chiến sĩ nói vui chưa đưa vợ đi đẻ lần nào do vướng phải ca trực, theo dõi đối tượng hoặc vào dịp cắm trại nhưng người dân thì đưa đi hai ba lần.

Cũng có trường hợp người bị tai nạn giao thông không thân nhân cũng chính các Cảnh sát 113 đưa vào viện và lo các thủ tục để nạn nhân được cấp cứu. Vì các anh biết, nếu không phải cảnh sát 113 chở đến bệnh viện thì việc tiếp nhận bệnh nhân không giấy tờ, không người thân sẽ rất khó mà giờ vàng để cứu người cũng rất ngắn.

Nhưng có lẽ chuyện bi hài nhất trong đời của những cảnh sát 113 là những cú điện thoại rất dễ thương và cũng rất đỗi “bực mình”. Thiếu tá Sơn kể: "Nhiều khi anh em nhấc máy lên, đầu dây bên kia là giọng con nít khóc bù lu bù loa méc bị mẹ đánh xin chú công an giúp đỡ. Rồi cả những trường hợp nhậu say bị vợ nhốt ở ngoài rồi cũng gọi 113 nhờ giải cứu".

Cảnh sát 113 trong lần trấn áp đối tượng mang hung khí nguy hiểm cố thủ trong khách sạn.
Cảnh sát 113 trong lần trấn áp đối tượng mang hung khí nguy hiểm cố thủ trong khách sạn.

“Cũng có lúc, mấy ông nhậu gọi điện đến chửi bới hoặc rủ ra nhậu cùng. Rồi chuyện con nít gọi phá hay méc chuyện này chuyện kia là thường. Anh em trực tổng đài đã quen với mấy chuyện này, chỉ những trường hợp thường xuyên quậy phá thì chúng tôi sẽ chặn số. Cái chính là những cuộc gọi vô bổ như vậy sẽ dành sóng của những cuộc gọi khác, mà biết đâu đó là vụ ẩu đả, tai nạn, cháy nổ nghiêm trọng dẫn đến thương vong”, Thiếu tá Sơn chia sẻ.

Thiếu tá Sơn cho biết thêm: “Những ngày cận lễ Tết và cuối năm tin liên quan đến ANTT liên tục được báo về tổng đài, anh em gần như căng sức để chạy đến nơi này nơi kia xử lý để người dân yên tâm trong sinh hoạt, kinh doanh. Chúng tôi luôn tâm niệm thức cho dân ngủ yên và gác cho dân vui sống nên cố gắng hết khả năng của mình".

Trung Kiên