Thứ bảy, 13/06/2015 - 15:33

TPHCM:

Cảnh sát cơ động túm cổ áo người dân đã thực hiện sai điều lệnh CAND

Dân trí

Ngày 13/6, Trung tá Nguyễn Quang Thắng - Phó trưởng Phòng tham mưu, Công an TPHCM đã thông tin bước đầu về vụ việc cảnh sát cơ động túm cổ áo người dân rồi bỏ đi.


Bước đầu, công an TPHCM xác định 2 cảnh sát cơ động xuất hiện trong clip chính là chiến sĩ thuộc Trung Đoàn cảnh sát cơ động - Công an TPHCM.

Ban giám đốc công an TPHCM đã yêu cầu hai cảnh sát cơ động có liên quan viết giải trình, làm kiểm điểm.

Cảnh sát cơ động túm cổ áo người dân đã thực hiện sai điều lệnh CAND
Việc cảnh sát cơ động túm cổ áo người dân đòi kiểm tra giấy tờ là vi phạm điều lệnh Công an nhân dân.
Riêng về thông tin người đàn ông có lời lẽ cho rằng bị cảnh sát cơ động đánh thì trung tá Thắng cho rằng “đoạn clip không quay được và các cảnh sát cơ động không thừa nhận việc này”.

Theo tường trình của hai cảnh sát cơ động, đêm 6/6, khi làm nhiệm vụ tại đường Trần Hưng Đạo (quận 1), tổ cảnh sát cơ động nói trên đã phát hiện hai người (gồm 1 nam, 1 nữ) điều khiển xe máy với tốc độ cao, lạng lách nên đã truy đuổi một đoạn mới ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra hành chính.

Do hai người này không xuất trình được giấy tờ nên tổ công tác đã mời về trụ sở công an phường làm việc dẫn đến sự giằng co, cự cãi như trong đoạn clip phản ánh.

“Chúng tôi bước đầu xác định hai chiến sĩ cảnh sát cơ động đã nóng nảy bực tức, không khôn khéo và thực hiện sai điều lệnh Công an nhân dân”, trung tá Thắng nhấn mạnh.

Cũng theo Trung tá Thắng là do người đàn ông trong đoạn clip phản ánh và người phụ nữ đi cùng đến nay công an chưa xác định được, chưa tiếp xúc để làm việc được nên chưa thể làm rõ được sự việc, từ đó thực hiện các bước xử lý tiếp theo.

“Công an TPHCM khẳng định là nếu làm rõ sai phạm sẽ xử lý nghiêm, không bao che, dung túng...” trung tá Nguyễn Quang Thắng khẳng định.

Trước đó như Dân trí đã đưa tin, ngày 7/6 trên mạng xã hội xôn xao clip cảnh sát cơ động túm cổ áo người dân đòi kiểm tra giấy tờ.

Trong clip dài 6 phút 44 giây được cho là có sự xuất hiện của 2 cảnh sát cơ động thuộc Trung Đoàn Cảnh sát cơ động công an TPHCM.

Theo những diễn biến trong clip, một cảnh sát cơ động đã túm cổ áo của thanh niên đi xe gắn máy và yêu cầu phải xuất trình giấy tờ để kiểm tra.

Khi nam thanh niên giải thích là nhà gần đây và muốn công an đợi chút để vợ về nhà lấy, nhưng không được chấp nhận và lớn tiếng.

Sau một hồi tranh cãi, 2 cảnh sát cơ động đã lên xe bỏ đi mà không giải thích cho thanh niên được rõ.

Đình Thảo