Chân dung đối tượng trộm cắp hàng loạt tiệm vàng với số tiền hơn 6 tỷ đồng

Ngoài cùng vợ kinh doanh cầm đồ, mua bán điện thoại, cho thuê xe ô tô tự lái và nuôi gà chọi, Năm còn "nghĩ thêm cách" đột nhập vào các cửa hàng vàng ở một số tỉnh trộm cắp tài sản mà không để lại dấu vết.
>>Bắt đối tượng trốn truy nã vẫn gây án trộm số vàng trị giá hơn 6 tỷ đồng

Ngày 22-12, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) cho biết, đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án, xử lý nghiêm đối tượng Nguyễn Văn Năm (31 tuổi), trú tại xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Đối tượng Năm có 1 tiền án và 4 lệnh truy nã về hành vi “Trộm cắp tài sản” của Công an các huyện Quế Võ, Gia Bình của tỉnh Bắc Ninh và Công an các huyện Cẩm Giàng, Nam Sách của tỉnh Hải Dương.

Việc bắt giữ Nguyễn Văn Năm là thành tích, chiến công của Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và Công an tỉnh Lai Châu, Lạng Sơn, khẩn trương, nỗ lực, quyết tâm phá án. Ban chỉ đạo chuyên án được thành lập sau khi xảy ra vụ trộm tại tiệm vàng Tuấn Tuyên vào ngày 6-12-2018, tại TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu do anh Nguyễn Hữu Tuấn (44 tuổi) làm chủ.

Theo trình báo của anh Tuấn, cửa hàng bị đối tượng lấy đi 300 cây vàng…

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an tỉnh Lai Châu đã tiến hành  điều tra, khám nghiệm hiện trường truy tìm đối tượng gây án. Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Công an tỉnh Lai Châu đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an.

 Chân dung đối tượng trộm cắp hàng loạt tiệm vàng với số tiền hơn 6 tỷ đồng  - Ảnh 1.

Cơ quan Công an lấy lời khai của Nguyễn Văn Năm.


Thời điểm này, Cục Cảnh sát hình sự đang thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, đồng thời thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an giao Cục Cảnh sát hình sự chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, Công an tỉnh Lai Châu, Lạng Sơn điều tra, khám phá vụ đối tượng đột nhập vào các tiệm vàng để trộm cắp tài sản với giá trị đặc biệt lớn.

Quá trình thu thập tài liệu, chứng cứ, ngày 19-12, Cục Cảnh sát hình sự đã thành lập Ban chỉ đạo chuyên án phối hợp với các đơn vị nêu trên.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, với kinh nghiệm phá án dày dặn, Ban chỉ đạo chuyên án đã phát hiện đối tượng nghi vấn đang lẩn trốn tại tỉnh Yên Bái. Ngày 20-12, Ban chỉ đạo chuyên án phối hợp với Công an tỉnh Yên Bái tiến hành bắt giữ, khám xét khẩn cấp đối tượng Nguyễn Văn Năm.

Để đối phó với cơ quan Công an, với thói côn đồ, gan lì của kẻ “vào tù ra tội”, đối tượng một mực khai nhận mình là Nguyễn Văn Hùng, trú tại phường Kim Liên, quận Đống Đa, TP Hà Nội.

Theo Thượng tá Tô Cao Lanh, Trưởng phòng Trọng án (Cục Cảnh sát hình sự), đơn vị đã khẩn trương tra cứu cơ sở dữ liệu và xác định không có người tên Hùng, theo địa chỉ của chứng minh nhân dân, mà là đối tượng Năm gây ra các vụ án khác do Công an tỉnh Hải Dương, Bắc Ninh đã phát lệnh truy nã.

Sau một thời gian ngắn, biết không thể chối tội, Nguyễn Văn Năm khai nhận, năm 2010, sau khi chấp hành xong án phạt tù 30 tháng về tội “Trộm cắp tài sản”, “ngựa quen đường cũ” đối tượng tiếp tục trộm cắp tài sản và đã bị 4 cơ quan CSĐT nêu trên ra quyết định truy nã.

Để tránh bị cơ quan Công bắt giữ, có thời gian khá dài, Năm trốn sang Trung Quốc ở với mẹ. Do ham mê cờ bạc, không có tiền để “nướng” vào trò “đỏ đen”, Năm mò về Việt Nam nhờ người làm giả CMND mang tên Nguyễn Mạnh Hùng. Lúc này, ngoài vợ đầu có 2 con sinh sống tại tỉnh Bắc Ninh, Năm tiếp tục lấy vợ hai và có 2 con ở thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Khi sinh sống ở đây, ngoài cùng vợ kinh doanh cầm đồ, mua bán điện thoại, cho thuê xe ô tô tự lái và nuôi gà chọi, đối tượng nghĩ cách đột nhập vào các cửa hàng vàng ở một số tỉnh trộm cắp tài sản mà không để lại dấu vết.

Năm sẽ đi xe khách từ thị xã Nghĩa Lộ đến các thành phố trung tâm của các tỉnh, liên tục thay đổi phương tiện để đi quan sát kỹ địa hình, tìm nơi có các cửa hàng kinh doanh vàng, bạc đột nhập. Khi đã xác định được địa điểm, Năm thuê khách sạn hoặc nhà nghỉ chờ đến đêm sẽ đột nhập vào trong, sử dụng tuốc nô vít cậy cửa vào trong nhà và lục soát, cậy phá tủ đựng vàng để trộm cắp. Quá trình di chuyển và gây án, Năm luôn đội mũ, đeo khẩu trang và tránh các vị trí có camera ghi hình…

Ngày 4-12, Năm đi xe khách từ thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái đến bến xe Lai Châu rồi bắt xe khách đi TP Điện Biên nhưng không tìm được địa điểm để gây án. Ngày hôm sau, Năm tiếp tục đi taxi quay lên TP Lai Châu, quan sát thấy tiệm vàng Tuấn Tuyên có sơ hở nên chọn nơi đây để gây án.

Khoảng 1h, ngày 6-12, Năm trèo cột điện lên tầng 3 nhà bên cạnh tiệm vàng rồi trèo sang tiệm vàng Tuấn Tuyên, sử dụng tuốc nơ vít cậy cửa sổ rồi chui vào trong tiệm vàng đi xuống tầng 1, cậy tủ lấy khoảng 300 cây vàng ta cho vào ba lô. Sau đó, Năm mở cửa tầng 3 rồi thoát ra ngoài theo đường đã vào. Số vàng trộm cắp được, Năm đi theo đường tiểu ngạch, vượt sông bằng thuyền mang sang Quảng Đông, Trung Quốc bán được 1,31 tỷ đồng.

Mở rộng điều tra, cơ quan Công an làm rõ, cũng với thủ đoạn tương tự nêu trên, ngày 8-10, Năm đi xe khách từ thị xã Nghĩa Lộ về bến xe Mỹ Đình, Hà Nội và tiếp tục đi xe khách lên Thái Nguyên và di chuyển về TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Nửa đêm, Năm trèo lên tầng 3 nhà bên cạnh rồi trèo sang tầng 3 của tiệm vàng Mai Chung ở đường Lê Lợi, TP Lạng Sơn. Tại tầng 1 của tiệm vàng, Năm sử dụng tuốc nô vít cậy tủ lấy toàn bộ số vàng trong tủ cho vào ba lô. Sau đó, Năm mang sang Quảng Đông, Trung Quốc bán được 1,48 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 31-5, Năm tiếp tục đi xe khách từ thị xã Nghĩa Lộ xuống bến xe khách Mỹ Đình bắt xe đi thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Tại đây, quan sát phát hiện cửa hàng kinh doanh vàng bạc Hưng Nguyệt không có người trông vào ban đêm nên khoảng 23h cùng ngày, Năm trèo lên cột điện trước cửa nhà bên cạnh tiệm vàng, đột nhập vào bên trong sử dụng dụng cụ lấy toàn bộ số vàng và 40 triệu đồng tiền mặt. Số vàng trên, Năm khai mang sang Quảng Đông, Trung Quốc bán được khoảng 650 triệu đồng.

Trong năm 2017, vào ngày 26-8, Năm đột nhập vào tiệm vàng Trang Ngọc, tại phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh, sử dụng cưa để cưa song sắt đột nhập vào nhà lấy đi 1.200 chỉ vàng trị giá hơn 3 tỷ đồng. Ngoài ra, Năm còn gây ra một số vụ trộm cắp tài sản khác tại địa bàn tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương… với phương thức, thủ đoạn tượng tự.

Cục Cảnh sát hình sự khuyến cáo, qua vụ án trên, các cơ sở, cửa hàng kinh doanh vàng, bạc  ngoài lắp camera an ninh cần có hệ thống báo động, có bảo vệ trực thường xuyên. Khi không có người trông coi, tài sản cần có phương án quản lý đảm bảo an toàn không để đối tượng có cơ hội đột nhập, chiếm đoạt.

Theo Minh Hiền

Công an nhân dân

MỚI NHẤT
Chồng rủ bạn 'tra tấn' vợ vì đăng ảnh chụp với người khác
Chồng rủ bạn 'tra tấn' vợ vì đăng ảnh chụp với người khác

Thấy vợ chụp ảnh thân mật với người khác đăng lên mạng xã hội, Dũng gọi thêm ba người bạn, bắt giữ vợ mình đánh đập và dọa giết.

Thứ hai, 24/12/2018 - 07:48

Nhân viên hợp tác xã dùng súng bắn người dân không cho kiểm tra giấy tờ
Nhân viên hợp tác xã dùng súng bắn người dân không cho kiểm tra giấy tờ

(Dân trí) - Cho rằng đường vào đùng nuôi hải sản là của riêng, lãnh đạo hợp tác xã Quyết Thắng thuê người chặn không cho dân vào, ai muốn vào phải xuất trình giấy tờ. Anh Hiếu vào đùng của mình mà không trình giấy tờ, HTX này cho người dùng súng bắn liên tiếp vào người anh Hiếu.

Thứ hai, 24/12/2018 - 07:25

Xác định được nghi phạm trộm 1200 chỉ vàng từ dấu vân chân
Xác định được nghi phạm trộm 1200 chỉ vàng từ dấu vân chân

(Dân trí) - Từ dấu vết vân chân để lại ở hiện trường vụ trộm 1200 chỉ vàng của tiệm vàng Trang Ngọc (TP Hà Tĩnh) cách đây hơn 1 năm, bằng các biện pháp nghiệp vụ cơ quan chức năng đã xác định được đối tượng gây ra vụ trộm chấn động trên.

Thứ hai, 24/12/2018 - 12:49

Điều tra vụ đoàn làm phim tư liệu bị đập hỏng máy quay
Điều tra vụ đoàn làm phim tư liệu bị đập hỏng máy quay

(Dân trí) - Trong lúc thực hiện quay phim tư liệu về cố nhà báo cách mạng Nguyễn Thành Lê, nhóm làm phim của anh Minh bất ngờ bị một đối tượng xông vào đập máy quay phim.

Thứ hai, 24/12/2018 - 12:05

"Sập bẫy" lừa đảo qua mạng xã hội vì thủ đoạn ngày càng tinh vi
"Sập bẫy" lừa đảo qua mạng xã hội vì thủ đoạn ngày càng tinh vi

(Dân trí) - Mặc dù các thủ đoạn lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã được cảnh báo nhưng thực tế vẫn nhiều người sập “bẫy" do nhẹ dạ, hám lời... và hình thức ngày càng tinh vi.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 09:51

Cầm cố ô tô rồi trộm lại để bán
Cầm cố ô tô rồi trộm lại để bán

(Dân trí) - Sau khi thế chấp ô tô cho ngân hàng rồi tiếp tục cầm cố để vay hơn 400 triệu đồng, đối tượng đã sử dụng chìa khóa dự phòng rồi trộm lại chiếc ô tô đó mang đi bán.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 07:37

Bắt thêm 1 đồng phạm trong vụ đánh đập con nợ đến chết rồi vứt xác ven đường
Bắt thêm 1 đồng phạm trong vụ đánh đập con nợ đến chết rồi vứt xác ven đường

(Dân trí) - Chỉ vì món nợ 50 triệu chưa đòi được, nhóm người đã tổ chức bắt cóc con nợ ngay tại nơi ở sau đó đem ra một bãi đất trống thi nhau đánh đập dã man. Khi phát hiện con nợ đã chết, nhóm người này đã mang thi thể vứt ở ven đường.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 07:26

Khởi tố nam thanh niên tống tình phụ nữ đã có chồng
Khởi tố nam thanh niên tống tình phụ nữ đã có chồng

(Dân trí) - Sau khi nạn nhân muốn chấm dứt mối quan hệ, Nguyễn Thành Phong (SN 1993, trú tại phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã dùng video ân ái trước đó đe dọa ép người phụ nữ có chồng tiếp tục cho đối tượng quan hệ tình dục.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 04:01

Nguyên chủ tịch ngân hàng MHB kêu oan
Nguyên chủ tịch ngân hàng MHB kêu oan

(Dân trí) - Bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 13 năm tù, nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng thương mại cổ phần phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB) Huỳnh Nam Dũng kháng cáo kêu oan. Trong đơn kháng cáo, Huỳnh Nam Dũng cho rằng cơ quan tố tụng hình sự hóa quan hệ kinh tế.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 02:14

Vụ bắn chết phó chủ tịch HĐND phường: Chuyển hồ sơ tới Quân khu 5 điều tra
Vụ bắn chết phó chủ tịch HĐND phường: Chuyển hồ sơ tới Quân khu 5 điều tra

(Dân trí) - Ngày 23/12, theo thông tin từ Công an tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị đã chuyển hồ sơ vụ nghi phạm Bùi Chí Hiếu (SN 1986), Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa) bắn chết bà Kpah H’Ven (SN 1987, phó chủ tịch HĐND phường Đoàn Kết) sang Cơ quan điều tra hình sự Quân khu 5 (Bộ Quốc phòng) để tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 01:25

Bắt đối tượng làm bằng, chứng chỉ giả
Bắt đối tượng làm bằng, chứng chỉ giả

(Dân trí) - Đội cảnh sát kinh tế công an thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An vừa triệt phá đường dây làm bằng cấp, giấy phép lái xe giả.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 01:00

Bắt nghi phạm đâm chết người vì "lấy trộm điện thoại" tại quận Bình Tân
Bắt nghi phạm đâm chết người vì "lấy trộm điện thoại" tại quận Bình Tân

Tại cơ quan công an, nghi phạm đâm chết người ở Tỉnh lộ 10, quận Bình Tân, TP HCM khai rằng do nạn nhân lấy trộm điện thoại của cha mình nên bực tức đâm chết.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 07:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ người tàn tật bị hiếp dâm: “Yêu râu xanh” là “ông chủ” của nạn nhân
Vụ người tàn tật bị hiếp dâm: “Yêu râu xanh” là “ông chủ” của nạn nhân

(Dân trí) - Sau nửa ngày đi bán hàng rong trở về khu nhà trọ, chị C.T.P. (là người tàn tật), bị đối tượng Phạm Văn Nết ở cùng khu nhà trọ và Nguyễn Huy Thiêm (bạn của Nết) đẩy vào phòng trọ bịt miệng và thực hiện hành vi hiếp dâm.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 04:30

Bé gái 15 tuổi cảnh giác, đối tượng trộm cắp tài sản "sa lưới"
Bé gái 15 tuổi cảnh giác, đối tượng trộm cắp tài sản "sa lưới"

(Dân trí) - Nhờ tinh thần cảnh giác đấu tranh với tội phạm, ngay khi phát hiện đối tượng lạ có hành vi khả nghi, trộm cắp tài sản, cháu Nguyễn Thị Ánh Linh 15 tuổi nhanh chóng tri hô, phối hợp cùng người dân bắt giữ đối tượng, giao nộp cho Công an phường An Cựu, TP Huế.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 02:18

Nóng tình trạng buôn bán pháo dịp cuối năm
Nóng tình trạng buôn bán pháo dịp cuối năm

(Dân trí) - Trong tháng cuối năm 2018, lực lực lượng chức năng Hà Tĩnh đã phát hiện, bắt hàng chục vụ vận chuyển chất nổ, hàng cấm bắt nhiều đối tượng, thu giữ hàng trăm kilogam pháo nổ các loại.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 10:50

Bắt nhóm cho vay nặng lãi ở TPHCM, Bình Dương
Bắt nhóm cho vay nặng lãi ở TPHCM, Bình Dương

(Dân trí) - Ngày 22/12, Công an quận Bình Tân, TPHCM cho biết vừa bắt khẩn cấp 2 đối tượng Lương Hoàng Anh (35 tuổi, quê tỉnh Phú Yên) và Nguyễn Bá Phi Công (25 tuổi, quê tỉnh Kiên Giang) để điều tra về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 07:45

Quý bà mất hơn 2 tỉ đồng cho bạn trai ngoại quốc quen qua mạng
Quý bà mất hơn 2 tỉ đồng cho bạn trai ngoại quốc quen qua mạng

(Dân trí) - Chắc mẩm mình sắp là chủ sở hữu của số tiền lên tới 20 triệu đô la, bà H. cầm cắm sổ đỏ, vay nợ lãi để đóng đủ các loại phí. Chỉ khi “dâng” 2,2 tỉ đồng cho nhóm người lạ, người phụ nữ này mới biết mình bị lừa.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 06:57

Bắt quả tang phó giám đốc ngân hàng, giáo viên nữ đập đá trong quán karaoke
Bắt quả tang phó giám đốc ngân hàng, giáo viên nữ đập đá trong quán karaoke

(Dân trí) - Sáng ngày 22/12, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an huyện Hương Khê bắt quả tang 13 đối tượng đang có hành vi sử dụng chất ma túy trái phép trong quán karaoke, trong đó có 1 phó giám đốc ngân hàng và 2 giáo viên nữ.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 01:34

Tên trộm lẻn vào chùa đập 12 hòm công đức ăn cắp tiền
Tên trộm lẻn vào chùa đập 12 hòm công đức ăn cắp tiền

(Dân trí) - Sau khi lẻn vào bên trong, tên trộm đã đập phá 12 hòm công đức lấy đi nhiều tiền bên trong rồi nhanh chóng tẩu thoát.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 01:20

Hà Nội: Đâm chết chủ tiệm đồ điện vì… không nhớ phải mua gì
Hà Nội: Đâm chết chủ tiệm đồ điện vì… không nhớ phải mua gì

(Dân trí) - Uống nhiều rượu, khi đến cửa hàng bán đồ điện, Minh không nhớ phải mua những thiết bị gì nên đã xảy ra mâu thuẫn với chủ cửa hàng này. Gọi bạn đến trợ giúp, Minh đã dùng dao bầu đâm chủ tiệm tử vong.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 11:19

Lò sản xuất bằng cấp, chứng chỉ giả ở quận 9 bị triệt phá
Lò sản xuất bằng cấp, chứng chỉ giả ở quận 9 bị triệt phá

(Dân trí) - Qua theo dõi, trinh sát hình sự quận 9 phối hợp với Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đã bắt giữ nhóm đối tượng trong đường dây làm giả các loại văn bằng, giấy tờ… quy mô trên địa bàn quận 9, TPHCM.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 10:37

Bắt đối tượng trốn truy nã vẫn gây án trộm số vàng trị giá hơn 6 tỷ đồng
Bắt đối tượng trốn truy nã vẫn gây án trộm số vàng trị giá hơn 6 tỷ đồng

Ngày 21-12, CụcCảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết đã bắt giữ đối tượng có 4 quyết định truy nã về tội "Trộm cắp tài sản".

Thứ bảy, 22/12/2018 - 08:02

Giết bạn vì mê tín dị đoan
Giết bạn vì mê tín dị đoan

Ngày 21/12, đối tượng Trần Thị Thêm (36 tuổi, trú ở thôn Húi, xã Đan Hội, Lục Nam, Bắc Giang) đã khai nhận hành vi sát hại bạn thân là chị Vũ Thị Ngà (38 tuổi), trú cùng thôn.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 07:57

Cán bộ công an bị chém trọng thương khi đi kiểm tra an ninh
Cán bộ công an bị chém trọng thương khi đi kiểm tra an ninh

(Dân trí) - Khi được cử đến để nắm tình hình an ninh, trật tự tại một quán karaoke trên địa bàn, cán bộ Công an xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa đã bị một đối tượng dùng dao chém trọng thương.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 07:45