Chủ nhật, 05/08/2018 - 12:41

Chân dung kẻ 3 năm lập mưu tính kế chờ thời cơ trộm 1,8 tỷ đồng của bạn thân

Lẽ thường, những tên trộm cắp gây án liền tay, ngay khi nhìn thấy “miếng mồi”. Tuy nhiên, trong vụ án trộm cắp 1,8 tỷ đồng ở quận Hoàng Mai, TP Hà Nội vừa qua, kẻ gây án lại tỉ mỉ lên kế hoạch chi tiết trong suốt một thời gian khá dài.


Để thực hiện hành vi trộm cắp, đối tượng Phạm Trung Kiên đã đánh một chiếc chìa khóa phụ xe ô tô của nạn nhân

Để thực hiện hành vi trộm cắp, đối tượng Phạm Trung Kiên đã đánh một chiếc chìa khóa phụ xe ô tô của nạn nhân

Trong sâu thẳm suy nghĩ của anh Phạm Ngọc Anh ở Thanh Trì, Hà Nội, chủ nhân của số tiền “khủng” bị mất trên, chưa bao giờ anh lại tưởng tượng được có một ngày bị người bạn khá thân của mình lại chính là đối tượng gây ra vụ trộm. Dù số tiền trên đã được CAQ Hoàng Mai thu giữ trả lại bị hại, song vụ án thêm một lần nữa cho thấy, kẻ gây án có thể là bất cứ ai và niềm tin, sự cảnh giác cần phải đặt đúng nơi, đúng chỗ.

Vụ mất cắp bí ẩn

Sáng 16-7, như thường lệ, anh Phạm Ngọc Anh rời khỏi nhà trên chiếc xe ô tô Innova mang BKS: 29A-126.85. Sau khi vòng qua công ty ở đường Phan Trọng Tuệ lấy đồ, anh Ngọc Anh điều khiển xe đến một quán ăn ở khu vực đường Nguyễn Xuân Bảng ăn sáng. Đỗ xe vào vị trí dừng đỗ, anh Ngọc Anh còn cẩn thận kiểm tra khóa cửa xe trước khi bước vào quán ăn. Không cẩn thận sao được khi trong ghế lái phụ có túi nilon bên trong đựng số tiền 1,8 tỷ đồng.

Sau khi ăn sáng chừng hơn nửa giờ đồng hồ, anh Ngọc Anh đứng dậy thanh toán tiền và bước ra khỏi quán đi về phía xe ô tô. Ra đến nơi, vừa mở cửa xe ô tô, anh bàng hoàng phát hiện số tiền 1,8 tỷ đồng để trên xe đã “không cánh mà bay”. Dù hoảng hốt tột độ, song anh vẫn kịp đi vòng quanh xe để kiểm tra. Chiếc xe dường như không suy suyển, duy chỉ có một vết xước của ngoại lực tác động vào. Đáng nói, tại thời điểm anh Ngọc Anh mở cửa xe, cánh cửa xe vẫn đang được khóa rất chắc chắn. Lẽ nào có kẻ vô hình đi xuyên qua cả ô tô để đột nhập mang theo số tiền đó. Trong tâm trạng lo lắng, hoang mang, anh Ngọc Anh nhanh chóng đến CAQ Hoàng Mai trình báo sự việc.

Quá trình điều tra, CAQ Hoàng Mai đã dựng lại toàn bộ quãng đường di chuyển của anh Phạm Ngọc Anh. Ở những vị trí có thể quan sát được, cơ quan CSĐT nhận thấy có một người đàn ông điều khiển xe máy Honda Lead màu trắng bám theo anh Ngọc Anh từ nhà cho đến quán ăn. Đối tượng đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang kín mặt, còn biển kiểm soát của xe máy cũng được dán kín lại. Rõ ràng, với một người tham gia giao thông đơn thuần trên đường phố, chẳng ai lại bịt biển kiểm soát xe của mình. Chiều cao, hình dáng, cách thức di chuyển, đi lại của người này hoàn toàn trùng khớp với Phạm Trung Kiên.

Nhờ có sự động viên của các CBCS - Đội CSHS - CAQ Hoàng Mai, anh Ngọc Anh mới lấy lại dần sự bình tĩnh. CAQ Hoàng Mai khi khám nghiệm hiện trường gần như cũng không thu giữ được bất cứ tang chứng, vật chứng nào liên quan. Tay nắm của cánh cửa xe ô tô không hề có một vết xước dù là nhỏ nhất. Thời điểm số tiền tỷ này “bốc hơi”, cánh cửa ô tô cũng đang được khóa. Dưới gầm xe ô tô cũng không có bất cứ một lỗ thủng nào có thể giúp cho các đối tượng chui từ dưới vào trong xe. Hệ thống kính lái, cửa trước, cửa sau cũng như kính chắn gió cũng không hề suy chuyển. Tất cả vẹn nguyên, không có bất cứ sự tác động, can thiệp nào từ bên ngoài.

Chân dung người bạn thân

“Dù có tài thánh cũng không thể mở được cửa xe nếu như không có dụng cụ chuyên nghiệp hoặc chính là chìa khóa của chiếc xe này”- Đại tá Nguyễn Hồng Thái, Trưởng CAQ Hoàng Mai nhận định. Nhận định chính xác của chỉ huy CAQ Hoàng Mai đã mở đường, chỉ lối cho Đội CSHS trong việc đánh giá sát chi tiết vụ án, đồng thời chỉ ra hướng điều tra trọng tâm. “Phải là người có mối quan hệ quen biết với bị hại và thậm chí là rất thân thiết”- những nhận định về vụ án của chỉ huy CAQ Hoàng Mai càng củng cố thêm cho hướng điều tra của Đội CSHS tập trung dựng các chân dung nghi can, sàng lọc những đối tượng nghi vấn.

Khi được hỏi, ban đầu, anh Ngọc Anh không nghi ngờ ai là kẻ đã lấy đi số tiền này của mình. Tuy nhiên, sau nhiều lần gợi mở của lực lượng điều, anh Phạm Ngọc Anh lờ mờ nhận thấy kẻ gây án có lẽ là người quen biết mình. Nhưng đối tượng đó là ai thì anh Ngọc Anh lại… chịu, bởi anh không được chứng kiến tận mắt kẻ gây án, lại cũng chẳng có thù oán gì với bất cứ ai cả. Dẫu vậy, hướng tập trung điều tra của các trinh sát Đội CSHS - CAQ Hoàng Mai vẫn theo nhận định ban đầu, và kết quả hoàn toàn trùng khớp khi Phạm Trung Kiên (SN 1979, ở Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội) là nghi can lớn nhất.

Quá trình điều tra, CAQ Hoàng Mai đã dựng lại toàn bộ quãng đường di chuyển của anh Phạm Ngọc Anh. Ở những vị trí có thể quan sát được, cơ quan CSĐT nhận thấy có một người đàn ông điều khiển xe máy Honda Lead màu trắng bám theo anh Ngọc Anh từ nhà cho đến quán ăn. Đối tượng đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang kín mặt, còn biển kiểm soát của xe máy cũng được dán kín lại. Rõ ràng, với một người tham gia giao thông đơn thuần trên đường phố, chẳng ai lại bịt biển kiểm soát xe của mình. Chiều cao, hình dáng, cách thức di chuyển, đi lại của người này hoàn toàn trùng khớp với Phạm Trung Kiên.

Khi đưa ra nhận định nghi can có thể là Phạm Trung Kiên, anh Ngọc Anh khá ngạc nhiên, bởi anh và Kiên chơi với nhau cũng được vài năm nay. Tình bạn giữa hai người đến hoàn toàn rất tự nhiên, cả hai có chung nhiều sở thích. Thậm chí, rất nhiều lần sau mỗi cuộc đi chơi, Kiên là người điều khiển xe ô tô Innova chở anh Ngọc Anh đi giải quyết công việc. Việc trong xe anh Ngọc Anh thường xuyên có tiền tỷ Kiên cũng biết.

Nhiều lần Kiên còn xách hộ tiền từ xe xuống cho bạn để giải quyết công việc kinh doanh. Giữa hai người cũng không hề có nợ nần hay mâu thuẫn về kinh tế. Trong con mắt của anh Phạm Ngọc Anh, Kiên hoàn toàn “trong sạch” về mặt tiền bạc. Tuy nhiên, có thông tin anh Phạm Ngọc Anh cung cấp, gần đây Kiên tâm lý không được ổn lắm. Trong những trận bóng bàn, Kiên thường đánh thua những quả khá ngớ ngẩn, điều đó thể hiện sự mất tập trung, phân tán tư tưởng.

Chuẩn bị 3 năm cho vài phút

Những thông tin dù ít ỏi của anh Phạm Ngọc Anh cung cấp đã góp phần vào việc làm sáng tỏ hơn chân dung nghi can của vụ án. Cùng với những tài liệu mà cơ quan CSĐT - CAQ Hoàng Mai thu thập được, Phạm Trung Kiên nhanh chóng được mời lên cơ quan CSĐT để làm việc. Ban đầu, Kiên đưa ra rất nhiều những chứng cứ ngoại phạm, rằng buổi sáng khi xảy ra vụ án đối tượng chỉ ở nhà không đi bất cứ đâu.

Thậm chí, khi ngủ dậy, thay vì đi ăn sáng xa nhà như mọi lần, Kiên cũng nói chỉ ăn sáng đầu ngõ rồi lại trở về nhà ngủ, xem ti vi. Chiếc xe máy mà điều tra viên đưa ra Kiên cũng một mực phủ nhận là của mình, khẳng định trong nhà chẳng có bất cứ một chiếc xe nào như vậy.

Kiên còn mời các trinh sát về nhà để chứng minh chiếc xe đó không hề tồn tại… Dẫu có cố chối bỏ hành vi nhưng trước những câu hỏi sắc bén, và đặc biệt là những chứng cứ chứng minh sự ngoại phạm của Kiên đều bị trinh sát Đội CSHS “bẻ gãy” khiến Kiên thừa nhận hành vi gây án của mình. Lúc này, Kiên bày tỏ thái độ ăn năn hối hận. Căn nguyên của tội lỗi xuất phát từ sự bí bách về kinh tế, khi Kiên nợ nần, lâm vào bế tắc trong cuộc sống kinh doanh.

Năm 2014, trong một lần chơi bóng bàn, Kiên gặp và quen biết với anh Phạm Ngọc Anh. Đều là những tay bóng cừ khôi, cùng sinh hoạt trong các câu lạc bộ cũng như có chung nhiều sở thích, Kiên và anh Phạm Ngọc Anh nhanh chóng thân thiết với nhau. Kiên thường xuyên lái ô tô của anh Ngọc Anh mỗi khi hai người cùng đi. Cuối năm 2015, Kiên báo với anh Ngọc Anh là chìa khóa xe ô tô bị mất, thực chất là đối tượng giữ lại với mục đích không gì khác là chờ đợi cơ hội mở cửa xe để trộm cắp tài sản của anh Phạm Ngọc Anh.

Sau 3 năm, khi cuộc sống ngày càng túng quẫn, Kiên càng nung nấu ý định trộm cắp tài sản của anh Ngọc Anh. Khoảng 7h30 ngày 16-7, Kiên điều khiển xe Honda Lead mang BKS: 29Y5-0600 đến nhà anh Phạm Ngọc Anh để theo dõi. Đến 8h cùng ngày, khi thấy anh Ngọc Anh bước ra ngoài, điều khiển xe đến công ty, Kiên bí mật bám theo phía sau. Sau khi ở công ty vài phút lấy thêm 800 triệu đồng để vào xe cùng với số tiền 1 tỷ đồng trước đó, anh Phạm Ngọc Anh điều khiển xe đến quán ăn.

Kiên cũng lặng lẽ bám theo phía sau, giữ cự ly đủ xa để không mất dấu người bạn và cũng không để anh Phạm Ngọc Anh phát hiện, nghi ngờ. Đến quán ăn, chờ cho Ngọc Anh vào trong được khoảng 5 phút, Kiên dựng xe máy cách xe ô tô khoảng 1 mét, rồi dùng chính chìa khóa ô tô đã cất giấu từ 3 năm trước mở cửa xe ô tô lấy đi số tiền 1,8 tỷ đồng. Sau khi gây án, Kiên phóng thẳng về nhà cất giấu tiền, trên đường đi không quên ném thẳng chìa khóa xe ô tô xuống đường để phi tang. Toàn bộ quá trình di chuyển, Kiên đều đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang, che biển kiểm soát xe máy.

Theo Hoàng Phong

An ninh thủ đô