Thứ bảy, 24/05/2014 - 15:50

Gia Lai

Chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng, ngất xỉu khi nghe đề nghị mức án

Dân trí

Trần Quý Phượng đã cầm của các chủ đầu tư hơn 63,6 tỷ đồng nhưng chỉ triển khai xây lắp trị giá chưa đến 40 tỷ đồng, rồi ôm tiền “biến mất”. Có gan chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng, nhưng khi đại diện Viện kiểm sát vừa đề nghị mức án, Phượng ngất xỉu.

Từ ngày 20/5-23/5,  TAND tỉnh Gia Lai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “trốn thuế” đối với bị cáo Trần Quý Phượng- Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng thương mại Bình An (gọi tắt Cty Bình An, trụ sở tại 8/34 Hoàng Văn Thụ, TP Pleiku, Gia Lai).

Tại tòa án, Phượng khai, do nhờ biết quan hệ với lãnh đạo tỉnh Gia Lai nên dù chỉ có khoảng 5 tỉ đồng nhưng thị đã làm hồ sơ đáp ứng 50 tỉ đồng để tham gia thầu và đã trúng thầu nhiều công trình với số tiền lớn (chủ yếu là các công trình giao thông).
Giai đoạn 2010-2011, Công ty của Phượng đã trúng thầu 11 công trình, với giá trị xây lắp hơn 110 tỷ đồng. Trong số các công trình trúng thầu, công ty này đã triển khai xây lắp trị giá chỉ hơn 39,5 tỷ đồng, song Phượng đã ứng được của các chủ đầu tư 63,3 tỷ đồng.
Nhiều công trình sau khi được ứng tiền tỷ, công ty chỉ làm cho có rồi để đó. Ví dụ như công trình đường biên giới cụm xã Ia Chía- Ia O (huyện Ia Grai) giá trị xây lắp là 20,3 tỷ đồng. Chủ đầu tư cho ứng 10 tỷ đồng, song giá trị xây lắp mới chỉ được 833 triệu đồng, và nhiều công trình rơi vào tình trạng tương tự;
Thậm chí, trong những công trình trúng thầu, có 4 công trình Công ty Bình An mất khả năng thi công nhưng nợ ứng vốn ngân sách trên 21 tỷ đồng. Sau khi ứng được tiền, Phượng cho tiến hành thi công cho có lệ, rồi ôm tiền “biến mất”.

Không chỉ chiếm đoạt vốn của các công trình trên mà trong 3 năm (2009-2011), Võ Thị Thụ điều hành 2 doanh nghiệp là DNTT Minh Tiên (138 Ngô Gia Khảm, TP Pleiku) và Doanh nghiệp Toàn Thắng (10 Phù Đổng, TP Pleiku) đã xuất cho Công ty Bình An nhiều hóa đơn khống trị giá trên 12 tỷ đồng. Sau này, Phượng dùng 67 hóa đơn kê khai hoàn thuế chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng, ngoài ra, Phượng còn sử dụng 10 hóa đơn khống để khai trừ thuế, trốn thuế hơn 140 triệu đồng.

Bị cáo Phượng trước vành móng ngựa
Bị cáo Phượng trước vành móng ngựa

Để có thể thực hiện được những hành vi trên trót lọt, Phượng khai đã chi tiền từ 7-10% giá trị công trình cho các lãnh đạo liên quan như Trưởng ban quản lý dự án một số huyện, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du Lịch Gia Lai, nguyên Giám đốc Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai... tuy nhiên, do không có chứng cứ nên các cá nhân này không thừa nhận.

Sau 3 ngày mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, ngày 23/5, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai đã đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phượng tổng mức hình phạt từ 27-29 năm tù giam. Về phần dân sự, ngoài đề nghị thu hồi chiếc ô tô 1,7 tỷ đồng mà bị cáo khai mua tặng cho ông Vinh (nguyên Giám đốc Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai), đại diện Viện Kiểm sát còn đề nghị buộc tội bị cáo Phượng trả số tiền đã chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng và 140 triệu đồng tiền trốn thuế cho Chi cục thế TP Pleiku.

Sau khi nghe đề nghị trên, bị cáo Phượng đã ngất xỉu, khiến phiên tòa tạm dừng và gọi xe cấp cứu đưa bị cáo đến bệnh viện. Hội đồng xét xử tuyên bố tạm dừng phiên tòa và dự kiến sẽ tiếp tục xét xử trở lại vào ngày 26/5 tới.

Thiên Thư