Chiêu Trần Phương Bình “che mắt” thanh tra Ngân hàng Nhà nước

Dân trí Bị cáo Trần Phương Bình khai, trước mỗi đợt thanh tra, Trần Phương Bình chỉ đạo phòng ngân quỹ điều chuyển các khoản âm quỹ đến các chi nhánh, phòng giao dịch mà các cơ quan thanh tra không thanh tra nên không bị phát hiện.
>>Vũ “nhôm” tố cơ quan điều tra làm sai lệch hồ sơ vụ án
>>Vũ “nhôm” khai mình có 3 tên, 2 quốc tịch
>>Vũ "nhôm" nhận 25 năm tù, Trần Phương Bình lĩnh án chung thân

Chiều 27/5, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại ngân hàng Đông Á (DongABank).

Theo đó, Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DongABank) bị xét xử về 2 tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Chiêu Trần Phương Bình “che mắt” thanh tra Ngân hàng Nhà nước - 1
Bị cáo Trần Phương Bình qua mặt Ngân hàng Nhà nước. (ảnh: Phạm Nguyễn).

Ở phiên tòa sơ thẩm, Trần Phương Bình bị tuyên phạt tù chung thân cho 2 tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Bình không kháng cáo về mặt hình sự. Về dân sự, Trần Phương Bình xin giảm nhẹ phần tiền lãi đối với các khoản tiền buộc bị cáo phải bồi thường cho DongABank.

Bị cáo Bình cho rằng việc kinh doanh ngoại hối và vàng tài khoản nhằm mục đích đưa ngân hàng thoát khỏi khó khăn, vì vậy xin HĐXX xem xét lại phần tiền ngân hàng bị thất thoát.

Tại phiên tòa, Trần Phương Bình cho biết phòng ngân quỹ của DongABank có 3 ngân quỹ riêng biệt là quỹ vàng, quỹ ngoại tệ và quỹ tiền đồng. Quy trình kiểm quỹ phải có đại diện lãnh đạo ngân hàng, phòng kế toán và thủ quỹ. Tuy nhiên, DongABank không thực hiện theo quy trình trên.

Chiêu Trần Phương Bình “che mắt” thanh tra Ngân hàng Nhà nước - 2
Các bị cáo tại tòa. (ảnh: Phạm Nguyễn).

Trả lời HĐXX về quy định kinh doanh vàng và ngoại tệ, bị cáo Bình cho biết từ khi thành lập ngân hàng cổ phần đã được kinh doanh vàng mà không cần giấy phép con, còn kinh doanh ngoại tệ thì phải có giấy phép của Ngân hàng Nhà nước.

Đối với quỹ vàng, DongABank có 2 loại vàng là quỹ vàng DongABank kinh doanh trước đó tồn lại và loại vàng do khách hàng gửi giữ hộ. 

Trần Phương Bình thừa nhận việc kinh doanh vàng trên tài khoản, DongABank đã làm giấy phép nhưng sau đó Ngân hàng Nhà nước ra quy định cấm tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh vàng tài khoản ở nước ngoài, yêu cầu đóng và tất toán số dư tài khoản đã mở để kinh doanh vàng tài khoản ở nước ngoài trước ngày 30/3/2010. 

Tuy nhiên, sau thời gian này DongABank vẫn xuất khẩu hơn 14.000 lượng vàng. Theo hồ sơ, tại thời điểm 31/12/2015, DongABank lỗ lũy kế 31.076 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỉ đồng.

Trả lời HĐXX về việc tại sao thanh tra không phát hiện DongABank âm quỹ khủng, Trần Phương Bình cho biết thanh tra Ngân hàng Nhà nước thường xuyên thanh tra DongABank, tuy nhiên chỉ thanh tra từng phần cụ thể và đến năm 2014 mới thanh tra toàn diện DongABank và phát hiện sai phạm.

Để che giấu các khoản tiền chênh lệch, trước mỗi đợt thanh tra Trần Phương Bình làm việc với phòng ngân quỹ điều chuyển các khoản âm quỹ đến các chi nhánh, phòng giao dịch mà các cơ quan thanh tra không thanh tra nên không bị phát hiện. 

Sau cuộc kiểm tra khoảng 10 ngày, các chi nhánh, phòng giao dịch này sẽ chuyển khoản âm quỹ lại hội sở. Theo bị cáo Bình, cách che giấu như trên đã sử dụng 10 năm nhưng thanh tra Ngân hàng Nhà nước không đặt nghi vấn gì.

Phiên tòa tiếp tục xét hỏi.

Xuân Duy

MỚI NHẤT
Tham ô hơn 5,8 tỷ đồng, 3 cựu cán bộ kiểm lâm lãnh án
Tham ô hơn 5,8 tỷ đồng, 3 cựu cán bộ kiểm lâm lãnh án

(Dân trí) - Ngày 27/5, TAND tỉnh Phú Yên đã mở phiên xử sơ thẩm vụ tham ô hơn 5,8 tỷ đồng xảy ra tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh này.

Thứ hai, 27/05/2019 - 09:12

Khởi tố kẻ dùng dao đoạt mạng anh họ, cứa đứt cổ một phụ nữ khác
Khởi tố kẻ dùng dao đoạt mạng anh họ, cứa đứt cổ một phụ nữ khác

(Dân trí) - Sang nhà anh họ chơi, Hồ Đăng Kế (SN 1974, trú tại huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã dùng dao cứa đứt cổ khiến nạn nhân tử vong ngay trước sân nhà.

Thứ hai, 27/05/2019 - 08:25

Vụ thiếu uý công an tạt axit vào vợ sắp cưới: Tước quân tịch nghi can
Vụ thiếu uý công an tạt axit vào vợ sắp cưới: Tước quân tịch nghi can

(Dân trí) - Chiều 27/5, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc Công an TP Đà Nẵng xác nhận trường hợp một thiếu uý công an đã bị tước quân tịch, xử lý nghiêm ngay sau khi người này có hành vi tạt axit vào vợ sắp cưới.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:46

Bắt nhóm đối tượng gây nên 16 vụ đột nhập nhà dân, trộm cắp tài sản
Bắt nhóm đối tượng gây nên 16 vụ đột nhập nhà dân, trộm cắp tài sản

(Dân trí) - Nhóm đối tượng đã rủ rê nhau sử dụng ma túy đá, sau đó đột nhập vào các nhà dân để trộm cắp tài sản lấy tiền tiêu xài.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:45

Cho mượn sổ đỏ, gần 10 năm khốn khổ theo hầu tòa
Cho mượn sổ đỏ, gần 10 năm khốn khổ theo hầu tòa

(Dân trí) - Nghĩ bà Long đang làm ăn phát đạt, lại là họ hàng nên khi người này đề nghị mượn sổ đỏ để làm ăn, vợ chồng ông Hồng đồng ý. Sau khi vay mượn của nhiều người số tiền hơn 6,7 tỉ đồng, Long tuyên bố vỡ nợ. Gần 10 năm nay, vợ chồng ông Hồng phải theo hầu tòa để đòi lại sổ đỏ đã cho mượn.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:44

Phó giám đốc trung tâm bác bỏ việc nhận 12 tỷ "chạy" dự án (!)
Phó giám đốc trung tâm bác bỏ việc nhận 12 tỷ "chạy" dự án (!)

(Dân trí) - Giải trình với tổ xác minh của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) ngày 27/5, ông N.V.B - Phó giám đốc Trung tâm thông tin, dữ liệu Biển và Hải đảo Quốc gia đã “bác bỏ”, không đồng tình với nội dung tố cáo nhận 12 tỷ đồng để “chạy” trúng thầu 2 dự án đang gây ồn ào dư luận.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:42

Truy tìm giám đốc công ty xây dựng, chuyên thuê xe ô tô đem đi cầm cố
Truy tìm giám đốc công ty xây dựng, chuyên thuê xe ô tô đem đi cầm cố

(Dân trí) - Đối tượng Thức đứng ra thuê xe ô tô của nhiều người, sau đó tự ý mang đi cầm cố để lấy tiền tiêu xài. Vụ việc vừa được các nạn nhân của đối tượng này gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Thứ hai, 27/05/2019 - 06:42

Trần Phương Bình thường giúp đỡ Vũ “nhôm” về tài chính
Trần Phương Bình thường giúp đỡ Vũ “nhôm” về tài chính

(Dân trí) - Tại tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ vẫn một mực kêu oan. Vũ cho rằng số tiền 200 tỉ đồng bị cáo vay của Trần Phương Bình là quan hệ giao dịch dân sự, không liên quan tới DongABank. Bị cáo Vũ cho biết Trần Phương Bình thường giúp đỡ Vũ về tài chính, nên Vũ xem bị cáo Bình như người anh và rất tin tưởng.

Thứ hai, 27/05/2019 - 06:13

Phát hiện nam thanh niên nằm gục chết trên đồi, cạnh xe máy
Phát hiện nam thanh niên nằm gục chết trên đồi, cạnh xe máy

(Dân trí) - Trong khi đi làm, người dân xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) phát hiện thi thể một nam thanh niên gục chết trên đồi, bên cạnh chiếc xe máy.

Thứ hai, 27/05/2019 - 05:35

Thiếu nữ muốn sang Trung Quốc lấy chồng, hai chị em ruột lĩnh án
Thiếu nữ muốn sang Trung Quốc lấy chồng, hai chị em ruột lĩnh án

(Dân trí) - Dù chưa một lần xuất ngoại nhưng nghe nói lấy chồng Trung Quốc sẽ có cuộc sống sung sướng, Lô Thị Mây đặt vấn đề nhờ Lô Thị Thường đưa sang. 4 năm lấy chồng Trung Quốc, cuộc sống không như mơ ước, Mây bỏ về nước.

Thứ hai, 27/05/2019 - 05:24

Kỹ thuật viên chụp X quang thừa nhận hành vi hiếp dâm bệnh nhi 13 tuổi
Kỹ thuật viên chụp X quang thừa nhận hành vi hiếp dâm bệnh nhi 13 tuổi

Kỹ thuật viên Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) thừa nhận hành vi hiếp dâm bệnh nhi 13 tuổi trong khi chụp X quang phổi cho cháu này.

Thứ hai, 27/05/2019 - 04:20

Tiết lộ sốc về nữ nghi phạm sát hại 3 bà cháu ở Lâm Đồng
Tiết lộ sốc về nữ nghi phạm sát hại 3 bà cháu ở Lâm Đồng

Người đã nấu cơm và mời đối tượng ở lại ăn sau khi sát hại 3 bà cháu rồi bỏ trốn khỏi địa phương đã có những tiết lộ sốc về hung thủ cho phóng viên Báo CAND.

Thứ hai, 27/05/2019 - 03:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Cán bộ xã bị “cát tặc” tông gãy xương đùi
Cán bộ xã bị “cát tặc” tông gãy xương đùi

(Dân trí) - Khi đuổi theo xe tải chở cát khai thác trái phép trên sông Vu Gia, một cán bộ địa chính, môi trường xã đã bị tài xế xe tải này tông vào người khiến cán bộ này bị gãy xương đùi.

Thứ hai, 27/05/2019 - 03:00

Truy tố nguyên chánh văn phòng tỉnh ủy Đắk Nông
Truy tố nguyên chánh văn phòng tỉnh ủy Đắk Nông

(Dân trí) - Ngày 27/5, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố ông Mai Vinh Quang (SN 1957) nguyên Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông. Ông Quang bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Dự án Kho lưu trữ tỉnh Đắk Nông.

Thứ hai, 27/05/2019 - 02:33

“Bộ sậu” Agribank Mạc Thị Bưởi lãnh án
“Bộ sậu” Agribank Mạc Thị Bưởi lãnh án

(Dân trí) - Ngày 27/5, TAND TPHCM tuyên án vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về cho vay, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Mạc Thị Bưởi (viết tắt là Agribank Mạc Thị Bưởi- nay là chi nhánh Trung tâm Sài Gòn).

Thứ hai, 27/05/2019 - 02:30

Qua nước ngoài mua súng đạn, “ủ mưu” khủng bố bị xử 6 năm tù
Qua nước ngoài mua súng đạn, “ủ mưu” khủng bố bị xử 6 năm tù

(Dân trí) - Do bất mãn trong việc đền bù, giải tỏa khi bị Nhà nước thu hồi đất của gia đình để làm đường giao thông, Lê Quốc Bình đã 2 lần qua Campuchia mua súng, đạn với ý định tấn công vào lực lượng công an và lãnh đạo chính quyền.

Thứ hai, 27/05/2019 - 02:00

3 người trong gia đình chết trong căn phòng khoá trái cửa
3 người trong gia đình chết trong căn phòng khoá trái cửa

(Dân trí) - Khi mọi người nhìn qua cửa căn phòng trọ thì bàng hoàng phát hiện vợ và con gái anh C. nằm bất động dưới nền nhà, anh C. tử vong trong tư thế treo cổ.

Thứ hai, 27/05/2019 - 01:28

Người nước ngoài bị tố sàm sỡ trong thang máy muốn xin lỗi các nạn nhân
Người nước ngoài bị tố sàm sỡ trong thang máy muốn xin lỗi các nạn nhân

(Dân trí) - Tại công an, bước đầu người đàn ông người Hàn Quốc thừa nhận hành vi sàm sỡ do uống rượu say, đồng thời, có nguyện vọng muốn gặp gỡ 2 bị hại để xin lỗi. Đơn đề nghị xin lỗi của người này đã gửi cơ quan điều tra.

Thứ hai, 27/05/2019 - 11:54

Nghi án một thanh niên bị đâm tử vong lúc nửa đêm
Nghi án một thanh niên bị đâm tử vong lúc nửa đêm

(Dân trí) - Ngày 27/5, thông tin từ Công an tỉnh Kon Tum cho biết, trên địa bàn TP. KonTum vừa được phát hiện thi thể một thanh niên tử vong trên đường. Cơ quan công an đã tạm giữ hai nghi can có liên quan đến vụ án.

Thứ hai, 27/05/2019 - 11:27

Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói về vụ Viện phó sàm sỡ bé gái trong thang máy
Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói về vụ Viện phó sàm sỡ bé gái trong thang máy

(Dân trí) - Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình giải thích, vụ án cựu Phó Viện trưởng VKSND Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh “nựng” bé gái trong thang máy một chung cư ở TPHCM mới dừng ở bước truy tố, chưa được đưa ra xét xử nên chưa thể xác định có thể xây dựng thành án lệ hay không…

Thứ hai, 27/05/2019 - 11:26

Xác định 2 nghi can chém tới tấp chủ nhà nghỉ ở Sầm Sơn
Xác định 2 nghi can chém tới tấp chủ nhà nghỉ ở Sầm Sơn

(Dân trí) - Liên quan đến nhóm côn đồ chém tới tấp một chủ nhà nghỉ trên địa bàn TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) vào chiều ngày 19/5, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an TP. Sầm Sơn đã xác định được 2 nghi can.

Thứ hai, 27/05/2019 - 11:17

Mẹ nữ sinh giao gà khai man khiến công an lạc hướng điều tra
Mẹ nữ sinh giao gà khai man khiến công an lạc hướng điều tra

(Dân trí) - Thiếu tướng Sùng A Hồng – Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên khẳng định, mẹ nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên cùng tham gia đường dây ma tuý với các đối tượng giết hại con gái. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết của cô gái giao gà đêm 30 Tết.

Thứ hai, 27/05/2019 - 11:11

Vũ “nhôm” khai mình có 3 tên, 2 quốc tịch
Vũ “nhôm” khai mình có 3 tên, 2 quốc tịch

(Dân trí) - Trong phần thẩm tra lý lịch, bị cáo Phan Văn Anh Vũ trả lời rành mạch HĐXX, cho biết ngoài tên trên, Vũ còn có 2 tên gọi khác là Phan Văn Sáu và Trần Đại Vũ. Vũ cũng khai mình có 2 quốc tịch, bị cáo đã nhập quốc tịch và chính thức trở thành công dân Antigua và Barbuda từ năm 2017.

Thứ hai, 27/05/2019 - 10:12

Giận vợ, chồng dìm con hơn 1 tuổi xuống mương nước tử vong
Giận vợ, chồng dìm con hơn 1 tuổi xuống mương nước tử vong

(Dân trí) - Ngày 27/5, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, trên địa bàn xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh, vừa xảy ra một vụ án mạng đau lòng. Vì giận vợ, người chồng nghi đã sát hại con đẻ.

Thứ hai, 27/05/2019 - 08:40