Chờ thi hành án tử hình, nguyên Tổng giám đốc phải bồi thường 75 tỉ đồng

Dân trí Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, ngày 27/11, TAND TPHCM đã tuyên án vụ án giải quyết dân sự trong hình sự liên quan tới công ty cho thuê tài chính ALC II - thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam.
>>Đại án tham nhũng tại ALCII: Vũ Quốc Hảo và “chân rết” nhận thêm 66 năm tù
>>Đại án tham nhũng tại ALC II: Vũ Quốc Hảo nhận thêm án tử hình
>>Đại án ALCII: Nguyên Tổng giám đốc Vũ Quốc Hảo lại hầu tòa

Bị án Vũ Quốc Hảo (sinh năm 1955, nguyên Tổng giám đốc công ty cho thuê tài chính ALC II - thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam) và Đặng Văn Hai (nguyên Chủ tịch hội đồng thành viên công ty TNHH Xây dựng và thương mại Quang Vinh) được trích xuất tới tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Từ năm 2013 - 2015, TAND các cấp tại TPHCM đã nhiều lần xét xử và tuyên phạt mức án tử hình về các tội tham ô tài sản và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, liên quan tới phần dân sự trong vụ án bị hủy để điều tra xét xử lại nên cả 2 bị án chưa thể thi hành án tử hình.

Chờ thi hành án tử hình, nguyên Tổng giám đốc phải bồi thường 75 tỉ đồng - 1
Tử tù Vũ Quốc Hảo.

Qua quá trình xét xử và nghị án, HĐXX quyết định  tuyên buộc ông Hảo và ông Hai có trách nhiệm bồi thường cho công ty ALC II hơn 117 tỉ đồng đã tham ô (ông Hảo 75 tỉ đồng, Hai 42 tỉ đồng). Toàn bộ số tiền thu hồi được sẽ chuyển giao cho công ty quản lý tài sản Sen Việt (đã mua lại nợ của ALC II) để giải quyết nghĩa vụ phá sản của ALC II. Quan hệ vay mượn giữa ông Hảo và ông Tám nếu có phát sinh tranh chấp thì giải quyết bằng vụ án dân sự khác.

Tiếp tục kê biên khu căn hộ Trường An để công ty này thực hiện nghĩa vụ trả nợ của công ty này và ông Hảo trong các bản án khác. Không chấp nhận yêu cầu của BIDV trong việc phát mại khu căn hộ này để xử lý nợ.

Theo nội dung vụ án, năm 2008, ông Hảo 2 lần vay tiền của ông Lê Đoàn Tám - giám đốc công ty TNHH đóng tàu Đại Dương tại Hải Phòng tổng cộng 60 tỉ đồng. Ông Hảo đưa tiền này cho công ty cổ phần Hàm Rồng (công ty do Hảo lập ra) để đầu tư vào Dự án khu căn hộ Trường An ở Bình Dương và mua đất tại quận 7 (TPHCM).

Đến năm 2009, số tiền nợ tăng lên 75 tỉ đồng (gốc và lãi). Sau đó, ông Hảo dùng Dự án Trường An thế chấp cho Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam chi nhánh Bắc Sài Gòn - BIDV) để vay 92 tỉ đồng.

Để có tiền trả cho ông Tám, Hảo bàn bạc với Hai ký hợp đồng thuê tài chính và hợp đồng mua bán khống giữa các công ty để rút 120 tỉ đồng của ALC II. Hảo chỉ đạo cấp dưới chuyển tiền vào tài khoản công ty của Hai trả nợ cho ông Tám 75 tỉ đồng còn lại các bị cáo chiếm đoạt sử dụng cá nhân.

Ngoài ra, Vũ Quốc Hảo đã bàn với Hai ký 7 hợp đồng thuê tài chính, mua bán tài sản với các công ty của Hai giải ngân trái phép hơn 500 tỉ đồng. Số tiền này được lãnh đạo ALC II sử dụng để xóa nợ xấu của các doanh nghiệp tại chính ALC II và cho các công ty này vay kinh doanh gây thiệt hại gần 330 tỉ đồng.

Về hình sự, TAND cấp cao tại TPHCM  tuyên phạt bị cáo Hảo và Hai mức án tử hình về các tội tham ô tài sản và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Về trách nhiệm dân sự, tòa tuyên hủy bỏ lệnh kê biên đối với tài sản là dự án khu căn hộ Trường An giao cho BIDV Bắc Sài Gòn phát mãi theo quy định pháp luật để thu hồi số nợ gốc 92 tỉ đồng. Số tiền còn lại, BIDV Bắc Sài Gòn có nghĩa vụ chuyển trả cho ALC II 75 tỉ đồng mà ông Hảo đã chiếm đoạt. Nếu không đủ, ông Lê Đoàn Tám (người có quyền nghĩa vụ liên quan) có nghĩa vụ nộp lại cho ALCII . Do tiền ông Hảo trả cho ông Tám trước đó là tiền phạm tội mà có. Phán quyết của tòa án về trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo sau đó đã có hiệu lực pháp luật. Sau đó, phần dân sự trên đã bị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hủy để xét xử lại.

 Xuân Duy

MỚI NHẤT
Vụ thiếu nữ tố bị hiếp dâm trong 2 năm: Bảo vệ Trung tâm bảo trợ xã hội phủ nhận!
Vụ thiếu nữ tố bị hiếp dâm trong 2 năm: Bảo vệ Trung tâm bảo trợ xã hội phủ nhận!

(Dân trí) - Trong thời gian ở Trung tâm bảo trợ xã hội Bình Dương, H. tố cáo bị bảo vệ nơi đây hiếp dâm nhiều lần. Tuy nhiên, người bị tố khẳng định thông tin tố cáo của em H. là dựng chuyện, hoàn toàn không đúng.

Thứ năm, 28/11/2019 - 07:34

Giết người chỉ vì không được cho mượn bật lửa
Giết người chỉ vì không được cho mượn bật lửa

(Dân trí) - Trong khi nhậu, bị cáo sang bàn bên cạnh mượn bật lửa nhưng không được mà còn bị đánh. Bực tức, bị cáo đã đập bể chai bia và đánh lại. Khi nạn nhân đi cấp cứu, bị cáo tiếp tục dùng hung khí đâm nạn nhân tử vong.

Thứ tư, 27/11/2019 - 09:27

Nhân viên công ty Alibaba lãnh án
Nhân viên công ty Alibaba lãnh án

(Dân trí) - Chiều 27/11, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ nhân viên công ty địa ốc Alibaba gây rối tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thứ tư, 27/11/2019 - 09:05

Bị giành mất gối ngủ, chém bạn cùng phòng trọ trọng thương
Bị giành mất gối ngủ, chém bạn cùng phòng trọ trọng thương

(Dân trí) - Bị bạn cùng phòng lấy chiếc gối ngủ, Phương rất bực tức nên nảy sinh ý định đánh bạn cho hả giận. Lợi dụng bạn đang mải nằm chơi điện thoại, Phương dùng dao chém 2 nhát vào vùng đỉnh đầu và vùng lưng, khiến nạn nhân bị thương tích 52%.

Thứ tư, 27/11/2019 - 08:50

Công an TPHCM bắt 2 đối tượng trong đường dây ma túy xuyên quốc gia
Công an TPHCM bắt 2 đối tượng trong đường dây ma túy xuyên quốc gia

(Dân trí) - Hai đối tượng trong đường dây ma túy xuyên quốc gia đang mua bán 2 bánh heroin thì bị các trinh sát ập vào, bắt quả tang.

Thứ tư, 27/11/2019 - 07:29

Đang ngủ, cả gia đình bị 2 đối tượng châm lửa đốt nhà lúc nửa đêm
Đang ngủ, cả gia đình bị 2 đối tượng châm lửa đốt nhà lúc nửa đêm

(Dân trí) - Trong khi cả gia đình đang ngủ, 2 đối tượng lạ mặt, mặc áo trùm đầu đi xe máy đến tưới chất lỏng nghi là xăng rồi châm lửa đốt. Vụ cháy khiến cả gia đình hoảng loạn, rất may được người dân ứng cứu kịp thời.

Thứ tư, 27/11/2019 - 06:55

Mẹ nữ sinh giao gà bị tuyên phạt 20 năm tù
Mẹ nữ sinh giao gà bị tuyên phạt 20 năm tù

(Dân trí) - Bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh Cao Mỹ D.) bị HĐXX TAND tỉnh Điện Biên tuyên phạt 20 năm tù vì có hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Thứ tư, 27/11/2019 - 06:48

Bị giật dây chuyền khi đang ngủ ở nhà thông gia
Bị giật dây chuyền khi đang ngủ ở nhà thông gia

(Dân trí) - Ngày 27/11, tin từ Công an xã Phong Lạc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) cho biết, đơn vị này đang phối hợp điều tra vụ cướp giật tài sản vừa xảy ra trên địa bàn.

Thứ tư, 27/11/2019 - 05:55

Mẹ nữ sinh giao gà bị đề nghị 20 năm tù
Mẹ nữ sinh giao gà bị đề nghị 20 năm tù

(Dân trí) - Theo Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Điện Biên, dù Trần Thị Hiền chối tội nhưng các bị cáo khác đã thừa nhận hành vi phạm tội. VKS nhận định hoàn toàn có đủ căn cứ xác định 5 bị cáo đã mua bán trái phép chất ma túy. Riêng Vì Văn Toán còn phạm thêm tội chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.

Thứ tư, 27/11/2019 - 04:53

Xử vụ mẹ nữ sinh giao gà: Con gái bị bắt cóc vì mẹ mua bán ma túy không sòng phẳng?
Xử vụ mẹ nữ sinh giao gà: Con gái bị bắt cóc vì mẹ mua bán ma túy không sòng phẳng?

(Dân trí) - "Hiền mua bán không sòng phẳng, không đưa tiền nên sau khi ra tù, bị cáo đến tìm gặp Hiền để đòi nợ", Vì Văn Toán khai. Tại tòa, Toán thừa nhận đã bắt cóc Cao Mỹ D. để ép mẹ nữ sinh này trả nợ.

Thứ tư, 27/11/2019 - 04:29

Bắt đối tượng xông vào trạm bảo vệ rừng dùng dao tấn công cán bộ
Bắt đối tượng xông vào trạm bảo vệ rừng dùng dao tấn công cán bộ

(Dân trí) - Chiều 27/11, trao đổi với PV, Thượng tá Trần Đăng Điền, Phó Trưởng Công an huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện này vừa khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Lê Hưng (SN 1995, trú thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc) về tội cố ý gây thương tích.

Thứ tư, 27/11/2019 - 04:12

Sát hại “bướm đêm”, nam thanh niên lãnh án tử hình
Sát hại “bướm đêm”, nam thanh niên lãnh án tử hình

(Dân trí) - Ngày 27/11, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Trần Nhân Đức (sinh năm 1988, ngụ quân 12) mức án tử hình về tội giết người.

Thứ tư, 27/11/2019 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Quốc hội giao chỉ tiêu chống tham nhũng trong cơ quan chống tham nhũng
Quốc hội giao chỉ tiêu chống tham nhũng trong cơ quan chống tham nhũng

(Dân trí) - Để nhấn mạnh yêu cầu nâng cao tỷ lệ phát hiện, điều tra các vụ án tham nhũng trong hoạt động tư pháp, tăng cường chống tham nhũng ngay trong các cơ quan có chức năng chống tham nhũng, Quốc hội giao chỉ tiêu giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố của Cơ quan Điều tra VKSND tối cao phải đạt trên 90%...

Thứ tư, 27/11/2019 - 02:58

Thiếu nữ tố nhân viên trung tâm bảo trợ xã hội xâm hại trong 2 năm
Thiếu nữ tố nhân viên trung tâm bảo trợ xã hội xâm hại trong 2 năm

(Dân trí) - Em H. tố cáo một nhân viên của Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Bình Dương xâm hại, hiếp dâm nhiều lần.

Thứ tư, 27/11/2019 - 02:54

Vụ học sinh lớp 8 bị đánh hội đồng: Hai thầy dạy võ bị tình nghi tham gia
Vụ học sinh lớp 8 bị đánh hội đồng: Hai thầy dạy võ bị tình nghi tham gia

(Dân trí) - Liên quan đến vụ gia đình em Phạm Công Khanh (học sinh lớp 8) trình báo em này bị một nhóm người đánh hội đồng, trao đổi với phóng viên Dân trí sáng nay (27/11), lãnh đạo Công an huyện An Dương xác nhận, không chỉ Nguyễn Toàn Thắng, còn có thêm một thầy dạy võ nữa bị tình nghi tham gia.

Thứ tư, 27/11/2019 - 01:35

Xử vụ mẹ nữ sinh giao gà: Các bị cáo phản bác nhau tại toà
Xử vụ mẹ nữ sinh giao gà: Các bị cáo phản bác nhau tại toà

(Dân trí) - Trước tòa, bị cáo Vì Thị Thu thừa nhận mua bán 4 viên hồng phiến với Công và Hùng. Nữ bị cáo không thừa nhận mua bán 2 bánh heroin với Công. Tuy nhiên, Toán khẳng định vợ anh ta đã giao dịch 2 bánh heroin với Công và Hùng...

Thứ tư, 27/11/2019 - 01:14

Xét xử vụ nhân viên công ty Alibaba gây rối
Xét xử vụ nhân viên công ty Alibaba gây rối

(Dân trí) - Ngày 27/11, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mở phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ nhân viên công ty địa ốc Alibaba gây rối tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thứ tư, 27/11/2019 - 12:09

Một nhà hàng bị “khủng bố” nhiều ngày bằng mắm tôm và sơn
Một nhà hàng bị “khủng bố” nhiều ngày bằng mắm tôm và sơn

(Dân trí) - Một nhà hàng ở phố cổ Hội An bị kẻ xấu tạt xăng, mắm tôm, vôi… trong nhiều ngày liên tiếp khiến chủ nhà hàng rất hoang mang, lo lắng.

Thứ tư, 27/11/2019 - 11:33

Triệt xóa đường dây cá độ bóng đá gần 200 tỷ đồng
Triệt xóa đường dây cá độ bóng đá gần 200 tỷ đồng

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an tỉnh Nghệ An vừa khởi tố vụ án, khởi tố 14 bị can để làm rõ tội “tổ chức đánh bạc, đánh bạc” qua mạng internet.

Thứ tư, 27/11/2019 - 10:29

Xác định danh tính vụ nạn nhân không đầu trong bụi rậm
Xác định danh tính vụ nạn nhân không đầu trong bụi rậm

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước đã xác định được danh tính nạn nhân vụ phát hiện thi thể đang phân huỷ tại một bụi cây trong rừng cao su gây xôn xao dư luận vừa qua.

Thứ tư, 27/11/2019 - 07:36

Mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm hầu tòa
Mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm hầu tòa

(Dân trí) - Sáng nay (27/11), TAND tỉnh Điện Biên mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà Cao Mỹ D.) và 4 đồng phạm về các tội mua bán trái phép chất ma túy và chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.

Thứ tư, 27/11/2019 - 07:30

Hai anh em ruột bị chém gần lìa 2 cánh tay
Hai anh em ruột bị chém gần lìa 2 cánh tay

(Dân trí) - Thấy vợ cũ đứng nói chuyện cùng anh Hưng, ông B đã qua tìm bạn để than thở. Ngay lập tức, 3 người bạn của ông B chạy xe gần 100km tới nhà anh Hưng chém anh Hưng và anh trai gần đứt lìa tay, tỉ lệ thương tích 75% và 65%.

Thứ tư, 27/11/2019 - 07:14

Vụ cán bộ Cục Thuế nhận hối lộ: Hủy án sơ thẩm
Vụ cán bộ Cục Thuế nhận hối lộ: Hủy án sơ thẩm

(Dân trí) - Ngày 26/11, Tòa án Cấp cao tại Đà Nẵng tiến hành xét xử phúc thẩm công khai liên quan đến vụ án ông Hồ Minh Khiêm (55 tuổi, ở TP Quy Nhơn), nguyên Trưởng phòng Thanh tra thuế - Cục thuế tỉnh Bình Định bị buộc tội nhận hối lộ 130 triệu đồng.

Thứ tư, 27/11/2019 - 06:58

Gom hơn 5 tạ pháo "ém" chờ bán Tết
Gom hơn 5 tạ pháo "ém" chờ bán Tết

(Dân trí) - Không có việc làm, Vượng rủ Liễu đi mua gần 550kg pháo về bán trong dịp Tết để kiếm lời... Khi đối tượng đang trên đường mang pháo đi tiêu thụ thì bị bắt.

Thứ tư, 27/11/2019 - 06:50