Thứ năm, 10/05/2018 - 10:47

Bình Định:

Chủ hụi “mất hút” cùng 3,5 tỷ đồng, dân nghèo mất ăn mất ngủ

Dân trí

Lợi dụng lòng tin, mối quan hệ họ hàng quen biết, tình làng nghĩa xóm để vay, mượn tiền, thế nhưng, chủ hụi bất ngờ “bốc hơi” cùng số tiền hàng tỷ đồng khiến nhiều người dân lo lắng vì giao dịch chỉ bằng hình thức viết tay hoặc lời nói.

Ngày 10/5, có đến 70 hộ dân ở xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ, Bình Định) cùng ký vào đơn tố cáo gửi các cơ quan Công an xã Mỹ Thắng, Công an huyện Phù Mỹ về việc bà Võ Thị P. (ngụ cùng địa phương) đã lợi dụng lòng tin của người dân vay mượn với số tiền lớn hơn 3,5 tỷ đồng rồi bất ngờ rời khỏi địa phương nhiều ngày qua.

Một số người dân ở xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ, Bình Định) chơi hụi và cho bà P. vay nhưng bà P. hiện đã rời khỏi địa phương không thể liên lạc.
Một số người dân ở xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ, Bình Định) chơi hụi và cho bà P. vay nhưng bà P. hiện đã rời khỏi địa phương không thể liên lạc.

Theo đơn tố cáo của người dân, bà Võ Thị P. (ở thôn 9, xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ) đã lợi dụng lòng tin, mối quan hệ họ hàng quen biết, tình làng nghĩa xóm để vay, mượn tiền bằng hình thức viết tay hoặc lời nói. Bà P. cũng lợi dụng công việc kinh doanh mua bán hàng tạp hóa để huy động người dân chơi hụi và tự đứng ra làm chủ hụi, đi thu tiền. Vì quá tin tưởng, nhiều người dân đã đem toàn bộ số tiền tích góp để chơi hụi nhưng chủ hụi bất ngờ “biệt tăm” khiến người dân hoang mang đến mất ăn mất ngủ vì mất tiền.

Người dân cũng bức xúc phản ánh, trước khi bà P. rời khỏi địa phương, bà cũng đã tính toán sang nhượng lại quán tạp hóa và cho người thân ra quán chở hàng hóa về bán. Đặc biệt, trước ngày bở đi, bà P. còn đi hỏi một số nhà quen biết để vay mượn tiền. Do vậy, người dân cho rằng, bà P. đã dùng thủ đoạn gian dối khi tạo ra sự tin tưởng với mục đích lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của người dân nhẹ dạ, cả tin.

Bà Võ Thị Nghĩa (70 tuổi, ở xóm 3, thôn 9, xã Mỹ Thắng) vừa cho vay vừa tham gia góp hụi với số tiền 44 triệu đồng giờ không biết tìm bà P. ở đâu để đòi lại số tiền. “Tôi tuổi cao sức yếu, có chút tiền lương thương binh, rồi con cháu lâu lâu cho ít đồng ăn sáng. Vì tin tưởng nên góp hụi, cho bà P. mượn coi như của để dành cho sau này có đau ốm còn có đồng ra đồng vào, cũng đỡ đần cho con cháu. Ai ngờ, tiền chưa lấy, bà P. đã bỏ đi biệt tăm không biết nơi nào mà lần”, bà rớm nước mắt nói.

Còn bà Phan Thị Oanh (ở thôn 8 Đông, xã Mỹ Thắng), bức xúc: “Vì chỗ thân thiết, biết nhau từ trước nên khi bà P. nói đang cần khoảng tiền 50 triệu đồng để lấy số đỏ đã cầm cố ngân hàng ra. Tôi không do dự, sẵn có 40 triệu tôi cho mượn và bà hứa 5 ngày sau sẽ trả. Thế nhưng 3 ngày sau, nhằm ngày (10/3 âm lịch) bà P. đã rời bỏ nhà đi biệt tăm cùng số tiền”.

Người dân gửi đơn tố cao gửi đến cơ quan chức năng và báo chí.
Người dân gửi đơn tố cao gửi đến cơ quan chức năng và báo chí.
Có đến 70 người dân ký vào đơn tố cáo.
Có đến 70 người dân ký vào đơn tố cáo.

Người bị mất nhiều nhất là bà Võ Thị Sử (xóm 2, thôn 9, xã Mỹ Thắng) với số tiền 100 triệu đồng và 1 cây vàng. Bà Sử, cho biết: “Cũng vì chỗ người trong xóm làng, tin tưởng nên tôi cho bà P. mượn 1 cây vàng y và góp hụi 100 triệu đồng. Tuy nhiên, bà P. đột ngột rời khỏi địa phương không lý do, tiền cũng không trả cho chúng tôi. Do vậy đã làm đơn gửi lên Công xã, Công an huyện để mong các cấp giải quyết sớm vụ việc”.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Văn Thành Long, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ), xác nhận có nghe bà con bán tán về chuyện này. Tuy nhiên, bản thân ông chưa nhận được đơn tố cáo vì lý do ông này đang bận đi học. “Đến thời điểm này, địa phương cũng chưa xác định được bà Võ Thị P. đã đi đâu cũng như việc bà có tuyên bố vỡ nợ hay không. Tôi sẽ chỉ đạo Công xã kiểm tra thông tin này để có hướng xử lý phù hợp. Trường hợp vượt khả năng của xã thì chúng tôi sẽ báo cáo UBND huyện để xin ý kiến chỉ đạo xử lý tiếp theo”, ông Long cho hay.

Doãn Công