Chủ nhật, 04/06/2017 - 06:54

TPHCM:

Chuyên án ma túy lớn nhất nước: Hành trình bám đuổi qua 4 tỉnh thành

Dân trí

Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó Giám đốc Công an TPHCM, người trực tiếp chỉ đạo Ban chuyên án 516E triệt phá tổ chức sản xuất và buôn bán ma tuý do đối tượng Văn Kính Dương (tức Trần Ngọc Hiếu, tự “Hoàng béo” 36 tuổi, quê Hà Nội) cầm đầu - đã có những chia sẻ về quá trình khám phá chuyên án ma tuý lớn nhất nước này.

Thiếu tướng Phan Anh Minh tiết lộ quá trình phá chuyên án sản xuất ma tuý lớn nhất nước

Theo Thiếu tướng Minh, Chuyên án 516E ban đầu do Công an quận Bình Thạnh lập vào tháng 5/2016 nhằm chuyển hóa các địa bàn phức tạp về tội phạm ma túy. Trong quá trình thực hiện chuyên án, trinh sát phát hiện các đối tượng buôn bán lẻ ma túy cung cấp số lượng ma túy ngày càng lớn lên tới hàng ngàn viên ma túy tổng hợp với chất lượng đồng nhất nên nghi đây là đường dây lớn.

Ngay sau đó, Công an quận Bình Thạnh đã báo cáo và được Thiếu tướng Phan Anh Minh thống nhất nâng chuyên án lên thành chuyên án cấp thành phố.

Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an TPHCM chia sẻ về quá trình khám phá chuyên án sản xuất ma tuý lớn nhất nước
Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an TPHCM chia sẻ về quá trình khám phá chuyên án sản xuất ma tuý lớn nhất nước

Cũng theo Phó Giám đốc Công an TPHCM, ban đầu trinh sát phát hiện “sào huyệt” của băng này đặt tại căn biệt thự số 122 khu dân cư Trung Sơn (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) nên lên kế hoạch theo dõi.

Việc tiếp cận với địa điểm này của các anh em trinh sát hết sức khó khăn vì khu vực này có camera giám sát để bảo vệ. Tuy nhiên, các trinh sát đã tiếp cận lấy được hóa đơn tiền điện tăng cao đột biến và mùi hóa chất phát ra ở quạt hút gió nên khẳng định đây là địa điểm được các đối tượng sử dụng làm nơi sản xuất ma túy.

Tuy nhiên sau đó, các đối tượng nghi bị lộ nên chuyển xưởng xuống Vũng Tàu.

Các đối tượng cũng thuê địa điểm và đưa thiết bị sản xuất ma túy về đó nhưng các trinh sát không phát hiện thấy các đối tượng tổ chức sản xuất ma túy. Sau đó, chúng chuyển địa điểm về một xã ở miền núi của Khánh Hòa để tổ chức sản xuất ma túy.

Sản xuất ma túy ở đây một thời gian, các đối tượng lại chuyển về thuê địa điểm ở khu vực mỏ đá Bửu Long, tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, chúng thấy ở đây không đảm bảo an toàn nên tiếp tục di chuyển xưởng về xã Trà Cổ, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

Tính từ khi hình thành đến lúc bị triệt phá, đường dây của “Hoàng béo” đã cho ra lò 4 mẻ thuốc lắc với tổng số lượng lên đến gần 300kg ma túy.

Đình Thảo

Chuyên án ma túy lớn nhất nước: Hành trình bám đuổi qua 4 tỉnh thành - 2