Chuyên gia tội phạm học nói gì về vụ băng trộm sát hại hiệp sĩ?

Liên quan đến vụ việc 5 “hiệp sĩ” tham gia truy đuổi băng cướp ở TPHCM làm 2 người tử vong ngày 14/5 vừa qua, trung tá Đào Trung Hiếu nhận định, các "hiệp sĩ" họ đã lường trước nguy hiểm nhưng vẫn đối mặt, bất chấp nguy hiểm tính mạng đây là một hành động hiệp nghĩa, một nghĩa cử cao đẹp cần trân trọng.
>>Vụ trộm đâm chết 2 hiệp sĩ: Bắt thêm nghi can thứ 3
>>Nữ Phó trưởng Công an quận là người phát hiện manh mối băng trộm đâm 5 hiệp sĩ
>>Nhóm trộm đâm thương vong 5 hiệp sĩ trong khoảng 13 giây


Trung tá, nghiên cứu sinh Đào Trung Hiếu - Chuyên gia Tội phạm học (Bộ Công an).

Trung tá, nghiên cứu sinh Đào Trung Hiếu - Chuyên gia Tội phạm học (Bộ Công an).

Trước sự việc đau lòng trên, trung tá Hiếu gửi lời chia buồn tới gia đình các "hiệp sĩ” vì sự hy sinh bảo vệ bình yên cuộc sống trước tội phạm manh động và liều lĩnh.

“Hiệp sĩ” được phép bắt cướp

“Từng là lính hình sự, từng đối mặt với tội phạm trong những lần tấn công trấn áp tội phạm, chúng tôi hiểu rõ những nguy hiểm có thể xảy ra và đó là trách nhiệm của chúng tôi, còn ở đây những người dân thường, không chế độ, không lương bổng. Chỉ với trách nhiệm công dân, cùng bản tính nghĩa hiệp, họ đã tình nguyện bước vào đội ngũ những người tham gia, hỗ trợ cơ quan chức năng bài trừ tội phạm” – trung tá Hiếu chia sẻ.

Theo trung tá Hiếu, việc nhân rộng mô hình “hiệp sĩ” giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) là việc rất cần thiết. Nhưng trước những diễn biến phức tạp của tình hình tội phạm, trách nhiệm bảo vệ bình yên cuộc sống không thể chỉ do một lực lượng đảm nhận, mà đó là trách nhiệm của toàn xã hội. Trong đó, mỗi người dân phải là một chiến sĩ trong mặt trận bảo vệ ANTT.

“Tôi được biết ở nhiều địa phương, việc người dân tự giác thành lập các tổ tự quản, các CLB phòng chống tôi phạm đã đem lại những hiệu quả rất tích cực trong công tác duy trì trật tự trị an. Ở đâu phong trào cơ sở tốt, ở đó tội phạm được kiềm chế, đẩy lùi. Bởi tội phạm luôn bước ra từ cửa một ngôi nhà nào đó. Cấp cơ sở mạnh giúp cho việc ngăn chặn tội phạm từ trứng nước” – trung tá Hiếu nói.

Trung tá Hiếu cho biết, đã nhận được nhiều ý kiến thắc mắc về tính pháp lý của hành động bắt cướp của các “hiệp sĩ”. Nhiều người hỏi căn cứ pháp lý nào cho phép những người dân được quyền bắt tội phạm? Về việc này, theo Điều 111 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, quy định về trường hợp phạm tội quả tang thì bất cứ người nào cũng có quyền bắt giữ. Đó là trường hợp đang phạm tội hoặc ngay sau khi phạm tội thì bị phát hiện hoặc bị đuổi bắt. Như vậy, việc các “hiệp sĩ” bắt giữ tội phạm khi chúng đang có hành vi trộm cắp tài sản là hoàn toàn được phép.

Thực tế là cơ quan chức năng không thể luôn có mặt kịp thời tại những nơi xảy ra tội phạm, với sự vào cuộc của toàn xã hội, trong đó có các tổ tự quản, các CLB phòng chống tội phạm… chúng ta có thể kịp thời ngăn chặn tội phạm khi nó xảy ra. Người dân cần chủ động hơn nữa trong công tác phòng chống tội phạm vì sự an toàn cho tất cả mọi người, trong đó có chúng ta. Đó là trách nhiệm công dân, đồng thời là nhiệm vụ cao cả của mỗi người đối với cộng đồng.

Trước hành vi của nhóm cướp xe SH, trung tá Hiếu nói: “Một đặc điểm trong tâm lý tội phạm rất phổ biến, đó là chúng rất sợ bị trừng trị, bị đi tù. Khi hành vi của mình vi phạm pháp luật, chống lại xã hội, đi ngược lại các chuẩn mực đạo đức và pháp luật. Chúng sẽ bị trừng trị nếu bị bắt, sẽ phải gánh chịu những hậu quả pháp lý không mong muốn.

Do đó, bản năng tự vệ sẽ thôi thúc chúng thành hành động chống trả để triệt tiêu nguy cơ bị bắt. Trong vụ án này, người truy đuổi là bất cứ ai cũng sẽ bị chúng chống trả, kể cả là lực lượng chức năng. Bất cứ ai đẩy chúng vào khả năng bị bắt là chúng sẽ chống lại. Đây là phản ứng tâm lý của tội phạm mọi người cần biết khi bắt tội phạm”.

TPHCM cần duy trì tổ công tác liên ngành 141

Nói về các tổ công tác 141 tại Hà Nội, trung tá Hiếu cho biết, việc triển khai các tổ công tác liên ngành (cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông, cảnh sát hình sự) mật phục kết hợp công khai chốt chặn trên các tuyến giao thông có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng ngừa tội phạm.

“Trong quá trình di chuyển, tội phạm có thể vi phạm giao thông hoặc biểu hiện nghi vấn thì các trinh sát có thể tổ chức kiểm tra hành chính, nếu phát hiện trong người có hung khí thì lực lượng cảnh sát đã có thể bắt giữ, thu giữ hung khí từ đó ngăn chặn sớm một vụ trọng án có thể xảy ra. Rồi rất nhiều băng nhóm giang hồ dẫn quân đi để thanh toán nhau, nhưng trên đường đi gặp lực lượng 141 nên đã bị chặn lại. Như vậy, chúng ta đã tháo sớm ngòi nổ về an ninh trật tự. Tôi cho rằng, tình hình an ninh trật tự TPHCM rất phức tạp, nên cần thiết phải duy trì các tổ công tác 141 như tại Hà Nội” – trung tá Hiếu nói.

Ngoài ra, cần phải trang bị công cụ hỗ trợ (áo giáp, găng bắt dao, dùi cui) cho các thành viên của câu lạc bộ phòng chống tội phạm. Bởi đây là tổ chức tự quản, tự thành lập của người dân, nhưng được cấp chính quyền cơ sở chấp thuận, có nơi do UBND phường, xã lập ra. Vì vậy, để bảo đảm an toàn cho thành viên các tổ chức này khi thực hiện nhiệm vụ, cần có sự huấn luyện về pháp luật, nghiệp vụ, kỹ năng xử lý tình huống cho họ. Bên cạnh đó cần có chế độ phụ cấp (điện thoại, xăng xe) cho thành viên các tổ chức này để họ yên tâm và đỡ thiệt thòi khi phục vụ công việc chung.

“Tôi từng tham dự các buổi sinh hoạt của các CLB phòng chống tội phạm gồm người lái xe ôm, tiểu thương làm việc ngoài đường, tượng tự như CLB hiệp sĩ trong TP Hồ Chí Minh. Tại đây họ được phổ biến các kiến thức pháp luật, như được bắt giữ tội phạm trong trường hợp nào, quy trình ra sao. Có CLB còn triển khai hướng dẫn các động tác võ thuật cơ bản phục vụ việc bắt giữ tội phạm” – trung tá Hiếu cho biết thêm.

Cũng theo trung tá Hiếu, cần sớm có quy chế chính thức về tổ chức và hoạt động của các tổ chức tự quản, các CLB phòng chống tội phạm; ban hành chế độ chính sách đãi ngộ thỏa đáng, đẩy mạnh việc đào tạo kỹ năng xử lý tình huống, đào tạo võ thuật, kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho các tổ chức tự quản, dân lập, các CLB phòng chống tội phạm… để chủ động giảm thiểu thiệt hại khi người dân tiếp cận tội phạm.

Cần công nhận liệt sĩ với người hi sinh khi truy bắt tội phạm

Trung tá Đào Trung Hiếu cho rằng, năm 2017 Bộ Công an có lấy ý kiến lần thứ 2 về việc xây dựng quỹ phòng chống tội phạm TW. Trong đó có quy định về việc thưởng nóng 5 triệu đồng với cá nhân và 20 triệu đồng đối với tập thể những người dân có thành tích phòng chống tội phạm. Đây là việc làm hết sức cần thiết, có tác dụng kịp thời động viên, khích lệ người dân tham gia sâu hơn nữa vào công tác giữ gìn trật tự, trị an.

Tuy nhiên, hiện nay pháp luật chưa quy định rõ về chế độ đền bù, hỗ trợ người dân bị thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản khi tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, nên khi xảy ra những tổn thất, việc vận dụng các quy định để hỗ trợ người dân còn gặp lúng túng. Bên cạnh đó, đối chiếu với Pháp lệnh ưu đãi người có công, tôi thấy cần xác nhận liệt sĩ với những công dân hy sinh khi tấn công bắt giữ tội phạm, như trong vụ án vừa xảy ra.

Theo Thanh Hà

Tiền phong

MỚI NHẤT
Băng trộm đâm 5 hiệp sĩ lên kế hoạch chạy trốn công an như thế nào?
Băng trộm đâm 5 hiệp sĩ lên kế hoạch chạy trốn công an như thế nào?

(Dân trí) - Sau khi gây ra vụ cuồng sát 5 hiệp sĩ trên đường Cách Mạng Tháng Tám (quận 3, TPHCM), 2 đối tượng chia nhau tẩu thoát. Trong quá trình lẩn trốn, Tài “mụn” căn dặn đồng bọn tạm ngưng liên lạc qua điện thoại, cũng như không được hé răng nửa lời nếu bị công an triệu tập.

Thứ năm, 17/05/2018 - 01:56

Nghi vợ có bồ, chồng bị đâm chết
Nghi vợ có bồ, chồng bị đâm chết

(Dân trí) - Ngày 17/5, TAND tỉnh Bạc Liêu đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Giết người” đối với bị cáo Dương Minh Trọng (SN 1985, ngụ ấp Láng Giài, thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu).

Thứ năm, 17/05/2018 - 01:53

Trộm 170 triệu đồng rồi về giấu trong ống gạch để tiêu xài
Trộm 170 triệu đồng rồi về giấu trong ống gạch để tiêu xài

(Dân trí) - Ngày 17/5, Công an TP Vĩnh Long đã bắt khẩn cấp đối tượng Phạm Thị Mai (50 tuổi, ngụ Khóm 2, thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, Vĩnh Long) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Thứ năm, 17/05/2018 - 01:11

Bắt hai đối tượng sản xuất thuốc nổ
Bắt hai đối tượng sản xuất thuốc nổ

(Dân trí) - Đang trên đường vận chuyển 95kg thuốc nổ, Vũ Văn Thục đã bị tổ Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Nguyên bắt quả tang. Mở rộng điều tra, cơ quan Công an đã làm rõ các đối tượng mua hoá chất và tự chế tạo thành thuốc nổ.

Thứ năm, 17/05/2018 - 01:08

Hà Nội: Gã đàn ông dùng kéo đâm vợ cũ trọng thương
Hà Nội: Gã đàn ông dùng kéo đâm vợ cũ trọng thương

(Dân trí) - Trong lúc con gái đi mua thẻ điện thoại, H. bất ngờ cầm kéo đâm vợ cũ trọng thương. Ngay sau đó, người đàn ông này bị người dân khống chế, bắt giữ.

Thứ năm, 17/05/2018 - 11:21

Yêu cầu khởi tố vụ án tại Chi nhánh Tổng công ty cà phê Việt Nam
Yêu cầu khởi tố vụ án tại Chi nhánh Tổng công ty cà phê Việt Nam

(Dân trí) - VKSND tỉnh Đắk Lắk vừa yêu cầu khởi tố vụ án Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng gây thất thoát hơn 17,8 tỷ đồng xảy ra tại Chi nhánh Tổng công ty cà phê Việt Nam tại Đắk Lắk.

Thứ năm, 17/05/2018 - 11:18

Vụ 8 người chạy thận tử vong: Một luật sư bị mời ra khỏi phiên tòa
Vụ 8 người chạy thận tử vong: Một luật sư bị mời ra khỏi phiên tòa

(Dân trí) - Trong phiên làm việc ngày 17/5 của HĐXX vụ "Vô ý làm chết người" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình làm 8 bệnh nhân tử vong, chủ tọa đã mời một luật sư bào chữa cho bị cáo ra khỏi phiên xét xử.

Thứ năm, 17/05/2018 - 11:10

Phát hiện hai đối tượng vào nhà chùa ăn trộm hòm công đức
Phát hiện hai đối tượng vào nhà chùa ăn trộm hòm công đức

(Dân trí) - Ngày 16/5, trao đổi với PV, bà Hoàng Thị H. (người làm công quả ở chùa Hồng Phúc) cho biết, vụ trộm xảy ra vào khoảng 6h21’ ngày 13/5, khi 2 thanh niên ngang nhiên vào chùa, rồi khiêng hòm công đức ra phía ngoài.

Thứ năm, 17/05/2018 - 10:08

Mang "đàn em" đi bắn người bị thương rồi bỏ trốn
Mang "đàn em" đi bắn người bị thương rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Đạt "Ma" cầm đầu băng nhóm chuyên hoạt động lô đề, bảo kê đấu thầu và can dự vào các hoạt động kinh tế trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Mới đây, đối tượng này chỉ đạo đàn em dùng súng hoa cải bắn bị thương một người rồi bỏ trốn.

Thứ năm, 17/05/2018 - 10:01

Xuất hiện băng ghi âm trao đổi giữa bà Hứa Thị Phấn và nhóm Phương Trang
Xuất hiện băng ghi âm trao đổi giữa bà Hứa Thị Phấn và nhóm Phương Trang

(Dân trí) - Tại toà, luật sư Trương Thị Minh Thơ đã cung cấp cho HĐXX một USB chứa file ghi âm mà theo luật sư Thơ đó là nội dung cuộc hội thoại giữa bà Phấn với ông Nguyễn Hữu Luận, ông Phạm Đăng Quan và ông Trịnh Thanh Cao xoay quanh số tiền nhóm Phương Trang đang nợ Trustbank.

Thứ năm, 17/05/2018 - 09:17

Đồng Nai truy tặng Bằng khen cho hiệp sĩ tử vong khi bắt cướp
Đồng Nai truy tặng Bằng khen cho hiệp sĩ tử vong khi bắt cướp

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã truy tặng Bằng khen cho hiệp sĩ Nguyễn Hoàng Nam vì có thành tích dũng cảm bắt cướp bảo vệ tài sản nhân dân.

Thứ năm, 17/05/2018 - 09:10

“Vũ Nhôm” liên quan gì tới vụ án Hứa Thị Phấn?
“Vũ Nhôm” liên quan gì tới vụ án Hứa Thị Phấn?

(Dân trí) - Trong 1 khoản vay được giải ngân từ ngân hàng Đại Tín, 1 công ty trong nhóm Phương Trang đã chuyển trả cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") 30 tỉ đồng tiền mua đất ở Đà Nẵng.

Thứ năm, 17/05/2018 - 08:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Cơ sở sang chiết gas không phép làm giả các thương hiệu gas nổi tiếng
Cơ sở sang chiết gas không phép làm giả các thương hiệu gas nổi tiếng

(Dân trí) - Mặc dù không có giấy phép hoạt động sang chiết gas, không đảm bảo an toàn kỹ thuật cũng như an toàn về phòng cháy chữa cháy, nhưng Thi vẫn tự ý mở cơ sở sang chiết gas và sang chiết gas vào các bình gas có thương hiệu trên thị trường để kiếm lời.

Thứ năm, 17/05/2018 - 06:32

Kẻ trộm bị đánh tử vong khi bị bắt gặp đang cạy cửa
Kẻ trộm bị đánh tử vong khi bị bắt gặp đang cạy cửa

(Dân trí) - Sau khi trộm cắp tiền thành công tại một nhà dân, người đàn ông này tiếp tục tới nhà thứ 2 cạy cửa để trộm. Khi bị phát hiện đối tượng đã lên xe máy bỏ chạy, tuy nhiên đã bị người dân bắt giữ...

Thứ năm, 17/05/2018 - 02:05

Hà Nội: Vờ quay lại lấy chiếc quần, nam thanh niên trộm luôn xe máy
Hà Nội: Vờ quay lại lấy chiếc quần, nam thanh niên trộm luôn xe máy

(Dân trí) - Khi mua xong chiếc quần bò tại cửa hàng quần áo trên đường Trần Bình (Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội), nam thanh niên đã để lại chiếc quần đùi tại cửa hàng. Đến tối, vờ quay lại lấy chiếc quần đùi, nam thanh niên đã trộm chìa khoá xe rồi lấy luôn chiếc xe máy của chủ cửa hàng quần áo.

Thứ tư, 16/05/2018 - 09:33

Nữ hành khách bị tạm giữ khi mang hơn nửa tỷ đồng xuất cảnh
Nữ hành khách bị tạm giữ khi mang hơn nửa tỷ đồng xuất cảnh

(Dân trí) - Mang số ngoại tệ trị giá hơn nửa tỷ đồng Việt Nam xuất cảnh nhưng không khai báo hải quan, một nữ hành khách quốc tịch Việt Nam đã bị cơ quan chức năng lập biên bản tạm giữ.

Thứ tư, 16/05/2018 - 06:55

Cảnh sát nổ súng khống chế đối tượng dùng kéo đâm chủ quán cơm
Cảnh sát nổ súng khống chế đối tượng dùng kéo đâm chủ quán cơm

(Dân trí) - Ấm ức vì bị bà chủ cho nghỉ việc, nam nhân viên quay lại dùng kéo đâm bà chủ để trả thù. Rất may cảnh sát đã có mặt kịp thời, ngăn chặn vụ việc.

Thứ tư, 16/05/2018 - 06:26

Vụ trộm đâm chết 2 hiệp sĩ: Bắt thêm nghi can thứ 3
Vụ trộm đâm chết 2 hiệp sĩ: Bắt thêm nghi can thứ 3

(Dân trí) - Liên quan đến vụ trộm đâm chết 2 hiệp sĩ trên đường Cách Mạng Tháng Tám (quận 3, TPHCM), chiều 16/5, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết vừa bắt khẩn cấp thêm nghi can thứ 3. Nghi can bị bắt giữ là Ngô Văn Hùng (SN 1986, ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) do có hành vi che giấu tội phạm.

Thứ tư, 16/05/2018 - 06:00

Truy nã bố, bắt con trai trong vụ sát hại hai cha con
Truy nã bố, bắt con trai trong vụ sát hại hai cha con

(Dân trí) - Sau khi xô xát với anh Miên tại nhà anh Thế, Xương về nhà thủ sẵn con dao rồi cùng với con trai là Phạm Văn Sơn quay lại nhà anh Thế. Tại đây, 2 bố con Xương ra tay sát hại anh Thế, sau đó Xương dùng dao chém nhiều nhát khiến ông Bé, bố anh Miên cũng bị tử vong.

Thứ tư, 16/05/2018 - 04:31

Bị cáo Hoàng Công Lương bất ngờ dùng quyền giữ im lặng tại tòa
Bị cáo Hoàng Công Lương bất ngờ dùng quyền giữ im lặng tại tòa

(Dân trí) - Tại tòa, bị cáo Hoàng Công Lương bất ngờ yêu cầu được giữ quyền im lặng vì cho rằng, khi nghe và xem đại diện VKS xét hỏi các bị cáo có hướng quy tội cho các bị cáo, bị cáo Lương không tin tưởng đại diện VKS. Chính vì vậy, bị cáo Lương đề nghị được giữ quyền im lặng, ủy quyền cho luật sư để chứng minh mình vô tội.

Thứ tư, 16/05/2018 - 04:09

Một phụ nữ cầm đầu đường dây mua bán, tàng trữ động vật hoang dã
Một phụ nữ cầm đầu đường dây mua bán, tàng trữ động vật hoang dã

(Dân trí) - Ngày 16/5, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết vừa triệt phá thành công chuyên án “Buôn bán, nuôi nhốt, tàng trữ, vận chuyển động vật hoang dã trái phép” quy mô lớn do một người phụ nữ cầm đầu.

Thứ tư, 16/05/2018 - 03:49

Tướng Phan Anh Minh nói về mô hình hiệp sĩ đường phố và trách nhiệm của công an
Tướng Phan Anh Minh nói về mô hình hiệp sĩ đường phố và trách nhiệm của công an

(Dân trí) - Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an TPHCM - day dứt khi đến nay chưa có một mô hình hợp pháp cho các nhóm hiệp sĩ đường phố hoạt động. Các hiệp sĩ đi bắt cướp khi gặp nguy hiểm là phải tự vệ, nhưng nếu họ sử dụng công cụ hỗ trợ sẽ bị công an xử lý.

Thứ tư, 16/05/2018 - 02:42

Điên cuồng truy sát cả nhà vợ hờ vì bị đòi chia tay
Điên cuồng truy sát cả nhà vợ hờ vì bị đòi chia tay

(Dân trí) - Đến gặp vợ hờ xin “nối lại tình xưa” không được, Nhàn lấy búa đánh vào đầu chị Châu. Thấy chị bị đánh, em gái và dì của chị Châu xông đến ngăn cản cũng bị Nhàn dùng búa đánh bị thương.

Thứ tư, 16/05/2018 - 02:27

Cựu Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp Hà Nội thoát tội tham ô
Cựu Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp Hà Nội thoát tội tham ô

(Dân trí) - Tại tòa sơ thẩm, cựu Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Phan Minh Nguyệt bất ngờ được thay đổi tội danh “Tham ô tài sản” sang tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Thứ tư, 16/05/2018 - 02:23