Thứ tư, 20/11/2013 - 10:36

Clip ông Chấn đề nghị khởi tố những điều tra viên ép cung

Dân trí

“Việc tôi bị tù oan 10 năm là do các điều tra viên Công an tỉnh Bắc Giang ép cung. Tôi muốn cơ quan chức năng làm rõ việc các điều tra viên đã ép cung tôi, để họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật” - ông Nguyễn Thanh Chấn nói.

Sáng ngày 19/11, cả hai vợ chồng ông Chấn cùng người thân đã có mặt tại trụ sở văn phòng luật sư Công Lý Việt (Hà Nội) trực tiếp gặp luật sư Vũ Thị Nga (Liên đoàn luật sư Việt Nam) để nhờ tư vấn pháp luật trong các vấn đề dẫn đến việc ông Chấn bị cơ quan tố tụng truy tố, xét xử oan sai.
 

Nội dung chính của buổi làm việc là gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn chính thức mời văn phòng luật sư Công Lý Việt là luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Chấn trong thời gian sắp tới, liên quan đến việc yêu cầu đòi bồi thường những tổn thất mà ông phải chịu án oan sai theo luật bồi thường nhà nước và làm rõ trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng gây oan sai cho ông.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Thân Thị Hải (hàng xóm với gia đình ông Chấn) cho biết: “Quãng thời gian ròng rã 10 năm lao tâm khổ tứ của gia đình để kêu oan cho ông Chấn là không có gì bù đắp được. Chỉ tính riêng tiền in ấn, phôtô các loại tài liệu, đơn từ trong 10 năm qua đã “ngốn” hết số tiền bao nhiêu triệu đồng của gia đình ông Chấn. Chưa kể chi phí đi lại, chi phí chữa chạy về bệnh tình và những khó khăn gia đình ông này gặp phải. Hiện, căn nhà vợ chồng Chấn tiêu điều xơ xác, trước kia nhà ông Chấn làm gì đến nỗi mà bây giờ nghèo nhất làng.”.

Vụ tù oan 10 năm: Ông Chấn đề nghị khởi tố những điều tra viên ép cung
Vợ chồng ông Chấn cùng người thân tại Văn phòng luật sư Công Lý Việt nhờ hỗ trợ, tư vấn pháp luật ngày 19/11

Chia sẻ với PV Dân trí trong xúc động tột cùng, khi đang tự tay chăm sóc vợ đang điều trị bệnh tăng huyết áp (bà Nguyễn Thị Chiến đã từng ngất lên ngất xuống nhiều lần khi cùng chồng tiếp xúc với các cơ quan báo chí tại Hà Nội), ông Chân cho biết: “Việc tôi bị tù oan 10 năm là do các điều tra viên Công an tỉnh Bắc Giang ép cung. Tôi muốn cơ quan chức năng làm rõ việc các điều tra viên đã ép cung tôi, để họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.
 
Theo ông Chấn, các điều tra viên đã dùng dao, gậy và mớm cung ép ông ký vào bản nhận tội là điều có thật, chứ không phải như lời chối tội của các điều tra viên khi làm tường trình lên cấp cao mà báo chí đưa tin. “ Tôi khẳng định là tôi bị các điều tra viên Công an tỉnh Bắc Giang ép cung, bị ép ký nhận tội. Đây là sự thật” - ông Chấn nói.
 
Tại buổi gặp luật sư nhờ tư vấn pháp luật lần này, người bị tù oan suốt 10 năm trời chỉ mong muốn: “Tôi và gia đình đã chịu nhiều đắng cay tủi nhục trong hơn 10 năm bị tù oan sai do các điều tra viên và đại diện VKSND tỉnh Bắc Giang gây nên. Tôi đề nghị các luật sư tư vấn về mặt pháp lý để đòi lại những tổn hại mà gia đình gặp phải theo đúng chính sách và quy định của pháp luật Việt Nam”.

Cùng đó, phía gia đình ông Chấn đã cho biết sẵn sàng ra tòa để đối chất với những người gây ra oan sai và theo đuổi sự việc đến cùng. “Tôi không sợ bị trù dập và tin tưởng pháp luật sẽ bảo vệ tôi” - ông Chấn nói.

Về phần mình, luật sư Vũ Thị Nga cho hay sẽ đã cam kết đồng hành hỗ trợ, tư vấn pháp luật miễn phí đối với ông Chấn và gia đình trong việc đòi lại những quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm hại về những tổn thất mà cơ quan tố tụng đã truy tố, xét xử oan sai đối với ông Nguyễn Thanh Chấn.

 Quốc Đô