Viện Kiểm sát: Có căn cứ Trịnh Xuân Thanh tham ô tài sản

Dân trí Đại diện Viện Kiểm sát khẳng định, Trịnh Xuân Thanh có vai trò xuyên suốt về hợp đồng số 33 sai phạm trong việc xin tiền tạm ứng... Cũng theo đại diện Viện Kiểm sát, việc truy tố Trịnh Xuân Thanh về tội tham ô là có căn cứ.
>>Xét xử ông Đinh La Thăng: Chính phủ không có văn bản đồng ý cho PVC làm tổng thầu
>>Trịnh Xuân Thanh nói “thấy có lỗi với anh Thăng”
>>Đề nghị tuyên ông Đinh La Thăng 14-15 năm tù, Trịnh Xuân Thanh án chung thân

Vai trò Trịnh Xuân Thanh xuyên suốt Hợp đồng sai phạm

Sáng 15/1, phiên tòa xét xử vụ kinh tế - tham nhũng xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Cty CP xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) tại TAND TP Hà Nội tiếp tục được diễn ra.


Trịnh Xuân Thanh và vai trò xuyên suốt trong Hợp đồng sai phạm.

Trịnh Xuân Thanh và vai trò xuyên suốt trong Hợp đồng sai phạm.

Khoảng nửa buổi sáng phiên xử, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đã đưa ra quan điểm buộc tội về việc Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) chỉ định thầu cho Tổng công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) và vấn đề lợi ích nhóm trong quá trình sử dụng số tiền hàng nghìn tỉ đồng tại Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2.

Sau đó, đại diện VKSND TP Hà Nội tiếp tục phản biện quan điểm của các luật sư bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch HĐQT PVC về tội “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo đại diện VKS, ngoài nội dung xác định thiệt hại đã được đối đáp, luật sư còn đề nghị chỉ rõ hành vi của ông Thanh trong việc chỉ đạo Vũ Đức Thuận – nguyên Tổng giám đốc (TGĐ) PVC ký hợp đồng EPC 33 (về việc: “Thiết kế, chế tạo kiểm tra và thử nghiệm, cung cấp, đóng gói, vận chuyển… lắp đặt, chạy thử, nghiệm thu, bàn giao và bảo hành công trình NMNĐ Thái Bình 2 gói thầu EPC xây dựng Nhà máy chính thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình NMNĐ Thái Bình 2.), chi – xin tạm ứng trái quy định.

Kiểm sát viên cho rằng, nội dung này đã làm rõ tại tòa, đặc biệt với nội dung bào chữa của bị cáo Tiến (Nguyễn Mạnh Tiến – nguyên Phó TGĐ PVC) hôm qua (14/1), thể hiện Trịnh Xuân Thanh xuyên suốt quá trình ký hợp đồng EPC, xin - chi tiền tạm ứng, bao trùm toàm bộ hoạt động của PVC trong thời gian ông Thanh làm chủ tịch tại đây.

“Tôi đánh giá cao nội dung bào chữa của bị cáo Tiến hôm qua, phù hợp với tài liệu, cáo trạng truy tố. Tôi xin bổ sung cáo trạng truy tố Trịnh Xuân Thanh của VKSND Tối cao có căn cứ”, vị đại diện VKS nói.

Theo vị đại diện VKS, tại biên bản ghi lời khai, Thanh khai bản thân cũng như Thuận… đều nắm được hồ sơ yêu cầu của tổng thầu, là căn cứ ký hợp đồng 33 EPC chưa có. Về tài liệu chứng minh, qua các thông báo vào năm 2011, về việc chỉ đạo ký hợp đồng trong đó có chuyển về Ban Tổng giám đốc, HĐQT PVC, Trịnh Xuân Thanh biết rõ khi ký hợp đồng thì thiết kế kỹ thuật, tổng dự toán… chưa có và chưa hoàn thiện.


Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận, cặp đôi trong việc xin tạm ứng hàng ngàn tỉ đồng và.

Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận, cặp đôi trong việc xin tạm ứng hàng ngàn tỉ đồng và.

Cũng theo người giữ quyền công tố: “Ngày 25/2/2011, PVC có công văn gửi PVN cam kết hoàn thiện chi tiết hồ sơ của hợp đồng số 33 ký. Như vậy, ngày 28/2 ký hợp đồng nhưng ngày 25/2 vẫn chưa hoàn thiện, phải cam kết hoàn thiện”.

Kiểm sát viên cũng dẫn các biên bản ghi lời khai trong quá trình điều tra. Trong đó, bị cáo Vũ Đức Thuận khai, việc ký hợp đồng 33 theo chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh, mục đích là để tạm ứng tiền do lúc này PVC đang khó khăn về tài chính.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Quý – nguyên Phó Chủ tịch HĐQT PVC khai, lúc đó PVC rất cần vốn tạm ứng vì các khoản vay tập đoàn và các tổ chức tín dụng sắp đến hạn. Vì vậy, Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo ký ngay EPC dù chưa hoàn thiện thủ tục.

Ngoài ra, kiểm sát viên xác định, ngày 25/8/2010, Trịnh Xuân Thanh ký cam kết mua 5 triệu cổ phần của PVC Nghệ An. Sau đó, Thanh lấy phiếu ý kiến trong đợt tăng vốn điều lệ của PVC Nghệ An rồi ký quyết định PVC góp vốn vào PVC Nghệ An với tư cách cổ đông chiến lược. Thực tế, có 30 tỷ đồng từ dự án Thái Bình 2 chuyển về Nghệ An.

Tiếp đó, ngày 6/3/2012, Trịnh Xuân Thanh ký báo cáo gửi PVN về việc dùng vốn tạm ứng, xác nhận PVC dùng tiền của dự án Thái Bình 2 vào việc khác đồng thời báo cáo phương án thu hồi.

Cáo buộc Trịnh Xuân Thanh tham ô tài sản là có căn cứ

Về hành vi chi tiền, kiểm sát viên dẫn chứng các bản hỏi cung cho thấy, bị cáo Vũ Đức Thuận khai: “Việc PVC dùng tiền của dự án vào dự án khác là chỉ đạo của Thanh trong đó có trách nhiệm của tôi… Tôi đã báo cáo rõ với anh Thanh và các thành viên trong cuộc họp giao ban tuần, tháng, quý về việc sử dụng tiền của dự án vào dự án khác. Ngoài tôi có anh Tiến… cũng báo cáo miệng. Anh Thanh quyết định dùng tiền dự án vào việc khác ngoài dự án”.

Đại diện VKS khẳng định có căn cứ buộc tội Trịnh Xuân Thanh về tội tham ô tài sản.
Đại diện VKS khẳng định có căn cứ buộc tội Trịnh Xuân Thanh về tội "tham ô tài sản".

Tương tự, bị cáo Phạm Tiến Đạt – nguyên Kế toán trưởng khai khi hỏi cung: “Tôi báo cáo nhanh về tài chính PVC gửi HĐQT và ban TGĐ, nêu rõ PVC đã đầu tư quá nguồn vốn hơn 1.000 tỷ… nhưng HĐQT vẫn quyết định đầu tư góp vốn trước khi tăng vốn điều lệ… Trong thời điểm này, PVC không nhận bất cứ nguồn tiền nào khác ngoài từ dự án Thái Bình 2, nếu có thì rất nhỏ”.

Về tội tham ô của ông Thanh, kiểm sát viên nhắc lại quan điểm của luật sư về việc truy tố ông Thanh thiếu căn cứ; túi đựng 4 tỷ đồng tiêu Tết, ông Thanh không nhận; có chứng cứ ngoại phạm…

Đại diện VKSND cho rằng, việc truy tố không chỉ căn cứ vào lời khai của các bị cáo mà còn nhiều tài liệu, chứng cứ khác chứng minh. Người giữ quyền công tố cho rằng, chứng minh Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận chỉ đạo tham ô có căn cứ.

Cụ thể, lời khai của các bị cáo Thuận và Nguyễn Anh Minh – nguyên Phó TGĐ PVC, Bùi Mạnh Hiển – nguyên Chánh văn phòng PVC đều thừa nhận Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận trao đổi, thống nhất các đơn vị thành viên phải gửi tiền về PVC qua đầu mối là Bùi Mạnh Hiển.

Bị cáo Vũ Đức Thuận cũng khai: “Khi tôi được bổ nhiệm TGĐ PVC, anh Thanh có chủ trương nhận tiền từ đơn vị thành viên để đối ngoại. Anh Thanh chỉ đạo, thống nhất đầu mối nhận tiền…”.

Chiều nay, HĐXX tiếp tục làm việc.

Tuấn Hợp

MỚI NHẤT
Truy nã 2 can phạm bỏ trốn khi được đưa đi chữa bệnh
Truy nã 2 can phạm bỏ trốn khi được đưa đi chữa bệnh

(Dân trí) - Hôm nay (15/1), cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định truy nã đối với 2 can phạm đã bỏ trốn khỏi bệnh viện trong khi được cơ quan công an đưa đi chữa bệnh.

Thứ hai, 15/01/2018 - 07:30

CSGT chốt chặn, bắt ô tô 7 chỗ chở gỗ lậu gắn 2 biển số
CSGT chốt chặn, bắt ô tô 7 chỗ chở gỗ lậu gắn 2 biển số

(Dân trí) - Chiều 15/1, Trung tá Ngô Hoài Bảo, Đội trưởng Đội CSGT (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bình Định) cho biết, đơn vị vừa phát hiện, bắt giữ ô tô 7 chỗ, không giấy tờ, gắn 2 biển số để vận chuyển gỗ nghi gỗ lậu.

Thứ hai, 15/01/2018 - 07:00

"Mượn" hàng chục xe máy của người thân mang đi... cầm
"Mượn" hàng chục xe máy của người thân mang đi... cầm

(Dân trí) - Để có tiền hút ma túy, Thọ đã mượn xe máy, điện thoại của người thân mang đi bán hoặc cầm cố mà không hoàn trả lại.

Thứ hai, 15/01/2018 - 06:31

Bộ Công an đang làm rõ tấm thẻ ngành công an của Vũ “nhôm”
Bộ Công an đang làm rõ tấm thẻ ngành công an của Vũ “nhôm”

(Dân trí) - Trước chất vấn của báo giới về tấm thẻ ngành công an của ông Phan Văn Anh Vũ được lan truyền trên mạng là thật hay giả và ông Vũ có phải sĩ quan an ninh hay không, Trung tướng Trần Đăng Yến khẳng định: “Tấm thẻ ngành công an của Vũ “nhôm” được đăng trên mạng cũng nằm trong quá trình điều tra, làm rõ để tới đây trả lời dư luận”.

Thứ hai, 15/01/2018 - 06:01

Nghiện game, đột nhập vào trường học ngủ và trộm cắp tài sản
Nghiện game, đột nhập vào trường học ngủ và trộm cắp tài sản

(Dân trí) - Ngày 15/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế cho biết đang củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm đối với Nguyễn Văn Hiệp (SN 1996, trú tại thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) về hành vi trộm cắp tài sản.

Thứ hai, 15/01/2018 - 05:03

Phá ổ bạc, vây bắt 74 đối tượng đang sát phạt
Phá ổ bạc, vây bắt 74 đối tượng đang sát phạt

(Dân trí) - Mặc dù các đối tượng chống cự quyết liệt, tìm cách tẩu thoát…, nhưng lực lượng cảnh sát vẫn vây bắt thành công 74 đối tượng đang sát phạt nhau trên chiếu.

Thứ hai, 15/01/2018 - 05:00

Phiên xử ông Đinh La Thăng: 5 bị cáo được đề nghị giảm nhẹ hình phạt
Phiên xử ông Đinh La Thăng: 5 bị cáo được đề nghị giảm nhẹ hình phạt

(Dân trí) - Cuối phần đối đáp, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho 5 bị cáo. Các bị cáo này, theo đại diện VKS, đã tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, thành khẩn khai báo hoặc có thành tích xuất sắc trong quá trình công tác.

Thứ hai, 15/01/2018 - 04:16

Triệt phá tụ điểm đá gà “khủng”, thu giữ 240 triệu đồng tiền cược
Triệt phá tụ điểm đá gà “khủng”, thu giữ 240 triệu đồng tiền cược

(Dân trí) - Khi lực lượng cảnh sát tiến vào, cả trăm người tháo chạy tán loạn nhưng vẫn có 42 người bị bắt giữ. Chỉ trong 1 ngày, trường gà này tổ chức 2 trận đá gà với số tiền cược gần 240 triệu đồng.

Thứ hai, 15/01/2018 - 04:00

Nữ cán bộ ngân hàng bị cáo buộc làm giả chứng từ chiếm đoạt hơn 8 tỉ đồng
Nữ cán bộ ngân hàng bị cáo buộc làm giả chứng từ chiếm đoạt hơn 8 tỉ đồng

(Dân trí) - Lợi dụng là cán bộ ngân hàng, đối tượng đã phát hành nhiều sổ tiết kiệm giả mạo để chiếm đoạt số tiền lên tới hơn 8 tỉ đồng

Thứ hai, 15/01/2018 - 03:39

Đại án VNCB: Số tiền 4.500 tỉ đồng tăng vốn điều lệ đang ở đâu?
Đại án VNCB: Số tiền 4.500 tỉ đồng tăng vốn điều lệ đang ở đâu?

(Dân trí) - Bằng nhiều thủ đoạn, Phạm Công Danh đã vay được hàng ngàn tỉ đồng từ các nguồn khác nhau để chi dùng cho VNCB, trong đó có 4.500 tỉ đồng chi tăng vốn điều lệ cho VNCB. Tuy nhiên, NHNN không đồng ý việc tăng vốn điều lệ này thì số tiền 4.500 tỉ đồng này đã đi đâu?

Thứ hai, 15/01/2018 - 02:49

Dân vây đánh người đàn ông vì nghi bắt cóc trẻ em
Dân vây đánh người đàn ông vì nghi bắt cóc trẻ em

(Dân trí) - Sau khi biết cháu P (6 tuổi) “mất tích”, bà ngoại cháu đã báo với chính quyền xã Ia Hrung (Ia Grai, Gia Lai) và cùng dân làng tìm kiếm. Khi thấy một người đàn ông đang chở cháu P, những người dân đã vây lại đánh và giao cho công an huyện Ia Grai xử lý.

Thứ hai, 15/01/2018 - 02:44

Vụ nổ súng ở Đắk Nông: Thanh tra toàn bộ dự án của Công ty Long Sơn
Vụ nổ súng ở Đắk Nông: Thanh tra toàn bộ dự án của Công ty Long Sơn

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nổ súng khiến 16 người thương vong do tranh chấp đất giữa công ty Long Sơn và người dân tại tiểu khu 1535 (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức), UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo thanh tra toàn diện dự án của Công ty Long Sơn.

Thứ hai, 15/01/2018 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ mẹ chồng tạt a xít con dâu: Mẹ chồng được phát hiện chết tại nhà
Vụ mẹ chồng tạt a xít con dâu: Mẹ chồng được phát hiện chết tại nhà

(Dân trí) - Sáng 15/1, Công an huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình xác nhận, bà Lê Thị A. (SN1959), người tạt a xít vào mặt con dâu gây xôn xao dư luận đã tử vong tại nhà riêng. Gia đình bà A. đề nghị không mổ tử thi, cam kết không khiếu nại thêm nên công an cũng đã dừng điều tra.

Thứ hai, 15/01/2018 - 10:18

Xét xử ông Đinh La Thăng: Chính phủ không có văn bản đồng ý cho PVC làm tổng thầu
Xét xử ông Đinh La Thăng: Chính phủ không có văn bản đồng ý cho PVC làm tổng thầu

(Dân trí) - Đại diện Viện kiểm sát (VKS) khẳng định, kết luận 41 của Bộ Chính trị không đề cập đến việc cho Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) chỉ định thầu. Chính phủ cũng không có văn bản đồng ý cho Tổng công ty xây lắp dầu Việt Nam (PVC) làm tổng thầu...

Thứ hai, 15/01/2018 - 10:13

Hà Nội: Bắn chết người sau đó xóa giấu vết nhằm qua mặt cảnh sát
Hà Nội: Bắn chết người sau đó xóa giấu vết nhằm qua mặt cảnh sát

Ngày 14/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã tạm giữ 5 đối tượng liên quan đến vụ dùng súng tự chế bắn chết người trong quán điện tử.

Thứ hai, 15/01/2018 - 07:57

Đại án VNCB: Giám đốc “bù nhìn” gây thiệt hại hơn 6.000 tỉ đồng
Đại án VNCB: Giám đốc “bù nhìn” gây thiệt hại hơn 6.000 tỉ đồng

(Dân trí) - Dù chỉ là giám đốc “bù nhìn”, không biết công ty hoạt động gì tuy nhiên những người này đã ký các hợp đồng vay vốn gây thiệt hại cho ngân hàng VNCB hơn 6.000 tỉ đồng, phải đối mặt với mức án từ 10 -20 năm tù.

Thứ hai, 15/01/2018 - 07:20

Tội phạm tham nhũng phải bồi thường xong thiệt hại mới được xét đặc xá
Tội phạm tham nhũng phải bồi thường xong thiệt hại mới được xét đặc xá

(Dân trí) - Theo dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đặc xá vừa được Bộ Công an đưa ra lấy ý kiến người dân, người bị kết án tù về tội tham nhũng phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, nộp đủ án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác mới được đề nghị đặc xá.

Thứ hai, 15/01/2018 - 12:10

Cảnh sát đột kích quán bar gom gần trăm khách chơi dương tính với ma túy
Cảnh sát đột kích quán bar gom gần trăm khách chơi dương tính với ma túy

(Dân trí) - Bất ngờ bị lực lượng công an đột kích, hàng trăm dân chơi tại quán bar nháo nhào trốn chạy nhưng đều bị bắt giữ. Qua kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện 80 thanh niên dương tính với ma túy.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 08:02

Vụ phá rừng Tiên Phước: Đề nghị truy tố 2 bị can tội “hủy hoại rừng”
Vụ phá rừng Tiên Phước: Đề nghị truy tố 2 bị can tội “hủy hoại rừng”

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an huyện Tiên Phước vừa kết thúc điều tra, chuyển Viện kiểm sát Tiên Phước đề nghị truy tố 2 bị can về tội “hủy hoại rừng” tại khoảnh 5, khoảnh 6 thuộc Tiểu khu 556 (thôn 8, xã Tiên Lãnh, Tiên Phước, Quảng Nam).

Chủ nhật, 14/01/2018 - 07:10

Bắt quả tang 4 tàu “cát tặc” trên sông Hồng
Bắt quả tang 4 tàu “cát tặc” trên sông Hồng

(Dân trí) - Tại thời điểm bị bắt quả tang, các lái tàu và chủ tàu đều không xuất trình được bất cứ giấy tờ do các cấp có thẩm quyền để được phép khai thác cát trên sông Hồng.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 06:09

Bắt gã đàn ông ngoại quốc - nghi can cưỡng bức, giết hại cô gái Việt
Bắt gã đàn ông ngoại quốc - nghi can cưỡng bức, giết hại cô gái Việt

Người đàn ông ngoại quốc đến phòng trọ của cô gái để tìm gặp người yêu của ông ta, cũng là bạn thân của cô gái này. Không gặp được người tình, hắn ta nấn ná xin vào phòng của cô gái này ngủ nhờ rồi định giở trò đồi bại...

Chủ nhật, 14/01/2018 - 04:31

Chặn đứng hai người Lào vận chuyển 30 ngàn viên ma túy
Chặn đứng hai người Lào vận chuyển 30 ngàn viên ma túy

(Dân trí) - Chiều 14/1, thông tin từ Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình cho biết, lực lượng của đơn vị này vừa phối hợp với An ninh tỉnh Khăm Muộn (Lào) bắt giữ hai đối tượng vận chuyển 30.000 viên ma túy tổng hợp.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 03:48

Khởi tố 25 nghi can trong vụ hỗn chiến, phóng hỏa đốt xe Innova
Khởi tố 25 nghi can trong vụ hỗn chiến, phóng hỏa đốt xe Innova

(Dân trí) - Sau 4 tháng phá án, Công an Bình Định đã khởi tố 25 bị can, trong đó có 9 nghi phạm được vận động ra đầu thú trong vụ hỗn chiến, phóng hỏa đốt xe ô tô hiệu Innova, xảy ra ở thôn Tùng Giản, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 03:22

Nghiện game, 4 học sinh rủ nhau trộm hàng loạt xe máy
Nghiện game, 4 học sinh rủ nhau trộm hàng loạt xe máy

(Dân trí) - Để có tiền chơi game, 4 học sinh tại địa bàn huyện Can Lộc đã rủ nhau gây ra hàng loạt vụ trộm xe máy trên địa bàn.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 03:15