Thứ sáu, 08/05/2020 - 20:25

Cơ quan điều tra có nhiều thiếu sót nhưng Hồ Duy Hải không hề bị oan

Dân trí

Bản án của phiên giám đốc thẩm công bố, Hồ Duy Hải bị kết án tử hình là không oan. Tuy nhiên, bản án kiến nghị cơ quan điều tra tỉnh Long An tổ chức kiểm điểm nghiêm túc về những sai sót...

Sau 3 ngày làm việc, chiều 8/5, phiên tòa giám đốc thẩm kỳ án Hồ Duy Hải đưa ra phán quyết.

Dao, thớt mua về để nhận dạng chứ không phải là vật chứng

Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ đã dành hơn 1 tiếng đồng hồ để công bố bản án. Nội dung bản án đã làm rõ gần 20 vấn đề trong quyết định kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC), trong đó có một số vấn đề như:

Việc Hồ Duy Hải về nhà sau khi gây án, kháng nghị cho rằng Hải khai mâu thuẫn vì lúc đầu nói về cửa mở, vào không ai biết nhưng sau lại khai nhà khóa cửa, phải nhờ em mở… TAND Tối cao cho rằng, chi tiết này mâu thuẫn nhưng không có giá trị chứng minh Hải có tội hay không. Cơ quan điều tra chưa thể biết hung khí là thớt, ghế, dao cho đến khi bắt được Hải và việc này phù hợp với những nhân viên bưu điện đã thu dọn hiện trường, phát hiện dao thớt được cất giấu rồi đem đốt… Cảnh sát đã mua dao, thớt về cho các nhân viên này nhận dạng, kết quả phù hợp với lời khai, bản tự vẽ hung khí của Hải. Dao, thớt được mua về không phải là vật chứng như kháng nghị của Viện KSND Tối cao.

Cơ quan điều tra có nhiều thiếu sót nhưng Hồ Duy Hải không hề bị oan - 1

Quang cảnh phiên tòa giám đốc thẩm chiều 8/5.

Về lời khai của Hồ Duy Hải và người làm chứng cùng thiếu các đối tượng tình nghi Nguyễn Văn Nghị, Nguyễn Mi Sol. Quá trình chứng minh, cơ quan điều tra đã điều tra đối tượng nghi vấn, trong đó có Nguyễn Văn Nghị và Nguyễn Mi Sol, nhưng đã làm rõ những mối quan hệ của những đối tượng này không liên quan đến vụ án nên cơ quan điều tra không đưa vào hồ sơ vụ án…

Việc không đưa những lời khai của những người trên vào hồ sơ vụ án là thiếu sót của cơ quan điều tra. Tại phiên tòa giám đốc thẩm, cơ quan điều tra đã công bố tài liệu này. Qua xem xét những tài liệu nêu trên, nghiên cứu hồ sơ vụ án thì thấy rằng những nội dung này không làm thay đổi bản chất vụ án.

Thẩm phán Nguyễn Trí Tuệ cho biết, Hội đồng thẩm phán nhận định, quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của VKSND Tối cao cho rằng không có dấu vết máu tại hiện trường. Về việc này, Hội đồng thẩm phán tòa tối cao nhận định, theo lời khai của Hải, thì sau khi cắt cổ chị Hồng và Vân, Hải đã vào phòng vệ sinh rửa sạch, do đó không có dấu vết máu ở hiện trường là phù hợp nên không cần thiết phải điều tra nội dung này;...

Những sai sót không làm thay đổi bản chất vụ án

Qua kiểm tra hồ sơ vụ án công khai tại phiên tòa giám đốc thẩm thì thấy đây là những sai sót, vi phạm quy trình tố tụng của cơ quan điều tra,… nhưng những sai sót này không làm thay đổi bản chất vụ án, nên không cần điều tra lại.

Từ những nhận định nêu trên, xét thấy trong quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, cơ quan điều tra đã vi phạm thiếu sót như không thu giữ vật chứng hiện trường (dao, thớt,…), không đưa vào hồ sơ vụ án một số tài liệu như các biên bản ghi lời khai nhân chứng.

Kháng nghị của Viện trưởng VKSNDTC đề nghị những vấn đề nêu trên là đúng, tuy nhiên những thiếu sót này không làm ảnh hưởng đến việc xác định bản chất vụ án. Kiến nghị cơ quan điều tra tỉnh Long An tổ chức kiểm điểm nghiêm túc về những sai sót nêu trên.

Một số kiến nghị của Viện trưởng VKSNDTC là không chính xác và đã được thu thập đầy đủ trong quá trình điều tra nên không cần thiết phải điều tra lại.

Cơ quan điều tra có nhiều thiếu sót nhưng Hồ Duy Hải không hề bị oan - 2

Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ đọc bản án.

Trên cơ sở xem xét đánh giá thận trọng, khách quan toàn bộ những chứng cứ buộc tội, chứng cứ gỡ tội, căn cứ vào lời khai buộc tội của bị cáo trong quá trình điều tra xét ở cấp sơ thẩm, phúc thẩm, nhận thấy: Trong quá trình điều tra, trong đó có điều tra của VKS tiến hành ở giai đoạn công tố, ngay khi nhận quyết định khởi tố, bị can Hải đã thừa nhận những nội dung trong quyết định. Khi nhận kết luận điều tra, Hải đồng ý nội dung bản kết luận này. Khi nhận bản cáo trạng, Hải cũng thừa nhận hành vi của mình đúng như trong cáo trạng.

Sau khi xét xử phúc thẩm, Hải có đơn xin ân giảm hình phạt tử hình, không kêu oan. Trước khi Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm hình phạt tử hình, VKSNDTC đã tiến hành xác minh lấy lời khai của Hải trong trại giam, Hải nhận tội và tỏ ra ân hận về hành vi của mình. Như vậy, trong thời điểm quan trọng thì Hải đều thừa nhận hành vi phạm tội và mong muốn được giảm nhẹ hình phạt.

Quá trình điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, Hải không bị bức cung, ép cung hay nhục hình. Không có cơ sở chứng minh Hải ngoại phạm. Nhiều tình tiết thể hiện chỉ người phạm tội mới có thể đưa ra lời khai phù hợp với hiện trường vụ án.

Những vấn đề kháng nghị của VKSNDTC đưa ra sau khi được phân tích lý giải, càng làm rõ hơn hành vi phạm tội của Hải.  

Với các lý do nêu trên, đủ cơ sở khẳng định Hải là thủ phạm duy nhất sát hại 2 nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi đúng như bản án sơ thẩm và phúc thẩm tuyên.

Nguyễn Dương