Cơ quan điều tra có nhiều thiếu sót nhưng Hồ Duy Hải không hề bị oan

Dân trí Bản án của phiên giám đốc thẩm công bố, Hồ Duy Hải bị kết án tử hình là không oan. Tuy nhiên, bản án kiến nghị cơ quan điều tra tỉnh Long An tổ chức kiểm điểm nghiêm túc về những sai sót...
>>Không chấp nhận kháng nghị, giữ nguyên bản án với tử tù Hồ Duy Hải
>>Hành trình 12 năm “khúc khuỷu” vụ án tử tù Hồ Duy Hải

Sau 3 ngày làm việc, chiều 8/5, phiên tòa giám đốc thẩm kỳ án Hồ Duy Hải đưa ra phán quyết.

Dao, thớt mua về để nhận dạng chứ không phải là vật chứng

Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ đã dành hơn 1 tiếng đồng hồ để công bố bản án. Nội dung bản án đã làm rõ gần 20 vấn đề trong quyết định kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC), trong đó có một số vấn đề như:

Việc Hồ Duy Hải về nhà sau khi gây án, kháng nghị cho rằng Hải khai mâu thuẫn vì lúc đầu nói về cửa mở, vào không ai biết nhưng sau lại khai nhà khóa cửa, phải nhờ em mở… TAND Tối cao cho rằng, chi tiết này mâu thuẫn nhưng không có giá trị chứng minh Hải có tội hay không. Cơ quan điều tra chưa thể biết hung khí là thớt, ghế, dao cho đến khi bắt được Hải và việc này phù hợp với những nhân viên bưu điện đã thu dọn hiện trường, phát hiện dao thớt được cất giấu rồi đem đốt… Cảnh sát đã mua dao, thớt về cho các nhân viên này nhận dạng, kết quả phù hợp với lời khai, bản tự vẽ hung khí của Hải. Dao, thớt được mua về không phải là vật chứng như kháng nghị của Viện KSND Tối cao.

Cơ quan điều tra có nhiều thiếu sót nhưng Hồ Duy Hải không hề bị oan - 1

Quang cảnh phiên tòa giám đốc thẩm chiều 8/5.

Về lời khai của Hồ Duy Hải và người làm chứng cùng thiếu các đối tượng tình nghi Nguyễn Văn Nghị, Nguyễn Mi Sol. Quá trình chứng minh, cơ quan điều tra đã điều tra đối tượng nghi vấn, trong đó có Nguyễn Văn Nghị và Nguyễn Mi Sol, nhưng đã làm rõ những mối quan hệ của những đối tượng này không liên quan đến vụ án nên cơ quan điều tra không đưa vào hồ sơ vụ án…

Việc không đưa những lời khai của những người trên vào hồ sơ vụ án là thiếu sót của cơ quan điều tra. Tại phiên tòa giám đốc thẩm, cơ quan điều tra đã công bố tài liệu này. Qua xem xét những tài liệu nêu trên, nghiên cứu hồ sơ vụ án thì thấy rằng những nội dung này không làm thay đổi bản chất vụ án.

Thẩm phán Nguyễn Trí Tuệ cho biết, Hội đồng thẩm phán nhận định, quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của VKSND Tối cao cho rằng không có dấu vết máu tại hiện trường. Về việc này, Hội đồng thẩm phán tòa tối cao nhận định, theo lời khai của Hải, thì sau khi cắt cổ chị Hồng và Vân, Hải đã vào phòng vệ sinh rửa sạch, do đó không có dấu vết máu ở hiện trường là phù hợp nên không cần thiết phải điều tra nội dung này;...

Những sai sót không làm thay đổi bản chất vụ án

Qua kiểm tra hồ sơ vụ án công khai tại phiên tòa giám đốc thẩm thì thấy đây là những sai sót, vi phạm quy trình tố tụng của cơ quan điều tra,… nhưng những sai sót này không làm thay đổi bản chất vụ án, nên không cần điều tra lại.

Từ những nhận định nêu trên, xét thấy trong quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, cơ quan điều tra đã vi phạm thiếu sót như không thu giữ vật chứng hiện trường (dao, thớt,…), không đưa vào hồ sơ vụ án một số tài liệu như các biên bản ghi lời khai nhân chứng.

Kháng nghị của Viện trưởng VKSNDTC đề nghị những vấn đề nêu trên là đúng, tuy nhiên những thiếu sót này không làm ảnh hưởng đến việc xác định bản chất vụ án. Kiến nghị cơ quan điều tra tỉnh Long An tổ chức kiểm điểm nghiêm túc về những sai sót nêu trên.

Một số kiến nghị của Viện trưởng VKSNDTC là không chính xác và đã được thu thập đầy đủ trong quá trình điều tra nên không cần thiết phải điều tra lại.

Cơ quan điều tra có nhiều thiếu sót nhưng Hồ Duy Hải không hề bị oan - 2

Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ đọc bản án.

Trên cơ sở xem xét đánh giá thận trọng, khách quan toàn bộ những chứng cứ buộc tội, chứng cứ gỡ tội, căn cứ vào lời khai buộc tội của bị cáo trong quá trình điều tra xét ở cấp sơ thẩm, phúc thẩm, nhận thấy: Trong quá trình điều tra, trong đó có điều tra của VKS tiến hành ở giai đoạn công tố, ngay khi nhận quyết định khởi tố, bị can Hải đã thừa nhận những nội dung trong quyết định. Khi nhận kết luận điều tra, Hải đồng ý nội dung bản kết luận này. Khi nhận bản cáo trạng, Hải cũng thừa nhận hành vi của mình đúng như trong cáo trạng.

Sau khi xét xử phúc thẩm, Hải có đơn xin ân giảm hình phạt tử hình, không kêu oan. Trước khi Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm hình phạt tử hình, VKSNDTC đã tiến hành xác minh lấy lời khai của Hải trong trại giam, Hải nhận tội và tỏ ra ân hận về hành vi của mình. Như vậy, trong thời điểm quan trọng thì Hải đều thừa nhận hành vi phạm tội và mong muốn được giảm nhẹ hình phạt.

Quá trình điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, Hải không bị bức cung, ép cung hay nhục hình. Không có cơ sở chứng minh Hải ngoại phạm. Nhiều tình tiết thể hiện chỉ người phạm tội mới có thể đưa ra lời khai phù hợp với hiện trường vụ án.

Những vấn đề kháng nghị của VKSNDTC đưa ra sau khi được phân tích lý giải, càng làm rõ hơn hành vi phạm tội của Hải.  

Với các lý do nêu trên, đủ cơ sở khẳng định Hải là thủ phạm duy nhất sát hại 2 nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi đúng như bản án sơ thẩm và phúc thẩm tuyên.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Khởi tố tài xế taxi nghi đâm chết đồng nghiệp vì bị “cướp” khách
Khởi tố tài xế taxi nghi đâm chết đồng nghiệp vì bị “cướp” khách

(Dân trí) - Ngày 9/5, thông tin từ VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam Trần Minh Tài, tài xế taxi Việt Đức về tội giết người.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 10:11

Trưởng Công an thành phố lôi kéo thuộc cấp lập hồ sơ khống hòng “lách tội”
Trưởng Công an thành phố lôi kéo thuộc cấp lập hồ sơ khống hòng “lách tội”

(Dân trí) - Để hòng “lách tội”, cựu Trưởng công an thành phố Thanh Hóa Nguyễn Chí Phương đã lôi kéo thuộc cấp lập 3 biên bản khống ghi nhận sự việc anh Hiếu đưa tiền...

Thứ bảy, 09/05/2020 - 10:00

Bắt 6 sà lan từ Nghệ An sang Hà Tĩnh trộm cát
Bắt 6 sà lan từ Nghệ An sang Hà Tĩnh trộm cát

(Dân trí) - Nhận được tin báo của nhân dân, tổ công tác Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã triển khai lực lượng, bắt tại trận 6 sà lan đang hút cát trái phép trên sông Lam đoạn qua xã Tùng Châu.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 09:50

Những điểm “mờ” vụ án Hồ Duy Hải được Hội đồng thẩm phán lập luận thế nào?
Những điểm “mờ” vụ án Hồ Duy Hải được Hội đồng thẩm phán lập luận thế nào?

(Dân trí) - Kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho rằng, Hồ Duy Hải có mặt tại hiện trường vụ án là không có căn cứ, nhưng bản án của phiên Giám đốc thẩm công bố lại chứng minh là có căn cứ...

Thứ bảy, 09/05/2020 - 09:21

Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thông tin vụ phạm nhân bị đánh chết trong trại giam
Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thông tin vụ phạm nhân bị đánh chết trong trại giam

Theo công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, phạm nhân N.Q.L. tử vong do một phạm nhân cùng phòng đánh đập.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 07:27

Bắt giữ 13 đối tượng đang “bay lắc” trong quán karaoke
Bắt giữ 13 đối tượng đang “bay lắc” trong quán karaoke

(Dân trí) - Quá trình đột kích vào quán karaoke Balabum, lực lượng công an bắt giữ 13 nam nữ đang “quay cuồng” bay lắc sử dụng trái phép chất ma túy.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 07:23

Vụ tranh chấp hợp đồng đặt cọc đất nền: Tòa bác đơn kháng cáo
Vụ tranh chấp hợp đồng đặt cọc đất nền: Tòa bác đơn kháng cáo

(Dân trí) - TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã quyết định bác đơn kháng cáo của Công ty CP Bách Đạt An, tuyên y án sơ thẩm đối với vụ án này.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 03:24

Trưởng Công an TP Thanh Hóa bị đề nghị 24 - 36 tháng tù giam
Trưởng Công an TP Thanh Hóa bị đề nghị 24 - 36 tháng tù giam

(Dân trí) - Với tội danh nhận hối lộ, cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa Nguyễn Chí Phương đã bị VKSND tỉnh Thanh Hoá đề nghị mức án từ 24 đến 36 tháng tù giam.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 12:05

Khởi tố Tính "xì ke" dùng dao đâm CSGT
Khởi tố Tính "xì ke" dùng dao đâm CSGT

(Dân trí) - Chiều ngày 8/5, tin từ Công an huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng) cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Trung Tính (35 tuổi, ngụ xã Thới An Hội) về hành vi “Chống người thi hành công vụ”.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 10:27

Lĩnh gần 10 năm tù vì trốn đo thân nhiệt rồi "làm đủ trò loạn"
Lĩnh gần 10 năm tù vì trốn đo thân nhiệt rồi "làm đủ trò loạn"

(Dân trí) - Chiều 8/5, TAND TP Kon Tum (Kon Tum) xét xử Chu Văn Tùng (SN 2000, ngụ xã Ia Lang, Đức Cơ, Gia Lai) với 3 tội danh “Cướp tài sản”; “Công nhiên chiếm đoạt sài sản”; “Chống người thi hành công vụ”.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 09:30

Khám phá thủ đoạn “ẩn giấu” 6 tấn thực phẩm bẩn trong kho lạnh ở Hà Nội
Khám phá thủ đoạn “ẩn giấu” 6 tấn thực phẩm bẩn trong kho lạnh ở Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 8/5, lực lượng chức năng phát hiện hơn 6 tấn thực phẩm không có nguồn gốc được chủ hàng xếp cùng với 4 tấn thực phẩm sạch trong một kho lạnh ở quận Bắc Từ Liêm.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 09:14

Khởi tố, tạm giam đối tượng chứa mại dâm trong khách sạn
Khởi tố, tạm giam đối tượng chứa mại dâm trong khách sạn

(Dân trí) - Với hành vi chứa mại dâm trong khách sạn Hải Âu 2, quản lý của khách sạn này đã bị khởi tố và bắt tạm giam.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 09:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Phạm nhân chết trong trại giam với nhiều vết thương
Phạm nhân chết trong trại giam với nhiều vết thương

(Dân trí) - Phạm nhân mới thi hành án được 3 ngày thì tử vong. Thời điểm tử vong, trên người nạn nhân có nhiều vết thương, bầm tím khắp người.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 07:49

Luật sư bất ngờ bị xóa tên: Đoàn luật sư Khánh Hòa “phản pháo”
Luật sư bất ngờ bị xóa tên: Đoàn luật sư Khánh Hòa “phản pháo”

(Dân trí) - “Việc Đoàn luật sư TPHCM tự cấp Thẻ luật sư cho luật sư Ngô Minh Thành và tự coi luật sư Thành là thành viên của đoàn mình, rồi ra quyết định xóa tên luật sư Ngô Minh Thành rõ ràng là trái quy định”.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 05:32

Bị can nhận tiền để nâng điểm thi ở Sơn La bị truy tố tới khung tử hình
Bị can nhận tiền để nâng điểm thi ở Sơn La bị truy tố tới khung tử hình

(Dân trí) - Với 2 tội danh nhận hối lộ và tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, bị can Nguyễn Thị Hồng Nga và Lò Văn Huynh bị truy tố tới khung tử hình...

Thứ sáu, 08/05/2020 - 04:22

Nhân viên công ty hàng không tham ô tiền tỷ
Nhân viên công ty hàng không tham ô tiền tỷ

(Dân trí) - Ngày 8/5, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Hồ Đăng Linh (sinh năm 1985, ngụ quận Gò Vấp, TPHCM) 20 năm tù về tội tham ô tài sản.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 03:29

Đánh công an khi bị nhắc nhở đeo khẩu trang
Đánh công an khi bị nhắc nhở đeo khẩu trang

(Dân trí) - Đi xe máy chở 3 lại không đeo khẩu trang nên bị công an yêu cầu dừng xe kiểm tra, các đối tượng không chấp hành còn nhổ nước bọt, đánh và xô ngã các chiến sĩ công an.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 03:26

Hội đồng thẩm phán biểu quyết bác kháng nghị vụ Hồ Duy Hải
Hội đồng thẩm phán biểu quyết bác kháng nghị vụ Hồ Duy Hải

Hội đồng thẩm phán đã tiến hành biểu quyết và thống nhất không chấp nhận kháng nghị.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 02:54

Không chấp nhận kháng nghị, giữ nguyên bản án với tử tù Hồ Duy Hải
Không chấp nhận kháng nghị, giữ nguyên bản án với tử tù Hồ Duy Hải

(Dân trí) - Công bố phán quyết giám đốc thẩm đối với vụ án Hồ Duy Hải chiều 8/5, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao quyết định không chấp nhận kháng nghị của VKSND Tối cao đối với vụ án...

Thứ sáu, 08/05/2020 - 02:37

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đề nghị tòa tuyên mình không phạm tội!
Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đề nghị tòa tuyên mình không phạm tội!

(Dân trí) - Tự bào chữa, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến nêu hơn 10 nội dung chứng minh mình vô tội, từ đó đề nghị Tòa phúc thẩm tuyên bị cáo không phạm tội, không phải bồi thường dân sự.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 02:21

Bắt sới bạc thuê người canh nhiều lớp, thu giữ gần 100 triệu đồng
Bắt sới bạc thuê người canh nhiều lớp, thu giữ gần 100 triệu đồng

(Dân trí) - Sáng 8/5, Công an huyện Châu Thành cho biết, đơn vị vừa triệt phá một sới bạc có thuê người canh giữ nhiều lớp, bắt 12 đối tượng liên quan, thu gần 100 triệu đồng tiền mặt.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 02:02

Khởi tố “má mì” môi giới mại dâm cho khách với giá 25 triệu đồng
Khởi tố “má mì” môi giới mại dâm cho khách với giá 25 triệu đồng

(Dân trí) - Môi giới mại dâm với giá 25 triệu đồng/lượt, “má mì” chưa đầy 18 tuổi bị cơ quan điều tra khởi tố.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 10:50

Nhiều vụ án "gây bão" dư luận vì những điều rất sơ đẳng!
Nhiều vụ án "gây bão" dư luận vì những điều rất sơ đẳng!

(Dân trí) - Luật sư cho rằng, chất lượng xét xử của tòa án ở cấp sơ thẩm, phúc thẩm nhiều vấn đề chưa ổn, dẫn đến đơn đề nghị giám đốc thẩm còn cao. Nhiều vụ án “gây bão” dư luận vì những điều rất sơ đẳng.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 10:27

Sắp xử phúc thẩm vụ container đâm Innova đi lùi trên cao tốc
Sắp xử phúc thẩm vụ container đâm Innova đi lùi trên cao tốc

(Dân trí) - Dự kiến ngày 13/5 tới, TAND tỉnh Thái Nguyên sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử đối với các bị cáo trong vụ án xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên khiến 5 người tử vong.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 10:21