Thứ bảy, 06/05/2017 - 17:51

Quảng Ninh

Con đường trở về của một người phụ nữ bị bán qua biên giới

Dân trí

Một người phụ nữ trong khi đi làm thuê tại TP. Hà Nội bỗng dưng mất tích khiến cả gia đình lo lắng và tìm kiếm trong vô vọng. Tuy nhiên may mắn đã mỉm cười với chị khi vừa được Biên phòng Việt Nam phối hợp cùng Chi đội Công an Biên phòng, TP Phòng Thành Cảng, Quảng Tây, Trung Quốc giải cứu thành không sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu QT Móng Cái đã giải cứu thành công chị Kim sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc (ảnh CTV)
Đồn Biên phòng Cửa khẩu QT Móng Cái đã giải cứu thành công chị Kim sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc (ảnh CTV)

Vào lúc 9h ngày 6/5, tại vạch phân định cầu Bắc Luân, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) đã tiếp nhận chị Triệu Thị Kim (SN 1962, ở xã Y Can, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc trước đó..

Chị Kim đã may mắn được được Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái phối hợp với Chi đội Công an Biên phòng TP. Phòng Thành Cảng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) giải cứu thành công.

Theo hồ sơ, trước đó vào ngày 17/4/2017, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái đã nhận được đơn trình báo của con gái chị Kim là chị La Thị Hương (SN 1989) về việc ngày 23/1/2016, chị Kim nói với gia đình là đi làm thuê ở Hà Nội. Tuy nhiên đến ngày 7/11/2016 thì gia đình không thể liên lạc được với chị Kim. Gia đình sau đó cùng đã tìm kiếm khắp nơi nhưng không có bất cứ thông tin nào về chị Kim.

Chị Kim may mắn được trở về với gia đình sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc (ảnh CTV)
Chị Kim may mắn được trở về với gia đình sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc (ảnh CTV)

Đến ngày 8/2/2017, cả gia đình bất ngờ khi chị Kim liên lạc về gia đình và thông báo đã bị lừa bán sang Trung Quốc lấy chồng và hiện đang sinh sống ở Bắc Lầu, Quảng Tây, Trung Quốc. Đồng thời chị Kim cũng hẹn con gái ngày 26/4/2017 sang Đông Hưng, Quảng Tây, Trung Quốc để gặp nhau.

Sau khi liên lạc được với chị Kim, gia đình chị Kim đã bàn bạc và thấy, một mặt không nên để chị Hương đi một mình sang Trung Quốc, mặt khác lúc này qua trao đổi chị Hương cũng nắm được thông tin có một đối tượng người Việt Nam hiện đang sống tại Trung Quốc có ý định tiếp tục lừa bán chị Hương và một người họ hàng chị Hương. Do đó, gia đình đã thống nhất để chị Hương làm đơn trình báo tới các cơ quan chức năng nhờ tìm kiếm chị Kim.

Ngay sau khi nhận được đơn trình báo của chị Hương, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Móng Cái đã lên kế hoạch giải cứu chị Kim. Bằng các biện pháp nghiệp vụ cùng với sự phối hợp của Chi đội Công an Biên phòng TP Phòng Thành Cảng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), các trinh sát Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Móng Cái đã nhanh chóng xác minh và tiến hành giải cứu thành công.

Hiện, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái đã hoàn tất các thủ tục tiếp nhận và bàn giao nạn nhân về đoàn tụ với gia đình, đồng thời phối hợp với lực lượng chức năng tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

An Nhiên

Mới nhất