Thứ hai, 20/04/2015 - 16:12

Đắk Lắk:

Công an áp giải học sinh lớp 12 tại trường

Dân trí

Sự việc 1 học sinh lớp 12 bị công an tiến hành bắt giữ tại trường học đã khiến cho học sinh, giáo viên của trường THPT Buôn Ma Thuột và cả Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk không khỏi bất ngờ.

Theo đó, vào ngày 2/4, Công an TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã tiến hành đưa xe đặc chủng vào trường THPT Buôn Ma Thuột và thực hiện việc áp giải đối với em Đ.Q.T (SN 1995) là học sinh lớp 12A4 của trường này vì liên quan đến vụ tai nạn giao thông giữa em T. và ông L.P.T (SN 1945, ngụ P. Thành Công, TP. Buôn Ma Thuột) xảy ra vào ngày 20/9/2012. Thời điểm trên, T. sử dụng xe máy 50 phân khối lưu thông trên tan học về nhà, đến ngã 4 đường Trần Hưng Đạo và Trường Chinh thì xảy ra va quẹt với ông L.P.T.

<span style=font-size:
12.0pt;line-height:115%>

Công an TP. Buôn Ma Thuột đưa xe đặc chủng vào trường áp giải em T. (ảnh gia đình em T. cung cấp)

Theo đơn thư của gia đình em T, vào ngày 20/5/2014, TAND TP. Buôn Ma Thuột đã tiến hành xét xử phiên tòa sơ thẩm, qua đó tuyên em T. 6 tháng tù treo. Đến ngày 8/8/2014, TAND tỉnh Đắk Lắk đã xét xử phúc thẩm vụ án, qua đó tuyên phạt em T. lãnh 9 tháng tù giam và bồi thường cho ông L.P.T trên 56 triệu đồng. Gia đình em T. không đồng tình với bản án nên đã gửi đơn lên TAND tối cao để xem xét.

Tuy nhiên, việc Công an TP. Buôn Ma Thuột tiến hành việc áp giải em T. ngay tại trường học, khiến cho học sinh, giáo viên của trường THPT Buôn Ma Thuột và cả Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk không khỏi bất ngờ.

Thầy Phan Thượng Tòng – Phó Hiệu trưởng trường THPT Buôn Ma Thuột, cho biết: “Khi lực lượng Công an vào trường, cả trường đều bất ngờ không hiểu chuyện gì xảy ra. Nhà trường không nhận được thông báo nào từ phía Công an liên quan đến việc áp giải học sinh của trường. Sau khi trao đổi với Công an, tôi cũng đã yêu cầu các đồng chí công an không được còng tay của em T. vì em đang ở trong khuôn viên nhà trường, nên nhà trường phải bảo vệ học sinh. Sau khi em T. bị áp giải lên xe, chúng tôi đã báo cáo lên Sở về vụ việc này”.

Liên quan vụ việc, ông Trương Thức – Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Đắk Lắk cho biết: Sở cũng rất bất ngờ khi nhận được thông báo có học sinh bị Công an áp giải tại trường THPT Buôn Ma Thuột. “Trong quá trình thi hành bắt giữ học sinh, Công an TP Buôn Ma Thuột nên có sự thông báo đến Sở, Ban giám hiệu trường THPT Buôn Ma Thuột để có sự phối hợp nhằm tránh ảnh hưởng đến môi trường giáo dục. Việc thi hành án bắt giam của cơ quan Công an nên diễn ra tại nhà, không nên cho xe chạy vào trong khuôn viên nhà trường”, ông Thức cho hay.

Trưa ngày 20/4, Trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Nguyễn Văn Quy – Trưởng phòng tham mưu, phát ngôn của Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết: Hiện tại em Đ.Q.T đang bị tạm giam tại trại giam Công an TP. Buôn Ma Thuột. Theo thông tin nắm được từ Công an TP. Buôn Ma Thuột thì Công an chỉ thực hiện theo quyết định thi hành án của tòa án và đây không phải là quyết định của Công an. “Trước đó, Công an TP. Buôn Ma Thuột đã nhiều lần vận động gia đình đưa em T. lên trụ sở, nhưng vẫn không nhận được sự chấp hành của gia đình, nên Công an thành phố đã làm việc tại trường về việc áp giải em T.”, Đại tá Quy thông tin.

Riêng việc Công an TP. Buôn Ma Thuột sử dụng xe đặc chủng chạy vào sân trường để áp giải em T. gây ảnh hưởng đến môi trường giáo dục và liệu có đúng theo quy định hay không? Đại tá Quy cho biết sẽ thông tin lại báo chí sau khi có thông tin chính xác về vụ việc này.

Trương Nguyễn