Thứ năm, 14/05/2020 - 16:28

Quảng Ninh:

Công an tỉnh lên tiếng vụ dân tố công an huyện rút súng đe dọa

Dân trí

Liên quan đến việc người dân tố một cán bộ công an huyện Hải Hà rút súng đe dọa, Công an tỉnh Quảng Ninh hôm nay (14/5) đã chính thức lên tiếng.

Theo đó, vào ngày 12/5, trên mạng xã hội Facebook, tài khoản “Vũ Thị Hồng” chia sẻ bài viết có nội dung về việc cán bộ Vũ Đức Thuận, thuộc Công an huyện Hải Hà, xông vào nhà ép em trai của Hồng lên trụ sở công an mà "không có lý do chính đáng, không có giấy mời, giấy triệu tập".

Ngoài ra, tài khoản Facebook trên còn chia sẻ nội dung cán bộ này có hành vi tát vào mặt Hồng, xé váy của mẹ, áo của em trai mình và rút súng từ trong người đe dọa mẹ con Hồng!

Sau khi nhận được thông tin, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an huyện Hải Hà xác minh, làm rõ những thông tin liên quan. Căn cứ kết quả xác minh vụ việc ban đầu, công an xác định nội dung vụ việc như sau:

Khoảng 21h30’ ngày 11/5, Công an huyện Hải Hà tiếp nhận tin trình báo của người dân về việc có nhóm nam thanh niên khoảng 10 người (trong đó có một người tên là Vũ Văn Vương, SN 2004, ở xã Quảng Phong, huyện Hải Hà), đi xe máy sử dụng hung khí lạng lách, đánh võng tại khu vực ngã 6, Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà, thuộc thị trấn Quảng Hà.

Công an huyện này cũng xác định, Vũ Văn Vương, trước đó đã xảy ra mâu thuẫn, xích mích với 1 người trên mạng xã hội Facebook và cả 2 hẹn gặp nhau tại khu vực ngã 6, phố Lê Quý Đôn, thị trấn Quảng Hà vào lúc 20h00’ cùng ngày 11/5 để “giải quyết”.

Trong khi Vũ Văn Vương cũng đã từng có một tiền sự (vào ngày 11/01/2020 dùng dao chém gây thương tích 20% người khác; nhưng khi thực hiện hành vi, Vương chưa đủ 16 tuổi nên không bị xử lý hình sự mà chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xâm hại sức khỏe).

Để ngăn chặn vụ việc, Công an huyện Hải Hà đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự phối hợp cùng Công an thị trấn Quảng Hà tổ chức tuần tra, ngăn chặn hành vi đánh nhau của nhóm thanh niên trên và phân công cán bộ  Vũ Đức Thuận, Bùi Trung Chiến và Vũ Văn Toán đến nhà, yêu cầu Vương lên trụ sở Công an huyện để làm việc.

Tuy nhiên, tại đây, Vương đã tỏ thái độ không chấp hành, chửi bới Tổ công tác. Sau đó, Vương chạy ra bàn ở trước cửa quán cầm 1 con dao lao vào định chém cán bộ Thuận khiến cán bộ này buộc phải rút chiếc bật lửa hình khẩu súng từ trong túi quần ra mục đích để dọa không cho Vương tiếp cận tấn công mình (chiếc bật lửa này là do cán bộ Thuận thu giữ được trong quá trình truy đuổi nhóm nam thanh niên vứt lại).

Thấy Vương cầm dao, cán bộ Toán cùng gia đình đã kịp thời ngăn chặn, tước con dao nhưng Vương tiếp tục chạy ra ngoài lấy điếu cày để tiếp tục tấn công cán bộ Thuận.

Cũng theo cơ quan công an, tiến hành trích xuất dữ liệu camera tại gia đình bà Hanh cho thấy, không có hình ảnh thể hiện việc cán bộ Thuận xé váy bà Hanh, áo Vương, cũng như tát vào mặt Vũ Thị Hồng (SN 1999, là chị của Vũ Văn Vương) như trong nội dung Hồng chia sẻ trên mạng xã hội Facebook, chỉ thể hiện việc Vương liên tục chửi bới, xúc phạm Tổ công tác.

Sau khi cầm dao tấn công cán bộ Thuận không được (do bị ngăn cản), Vương đã đi ra phía trước cửa nhà cởi áo vứt xuống đất và cầm điếu cày để tiếp tục tấn công cán bộ này.

Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Hải Hà tiếp tục củng cố hồ sơ, tài liệu, lời khai của những người có liên quan để xác minh làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

An Nhiên