Thứ năm, 05/07/2018 - 14:41

Manh mối phá án vụ khủng bố trụ sở công an phường tại TPHCM

Dân trí

Tại buổi họp báo chiều ngày 5/7, lần đầu tiên Công an TPHCM thông tin về manh mối phá án vụ khủng bố xảy ra tại trụ sở Công an phường 12 (quận Tân Bình, TPHCM) cách đây nửa tháng.

Tham dự buổi họp báo có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Trung tướng Lê Đông Phong – Giám đốc Công an TPHCM và lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Công an TPHCM, công an quận Tân Bình.

14h45, mở đầu buổi họp báo, Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó giám đốc Công an TPHCM báo cáo kết quả điều tra vụ án.


Thiếu tướng Phan Anh Minh báo cáo kết quả điều tra vụ án

Thiếu tướng Phan Anh Minh báo cáo kết quả điều tra vụ án

Theo đó, khoảng 14h10 chiều 20/6 , nhiều người dân sống ở đường Trường Chinh (phường 12, quận Tân Bình) hốt hoảng khi nghe 2 tiếng nổ lớn. Mọi người chạy đến xem thì thấy trước trụ sở Công an phường 12 có một xe máy vỡ nát, phía bên trong trụ sở công an, nhiều mảnh vỡ văng tung tóe, đồ đạc bị hư hỏng.

Vụ nổ khiến 3 người gồm: 1 nữ cán bộ công an, 1 nam cán bộ công an và 1 phụ nữ chuyên làm nhiệm vụ nấu ăn tại trụ sở Công an phường 12 bị thương.

Thời điểm trước lúc xảy ra vụ nổ, hệ thống camera an ninh quanh khu vực ghi nhận, có 2 thanh niên bịt kín mặt, đi trên xe gắn máy và khi đi ngang qua trụ sở Công an phường 12 thì ném một vật vào chiếc xe gắn máy đang đậu tại đây rồi bỏ chạy.

Ngay sau khi vụ nổ xảy ra, các lực lượng Công an TPHCM đã được huy động đến hiện trường, tiến hành phong tỏa để khám nghiệm, lấy lời khai của các nhân chứng.

Ban giám đốc Công an TPHCM đã xác định đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng và giao trực tiếp cho Phòng Cảnh sát hình sự điều tra, truy xét.

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, đến 19h tối 20/6, công an đã xác định được các đối tượng nghi vấn.

Đến ngày 21/6, Công an quận Tân Bình truy theo dấu vết thì phát hiện các nghi vấn, thu được thông tin quý giá. Các đối tượng đi lòng vòng về nhiều nơi, đến chợ Bà Chiểu thì thay áo và thay xe.

Công an xác định các đối tượng đi qua cầu Sài Gòn hướng về Đồng Nai.

Các hướng điều tra tập trung về Đồng Nai.

Manh mối phá án vụ khủng bố trụ sở công an phường tại TPHCM - 2

Lần theo dấu vết, công an xác định ghé công viên 30/4 , cuối TP Biên Hoà, giáp Hố Nai, rồi đi vào khu dân cư. Lúc này công an mất dấu vết.

Sau khi hội ý, Công an TPHCM phối hợp với Công an Đồng Nai từ đó công an đã có được thông tin các đối tượng.

Đến trưa 24/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM phối hợp cùng Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành triệu tập đối tượng Nguyễn Tuấn Thành (SN 1990, ngụ xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai).

Khi đưa Thành về TPHCM, qua đấu tranh, Thành khai nhận, được cha ruột là Nguyễn Khanh (SN 1964, ngụ tỉnh Đồng Nai) giao cho nhiệm vụ chế tạo quả nổ.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM cùng Công an tỉnh Đồng Nai khám xét nhà của Thành. Tại đây, cơ quan công an đã thu giữ lượng lớn tang vật gồm: 38 kíp nổ, 8 quả nổ tự chế đã được chế tạo thành công, 10 kg thuốc nổ loại TNT đặt quanh nhà…

Ngay sau đó, lực lượng Cảnh sát hình sự có mặt tại Đắk Mil phối hợp cùng công an địa phương đã nhanh chóng bắt giữ 3 đối tượng. Các đối tượng khai nhận, có bán thuốc nổ TNT cho Khanh nhưng không hay biết Khanh sử dụng vào mục đích khủng bố.

Manh mối phá án vụ khủng bố trụ sở công an phường tại TPHCM - 3

Ngày 27/6, lực lượng chức năng đã phục kích ở Tây Ninh bắt đối tượng Giang là kẻ được xác định đã trực tiếp chế tác chất gây nổ.

Rạng sáng 2/7, Vũ Hoàng Nam, đối tượng trực tiếp đặt chất gây nổ công an phường 12 đã bị bắt.

Đến thời điểm hiện nay, cơ quan chức năng đã khởi tố 7 bị can. Còn ít nhất 3 đối tượng đã rõ hành vi, đang truy bắt.

Manh mối phá án vụ khủng bố trụ sở công an phường tại TPHCM - 4

Ghi nhận thành tích xuất sắc của lực lượng phá án, Thành uỷ TPHCM tiến hành khen thưởng cho 4 đơn vị gồm: Phòng Cảnh sát hình sự, Kỹ thuật hình sự, Phòng kỹ thuật nghiệp vụ, Phòng PK20E.

Tại buổi họp báo, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đánh giá Công an TPHCM đã phối hợp rất chặt chẽ, giữ vững được trật tự trị an, không để xảy ra biểu tình quy mô lớn. Cũng theo Bí thư Nhân, nếu không kịp thời khám phá vụ án này, sẽ gây tâm lý bất lợi cũng như ảnh hưởng uy tín của công an trong nhân dân. Đây là thành tích rất đáng khích lệ.


Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi họp báo

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi họp báo

Cũng tại buổi họp báo, Trung tướng Lê Đông Phong – Giám đốc Công an TPHCM cho biết đây là trách nhiệm, nhiệm vụ của ngành công an. Công an TPHCM sẽ làm tốt hơn nữa công tác đấu tranh, cũng như phòng ngừa để đảm bảo an ninh trật tự, cảm ơn nhân dân TPHCM đã giúp công an hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Buổi họp báo kết thúc vào lúc 15h20 cùng ngày.

Manh mối phá án vụ khủng bố trụ sở công an phường tại TPHCM - 6

Tang vật vụ nổ

Tang vật vụ nổ


Các đối tượng bị cáo buộc gây án

Các đối tượng bị cáo buộc gây án

Trước đó như Dân trí đã đưa tin, khoảng 14h10 chiều 20/6, nhiều người dân sống ở đường Trường Chinh (phường 12, quận Tân Bình) hốt hoảng khi nghe 2 tiếng nổ lớn. Khi mọi người chạy đến xem thì thấy trước trụ sở Công an phường 12 có một xe máy vỡ nát, phía bên trong trụ sở công an, nhiều mảnh vỡ văng tung tóe, đồ đạc bị hư hỏng.

Vụ nổ khiến 2 cán bộ công an và 1 người dân bị thương.

Thời điểm trước lúc xảy ra vụ nổ, hệ thống camera an ninh quanh khu vực ghi nhận, có 2 thanh niên bịt kín mặt, đi trên xe gắn máy và khi đi ngang qua trụ sở Công an phường 12 thì ném một vật vào chiếc xe gắn máy đang đậu tại đây rồi bỏ chạy.

Vào cuộc điều tra, đến nay Công an TPHCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giam 8 đối tượng về tội “khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” và “mua bán trái phép chất nổ”.

Đình Thảo - Trương Nhân