Thứ bảy, 21/09/2013 - 08:03

Công bố danh tính “tin tặc” khiến hàng trăm học sinh Hà Nội nghỉ học

Dân trí

Chiều 20/9, Công an Hà Nội đã chính thức công bố danh tính “tin tặc” khiến hàng trăm học sinh trường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) phải nghỉ học. Đó là Nguyễn Cẩm Tú - Giám đốc công ty cổ phần viết phần mềm quản lý học sinh.

Theo Thiếu tá Lê Ngọc Trí, Đội trưởng Đội phục hồi dữ liệu chứng cứ điện tử, người gây ra sự cố trên là Nguyễn Cẩm Tú (30 tuổi ở Thái Hà, quận Đống Đa, Hà Nội). Tú là Giám đốc một công ty cổ phần viết phần mềm quản lý học sinh.
Thiếu tá Lê Ngọc Trí, Đội trưởng Đội phục hồi dữ liệu chứng cứ điện tử công bố danh tính tin tặc
Thiếu tá Lê Ngọc Trí, Đội trưởng Đội phục hồi dữ liệu chứng cứ điện tử công bố danh tính "tin tặc"

Để cạnh tranh với công ty cung cấp phần mềm quản lý học sinh cho trường tiểu học Hạ Đình, vị giám đốc đã nảy sinh ý định hạ thấp uy tín đối thủ của mình.

Theo đó, trước ngày khai giảng năm học mới năm nay, Tú đã dùng mật khẩu để truy cập vào phần mềm quản lý học sinh của trường tiểu học Hạ Đình để gửi tin nhắn với nội dung: Ngày mai 6/9 học sinh toàn trường được nghỉ học do nhà trường bận công việc đột xuất. Thứ hai, 9/9 học sinh đi học bình thường” đến hơn 700 số điện thoại của các phụ huynh học sinh trong toàn trường. Nhận được tin nhắn này, hàng loạt các học sinh trên toàn trường đã nghỉ học.

Sau gần 24 tiếng xảy ra sự việc, cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an Hà Nội) đã lần ra dấu vết người tạo ra sự cố trên chính là Nguyễn Cẩm Tú. Hai chiếc máy tính của đối tượng này cũng bị thu giữ để điều tra.

Tại cơ quan điều tra, Tú đã thừa nhận hành vi của mình. Theo lời , anh ta không có thù hằn gì với trường tiểu học Hạ Đình. Mục đích tạo ra sự cố trên là Tú muốn đưa sản phẩm của mình vào trường tiểu học này.

Nội dung tin nhắn khiến hàng trăm học sinh nghỉ học
Nội dung tin nhắn khiến hàng trăm học sinh nghỉ học

Để làm việc này, trước ngày khai giảng, Tú đã nhiều lần vào hệ thống phần mềm quản lý học sinh của nhà trường. Để tạo ra chứng cứ ngoại phạm, chiều 5/9, vị giám đốc ra một cửa hàng Internet gần nhà để gửi tin nhắn rồi xóa toàn bộ dấu vết ngay sau đó. Tuy nhiên, hành động này không qua mắt được các cơ quan chức năng.

Bất kỳ hành động nào của loại tội phạm sử dụng công nghệ cao này cũng để lại những dấu vết, công an đều có thể khôi phục được. Xu hướng cạnh tranh không lành mạnh ở một số doanh nghiệp hiện nay vẫn đang diễn ra do đó vấn đề bảo mật thông tin phải được đặt lên hàng đầu, Đội trưởng Đội phục hồi dữ liệu chứng cứ điện tử (PC50, công an Hà Nội) nói.

Đến nay, Nguyễn Cẩm Tú đã được bảo lãnh về nhà. Ở vụ việc này có dấu hiệu ở tội truy cập bất hợp pháp vào mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số của người khác. “Chúng tôi đang đề xuất phối hợp cùng một số đơn vị tiếp tục điều tra để đưa ra biện pháp xử lý vụ việc này”, Thiếu táTrí nói.

Trước đó, chiều 5/9, hàng trăm phụ huynh của trường tiểu học Hạ Đình bất ngờ nhận được tin nhắn từ hệ thống liên lạc điện tử của trường với nội dung học sinh được nghỉ học ngày 6/9. Sự cố trên mặc dù lãnh đạo nhà trường sớm phát hiện và khắc phục nhưng vẫn có nhiều học sinh phải nghỉ học.

Tiến Nguyên - Quang Phong