Thứ năm, 07/05/2020 - 15:37

Cú gật đầu lấy 20 triệu đổi mạng sống của người đàn ông

Dân trí

Sau khi chốt thời gian, địa điểm giao dịch ma túy với khách, người đàn ông Lào rủ Giồng Chùa Mùa đi cùng, sẽ trả cho 20 triệu đồng. Mùa bị bắt giữ khi đang ôm túi ma túy để ông trùm bàn bạc với khách.

Ngày 7/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm bị cáo Giồng Chùa Mùa (SN 1987, trú tại xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, di cư sang Lào sinh sống nhiều năm) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Cú gật đầu lấy 20 triệu đổi mạng sống của người đàn ông - 1
Bị cáo Giồng Chùa Mùa tại phiên tòa.

Giồng Chùa Mùa tình cờ quen 2 người đàn ông tên Tuấn và Nam (không xác định được lai lịch cụ thể) trong một lần đi phiên dịch cho một người Lào sang Nghệ An khám bệnh. Tuấn và Nam nói Mùa tìm nguồn bán ma túy, nếu có hàng thì hai người đàn ông này sẽ đặt mua 9 kg ma túy đá giá 4.000 USD/kg và 1 kg hồng phiến giá 10.000 USD.

Mùa liên hệ với Tình Vàng (người Lào) và cho số điện thoại của Tuấn, Nam để hai bên trao đổi chuyện mua bán ma túy. Ngày 10/6/2019, Tình Vàng mang ma túy từ Lào sang Việt Nam, rủ Giồng Chùa Mùa đi cùng, sẽ cho 20 triệu đồng, Mùa đồng ý.

3h ngày 12/6/2019, đến địa điểm giao hẹn từ trước Tình Vàng và Mùa lên ô tô của Tuấn để kiểm tra ma túy. Tuấn nói Mùa xuống xe để bàn việc với Tình Vàng. Khi Giồng Chùa Mùa đang ôm túi ma túy đứng bên đường thì công an ập đến. Mùa vứt hàng bỏ chạy nhưng không thoát. Ông trùm Tình Vàng và khách mua ma túy thấy động liền rồ ga bỏ trốn.

Tại phiên tòa, Giồng Chùa Mùa cho biết, bị cáo không trực tiếp giao dịch bàn bạc mua bán ma túy mà chỉ cho hai bên số điện thoại để liên lạc với nhau. Khi Tình Vàng rủ đi cùng, hứa cho tiền nên bị cáo đi cùng chứ không nghĩ hành vi của mình đã phạm vào tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Sau khi bị bắt, được giải thích cụ thể, bị cáo nhận thức được hành vi phạm tội của mình và mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật để có cơ hội trở về với vợ con.

HĐXX nhận định, trong quá trình điều tra, xét xử bị cáo đã thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải, bản thân bị cáo là người dân tộc thiểu số nhận thức pháp luật còn hạn chế. Tuy nhiên, số ma túy mà bị cáo tham gia mua bán là đặc biệt lớn, cần phải loại bỏ ra khỏi đời sống xã hội để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, răn đe và phòng ngừa chung. Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Giồng Chùa Mùa tử hình.

Vĩnh Khang