Thứ bảy, 23/05/2020 - 16:04

Cuộc "ngã giá" 440 triệu đồng để nâng điểm 3 môn cho thí sinh ở Sơn La

Dân trí

Trước kỳ thi, bị cáo Hoàng Thị Thành khai có nhờ Cầm Thị Bun Sọn nâng điểm cho con với số tiền 400 triệu đồng cho 2 môn, môn thứ 3 phải thêm 50 triệu, Thành "mặc cả" còn 40 triệu đồng...

Cuộc ngã giá 440 triệu đồng để nâng điểm 3 môn cho thí sinh ở Sơn La - 1

Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn tại phiên toà chiều 23/5 (Ảnh: Trần Thanh).

Chiều ngày 23/5, TAND tỉnh Sơn La tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong vụ gian lận điểm thi xảy ra tại tỉnh này năm 2018. Đáng chú ý, tại phần hỏi của các luật sư với bị cáo, một số tình tiết về số tiền hối lộ mà những phụ huynh (đã bị khởi tố về tội đưa hối lộ trước đó) đã được hé lộ phần nào.

Trong phần trả lời câu hỏi của đại diện viện kiểm sát sáng cùng ngày, bị cáo Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) khai, trước kì thi THPT quốc gia 2018, Thành có nhờ Cầm Thị Bun Sọn (nguyên Phó Trưởng phòng Chính trị, Sở GD-ĐT Sơn La) nâng điểm cho con trai mình với số tiền 400 triệu đồng để đủ điểm xét tuyển vào trường Công an nhân dân.

Khi trao đổi với Sọn về việc nâng điểm, Thành chỉ biết đưa 400 triệu cho Sọn, đây là số tiền để nâng điểm cho con trai.

Sau khi chấm thi được 2 môn, Sọn gọi điện cho Thành nói "số tiền này chỉ là chấm 2 môn còn môn thứ 3 là môn Văn nữa, nếu được điểm như mong muốn phải bỏ thêm 50 triệu"...

"Khi Sọn gọi điện nói phải thêm 50 triệu nữa mới nâng được điểm môn Văn cho con trai, thì bị cáo bảo giờ em đang khó khăn chỉ còn 40 triệu thôi có được không thì Sọn nói... được", Thành khai.

Cuộc ngã giá 440 triệu đồng để nâng điểm 3 môn cho thí sinh ở Sơn La - 2

Bị cáo Hoàng Thị Thành được lực lượng chức năng dìu đến phiên xét xử chiều nay 23/5, vì sức khoẻ yếu (Ảnh: Trần Thanh).

Sau đó, cựu Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai đã đưa thêm cho bị cáo Cầm Thị Bun Sọn 40 triệu đồng. Tổng số tiền mà Thành đã đưa cho Sọn để nhờ nâng điểm cho con trai là 440 triệu.

Để làm rõ hơn việc đưa, nhận tiền hối lộ để nâng điểm cho thí sinh, trong phiên xét hỏi bị cáo chiều nay, luật sư Bùi Việt Anh, bào chữa cho bị cáo Cầm Thị Bun Sọn đã đặt câu hỏi cho bị cáo Hoàng Thị Thành về "số tiền 440 triệu đồng".

"Khi bà đặt vấn đề cho bị cáo Sọn để nâng điểm giúp cho con trai mình thì bà có nói rõ số điểm và tổng điểm cần đạt để Sọn nâng cho con trai mình không?", luật sư hỏi. 

"Vì tôi và chị Sọn có quen biết nhau từ trước, nên tôi đã suy nghĩ rất nhiều và trao đổi với Sọn về việc nâng điểm cho con. Ngoài ra, tôi không nói cụ thể số điểm để nhờ chị Sọn sửa, mà chỉ nói chị Sọn áng chừng giúp số điểm để con trai có thể đỗ vào trường Công an nhân dân", Thành đáp.

"Vậy căn cứ vào đâu để bị cáo đưa cho bị cáo Sọn 400 triệu đồng mà không phải số tiền khác", luật sư hỏi. "Thưa HĐXX và luật sư, bản thân tôi không suy nghĩ gì về số tiền trên, tôi tự nghĩ việc sắp xếp 400 triệu là để cảm ơn chị Sọn", Thành khai và cho rằng, sau khi nâng điểm 2 môn cho con trai của bị cáo, thì Sọn có đặt vấn đề phải thêm 50 triệu đồng nữa để giúp nâng điểm môn thứ 3, nhưng sau đó Thành nói chỉ còn 40 triệu và đã đưa số tiền này cho Sọn, tổng số tiền mà Thành đưa cho Sọn là 440 triệu đồng.

Sau khi nghe Thành khai xong, luật sư tiếp tục đề nghị HĐXX cung cấp, công bố bút lục số 8706 để chứng minh bị cáo Hoàng Thị Thành đã "chủ động" đưa 400 triệu đồng cho bị cáo Sọn, chứ không phải bị cáo Sọn đề nghị Thành đưa tiền để nâng điểm cho con trai Hoàng Thị Thành.

Theo cáo trạng truy tố, bị cáo Cầm Thị Bun Sọn sau đó đã tự nguyện giao nộp lại số tiền 440 triệu đồng cho cơ quan an ninh điều tra.

Chiều nay, HĐXX tiếp tục phiên xét xử.

Trần Thanh