Thứ bảy, 04/01/2020 - 07:58

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng khai về tình báo viên Vũ “nhôm”

Dân trí

Tại tòa, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh cho biết, Phan Văn Anh Vũ được Bộ Công an giới thiệu là sĩ quan tình báo hoạt động trên địa bàn Đà Nẵng nên đề nghị Chủ tịch tạo điều kiện cho tình báo viên hoạt động, hoàn thành nhiệm vụ.

Trả lời HĐXX chiều 3/1, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh thừa nhận bản thân đã ký các văn bản có nội dung cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất, cho phép chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất như cáo trạng quy kết. Tuy nhiên, ông Minh cho rằng, việc ký các văn bản trên là đúng pháp luật vì căn cứ các Quyết định của Chính phủ.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng khai về tình báo viên Vũ “nhôm” - 1
Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh.

Theo trình bày của ông Minh, căn cứ Nghị định 38 của Chính phủ về việc giảm 20% tiền sử dụng đất khi nộp tiền một lần, ông cùng các cán bộ Đà Nẵng đã nghiên cứu, cho giảm 10%.

“Như vậy là vẫn có lợi cho ngân sách.” - ông Minh nói

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng thừa nhận ông có vai trò quyết định cuối cùng trong việc chuyển nhượng, giao nhà, đất công sản và dự án bất động sản ở Đà Nẵng.

Nói về Phan Văn Anh Vũ, ông Minh khai, ông biết Vũ “nhôm” là chủ doanh nghiệp giống như các doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, Vũ được Bộ Công an giới thiệu là sĩ quan tình báo hoạt động trên địa bàn nên đề nghị Chủ tịch tạo điều kiện cho tình báo viên hoạt động, hoàn thành nhiệm vụ.

“Vũ được giới thiệu hoạt động tại Đà Nẵng, Chủ tịch phải tạo điều kiện. Tôi làm thống nhất theo chỉ đạo của Thường trực, tôi và ông Nguyễn Bá Thanh song hành cùng nhau vượt khó khăn.” - ông Minh nói.

Chủ tọa đặt câu hỏi, bị cáo có quan tâm Vũ đứng sau các doanh nghiệp được mua đất không? Cựu Chủ tịch Đà Nẵng trả lời: “Chúng tôi không quan tâm chuyện đó, không tìm hiểu bên đứng sau làm gì vì như vậy anh đang tìm tiêu cực hay gì đó. Chúng tôi làm đúng theo pháp luật, ngay cả về giá bán...”.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng khẳng định đã thực hiện đúng quy định quanh việc cho các doanh nghiệp của Vũ “nhôm” mua nhà, đất công sản. Ông cho rằng cáo trạng truy tố ông ta có phần chưa chính xác.

Trả lời về việc, giao nhà đất để có nguồn thu ngân sách đầu tư vào cơ sở hạ tầng, tại sao chỉ có 1 người hoặc 1 tổ chức tham gia, nếu vậy có đủ điều kiện đấu giá không, bị cáo Minh cho rằng không đủ điều kiện đấu giá. Sau đó, cựu Chủ tịch Đà Nẵng tiếp tục phân trần về những hành vi của bản thân, đồng thời cho rằng Viện KSND Tối cao đã chấp nhận một số điểm mà bị cáo này đưa ra trong quá trình điều tra.

Về mức giá chuyển nhượng và giao các hạng mục, ông Minh là người quyết định mức giá. Tuy nhiên, ông Minh khai bản thân “làm điều đó là do kế thừa các lãnh đạo tiền nhiệm”.

Theo ông Minh, vụ việc đã được các cơ quan Trung ương kiểm tra, Bộ Chính trị xem xét và nhận định Đà Nẵng sáng tạo, đạt hiệu quả cao nên ra thông báo không xem xét xử lý kỷ luật với tập thể ban cán sự đảng UBND Đà Nẵng nhiệm kỳ 2005-2010 và 2011-2015.

HĐXX dành phần lớn thời gian để xét hỏi bị cáo Minh về việc ký ban hành 29 văn bản chuyển nhượng, giao 22 nhà, đất công sản và 7 dự án cho Phan Văn Anh Vũ. Trả lời chủ tọa, cựu Chủ tịch Đà Nẵng cho rằng việc ký đều đúng quy định của pháp luật.

Tại một số nhà, đất công sản và dự án, ông Minh thừa nhận là người phê duyệt chủ trương chuyển nhượng, giao hạng mục nhưng việc ông làm xuất phát từ chủ trương của người tiền nhiệm Hoàng Tuấn Anh.

Lý giải việc cơ quan điều tra thu giữ 5 khẩu súng và 18 viên đạn khi khám nhà mình, cựu Chủ tịch Đà Nẵng cho biết, ông có giấy phép do cơ quan công an cấp. Ông Minh nói, khi còn giữ chức Chủ tịch Đà Nẵng, ông phụ trách mảng tế nhị, khó nói. Sau này, khi làm Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, ông được trang bị công cụ hỗ trợ khi đi công tác.

Tiến Nguyên