Xét xử 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng và Vũ "nhôm"

Cựu Phó Chánh văn phòng Đà Nẵng khóc nghẹn, sợ không qua nổi trong tù!

Dân trí Được cho phép tự bào chữa, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng Phan Xuân Ít khóc nghẹn, không thể trình bày. Với mức án bị Viện kiểm sát đề nghị 14-16 năm, bị cáo sợ không qua nổi trong tù...
>>Vũ “nhôm”: Doanh nghiệp sợ báo chí hơn... cơ quan điều tra!
>>Số phận những nhà, đất đã bán cho Vũ “nhôm” sẽ ra sao?
>>Cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh và Vũ "nhôm" cùng bị đề nghị 25-27 năm tù

Sáng 8/1, phiên xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại TP Đà Nẵng tiếp tục với phần xét hỏi.

Bị cáo Phan Xuân Ít - cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng - được HĐXX cho phép ngồi trình bày vì lý do sức khỏe.

Cựu Phó Chánh văn phòng Đà Nẵng khóc nghẹn, sợ không qua nổi trong tù! - 1

Bị cáo Phan Xuân Ít ngồi trình bày tại tòa.

Trước đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Phan Xuân Ít từ 10-11 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và từ 4-5 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”; tổng hợp hình phạt là từ 14-16 năm tù.

Trình bày phần tự bào chữa, bị cáo Phan Xuân Ít cho rằng, bản thân ông không phải người trực tiếp tham mưu, đề xuất liên quan đến việc chuyển giao dự án, nhà, đất công sản. Ông chỉ làm việc theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố qua các bút phê hoặc chỉ đạo tại các cuộc họp giao ban.

Theo bị cáo Ít, ông chỉ lập phiếu trình lãnh đạo ký, xem xét các văn bản của các Sở, ban, ngành gửi lên chứ không tham mưu, đề xuất gì. Nếu không chấp hành là không hoàn thành nhiệm vụ, sẽ bị kỷ luật. Tất cả chữ ký chỉ là để hoàn tất thủ tục, làm theo thủ tục hành chính.

Từ đó, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho rằng, ông không thể là đồng phạm với tư cách người giúp sức trong vụ án này.

Ông Ít trình bày, quá trình điều tra, sức khỏe ông yếu nhưng luôn hợp tác với cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát chứ không hề trốn tránh trách nhiệm.

Khóc nghẹn, bị cáo Ít cho biết, khi VKS đề nghị mức án, ông vô cùng bàng hoàng, sốc, chưa bao giờ nghĩ đến.

“Bị cáo tuổi già, bệnh tật, sợ không qua nổi trong tù. Mong HĐXX, VKS công tâm xem xét hành vi để có mức án phù hợp, để bị cáo có cơ hội trở về.” - ông Ít nói trong nước mắt.

Do bị cáo Ít quá xúc động, trình bày không được rõ, chủ tọa phiên tòa đề nghị bị cáo chuyển văn bản tự bào chữa cho thư ký để HĐXX nắm được nội dung mà bị cáo muốn trình bày.

Luật sư đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung

Tiếp đó, bào chữa cho bị cáo Phan Xuân Ít, luật sư Nguyễn Hoàng Anh dẫn giải các quy định của pháp luật và cho rằng thân chủ của mình cũng như các bị cáo khác trong vụ án này không phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” như cáo trạng truy tố cũng như bản luận tội của đại diện VKS tại tòa.

Cựu Phó Chánh văn phòng Đà Nẵng khóc nghẹn, sợ không qua nổi trong tù! - 2
Các bị cáo tại tòa.

Đối với tội danh “Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai”, luật sư Hoàng Anh phân tích đối với từng dự án bất động sản ông Ít bị cáo buộc có hành vi đồng phạm, giúp sức.

Tại dự án Habour Ville, cáo trạng quy kết ông Phan Văn Ít cùng các bị cáo Trần Văn Minh, Nguyễn Viết Vĩnh, Nguyễn Đình Thống có hành vi cố ý làm trái cùng hành vi của bị cáo Phan Văn Anh Vũ trong việc cho chuyển đổi tên, xác định lại đơn giá giao quyền sử dụng đất, cho giảm 10% tiền sử dụng đất đối với 4 lô đất.

Hành vi của các bị cáo bị cáo buộc đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 2,86 nghìn tỷ đồng.

Viện dẫn các quy định pháp luật liên quan cũng như lời khai các bị cáo tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa, bà Nguyễn Hoàng Anh cho rằng, cáo buộc trên là không chính xác.

VKS cáo buộc ông Ít có 3 hành vi: cho chuyển đổi tên, xác định lại đơn giá giao quyền sử dụng đất, cho giảm 10% tiền sử dụng đất. Trích dẫn tài liệu, hồ sơ vụ án, luật sư cho rằng, đó không phải ý kiến tham mưu đề xuất của bị cáo Phan Xuân Ít vì “có những cái là chính sách của thành phố, có cái là chỉ đạo của cấp trên, bị cáo Ít chỉ thực hiện theo chủ trương chung”.

Bà Hoàng Anh cho rằng, thân chủ của bà không phạm cả 2 tội danh như quy kết của VKS.

Kết lại, luật sư Hoàng Anh đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung để đánh giá lại giá trị thiệt hại vụ án. Ngoài ra, bà Hoàng Anh cho rằng việc áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật của VKS là không đúng.

Theo cáo buộc, ông Ít biết rất rõ Phan Văn Anh Vũ lợi dụng chính sách của Nhà nước để được mua chỉ định các nhà, đất công sản trái quy định của pháp luật và có mối quan hệ với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng trong đó có Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND Đà Nẵng.

Trong thời gian liên tục từ 2006 đến 2013, Phan Xuân Ít đã trực tiếp tham mưu, đề xuất, soạn thảo các công văn, quyết định có nội dung trái pháp luật về quản lý công sản và pháp luật về đất đai để Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Nguyễn Ngọc Tuấn cho phép bán 20 nhà, đất công sản, trong đó có 15 nhà, đất công sản liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 2,2 nghìn tỷ đồng.

Đối với 4 dự án bất động sản, ông Ít đã giúp sức tích cực cho Trần Văn Minh trong việc giao quyền sử dụng đất các Dự án đất này cho Phan Văn Anh Vũ trái quy định của pháp luật gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 6,3 nghìn tỷ đồng.

Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
Bắt giam Chủ tịch huyện để điều tra hành vi tham ô tài sản
Bắt giam Chủ tịch huyện để điều tra hành vi tham ô tài sản

(Dân trí) - Sáng 8/1, Cơ quan Cảnh sát (Công an tỉnh Gia Lai) đã đọc lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Hồng Lam (Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ). Chiều cùng ngày, cơ quan điều tra đã đưa ông Lam về nhà riêng và thực hiện lệnh khám nhà.

Thứ tư, 08/01/2020 - 07:15

Năm 2019 tội phạm về trật tự xã hội giảm gần 200 vụ
Năm 2019 tội phạm về trật tự xã hội giảm gần 200 vụ

(Dân trí) - Ngày 8/1, Công an TP.Cần Thơ tổ chức tổng kết năm 2019 và triển khai công tác năm 2020. Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo có hội nghị.

Thứ tư, 08/01/2020 - 07:06

Lại phát hiện 14 “nam thanh nữ tú” sử dụng ma túy trong quán karaoke
Lại phát hiện 14 “nam thanh nữ tú” sử dụng ma túy trong quán karaoke

(Dân trí) - Chiều 8/1, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an xã Điện Thọ (thị xã Điện Bàn) xử lý 14 đối tượng dương tính với chất ma túy quán karaoke New Idol.

Thứ tư, 08/01/2020 - 05:01

Đang chờ bị xử lý về hành vi cố ý gây thương tích, lại đi giết người
Đang chờ bị xử lý về hành vi cố ý gây thương tích, lại đi giết người

(Dân trí) - Ngày 8/1, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Danh Huỳnh (sinh năm 1993, ngụ Củ Chi, TPHCM) 15 năm tù về tội giết người và cố ý gây thương tích.

Thứ tư, 08/01/2020 - 02:37

Cựu Thượng úy công an "hoang mang"  vì bị cáo buộc “gài” ma túy
Cựu Thượng úy công an "hoang mang" vì bị cáo buộc “gài” ma túy

(Dân trí) - Mặc dù đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội tại cơ quan điều tra, nhưng trước tòa, cựu Thượng úy công an Nguyễn Thị Vững (SN 1978) vẫn cho rằng mình vô tội và cảm thấy... hoang mang khi bị cáo buộc đã tham gia “gài” ma túy vào xe ô tô.

Thứ tư, 08/01/2020 - 02:24

Bắt nghi can “nổ” có đất “vàng”, lừa lấy tiền tỷ
Bắt nghi can “nổ” có đất “vàng”, lừa lấy tiền tỷ

(Dân trí) - “Nổ” là chủ đất ven sông Hàn - vị trí đất “vàng” ở trung tâm TP Đà Nẵng, một đối tượng nghi lừa đảo, chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng vừa bị công an bắt tạm giam.

Thứ tư, 08/01/2020 - 02:00

Bắt 4 đối tượng người Lào vận chuyển 60 ngàn viên ma tuý tổng hợp
Bắt 4 đối tượng người Lào vận chuyển 60 ngàn viên ma tuý tổng hợp

(Dân trí) - Lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) Quảng Bình vừa phối hợp với cơ quan chức năng Lào phát hiện và bắt giữ 4 đối tượng đang vận chuyển 60 ngàn viên ma tuý tổng hợp.

Thứ tư, 08/01/2020 - 01:45

Bắt Chủ tịch huyện và nhiều cán bộ để điều tra hành vi tham ô tài sản
Bắt Chủ tịch huyện và nhiều cán bộ để điều tra hành vi tham ô tài sản

(Dân trí) - Lợi dụng danh nghĩa giải phóng mặt bằng xây dựng nghĩa trang liệt sĩ, Chủ tịch huyện Đức Cơ đã “tiếp tay” cùng với cấp dưới để trục lợi ngân sách.

Thứ tư, 08/01/2020 - 01:01

Khởi tố 8 đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá hơn trăm tỷ qua mạng
Khởi tố 8 đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá hơn trăm tỷ qua mạng

(Dân trí) - Ngày 8/1, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam 08 đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá qua mạng Internet.

Thứ tư, 08/01/2020 - 12:13

Bắt giữ đối tượng vận chuyển hơn 180kg pháo ở vùng biên
Bắt giữ đối tượng vận chuyển hơn 180kg pháo ở vùng biên

(Dân trí) - Ngày 8/1, theo thông tin Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, đoàn đã phối hợp bắt giữ đối tượng Nguyễn Tất Dũng (35 tuổi), trú tại  thôn Ya De, xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum đang vận chuyển số lượng pháo lớn.

Thứ tư, 08/01/2020 - 12:02

Phát hiện nam thanh niên tử vong trong tư thế treo cổ, tay bị trói
Phát hiện nam thanh niên tử vong trong tư thế treo cổ, tay bị trói

(Dân trí) - Một nam thanh niên chưa rõ danh tính vừa được người dân tại thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) phát hiện tử vong trong tư thế treo cổ, tay bị trói trước người.

Thứ tư, 08/01/2020 - 11:02

Trên đường đi công tác, Chỉ huy trưởng quân sự phường bắt đối tượng giật dây chuyền
Trên đường đi công tác, Chỉ huy trưởng quân sự phường bắt đối tượng giật dây chuyền

(Dân trí) - Trên đường đi công tác và phát hiện vụ cướp, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự phường cùng đồng nghiệp khống chế, bắt gọn tên cướp.

Thứ tư, 08/01/2020 - 10:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt đối tượng bẻ 6 gương chiếu hậu của xe ô tô trong vài phút
Bắt đối tượng bẻ 6 gương chiếu hậu của xe ô tô trong vài phút

(Dân trí) - Đang đi bộ tìm quán game để chơi, Đạt phát hiện có nhiều xe ô tô của người dân để trên đường không có người trông coi nên đã bẻ liên tiếp 6 chiếc gương xe rồi mang đi cất giấu để tiêu thụ.

Thứ tư, 08/01/2020 - 10:25

Đội trưởng đội bảo vệ siêu thị trốn lệnh truy nã sa lưới
Đội trưởng đội bảo vệ siêu thị trốn lệnh truy nã sa lưới

(Dân trí) - Sau khi bị cáo buộc cố ý gây thương tích và được tại ngoại điều tra thì Hoàng bỏ trốn khiến cơ quan công an phải phát lệnh truy nã. Trong lúc bỏ trốn, Hoàng xin vào làm bảo vệ siêu thị cho đến khi bị bắt.

Thứ tư, 08/01/2020 - 09:52

Can phụ huynh đánh nhau, thầy phó hiệu trưởng nhập viện
Can phụ huynh đánh nhau, thầy phó hiệu trưởng nhập viện

(Dân trí) - Trong lúc can ngăn phụ huynh đánh nhau vì mâu thuẫn của 2 học sinh, thầy phó hiệu trưởng đã bị thương phải nhập viện.

Thứ tư, 08/01/2020 - 08:18

Đánh sập đường dây cá độ bóng đá gần 300 tỷ đồng
Đánh sập đường dây cá độ bóng đá gần 300 tỷ đồng

(Dân trí) - Một đường dây đánh bạc, tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet liên tỉnh với số tiền giao dịch gần 300 tỷ đồng vừa bị Công an tỉnh Hà Tĩnh đánh sập, 8 đối tượng bị bắt.

Thứ tư, 08/01/2020 - 06:38

Mở lại phiên tòa xử Thượng úy công an tham gia “gài” ma túy vào xe ô tô
Mở lại phiên tòa xử Thượng úy công an tham gia “gài” ma túy vào xe ô tô

(Dân trí) - Sáng 8/1, TAND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã tiến hành mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với cựu Thượng úy công an Nguyễn Thị Vững (SN 1978) cùng đồng phạm lên kế hoạch "gài" ma túy vào xe ô tô, xảy ra hồi cuối tháng 10/2016.

Thứ tư, 08/01/2020 - 04:35

Vũ “nhôm”: Doanh nghiệp sợ báo chí hơn... cơ quan điều tra!
Vũ “nhôm”: Doanh nghiệp sợ báo chí hơn... cơ quan điều tra!

(Dân trí) - Trong phần tự bào chữa của mình, Phan Văn Anh Vũ đề nghị các cơ quan báo chí đưa tin không bình luận, không đưa theo… kết luận điều tra hay cáo trạng vì bản án phúc thẩm mới có hiệu lực. Vũ “nhôm” cho rằng doanh nghiệp sợ báo chí hơn cả cơ quan điều tra.

Thứ tư, 08/01/2020 - 03:31

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son kháng cáo
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son kháng cáo

(Dân trí) - Cho rằng mức án tù chung thân là quá nặng, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử lại vụ án theo trình tự phúc thẩm, xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Thứ tư, 08/01/2020 - 01:38

Hiếp dâm bất thành, rơi chứng minh nhân dân tại hiện trường
Hiếp dâm bất thành, rơi chứng minh nhân dân tại hiện trường

(Dân trí) - Ngày 7/1, TAND tỉnh Sóc Trăng mở phiên tòa xét xử Thạch Hồng Lưu (23 tuổi, ngụ huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) về tội “Hiếp dâm”.

Thứ ba, 07/01/2020 - 08:35

Hà Nội: "Hot girl" tham gia đường dây buôn bán ma tuý
Hà Nội: "Hot girl" tham gia đường dây buôn bán ma tuý

(Dân trí) - Quá trình khám xét các đối tượng, lực lượng chức năng xác định Lê Thị Mai Khương (sinh năm 1995) có biểu hiện tẩu tán, tiêu hủy ma túy, lực lượng trinh sát đã kịp thời thi hành lệnh khám xét, phát hiện trong cốp xe máy của Khương có tổng cộng 1000,33 gram ma túy tổng hợp (Ketamin)...

Thứ ba, 07/01/2020 - 08:33

TAND quận Hải Châu ra quyết định thi hành án ông Nguyễn Hữu Linh
TAND quận Hải Châu ra quyết định thi hành án ông Nguyễn Hữu Linh

(Dân trí) - Chiều 7/1, bà Nguyễn Thị Thu Hà – Chánh án TAND quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đã ra quyết định thi hành án phạt tù đối với ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, cựu Viện phó VKSND TP Đà Nẵng).

Thứ ba, 07/01/2020 - 06:17

Đối tượng đâm 6 cô trò Trường Tiểu học nhận án chung thân
Đối tượng đâm 6 cô trò Trường Tiểu học nhận án chung thân

(Dân trí) - Ngày 7/1, TAND tỉnh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đỗ Mãnh Chiểu Minh (SN 1994, ở thôn Cốc Mốc, xã Đồng Lương, huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) về tội “Giết người”.

Thứ ba, 07/01/2020 - 06:13

Ông Trần Văn Minh: "Động lực của tôi là anh Nguyễn Bá Thanh rủ về!"
Ông Trần Văn Minh: "Động lực của tôi là anh Nguyễn Bá Thanh rủ về!"

(Dân trí) - Trình bày trước tòa, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh nói: "Động lực của tôi là anh Nguyễn Bá Thanh rủ về, về để xây dựng quê hương..."

Thứ ba, 07/01/2020 - 05:47