Thứ năm, 17/10/2019 - 16:05

Cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La khai bị mớm cung!

Dân trí

Bị cáo Trần Xuân Yến khai trong quá trình điều tra, một số biên bản hỏi cung ghi không đúng lời khai của mình. Cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) Sơn La khai nhờ cấp dưới xem điểm nhưng biên bản lại ghi là nhờ nâng điểm...

Cựu phó giám đốc Sở GDĐT Sơn La khai bị mớm cung! - 1

Luật sư Nguyễn Thị Kim Thanh - luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến (Ảnh: Trần Thanh).

Chiều 17/10, trả lời luật sư bào chữa là bà Nguyễn Thị Kim Thanh trước toà, bị cáo Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La) khẳng định mình bị ép cung, mớm cung tại cơ quan điều tra.

Chứng minh việc này, bị cáo Yến khai hôm 20/7, sau khi bị triệu tập, bị cáo bị giữ lại gần 3 ngày đêm khiến bị cáo bị khủng hoảng tinh thần.

“Trong một số biên bản ghi lời khai, có một số nội dung ghi không đúng lời khai bị cáo. Điều này có thể so sánh biên bản hỏi cung với bản tự khai trong cùng một buổi”, bị cáo Trần Xuân Yến khai trước tòa.

Theo cựu Phó giám đốc sở GD&ĐT Sơn La, trong cuộc hỏi cung ngày 23/7, bị cáo khai nhờ xem điểm nhưng điều tra viên lại ghi ông nhờ nâng điểm. Bị cáo Trần Xuân Yến khẳng định còn nhiều cái khác diễn ra việc tương tự nhưng không nhớ hết.

Cựu phó giám đốc Sở GDĐT Sơn La khai bị mớm cung! - 2

Bị cáo Trần Xuân Yến khai mình bị ép cung, mớm cung (Ảnh: Trần Thanh).

Bị cáo Yến cũng khai trong một buổi hỏi cung khác, bị cáo đọc thấy biên bản ghi không đúng. Khi bị cáo đề nghị ghi đúng lời khai thì điều tra viên không ghi lại mà yêu cầu bị cáo tự bổ sung vào biên bản.

Ngoài ra, bị cáo Yến cũng khai một số biên bản trong hồ sơ được chép từ tài liệu cơ quan công an cung cấp. Trong hồ sơ, mẫu biên bản đều do cơ quan an ninh điều tra đưa cho bị cáo khai, không phải là ý chí của bị cáo.

Như biên bản hôm 21/2/2019, bị cáo Yến đã ghi rõ việc chép từ tài liệu của cơ quan điều tra. Sau này, điều tra viên yêu cầu ông xóa từ “chép” và thay băng từ “ghi”. Bị cáo Trần Xuân Yến khẳng định hồ sơ vụ án có thể hiện rõ việc này.

Trần Thanh