Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến bị đề nghị 3-4 năm tù

Dân trí Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương cho rằng, có đủ căn cứ xác định bị cáo Nguyễn Văn Hiến (cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) phạm tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và đề nghị phạt 3-4 năm tù.
>>Hành vi của Út “trọc” làm hư hỏng nhiều cán bộ nhà nước
>>Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: “Bị cáo đau đáu nghỉ hưu được về ở với mẹ!”
>>Đại diện Quân chủng Hải quân: Út “trọc” chiếm đất, mang thế chấp ngân hàng!

Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến bị đề nghị 3-4 năm tù - 1

Quang cảnh phiên tòa.

Sáng nay, 20/5, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) quân sự Trung ương đọc bản luận tội đối với các bị cáo liên quan đến sai phạm tại 3 khu “đất vàng” (khu đất số 2, số 7-9, số 9-11) của Bộ Quốc phòng tại đường Tôn Đức Thắng (quận 1, TPHCM)

Đối với bị cáo Nguyễn Văn Hiến, tại thời điểm phạm tội, bị cáo Nguyễn Văn Hiến giữ chức vụ Tư lệnh Quân chủng Hải quân (QCHQ), là người chỉ huy cao nhất của QCHQ, chịu trách nhiệm trước Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đảng ủy Quân chủng về chỉ huy, quản lý, xây dựng QCHQ vững mạnh, đảm bảo huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Với cương vị của mình, bị cáo phải thực hiện nhiều chức trách nhiệm vụ quan trọng, trong đó có nhiệm vụ chỉ đạo các cơ quan trong đơn vị thực hiện đúng các nguyên tắc, chế độ, chấp hành pháp luật của nhà nước, kỷ luật quân đội.

Đại diện VKS cho biết, chủ trương làm kinh tế là chủ trương đúng và được Bộ Quốc phòng đồng ý, phải tuân thủ quy định của pháp luật. Tuy nhiên, khi thực hiện chủ trương của Thường cụ QCHQ, bị cáo Hiến đã thiếu kiểm tra, tin tưởng vào cấp dưới nên đã ký, phê duyệt nhiều văn bản để đưa 3 khu đất quốc phòng vào liên doanh làm kinh tế, mà bản chất là cho thuê đất, không đúng với quy định của Bộ Quốc phòng, của Chính phủ và Luật đất đai năm 2003.

Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến bị đề nghị 3-4 năm tù - 2

Đại diện VKS quân sự Trung ương đọc bản luận tội.

Khi Công ty Yên Khánh gửi Tờ trình số 10 năm 2006 đưa ra thông tin gian dối về năng lực của công ty với chức trách nhiệm vụ của mình, bị cáo phải kiểm tra thực tế của công ty, nhưng các bị cáo Bùi Như Thiềm (cựu Trưởng phòng Kinh tế QCHQ), Đoàn Mạnh Thảo (cựu Trưởng phòng Tài chính QCHQ) đã không tham mưu đề xuất về việc kiểm tra.

"Bị cáo không chỉ đạo kiểm tra nên không phát hiện sự gian dối trong tờ trình. Do tin tưởng vào cấp dưới, nên bị cáo đã ký phê duyệt các văn bản để cho doanh nghiệp ngoài quân đội thuê 3 khu đất quốc phòng làm kinh tế dưới hình thức hợp tác kinh doanh", đại diện VKS nói.

Trong quá trình thực hiện dự án, bị cáo Hiến không kiểm tra việc góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất tại 3 khu đất, không kiểm tra thực hiện ý kiến của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng sau khi ủy quyền cho Công ty Hải Thành ký hợp đồng.

Bị cáo đã không trực tiếp kiểm tra việc thực hiện của các cơ quan và công ty Hải Thành dẫn đến bị đối tác sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang đi thế chấp, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển nhượng quyền sở hữu cho bên thứ 3, không thực hiện theo quy định của pháp luật về việc nộp tiền sử dụng đất.

Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến bị đề nghị 3-4 năm tù - 3

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến.

Hậu quả làm QCHQ mất quyền quản lý sử dụng 3 khu đất, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước hơn 739 tỷ đồng.

Quá trình điều tra xác định bị cáo cùng một thời điểm phải thực hiện nhiều chức trách nhiệm vụ của Tư lệnh QCHQ, đúng thời điểm tình hình biển đảo có những diễn biến phức tạp. Bị cáo đã tin tưởng vào bàn bạc của tập thể, tin tưởng vào cấp dưới; các văn bản các bị cáo ký, phê duyệt đều do các cơ quan tham mưu đề xuất.

Các bị cáo Bùi Như Thiềm, Đoàn Mạnh Thảo, Bùi Văn Nga thừa nhận đã tham mưu không đúng, nhưng bị cáo Nguyễn Văn Hiến với cương vị chức trách nhiệm vụ của mình đã thiếu kiểm tra hoặc có việc kiểm tra nhưng không trực tiếp, không chỉ đạo thực hiện đúng pháp về việc nộp tiền sử dụng đất  dẫn đến hậu quả như trên.

"Bị cáo Thảo khai, sau khi giao nhiệm vụ cho tôi, bị cáo Hiến không kiểm tra, cũng không yêu cầu tôi báo cáo lại nội dung công việc triển khai với Công ty Hải Thành thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng", VKS nêu quan điểm.

Trong quá trình điều tra, bị cáo Hiến khai nhận việc dừng góp vốn bằng quyền sử dụng đất là theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, “tôi nghĩ Hải Thành phải chấp hành, vì vậy tôi không thực hiện kiểm tra nội dung trên”...

VKS tiếp tục luận tội, lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra và tại phiên tòa ngày hôm nay hoàn toàn phù hợp với các chứng cứ khác. Hồ sơ, tài liệu đã đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự của bị cáo. Bị cáo có chức vụ quyền hạn, thực hiện phạm tội với lỗi vô ý vì quá tự tin; tính chất và hành vi phạm tội là rất nghiêm trọng đã xâm phạm đến nguyên tắc tính đúng đắn trong hoạt động quản lý nhà nước gây ra hậu quả làm thiệt hại cho nhà nước hơn 739 tỷ đồng.

Từ phân tích trên, VKS cho rằng, có đủ căn cứ để xác định bị cáo Hiến phạm tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo 3-4 năm tù.

Trong phần trình bày bản luận tội sáng nay, VKS Quân sự Trung ương vẫn giữ nguyên quan điểm trong bản cáo trạng, đề nghị HĐXX tuyên các bị cáo:

Đinh Ngọc Hệ (Út “trọc”), cựu Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng (BQP), Chủ tịch HĐQT-Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P; Phạm Văn Diệt (cựu Tổng Giám đốc điều hành Công ty Đức Bình); Vũ Thị Hoan (cựu Giám đốc Công ty Yên Khánh và Yên Khánh Hải Thành) phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 Đề nghị tuyên phạt các bị cáo: Đinh Ngọc Hệ 20 năm tù, trong đó, năm 2018, bị cáo Hệ từng bị tuyên phạt 12 năm tù trong vụ án khác. Tổng hình phạt đề nghị đối với bị cáo Hệ là 30 năm tù, hình phạt bổ sung 80-100 triệu đồng; Phạm Văn Diệt 15 năm tù (phạt bổ sung 50-70 triệu đồng); Vũ Thị Hoan 7-9 năm tù (phạt bổ sung 20-30 triệu đồng).

Bùi Như Thiềm (cựu Trưởng phòng Kinh tế QCHQ), Bùi Văn Nga (cựu Giám đốc Công ty Hải Thành), Đoàn Mạnh Thảo (Trưởng phòng Tài chính QCHQ); Trần Trọng Tuấn (cựu Phó Giám đốc Công ty Hải Thành) phạm tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Đề nghị phạt bị cáo Bùi Văn Thiềm 7-9 năm tù; Bùi Văn Nga từ 6-8 năm tù; Đoàn Mạnh Thảo từ 5-7 năm tù; Trần Trọng Tuấn từ 3-4 năm tù.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Khởi tố đối tượng xông vào trụ sở chém công an trọng thương
Khởi tố đối tượng xông vào trụ sở chém công an trọng thương

(Dân trí) - Ngày 20/5, Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố Phan Hưng Hỷ về tội gây rối trật tự công cộng để tiếp tục điều tra làm rõ về các hành vi khác có liên quan.

Thứ tư, 20/05/2020 - 05:32

Bắt nhóm đối tượng nghi cướp tài sản tại sới bạc
Bắt nhóm đối tượng nghi cướp tài sản tại sới bạc

(Dân trí) - Nghi ngờ Hưng và Hùng chơi cờ bạc bịp, Thượng và Tùng rủ thêm một nhóm đối tượng tới sới bạc cướp hơn 30 triệu đồng của Hưng.

Thứ tư, 20/05/2020 - 05:26

Người đàn ông khuyết tật đánh chết bé gái 11 tuổi lãnh án
Người đàn ông khuyết tật đánh chết bé gái 11 tuổi lãnh án

(Dân trí) - Nghĩ rằng cháu T. lái xe đâm vào mình, Huỳnh Kim Tâm dùng nạng gỗ gây thương tích nhiều lần lên đầu của cháu T. làm nạn nhân tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 20/05/2020 - 05:25

Phát hiện mua phải xe gian vì chuyển hướng không... xi nhan
Phát hiện mua phải xe gian vì chuyển hướng không... xi nhan

(Dân trí) - Bị kiểm tra hành chính vì lỗi chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ, anh T. tá hỏa biết chiếc xe mình mua 30 triệu là xe ăn cắp.

Thứ tư, 20/05/2020 - 04:12

Tiếp tục đề nghị truy tố nguyên phó chánh án Quận 4
Tiếp tục đề nghị truy tố nguyên phó chánh án Quận 4

(Dân trí) - Theo cáo buộc, nguyên phó chánh án TAND quận 4 cùng một số người xông vào nhà số 29 Nguyễn Bình Khiêm dùng vũ lực, gây sức ép tinh thần đuổi người ra khỏi nhà và chiếm giữ căn nhà.

Thứ tư, 20/05/2020 - 02:44

Cử tri đề nghị xử nghiêm vụ án Đường “Nhuệ”
Cử tri đề nghị xử nghiêm vụ án Đường “Nhuệ”

(Dân trí) - Ông Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, cử tri lo lắng tình trạng băng nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp như vụ Đường “Nhuệ” ở tỉnh Thái Bình.

Thứ tư, 20/05/2020 - 02:43

Nguyên Bí thư thị xã Bến Cát tiếp tục hầu tòa
Nguyên Bí thư thị xã Bến Cát tiếp tục hầu tòa

(Dân trí) - Ngày 20/5, TAND tỉnh Bình Dương xét xử bị cáo Nguyễn Hồng Khanh (sinh năm 1967, nguyên Bí thư thị xã Bến Cát) về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí.

Thứ tư, 20/05/2020 - 02:42

Truy tố 12 bị can vụ thất thoát hơn 1.600 tỷ đồng tại BIDV
Truy tố 12 bị can vụ thất thoát hơn 1.600 tỷ đồng tại BIDV

(Dân trí) - Viện KSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 12 bị can trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty CP chăn nuôi Bình Hà và Công ty TNHH TM&DL Trung Dũng.

Thứ tư, 20/05/2020 - 12:58

Phát hiện số lượng lớn phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc
Phát hiện số lượng lớn phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Một lượng lớn chất phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm... không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ tại một cơ sở trên địa bàn vừa bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ.

Thứ tư, 20/05/2020 - 12:46

Bác toàn bộ kháng cáo vụ mua bán thuốc ung thư giả tại VN Pharma
Bác toàn bộ kháng cáo vụ mua bán thuốc ung thư giả tại VN Pharma

(Dân trí) - Sáng 20/5, TAND cấp cao tại TPHCM quyết định bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với 7 bị cáo trong vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, xảy ra tại công ty cổ phần VN Pharma.

Thứ tư, 20/05/2020 - 11:38

Nam thanh niên bị vu khống là nghi can giết người trong vụ án Hồ Duy Hải
Nam thanh niên bị vu khống là nghi can giết người trong vụ án Hồ Duy Hải

(Dân trí) - Một huấn luyện viên thể hình ở TPHCM đã làm đơn tố cáo lên công an vì bỗng dưng bị gán ghép là nghi can số 1 trong vụ án Hồ Duy Hải khiến cuộc sống bị ảnh hưởng.

Thứ tư, 20/05/2020 - 11:36

Bắt khẩn cấp 3 đối tượng kề dao vào cổ người dân cướp tài sản
Bắt khẩn cấp 3 đối tượng kề dao vào cổ người dân cướp tài sản

(Dân trí) - Tuấn Anh, Mến và Hây làm thuê ở Phú Quốc nhưng do không có tiền xài nên lên kế hoạch cướp tài sản. Thủ đoạn của nhóm thanh niên này là dùng dao kề cổ người dân để cướp.

Thứ tư, 20/05/2020 - 11:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Hành vi của Út “trọc” làm hư hỏng nhiều cán bộ nhà nước
Hành vi của Út “trọc” làm hư hỏng nhiều cán bộ nhà nước

(Dân trí) - Hành vi của bị cáo Đinh Ngọc Hệ không chỉ xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của nhà nước mà còn gây lũng đoạn trong chính sách phát triển kinh tế, làm hư hỏng một số lượng không nhỏ cán bộ nhà nước...

Thứ tư, 20/05/2020 - 10:46

1 điều dưỡng bị nghi dâm ô nữ bệnh nhân 15 tuổi
1 điều dưỡng bị nghi dâm ô nữ bệnh nhân 15 tuổi

Công an đã mời điều dưỡng L. để làm việc vì liên quan đến tố cáo có hành vi dâm ô một nữ bệnh nhân 15 tuổi.

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:58

Cảnh sát giao thông phát hiện vụ vận chuyển 14 bánh heroin trên xe khách
Cảnh sát giao thông phát hiện vụ vận chuyển 14 bánh heroin trên xe khách

(Dân trí) - Quá trình thực hiện kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, lực lượng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Bắc Kạn đã phát hiện vụ vận chuyển 14 bánh heroin trên xe khách.

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:00

Giám đốc vẽ dự án đất nền “ma” chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng
Giám đốc vẽ dự án đất nền “ma” chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

(Dân trí) - Nhận uỷ quyền phân lô, tách thửa từ nhiều khách hàng, Trường không làm theo thoả thuận mà vẽ ra các dự án đất nền không có thật rồi rao bán cho nhiều người nhằm chiếm đoạt tài sản.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:59

Viện trưởng VKSND tối cao giữ nguyên quan điểm kháng nghị vụ Hồ Duy Hải
Viện trưởng VKSND tối cao giữ nguyên quan điểm kháng nghị vụ Hồ Duy Hải

(Dân trí) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) khẳng định kháng nghị Giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải của mình là có căn cứ và cần thiết...

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:41

Bắt giam 3 đối tượng đánh công an để giải cứu đồng bọn
Bắt giam 3 đối tượng đánh công an để giải cứu đồng bọn

(Dân trí) - Trong khi lực lượng công an xã vây bắt ổ đánh bạc bằng xóc đĩa, một số đối tượng đánh bạc đã bỏ chạy và quay trở lại tấn công lực lượng công an nhằm giải thoát đồng đội đang bị tạm giữ.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:11

Bắt cóc người giữa trung tâm TPHCM, đưa sang Campuchia để uy hiếp đòi nợ
Bắt cóc người giữa trung tâm TPHCM, đưa sang Campuchia để uy hiếp đòi nợ

(Dân trí) - Ba anh em Thanh cùng đồng phạm thực hiện các vụ đòi nợ thuê bằng cách bắt người đưa sang Campuchia, uy hiếp để buộc người nhà trả nợ.

Thứ ba, 19/05/2020 - 09:02

Phạt tù người gây tai nạn, kéo lê nạn nhân hơn 1,5 km rồi bỏ trốn
Phạt tù người gây tai nạn, kéo lê nạn nhân hơn 1,5 km rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Với hành vi gây tai nạn, kéo lê nạn nhân hơn 1,5 km rồi bỏ trốn, Thiết đã bị truy tố về tội giết người và lãnh án 8 năm tù giam.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:50

Khống chế đối tượng ngáo đá cầm dao dọa chém người trên cao tốc
Khống chế đối tượng ngáo đá cầm dao dọa chém người trên cao tốc

(Dân trí) - Một đối tượng ngáo đá cầm dao lên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng hung hăng đe dọa chém người vừa bị Công an thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh không chế, đưa về trụ sở.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:22

4 năm tù cho người bắn pháo sáng trên sân Hàng Đẫy khiến nữ CĐV bị thương
4 năm tù cho người bắn pháo sáng trên sân Hàng Đẫy khiến nữ CĐV bị thương

(Dân trí) - Vũ Trung Trực (SN 1984) - người bị cáo buộc đã bắn pháo sáng trên sân Hàng Đẫy (Hà Nội) bị tòa tuyên phạt 2 năm tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”; 2 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:19

Bắt giam Tổng Giám đốc “xúi” tài xế nhận tội thay vụ lái xe tông chết người
Bắt giam Tổng Giám đốc “xúi” tài xế nhận tội thay vụ lái xe tông chết người

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Tổng Giám đốc gây tai nạn chết người rồi "xúi" tài xế nhận tội thayxảy ra tại huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng), cơ quan chức năng đã khởi tố doanh nhân này.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:08

Vụ làm mẹ tuổi 13, suýt làm bà ở tuổi 26: Tòa tối cao bác kháng nghị
Vụ làm mẹ tuổi 13, suýt làm bà ở tuổi 26: Tòa tối cao bác kháng nghị

(Dân trí) - Mới đây, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã quyết định bác kháng nghị của Viện KSND tối cao đối với vụ án Đặng Thanh Tuấn (sinh năm 1999) được tòa 2 cấp tuyên không phạm tội hiếp dâm trẻ em.

Thứ ba, 19/05/2020 - 05:53