Thứ ba, 12/05/2020 - 10:00

Cựu Thượng tá Công an Hòa Bình đưa 500 triệu đồng nhờ nâng điểm thi?

Dân trí

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn khai, Khương Ngọc Chất, cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Hòa Bình) đưa 500 triệu đồng nhờ nâng điểm cho thí sinh, nhưng tại tòa Chất nói chỉ nhờ “xem điểm”.

Sáng 12/5, TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục phiên xét xử 14 bị cáo liên quan đến vụ gian lận điểm kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 trên địa bàn. 

Phiên tòa tiếp tục với phần khai của các bị cáo. Trước đó, chiều 11/5, một số bị cáo đã khai rõ toàn bộ hành vi phạm tội trong quá trình nâng điểm thi cho các thí sinh trước HĐXX.

Cựu Thượng tá Công an Hòa Bình đưa 500 triệu đồng nhờ nâng điểm thi? - 1

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn tại tòa.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn, cựu Hiệu phó Trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy đã khai rõ việc nhận số tiền 500 triệu đồng từ Khương Ngọc Chất, cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hòa Bình. 

Tuấn khai, giữa tháng 6/2018, trước khi nhận danh sách các thí sinh để sửa điểm, y cùng Chất hẹn nhau ở một quán ăn trên địa bàn tỉnh. Chất gọi Tuấn, đưa cho 1 túi màu đen rồi đi luôn. Kiểm tra túi, Tuấn thấy có 500 triệu đồng liền gọi cho Chất để trả lại thì nhận được trả lời “cứ cầm lấy”. 

Thực hiện việc nhận lời với Chất, Tuấn tiến hành nâng điểm cho các thí sinh mà Chất nhờ. Còn số tiền 500 triệu đã nhận, Tuấn vẫn tiếp tục đề nghị trả lại. Chất không nhận lại mà nói với Tuấn, đây là tiền phụ huynh học sinh cảm ơn. 

Đỗ Mạnh Tuấn khai thêm, khi sự việc vỡ lở, y tới Công an tỉnh Hòa Bình khai báo. Tối ngày 29/7/2018, từ trụ sở Công an về, Tuấn tới gặp Chất (nhà mẹ vợ Chất) và nói: “tình hình có vẻ không ổn” vì công an đang truy vấn ai đứng đằng sau chỉ đạo.

Cựu Thượng tá Công an Hòa Bình đưa 500 triệu đồng nhờ nâng điểm thi? - 2

Bị cáo Khương Ngọc Chất, cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình liên tục chối tội tại phiên xét xử.

Lúc này, Chất trấn an Tuấn, cứ bình tĩnh, anh sẽ cố gắng lo. Chất không quên và dặn: “Đừng khai ra mối quan hệ giữa hai người. Nếu có hỏi về các cuộc điện thoại giữa hai người thì chỉ nói là trao đổi về hoa lan, hoa huệ thôi”. 

Mọi lời khai của Đỗ Mạnh Tuấn rất rõ ràng, liền mạch và cụ thể. Tuy nhiên, khi được HĐXX yêu cầu khai báo, Khương ngọc Chất đã chối bỏ những nội dung mà Tuấn đưa ra. 

Bị cáo Khương Ngọc Chất khẳng định trước HĐXX, chỉ nhờ Tuấn “xem điểm” cho các thí sinh chứ không phải nâng điểm. Về số tiền 500 triệu đồng, Chất nói cũng không có việc đưa cho Tuấn. 

Tại phiên xét xử, cựu Thượng tá Công an Khương Ngọc Chất nhiều lần khẳng định mình không có tội. Trước đó, sau khi Viện Kiểm sát nhân dân đọc bản cáo trạng truy tố bị can này ra trước tòa tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, bị cáo này cũng khẳng định, việc luận tội như vậy không đúng vì y không phạm tội này. 

Thanh Bình