Thứ tư, 18/10/2017 - 00:59

Đắk Lắk:

Đã bắt được thêm 6 đối tượng chặt hạ cây thủy tùng trên 500 tuổi

Dân trí

Sau khi bắt được 1 đối tượng đang vận chuyển cây thủy tùng ra khỏi khu bảo tồn, đến nay cơ quan chức năng đã bắt thêm được 6 đối tượng có liên quan đến vụ án.

Ngày 17/10, ông Trần Xuân Phước - Giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn loài sinh cảnh thông nước (thủy tùng) tỉnh Đắk Lắk cho biết, cơ quan chức năng huyện Ea H’leo đã bắt thêm 6 đối tượng trong vụ triệt hạ cây thủy tùng trên 500 tuổi trong khu bảo tồn.


Cây thủy tùng bị cưa hạ (ảnh CTV)

Cây thủy tùng bị cưa hạ (ảnh CTV)

Theo đó, các đối tượng bị bắt giữ gồm: Y Loan, Y Loan, Y Liêm, Y Nhia, Y Táh và Y Diêm (đều ngụ xã Ea Rah, huyện Ea H’leo). Còn đối tượng Y Truôi ADrơng, (SN 1998 xã Ea Rah) đã bị bắt giữ vào ngày (15/10).

Như Dân trí đã đưa tin, vào khoảng 1h sáng ngày 15/10, lợi dụng trời mưa to, Y Truôi ADrơng và 6 thanh niên trên đã xâm nhập vào Trạm Quản lý Khu Bảo tồn loài sinh cảnh thông nước tại thôn 4, xã Ea Rah (huyện Ea H’leo) cưa trộm cây thủy tùng trên 500 tuổi, với đường kính 80cm thành nhiều đoạn rồi vận chuyển ra khỏi khu bảo tồn đem đi tiêu thụ.

Đến khoảng 9h30 sáng cùng ngày, lực lượng chức năng đã phát hiện nhóm này đang vận chuyển cây thủy tùng bằng xe kéo thì bắt giữ được Y Truôi ADrơng cùng 2 xe kéo.

Cây thủy tùng tên khoa học là (Glyptostrobus pensilis) thuộc “nhóm IA”, loài đặc hữu có tên trong Sách đỏ Việt Nam và được xếp vào diện cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Hiện trên thế giới có ba khu vực còn ghi nhận loài này là Trung Quốc, Lào và Việt Nam.

Tại Việt Nam thủy tùng chỉ còn phân bố 2 quần thể tự nhiên ở Đắk Lắk gồm huyện Ea H’leo 140 cây, huyện Krông Năng 21 cây và thị xã Buôn Hồ 1 cây.

Thúy Diễm