Đại án Oceanbank: Hà Văn Thắm nói án sơ thẩm “không công bằng”

Dân trí Trình bày bài tự bào chữa, cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm cho rằng, bản án sơ thẩm có nhiều vấn đề bất công, không công bằng giữa các bị cáo, giữa các cổ đông và cả các khách hàng.
>>Phúc thẩm đại án Oceanbank: Hà Văn Thắm đỡ tội cho 6 “nữ tướng”

Sáng 2/5, phiên xử phúc thẩm đại án Oceanbank tiếp tục với phần tranh luận. Bị cáo Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank, trình bày phần tự bào chữa của mình.

Trước tòa, bị cáo Thắm đưa ra 6 tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bản thân mà tại phiên sơ thẩm bị cáo chưa có điều kiện để chứng minh hoặc chưa được tòa sơ thẩm xem xét. Cựu Chủ tịch Oceanbank cho rằng, bản án sơ thẩm đã sử dụng một động cơ mục đích duy nhất để cáo buộc bị cáo 3 tội danh là rất mâu thuẫn.

Cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm tự bào chữa sáng 2/5.
Cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm tự bào chữa sáng 2/5.

“Bản án sơ thẩm có rất nhiều vấn đề bất công, không công bằng.” - bị cáo Thắm nói và cho rằng, án sơ thẩm không chỉ không công bằng giữa các bị cáo mà còn có sự bất công giữa các khách hàng và các cổ đông.

Đối với tội danh ông bị kết án 20 năm tù (Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản) và chung thân (Tham ô tài sản), bị cáo Thắm cho rằng, bản án sơ thẩm kết luận Nguyễn Xuân Thắng và Lê Thu Thủy có tham gia giúp sức chuyển tiền cho Nguyễn Xuân Sơn nhưng không biết Sơn chiếm đoạt và chỉ biết là chi cho PVN nên chỉ kết tội cố ý làm trái.

“Bị cáo cũng giống hệt như vậy thì lại bị kết án 20 năm và chung thân là không công bằng.” - cựu Chủ tịch Oceanbank nói.

Theo bị cáo Hà Văn Thắm, bản án sơ thẩm có sự bất công, không công bằng đối với các khách hàng của Oceanbank. Cụ thể, một số khách hàng đã hợp tác, sớm nộp trả tiền “chăm sóc khách hàng” cho Oceanbank thì bị thu hồi tiền. Các khách hàng còn lại, tòa sơ thẩm chưa cho đi thu đã kết luận khó hoặc không thu được và bắt ba bị cáo phải liên đới bồi thường.

Về sự không công bằng giữa các cổ đông, bị cáo Thắm cho rằng, việc coi tài sản của Oceanbank có 20% tài sản của PVN và chỉ cho PVN được bồi hoàn, các cổ đông khác không được bồi hoàn sẽ phát sinh những hậu quả không tốt cho xã hội. Việc này cũng khiến phát sinh nhiều quyền lợi không chính đáng của các cổ đông Oceanbank nói riêng và các cổ đông ngân hàng nói chung. Tiền lệ án này sẽ gây hậu quả không tốt cho nền kinh tế.

Cựu Chủ tịch Oceanbank cho rằng, bản án sơ thẩm đã không thực hiện được mục tiêu răn đe và thượng tôn pháp luật. Dẫn chứng, bị cáo Thắm trình bày, theo hồ sơ vụ án, có hơn 55.000 người tham gia hành vi cố ý làm trái, trong đó có các bị cáo và các khách hàng.

Theo bị cáo Thắm, chính khách hàng là người chủ động yêu cầu chi lãi suất vượt trần. Hành vi nhận tiền chi lãi ngoài của họ là sai pháp luật. Những người hưởng lợi từ hành vi cố ý làm trái này cần phải bồi hoàn thiệt hại mới đảm bảo tính răn đe pháp luật.

Luật sư Lê Đình Ứng trình bày phần bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, cựu Tổng Giám đốc Oceanbank.
Luật sư Lê Đình Ứng trình bày phần bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, cựu Tổng Giám đốc Oceanbank.

Bị cáo Thắm đề nghị HĐXX tách 3 khoản tiền chưa làm rõ ở giai đoạn này và đang điều tra là: khoản 105 tỷ đồng Vinashin nhận; 146 tỷ do các cá nhân nhận và chưa xác định là chi lãi suất ngoài hợp đồng và 125 tỷ đồng đã chi cho Lọc hóa dầu Bình Sơn, Liên doanh Dầu khí VietsoPetrol và PV Oil đang khởi tố, chưa điều tra xong.

Đối với khoản tiền đã xác minh rõ tên địa chỉ khách hàng nhận là 297 tỷ cho hơn 300 khách hàng doanh nghiệp và 66 tỷ chi cho khách hàng cá nhân, bị cáo Thắm đề nghị HĐXX tuyên đây không phải là thiệt hại.

Kết lại, cựu Chủ tịch Oceanbank đề nghị HĐXX chấp nhận chuyển đổi tội danh hai tội giúp sức “Tham ô” và “Lạm dụng…” sang tội “Cố ý làm trái…”.

“Trong trường hợp qua phần tranh luận, HĐXX vẫn thấy có đủ căn cứ quy tội giúp sức, đồng phạm tham ô, chiếm đoạt, đề nghị HĐXX xem xét 6 tình tiết giảm nhẹ để giảm nhẹ tội và không kết tội chung thân với bị cáo.” - bị cáo Thắm trình bày.

Triệu tập nguyên Phó Tổng Giám đốc Oceanbank

Sau phần tự bào chữa của bị cáo Hà Văn Thắm và một số luật sư, HĐXX bất ngờ trở lại phần xét hỏi để làm rõ thêm một số vấn đề. Trước tòa, các bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang (nguyên Giám đốc khối khách hàng cá nhân), Nguyễn Thị Thu Ba (nguyên Giám đốc khối khách hàng bán lẻ) và Vũ Thị Thùy Dương (nguyên Giám đốc khối kế toán và giao dịch trong nước) đều khai rằng, các bị cáo nhận chỉ đạo trực tiếp từ nguyên Phó Tổng Giám đốc Oceanbank Trần Thanh Quang.

“Ông Quang chỉ đạo bị cáo như thế nào?” - tòa hỏi.

Bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang trình bày, bị cáo có tham gia cuộc họp và nhận được email phân công công việc của ông Quang.

“Anh Quang là người chịu trách nhiệm về khối khách hàng cá nhân. Tất cả công việc, bị cáo đều báo cáo anh Quang và nhận chỉ đạo từ anh Quang.” - nguyên Giám đốc khối khách hàng cá nhân trả lời HĐXX.

Theo chủ tọa phiên tòa, các bị cáo xác nhận đều trực tiếp nhận chỉ đạo của ông Trần Thanh Quang. Nếu xem xét về hành vi, HĐXX cho rằng phải nghiên cứu, bởi lẽ, giám đốc khối bị đưa ra xét xử mà giám đốc chỉ đạo lại đứng ngoài. HĐXX sẽ xem xét tình huống này.

Trước tình huống này, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa đề nghị HĐXX triệu tập ông Quang đến tòa để lấy lời khai.

Chiều nay, tòa tiếp tục làm việc.

Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
Vụ ngân hàng Đại Tín: “Nóng” chuyện bút phê của tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước
Vụ ngân hàng Đại Tín: “Nóng” chuyện bút phê của tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước

(Dân trí) - Ông Hà Tấn Phước - nguyên Tổ trưởng tổ giám sát Ngân hàng Đại Tín - khẳng định không đồng ý việc cấp tín dụng cho 2 công ty “ma” của Phạm Công Danh vay 650 tỉ đồng. Trong khi đó, các bị cáo cho rằng tổ giám sát đã đồng ý.

Thứ năm, 03/05/2018 - 07:49

Triệt phá đường dây cá độ chục tỷ qua mạng internet
Triệt phá đường dây cá độ chục tỷ qua mạng internet

(Dân trí) - Để tổ chức cá độ bóng đá qua mạng internet nhằm thu lợi bất chính, các đối tượng đã thành lập ra nhiều tài khoản khác nhau để tham gia giao dịch số tiền lên tới gần 30 tỷ đồng.

Thứ năm, 03/05/2018 - 05:00

Một doanh nhân chi 32 tỷ đồng để “giúp” Nguyễn Xuân Sơn thoát án tử
Một doanh nhân chi 32 tỷ đồng để “giúp” Nguyễn Xuân Sơn thoát án tử

(Dân trí) - Theo chủ tọa, nếu khắc phục được 3/4 tài sản tham ô, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn có thể được giảm từ án tử hình xuống chung thân. Luật sư của bị cáo Sơn thông tin, một doanh nhân sẽ cho gia đình bị cáo vay 32 tỷ đồng để bị cáo khắc phục hậu quả, thoát án tử hình.

Thứ năm, 03/05/2018 - 12:56

Khởi tố đối tượng đâm bạn gái tử vong trước cổng trường
Khởi tố đối tượng đâm bạn gái tử vong trước cổng trường

(Dân trí) - Công an tỉnh Bắc Giang vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tam giam đối tượng Lê Quốc Đạt (SN 2000, ở thôn Tranh, xã Vô Tranh, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) về hành vi giết người.

Thứ năm, 03/05/2018 - 12:26

Vụ trùm gỗ Phượng “râu”: Đình chỉ 4 cán bộ đồn Biên phòng Đắk Lắk
Vụ trùm gỗ Phượng “râu”: Đình chỉ 4 cán bộ đồn Biên phòng Đắk Lắk

(Dân trí) - Liên quan đến việc công an triệt phá đường dây gỗ lậu của Phượng “râu”, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng vừa ra quyết định đình chỉ công tác 4 cán bộ đồn Biên phòng 747 (Bộ chỉ huy Biên phòng Đắk Lắk) vì thiếu trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Thứ năm, 03/05/2018 - 12:04

Bị từ chối tình cảm, lên kế hoạch đánh thuốc mê rồi hiếp dâm bạn gái
Bị từ chối tình cảm, lên kế hoạch đánh thuốc mê rồi hiếp dâm bạn gái

(Dân trí) - Ngày 2/5, Công an thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) cho biết, đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cho Viện Kiểm sát nhân dânD cùng cấp để đề nghị truy tố trước pháp luật Lê Quang Tự (SN 1995, ngụ xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn) về hành vi hiếp dâm.

Thứ tư, 02/05/2018 - 10:50

Nhóm người tổ chức chơi ma túy trong căn hộ cao cấp
Nhóm người tổ chức chơi ma túy trong căn hộ cao cấp

(Dân trí) - Bất ngờ ập vào kiểm tra căn hộ cao cấp trên địa bàn Quận 7, công an phát hiện 11 người có biểu hiện sử dụng ma tuý.

Thứ tư, 02/05/2018 - 09:05

Đối tượng sát hại người tại công viên bỏ hoang sa lưới
Đối tượng sát hại người tại công viên bỏ hoang sa lưới

(Dân trí) - Sau hơn một tháng vào cuộc điều tra vụ án mạng người đàn ông bị sát hại ở công viên bỏ hoang, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP Vinh phối hợp cùng Phòng cảnh sát hình sự (PC45, CA tỉnh Nghệ An) đã bắt giữ nghi phạm sát hại nạn nhân.

Thứ tư, 02/05/2018 - 08:51

Phó Giám đốc bắn trọng thương nữ Giám đốc rồi tự vẫn
Phó Giám đốc bắn trọng thương nữ Giám đốc rồi tự vẫn

(Dân trí) - Do nợ nần tiền bạc trong làm ăn, Lương Thế Vinh (sinh năm 1964) - Phó Giám đốc Công ty Giang Ninh đã dùng súng bắn chị Lương Thị Lan Anh (sinh năm 1974) - Giám đốc doanh nghiệp này, sau đó dùng súng tự vẫn.

Thứ tư, 02/05/2018 - 08:40

"Thổi giá" 940 tỉ đồng cho khu đất không giấy chứng nhận ở Đà Nẵng?
"Thổi giá" 940 tỉ đồng cho khu đất không giấy chứng nhận ở Đà Nẵng?

(Dân trí) - Lô đất diện tích 5.000 m2 tại Đà Nẵng chưa giải tỏa xong, chưa được cấp giấy chứng nhận và cũng không có bất cứ hoạt động đầu tư nào nhưng được công ty DATC định giá đến 940 tỉ đồng. Dựa vào chứng thư thẩm định giá này, Phạm Công Danh vay của ngân hàng Đại Tín hàng trăm tỉ đồng để tiêu xài.

Thứ tư, 02/05/2018 - 03:55

"Tác giả" chế thuốc trị ung thư từ bột than tre bị bắt trên đường cao tốc
"Tác giả" chế thuốc trị ung thư từ bột than tre bị bắt trên đường cao tốc

(Dân trí) - Nguồn tin từ cơ quan chức năng TP Hải Phòng chiều nay (2/5) cho biết, liên quan đến vụ thực phẩm chức năng được sản xuất từ bột than tre, Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC 46), Công an TP Hải Phòng đã bắt giữ Nguyễn Xuân Thu (SN 1982), Giám đốc Công ty TNHH Vinaca.

Thứ tư, 02/05/2018 - 03:24

Giăng bẫy "việc nhẹ lương cao" để lừa bán thiếu nữ sang Trung Quốc
Giăng bẫy "việc nhẹ lương cao" để lừa bán thiếu nữ sang Trung Quốc

(Dân trí) - Nghe lời giới thiệu sang Lào làm công nhân với mức lương mơ ước, cô gái trẻ huyện Tương Dương, Nghệ An háo hức ra đi. Cô không biết rằng mình đang bị nhóm buôn người đưa sang Trung Quốc bán.

Thứ tư, 02/05/2018 - 02:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Nguyên Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp Hà Nội chuẩn bị hầu tòa lần 2
Nguyên Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp Hà Nội chuẩn bị hầu tòa lần 2

(Dân trí) - Nguyên Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Phan Minh Nguyệt bị đưa ra xét xử về 2 tội danh “Tham ô tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Thứ tư, 02/05/2018 - 01:58

Bị vu “vụng trộm” với vợ, thuê người đánh dằn mặt chồng
Bị vu “vụng trộm” với vợ, thuê người đánh dằn mặt chồng

(Dân trí) - Cho rằng anh T. vu khống mình có quan hệ tình cảm với vợ anh T., Nguyễn Đại Trịnh đã rủ đồng bọn đến đánh dằn mặt anh này, khiến nạn nhân bị chấn thương sọ não.

Thứ tư, 02/05/2018 - 01:47

Vụ Mobifone mua AVG: Đã thu hồi trên 4.500 tỷ đồng
Vụ Mobifone mua AVG: Đã thu hồi trên 4.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Đến ngày 17/4/2018, tổng số tiền Mobifone nhận được từ đại diện cổ đông chuyển nhượng là trên 4.533 tỷ đồng theo lộ trình hoàn trả của Thoả thuận nguyên tắc “tự nguyện huỷ bỏ, chấm dứt Thoả thuận chuyển nhượng cổ phần số 2512/2015/MOBIFONE-AVG”.

Thứ tư, 02/05/2018 - 01:34

Xử vụ Agribank Cần Thơ: Trả hồ sơ để điều tra bổ sung
Xử vụ Agribank Cần Thơ: Trả hồ sơ để điều tra bổ sung

(Dân trí) - Sáng ngày 2/5, HĐXX sơ thẩm vụ "Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Cần Thơ đã công bố quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Thứ tư, 02/05/2018 - 01:00

Băng trộm bỏ lại cả bao tải tiền khi bị truy đuổi
Băng trộm bỏ lại cả bao tải tiền khi bị truy đuổi

(Dân trí) - Quá trình đột nhập vào văn phòng điều hành của trạm thu phí để phá két sắt trộm tài sản, nhóm trộm bị bảo vệ phát hiện. Trong lúc tháo chạy, các đối tượng bỏ lại cả bao tải tiền bên trong có 2,8 tỷ đồng.

Thứ tư, 02/05/2018 - 12:13

Phạm Công Danh than sức khỏe yếu trong phiên tòa xét xử Hoàng Văn Toàn
Phạm Công Danh than sức khỏe yếu trong phiên tòa xét xử Hoàng Văn Toàn

(Dân trí) - Trong phiên tòa xét xử các lãnh đạo ngân hàng Đại Tín, Phạm Công Danh được triệu tập tới tòa với vai trò người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, bị án Danh xuất hiện được ít phút thì phải vào trong phòng y tế chăm sóc vì sức khỏe yếu.

Thứ tư, 02/05/2018 - 12:06

Hà Nội: Nữ nhân viên quán bar bán cần sa kiếm lời
Hà Nội: Nữ nhân viên quán bar bán cần sa kiếm lời

(Dân trí) - Bước đầu, Huyền và Quyên khai nhận đã mua cần sa đưa vào quán bar bán lẻ cho khách để kiếm lời từ khoảng vài tháng nay.

Thứ tư, 02/05/2018 - 12:01

Đang xác minh nhóm người tuyên truyền “Hội thánh Đức Chúa Trời” ở Gia Lai
Đang xác minh nhóm người tuyên truyền “Hội thánh Đức Chúa Trời” ở Gia Lai

(Dân trí) - Ông Trần Đình Hiệp, Phó trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai, cho biết đã nghe thông tin sơ bộ về "Hội thánh Đức Chúa Trời", còn chi tiết thì cần phải chờ lực lượng Công an xác minh, báo cáo; sau đó sẽ có định hướng trong công tác tuyên truyền cho người dân.

Thứ tư, 02/05/2018 - 11:55

Hà Nội: Ba thanh niên ngông nghênh “bát phố” với 4 cây giáo
Hà Nội: Ba thanh niên ngông nghênh “bát phố” với 4 cây giáo

(Dân trí) - Phát hiện 3 nam thanh niên đi trên một xe máy mang theo mã tấu và giáo tự chế, tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông số 5 và cán bộ Công an phường Ngọc Thụy (quận Long Biên, Hà Nội) đã áp sát, khống chế.

Thứ tư, 02/05/2018 - 11:09

Ném đá ngoài đường khiến một người tai nạn tử vong
Ném đá ngoài đường khiến một người tai nạn tử vong

(Dân trí) - Ngày 2/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai cho biết đang tạm giữ đối tượng Long Văn Tường (22 tuổi, quê Gia Lai) để điều tra làm rõ hành vi gây rối trật tự công cộng khiến một người tử vong.

Thứ tư, 02/05/2018 - 09:28

Mâu thuẫn với cha, nam thanh niên ôm bình gas cố thủ trong nhà
Mâu thuẫn với cha, nam thanh niên ôm bình gas cố thủ trong nhà

(Dân trí) - Xảy ra mâu thuẫn với cha, một thanh niên đã đập phá nhiều đồ đạc trong nhà rồi ôm bình gas cố thủ khiến cả khu dân cư náo loạn.

Thứ tư, 02/05/2018 - 09:19

Vụ trùm gỗ lậu Phượng “râu”: Hoạt động tội phạm tinh vi
Vụ trùm gỗ lậu Phượng “râu”: Hoạt động tội phạm tinh vi

(Dân trí) - Theo quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm, ngay sau khi nhận được thông tin về việc cơ quan chức năng triệt phá đường dây gỗ lậu của Phượng “râu”, Cục đã nhanh chóng cử cán bộ vào Vườn quốc gia Yok Đôn phối hợp xem xét thực địa. Cục nhận thấy hoạt động của các đối tượng này mang tính chất tội phạm tinh vi.

Thứ tư, 02/05/2018 - 09:12