Chủ nhật, 10/05/2020 - 07:50

Đồng Nai:

Đàn em “trùm” bảo kê Tuấn “cá” đầu thú

Dân trí

Hùng là một trong 5 đàn em của ông “trùm” Tuấn “cá” được giao nhiệm vụ thu tiền bảo kê của các tiểu thương buôn bán tại chợ.

Ngày 9/5, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, Đỗ Huy Hùng (46 tuổi, ngụ phường Đông Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã đến cơ quan công an đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội.

Hùng được xác định là một đối tượng thuộc băng nhóm chuyên thu tiền bảo kê của các tiểu thương buôn bán tại khu vực chợ Hóa An, phường Hóa An, TP Biên Hòa (Đồng Nai) do Nguyễn Quốc Tuấn (tự Tuấn cá, 43 tuổi, ngụ phường Hóa An, TP Biên Hòa) cầm đầu.

Đàn em “trùm” bảo kê Tuấn “cá” đầu thú - 1
Đối tượng Đỗ Huy Hùng

Theo công an, Hùng là một trong số 5 đối tượng đàn em thân tín của Tuấn “cá”, chủ mưu cầm đầu việc thu tiền bảo kê của các tiểu thương quanh khu vực chợ Hóa An.

Trước đó, vào chiều 7/5, công an đã bắt khẩn cấp Tuấn “cá” và Nguyễn Văn Tuấn (tự Tuấn Úc, 29 tuổi, ngụ xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) để điều tra về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”.

Theo điều tra ban đầu, vào đầu năm 2019, vợ chồng Tuấn "cá" thấy khu vực phía trước cổng Công ty Pou Chen, thuộc khu phố An Hòa, phường Hóa An có nhiều tiểu thương tự ý họp chợ buôn bán hàng rong, nên cả 2 đứng ra thu tiền bảo kê.

2 vợ chồng cho người đến đe dọa các tiểu thương rồi đứng ra quản lý thu tiền mặt bằng, chỗ ngồi và thu tiền dọn vệ sinh. Theo đó, mỗi tiểu thương buôn bán tại đây hàng tháng phải đóng cho vợ chồng Tuấn từ 100.000 đến 400.000 đồng tiền mặt bằng và đóng từ 5.000 đến 7.000 đồng tiền dọn vệ sinh.

Vợ chồng Tuấn giao cho Nguyễn Văn Tuấn (tự Tuấn Úc, ngụ huyện Trảng Bom, Đồng Nai), Ái, Tùng (chưa rõ lai lịch) và 3 đối tượng khác đứng ra thu các khoản tiền này.

Giữa năm 2019, vợ chồng Tuấn ly thân, lúc này Lý Thị Loan (tự Loan “cá”, 39 tuổi, ngụ phường Hóa An, TP Biên Hòa là vợ của Tuấn “cá”) chuyển đến địa bàn khu vực chợ tự phát phía trước cổng Công ty ChangShin (xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) tiếp tục bảo kê, quản lý khu vực này. Còn Tuấn "cá" tiếp tục bảo kê quản lý khu vực chợ tự phát phía trước cổng Công ty PouChen và quanh khu vực chợ Hóa An.

Ngày 5/5, công an cũng đã bắt giữ Loan “cá” khi người này đang cùng đồng bọn thực hiện thu tiền bảo kê tại một cửa hàng chuyên bán sữa trên đường Đồng Khởi, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu.

Đến nay, ngoài vợ chồng Tuấn “cá”, cơ quan công an cũng đã bắt tạm giam thêm 10 đối tượng liên quan đến các đường dây hoạt động “bảo kê”, tín dụng đen này.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc.

Văn Thắng